Thứ tư, 18/09/2013 - 17:11

Sushi đa hình thù vừa lạ, vừa đẹp

Dân trí

Sushi không chỉ là món ăn đặc trưng và truyền thống của Nhật Bản mà còn được xem là tác phẩm nghệ thuật tại đất nước mặt trời mọc.

Tama-chan, nghệ nhân vẽ tranh minh họa nổi tiếng với bút danh Takayo Chioyta, đã tự mình thiết kế ra các mẫu sushi mang nhiều hình thù khác nhau, từ các nhân vật hoạt hình đến các loại hoa, nàng tiên cá,…

Đối với công thức truyền thống, chỉ có rong biển, cơm và các thành phần khác như cá, gừng và rau, được cuộn tròn bằng mành tre rất đơn giản, sau đó cắt thành 6-8 khúc nhỏ.

Nhưng đầu bếp Tama-chan, vốn nổi tiếng ở Tokyo, lại sử dụng nhiều chất liệu khác như: chất nhuộm thực phẩm, nước sốt đậu nành, hạt đậu nành xanh để tạo màu cơm, giúp cho các tác phẩm sushi cuộn mang nhiều màu sắc đa dạng.

Trước khi cuộn, cô Tama-chan sắp xếp từng thành phần để sao cho sau khi cắt miếng sushi sẽ tạo hình theo đúng ý mình. Cô cho biết: “Những điểm tạo hình trên khuân mặt rất khó bởi các thành phần đều nhỏ hoặc sẽ bị ép nhiều khi cuộn tròn khiến chúng bị nhô ra”.

Trên trang web riêng của mình - “Sushi smile of Tama-chan” - đầu bếp tài nghệ này cho biết mục đích chính của cô là nhằm “khuyến khích sự yêu thích và nền giáo dục ẩm thực, muốn mọi người kết nối qua món ăn khôi hài của cô.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những miếng sushi vừa ngon vừa lạ này:
 
Nguyễn Thúy
Tiếng gọi của Thần Chết.
 
Nguyễn Thúy
Núi non và mặt trời.
 
Nguyễn Thúy
Nàng tiên cá.
 
Nguyễn Thúy
Hình mèo và hoa.

Nguyễn Thúy

Bản sao bức tranh “Cô gái với chiếc khuyên tai ngọc trai” của danh họa người Hà Lan Johannes Vermeer.

Nguyễn Thúy
Cốc mì ăn liền nóng hổi.

Nguyễn Thúy

Hoàng đế Ai Cập.

Nguyễn Thúy

Nhân vật hoạt hình trẻ em Nhật ưa thích.
 
Nguyễn Thúy


Nguyễn Thúy


Nguyễn Thúy
Thai nhi còn nằm trong bụng mẹ.
Nguyễn Thúy
Theo DM