Thứ hai, 03/07/2017 - 09:55

Những lưu ý khi gửi trẻ dưới 18 tháng tuổi

Khi gửi trẻ dưới 18 tháng tuổi vào các trường mầm non, mẹ gửi cả “âu lo” của mình với cảm giác không yên khi bé con phải rời vòng tay mẹ quá sớm.

Các gia đình hạt nhân hiện nay ngoài phương án thuê người giúp việc hoặc gửi con đi nhà trẻ thì thì thường phải mang bé về quê cho ông bà; hay chỉ còn cách mẹ phải hi sinh công việc ở nhà chăm con. Dù nhiều âu lo nhưng việc gửi bé đi nhà trẻ dường như là giải pháp vẹn toàn hơn cả.

Tuy nhiên, vì bé còn quá nhỏ nên việc chọn một nơi yên tâm để gửi gắm các bé là một điều không hề dễ dàng. Những chia sẻ kinh nghiệm của các mẹ có con dưới 18 tháng tuổi sau đây sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho các mẹ đang có chung nỗi băn khoăn này.

Gửi trẻ dưới 18 tháng tuổi vào các trường mầm non, các mẹ thường lo lắng vì trẻ rời vòng tay mẹ từ quá sớm.
Gửi trẻ dưới 18 tháng tuổi vào các trường mầm non, các mẹ thường lo lắng vì trẻ rời vòng tay mẹ từ quá sớm.

Mẹ Hồng Hà, nhân viên phòng tổ chức hành chính: Xem xét nếp sinh hoạt của trường

Thật sự là rất khó để tìm trường mầm non nhận giữ trẻ dưới 12 tháng tuổi. Nhưng không vì vậy mà tùy tiện chọn đại với tâm lý “con người ta sao, con mình vậy”. Khi chọn trường cho bé, tôi để ý đầu tiên là cơ sở vật chất của trường, sự ngăn nắp, sạch sẽ khu vực bếp ăn và tham quan rất kỹ phòng học, đồ dùng cá nhân, đồ dùng học tập, lối đi đến sân chơi ngoài trời vì bé sẽ vui chơi, sinh hoạt hàng ngày.

Tôi cũng dành nhiều thời gian trò chuyện trực tiếp và quan sát cách các cô giáo chăm sóc bé và tìm hiểu kỹ về chương trình của trường. Tôi gửi bé từ 18 tháng tuổi nên hàng ngày vẫn trữ sữa mẹ giao cho các cô để tiếp tục cho bé bú sữa mẹ đến 24 tháng bên cạnh chế độ ăn tại trường.

Mẹ Thanh Lam, giáo viên THCS: Đầu tư môi trường tốt cho trẻ phát triển từ nhỏ

Mình xác định là tìm một môi trường tốt, ổn định để gửi con từ 12 tháng cho đến khi 6 tuổi, xem như là ngôi nhà thứ hai của bé vậy. Bởi bé cần được sống trong môi trường có những người thân quen và an toàn để phát triển tốt. Mình hiểu bé tuy còn rất nhỏ nhưng xa mẹ sẽ cảm thấy rất lo lắng, vì thế việc tạo cảm giác thoải mái, an tâm cho con rất quan trọng.

Điều đó trông cậy vào những trường có giáo viên được đào tạo chuyên môn cao, phương pháp giáo dục rõ ràng. Mình tìm kiếm rất nhiều nơi, cuối cùng chọn một trường mầm non song ngữ có giữ trẻ từ 12 tháng tuổi đến 6 tuổi. Ở đây, các cô chia khu vực giữ trẻ theo độ tuổi cũng như có tiêu chí, mục đích hoạt động, chương trình phát triển thể chất, trí tuệ cho bé khá rõ ràng. Mình đầu tư ngay từ bây giờ để bảo đảm bé lớn lên ở môi trường tốt và dạn dĩ, giao tiếp tốt từ sớm.

Cần lắm những ngôi nhà thứ hai ấm áp, an toàn cùng những phương pháp giáo dục thích hợp cho trẻ phát triển tốt.
Cần lắm những ngôi nhà thứ hai ấm áp, an toàn cùng những phương pháp giáo dục thích hợp cho trẻ phát triển tốt.

