Cha mẹ làm con gãy chân ba lần một ngày để con .. được khoẻ mạnh

Dân trí Một cặp vợ chồng ở Mỹ đã phải ra một quyết định khủng khiếp ra làm cô con gái nhỏ của họ gãy chân 300 lần trong bốn tháng để chân cô bé không bị cắt bỏ.


Elsie Moravek bị khuyết tật thiếu đầu mối xương đùi từ khi mới sinh

Elsie Moravek bị khuyết tật thiếu đầu mối xương đùi từ khi mới sinh

Jackie và Matt Moravek, ở bang Michigan, cho biết cô con gái nhỏ của họ, Elsie Moravek, từ khi sinh ra đã bị khuyết tật hiếm gặp được gọi là thiếu đầu mối xương đùi (PFFD). Khuyết tật này làm chân trái của em bị dị dạng và ngắn hơn chân phải. Lúc đầu bác sĩ đưa ra giải pháp cắt chân và làm chân giả nhưng cuối cùng họ đã tìm ra được một cách trị liệu khác có thể giúp chân trái dài thêm hơn 10cm.

"Chúng tôi đã nghĩ đến việc cắt chân vì cách để kéo dài chân khó có thể chịu đựng được. Chúng tôi tự hỏi liệu mình có tàn ác quá không khi bắt con gái phải đi qua trải nghiệm đau khổ đó và liệu kết quả có xứng đáng không. Nhưng chúng tôi biết quyết định của mình là đúng vì chúng tôi muốn con gái có được cuộc sống tốt nhất," Jackie tâm sự.

Jackie và Matt quyết định nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ Shawn Standard.


Chân trái của Elsie ngắn hơn chân phải

Chân trái của Elsie ngắn hơn chân phải


Cô bé Elsie đã phải trải qua cuộc phẫu thuật đầu tiên trong đời khi mới sáu tháng tuổi để tổ chức lại đầu gối, mắt cá chân và xương hông. Rồi bác sĩ lắp ngoài một chân giả giúp việc đi đứng của Elsie cân bằng hơn khi chân trái vẫn ngắn hơn chân phải.

Khi lên ba, Elsie tiếp tục trải qua đợt phẫu thuật thứ hai để tách xương đùi và cẳng chân. Một thiết bị gắn ngoài gồm mười chốt cắm sẽ cắm xuyên qua da, các cơ bên trong và vào tận xương để ngăn không cho vết thương lành lại.

Cha mẹ Elsie phải điều chỉnh thiết bị thường xuyên để có thể kéo dài xương đùi và xương ống 0,09906cm một ngày.

Bằng cách không cho xương gãy lành lại, cơ thể Elsie có thể sản sinh ra các cơ mới và xương sẽ dài ra. Tuy nhiên trong suốt quá trình đó, cô bé sẽ luôn phải chống chọi với đau đớn và phải dùng thuốc giảm đau thường xuyên.

"Tôi thấy mình thật vô dụng. Tôi rất mừng vì chân con bé dài ra nhưng thật khó khi phải chứng kiến con bạn luôn trong đau đớn và khóc. Trải nghiệm tồi tệ nhất là khi tôi phải làm sạch các chốt cắm vào cơ thể con bé. Khi đó con bé càng đau hơn. Tôi rất buồn khi phải nhìn con bé như vậy nhưng chúng tôi kiên trì với mục tiêu đã đặt ra," Jackie kể.


Cha mẹ Elsie cho biết mọi hi sinh đều đáng giá để em có được cuộc sống bình thường

Cha mẹ Elsie cho biết mọi hi sinh đều đáng giá để em có được cuộc sống bình thường


Đến thời điểm hiện tại, hai chân của Elsie đã có chiều dài tương đối bằng nhau. Thế nhưng không may là khi cô bé càng ngày càng lớn, tốc độ dài ra của hai chân sẽ không bằng nhau và khi Elsie trưởng thành, hai chân của em sẽ lại bị lệch. Khi đó, Elsie sẽ lại phải trải qua một cuộc phẫu thuật khác để kéo dài chân. Nhưng theo Jackie, điều đó vẫn tốt hơn là bị mất một chân.

"Chúng tôi muốn Elsie có được cuộc sống tốt đẹp nhất và chúng tôi nghĩ lựa chọn tối ưu là kéo dài chân. Khi đó con bé sẽ không cần cắt chân hay dùng chân giả. Nó có thể làm mọi chuyện mà mọi cô gái bình thường khác có thể làm. Chúng tôi phải hi sinh rất nhiều nhưng mọi hi sinh đều đáng giá."

Ngô Vân

Tag :