Thứ tư, 04/04/2018 - 07:00

Bình Định:

Dân vùng lũ hết nỗi lo “khát” nước sạch trong mùa lũ

Dân trí

Ngày 3/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Qũy nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tổ chức lễ cấp phát hàng cứu trợ nước sạch, vệ sinh tại xã Cát Chánh (huyện Phù Cát, Bình Định). Địa phương này là vùng trũng thường xuyên bị ngập lụt, điện cúp dài ngày vào mùa mưa lũ.

Theo ông Võ Thành Hải, Chủ tịch UBND xã Cát Chánh, địa phương thuộc vùng trũng nằm cuối dòng sông Kôn, tiếp giáp đầm Thị Nại. Xã có 5 thôn, trừ thôn Phú Hiệp thì 4 thôn còn lại có mạch nước ngầm bị nhiễm phèn. Trong đó, 2 thôn Chánh Hội và Chánh Hữu dù có đóng giếng sâu đến 30 m vẫn không sử dụng được vì ô nhiễm, bốc mùi thối như nước sình. 2 thôn còn lại là Vân Triêm và Chánh Định nước giếng đóng đục, chỉ rửa chứ không nấu ăn được.

Người dân vùng lũ xã Cát Chánh rất phấn khởi vì hết nỗi lo thiếu nước sạch trong mùa mưa lũ.
Người dân vùng lũ xã Cát Chánh rất phấn khởi vì hết nỗi lo thiếu nước sạch trong mùa mưa lũ.

“Nhiều năm qua, nhờ dự án nước sạch do Bỉ tài trợ nên có 95% dân số xã đã được dùng nước sạch. Tuy nhiên, vào mùa mưa lũ do là vùng lũ nên thường xuyên bị ngập triền miên, điện nước mất. Người dân không có nước sinh hoạt dùng, phải dùng nước lũ ô nhiễm, mất vệ sinh, gây ra dịch bệnh... Hôm nay, bà con trong xã được nhận hệ thống lọc nước, bình lọc gốm, bồn chứa nước dung tích lớn, gói vệ sinh sẽ hết lo thiếu nước sạch vào những ngày lũ lụt”, ông Hải bày tỏ.

Theo ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN-PTNT), cuối năm 2017, Bộ NN-PTNT đã phê duyệt kế hoạch thực hiện nhằm hướng tới mục tiêu đảm bảo ít nhất 81.200 người dân. Trong đó, có 41.200 phụ nữ và 20.000 học sinh tại 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Thừa Thiên Huế được các hỗ trợ khẩn cấp thiết yếu về nước sạch, vệ sinh, khuyến khích thực hành vệ sinh kịp thời, hiệu quả, chất lượng. Riêng tỉnh Bình Định sẽ có ít nhất 20.500 người dân và 6.850 học sinh sẽ được hưởng lợi.

Đông đảo người dân xã Cát Chánh đến từ rất sớm dự lễ.
Đông đảo người dân xã Cát Chánh đến từ rất sớm dự lễ.

“Tôi tin rằng sau đợt cấp phát này, những người dân bị thiệt hại bởi cơn bão số 12 tại 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Thừa Thiên Huế sẽ được cải thiện tốt điều kiện nước sạch và vệ sinh, góp phần đảm bảo an toàn hơn nữa cho người dân và các em học sinh”, ông Long nói.

Trong đợt này, người dân xã Cát Chánh nhận được 2 hệ thống lọc nước uống tại trường học, công suất 70 lít/giờ/hệ thống, phục vụ 800 học sinh trên địa bàn xã; 33 bồn chứa nước dung tích 2.000 lít cho các hộ dân và 10 bồn cho trường học; 625 gói nước sạch, vệ sinh bao gồm xô nhựa, xà phòng, bàn chải, kem đánh răng và khăn mặt; 840 bánh xà phòng cho trường học; 584 tài liệu truyền thông về nước sạch, vệ sinh trong bão lũ…

Người dân xã Cát Chánh phấn khởi khi nhận hàng cứu trợ.
Người dân xã Cát Chánh phấn khởi khi nhận hàng cứu trợ.

Sau lễ cấp phát hàng cứu trợ cho người dân, đoàn công tác đến thăm Trường THCS xã Cát Chánh và bàn giao hệ thống nước uống cho trường học.

Doãn Công