Mẹ Vân Oanh, trưởng phòng marketing: Các cô giáo giữ trẻ là quan trọng nhất

Mới đầu gửi trẻ, tôi lo lắm vì nghĩ “có phải con người ta đâu mà người ta yêu thương như mẹ” và cứ xót con. Nhưng không cho bé đi nhà trẻ thì không được vì mình còn phải đi làm. Lần lựa mãi, tham khảo nhiều nơi, cuối cùng tôi cũng chọn được chỗ ưng ý để gửi con. Theo tôi, khi chọn trường, yếu tố con người là quan trọng nhất và cảm giác đầu tiên khi tiếp xúc với các cô giáo cũng nói lên được nhiều điều.

Nhìn thấy sự chân thật, yêu thương của cô giáo giữ trẻ dành cho các bé. Nhất là trường có phương pháp tiếp cận, tôn chỉ hoạt động rõ ràng và những điều đó phải thấm sâu vào nhiệt huyết của các cô giáo. Cũng chia sẻ với các mẹ là nhiều khi những ngày đầu bé bỏ ăn, khóc quấy không phải vì các cô chăm sóc kém mà do bé lo lắng, sợ hãi khi phải rời vòng tay mẹ. Nên những ngày đầu, mình tranh thủ vài giờ qua thăm con một lần để bé yên tâm. Hai hôm như vậy là bé quen và chơi ngoan với cô giáo. Các cô có phương pháp dỗ trẻ hay lắm.

Trẻ cần được giao tiếp, quan tâm chăm sóc để phát triển tốt.
Trẻ cần được giao tiếp, quan tâm chăm sóc để phát triển tốt.

Cô Nguyễn Thị Hồng Phượng - Tiến sĩ tâm lý giáo dục trẻ trước tuổi đến trường, cố vấn khoa học cho trường Mầm non Kindy Town Bilingual Preschool:

So với việc chỉ tiếp xúc với người giúp việc với những món đồ chơi trong nhà, hay chỉ được gặp mẹ vài giờ trong ngày thì việc gửi trẻ từ 12 tháng tuổi đi nhà trẻ cũng có nhiều lợi điểm. Điều quan trọng là cha mẹ phải chọn được nơi gửi trẻ phù hợp. Ở độ tuổi này, trẻ cần được giao tiếp để biểu lộ được cảm xúc; cần được quan tâm, chăm sóc giấc ngủ và dinh dưỡng đúng, được nghe nói và tập nói trong những dạng hoạt động khác nhau. Môi trường có sân chơi thoáng mát, thiết bị chuyên dùng và sự hướng dẫn đúng cách sẽ giúp bé tập vận động đúng độ tuổi và linh hoạt. Đó là tiền đề cho sự phát triển trí tuệ và nhiều phẩm chất, năng lực sau này cho trẻ”.

Hướng đến việc xây dựng một vương quốc trẻ thơ đúng nghĩa, là ngôi nhà thứ hai cho bé từ 12 tháng đến 6 tuổi, Trường Mầm non song ngữ Kindy Town đầu tư cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ giáo viên trình độ chuyên môn cao. Các cô giáo sẽ là người song hành cùng bé suốt chiều dài tuổi thơ trong một môi trường nhiều tiềm năng để bé tự do khám phá và bộc lộ thiên hướng.

Kindy Town kết hợp chương trình của bộ Giáo dục & Đào tạo cùng phương pháp riêng của trường lấy cảm hứng từ phương pháp Reggio Emilia nổi tiếng trên 60 quốc gia. Môi trường học tập với hệ thống học cụ, học liệu phong phú sẽ là “thầy” của bé, cô giáo và cha mẹ đóng vai trò hỗ trợ. Bé sẽ chủ động học tập với sự hứng thú, tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên thông qua các hoạt động. Trường cũng kết hợp cùng trung tâm Anh ngữ ILA để thiết kế chương trình tiếng Anh độc quyền cho độ tuổi mầm non, cũng như sử dụng tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai trong mọi hoạt động, sinh hoạt tại trường.

Tham quan cơ sở vật chất của trường cũng như tìm hiểu mọi chi tiết về chương trình cho bé từ 12 tháng đến 6 tuổi tại:

http://kindytown.edu.vn/ , fanpage https://www.facebook.com/KindyTownPreschool/

Đăng ký tham gia chương trình Mùa hè kỳ thú và chương trình học của Kindy Town tại:

Campus 1: 36 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P.Đa Kao, Quận 1,TP.HCM

Campus 2: 39 Nguyễn Duy Hiệu, P.Thảo Điền, Quận 2,TP.HCM

Campus mới: 1Ter Nguyễn Thành Ý, P.Đa Kao, Quận 1,TP.HCM

Điện thoại: 02839101761, Hotline: 0868666736 – 0903056798