Xử lý các cá nhân vụ Formosa: Bộ trưởng đã hứa rồi thì làm sớm đi!

Dân trí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm hoàn tất, công khai việc xử lý kỷ luật đối với những cá nhân liên quan đến việc Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung: “Bộ trưởng đã hứa với Quốc hội rồi, mà đã hứa không làm là không được. Làm sớm đi!”.
>>Trách nhiệm của cựu Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang tới đâu trong vụ Formosa?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp sáng 21/12 (Ảnh: T.K)
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp sáng 21/12 (Ảnh: T.K)

Sáng 21/12, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác, khẳng định sự cố môi trường do Formosa gây ra ở 4 tỉnh miền Trung gây thiệt hại vô cùng lớn.

Ông Dũng kể, Tổ công tác vừa tới Quảng Bình, Hà Tĩnh là 2 trong 4 địa phương thiệt hại nhiều nhất. Ngoài chính sách hỗ trợ của nhà nước, hàng trăm tấn cá đã bị tiêu hủy vì không đảm bảo chất lượng, hàng nghìn tấn cá sạch không có độc tố nhưng do để lâu ngày, kho bảo quản chuyên dùng không tốt đã ảnh hưởng đến yêu cầu về thực phẩm.

“Đoàn công tác khi xuống đó thấy thương tâm vô cùng. Cá không đủ nhiệt độ -20 độ, cá chảy máu, cá bầm dập, bắt đầu phân hủy… Đấy là điều rất đáng tiếc”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, đánh giá các tổ chức, cá nhân liên quan đến cấp phép, xả thải, phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), quy trình xử lý trách nhiệm,... liên quan đến sự việc này. Tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa 14 vừa qua, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đã hứa với Quốc hội và các thành viên Chính phủ yêu cầu kiểm tra, đánh giá, kiểm điểm các lỗi vi phạm và công bố công khai trên báo chí để dư luận được biết.

“Đề nghị Bộ trưởng báo cáo tiến độ thực hiện công việc, chứ để lâu quá ảnh hưởng không tốt cho công tác chỉ đạo”- ông Dũng thẳng thắn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải thích về việc chưa công khai thông tin xử lý cán bộ liên quan đến sự cố Formosa xả thải.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải thích về việc chưa công khai thông tin xử lý cán bộ liên quan đến sự cố Formosa xả thải.

Báo cáo với Tổ công tác xung quanh việc xử lý cán bộ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, Bộ đã làm ngay khi xảy ra sự cố, làm từ dưới lên và từ trên xuống theo đúng tinh thần chỉ đạo.

“Tuy nhiên hiện nay chúng tôi đang phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xác định dấu hiệu vi phạm. Chúng tôi sẽ căn cứ vào kết quả của đoàn kiểm tra để xử lý. Tiếp đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện đầy đủ quy trình xử lý theo quy định để đảm bảo tính dân chủ, chính xác và nghiêm minh. Tiến độ xử lý này đang có chỉ đạo làm khẩn trương. Sau khi có ý kiến của Bộ Chính trị về trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan thì chúng tôi sẽ có ý kiến thêm”- Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Giải thích lý do không giám sát chặt chẽ Formosa, “tư lệnh” ngành tài nguyên và môi trường cho rằng, quy định chỉ giám sát 3 năm 1 lần, còn việc tiến hành giám sát qua trạm quan trắc thì lần này mới đặt ra. Trong khi đó việc phối hợp giữa các cơ quan rất quan trọng, bởi như Bộ Công an có Cục Cảnh sát môi trường (C49) với bộ máy lớn hơn nhiều lực lượng ở Bộ Tài nguyên và Môi trường.

“Bây giờ phải làm sao để phối hợp lực lượng đó lại, có một kế hoạch tổng thể, không chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra. Với lực lượng ấy một năm điều tra được bao nhiêu vụ để mà giải quyết, chúng tôi nghĩ trong quy định, cơ chế phối hợp, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ trình cách để phối hợp tốt hơn. Chứ như thanh tra Formosa phải huy động 100 nhà khoa học, thanh tra 3 tháng mới xác nhận được hết vi phạm”- ông Hà nêu thực tế.

Kết thúc cuộc họp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường phải làm xong sớm việc kiểm điểm, xử lý các cá nhân liên quan đến sự cố Formosa.

“Cái này nằm trong chỉ đạo chung của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và công luận, dư luận nhân dân đang rất quan tâm. Bộ trưởng đã hứa với Quốc hội rồi, mà đã hứa không làm là không được. Đề nghị Bộ trưởng làm sớm, sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đề nghị báo cáo sớm vấn đề liên quan đến kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. Làm sớm đi” - ông Mai Tiến Dũng yêu cầu.

Liên quan đến việc chồng chéo trong quản lý nhà nước về tài nguyên-môi trường, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, tới đây Tổ công tác sẽ tập hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên một số nhiệm vụ cấp bách cần làm ngay, nhất là đề án quan trắc biển miền Trung, các chính sách liên quan đến bồi thường, môi trường biển, chất lượng cá biển...

“Cá sạch phải công bố là cá sạch. Nhiệm vụ của Bộ Tài nguyên và Môi trường phải công bố môi trường sạch, Bộ Y tế phải công bố cá tầng sâu là cá sạch”-ông Dũng đặt ra nhiệm vụ.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Quân đội nhân dân Việt Nam bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc
Quân đội nhân dân Việt Nam bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, sáng 22/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, tặng quà Lữ đoàn 242 (thuộc Quân khu 3) đóng quân trên địa bàn huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:55

Đà Nẵng: Nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên
Đà Nẵng: Nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên

(Dân trí) - Dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng không tổ chức đón tiếp khách tại trụ sở các cơ quan Đảng, chính quyền. Không tổ chức đi thăm, chúc Tết các đơn vị, địa phương; nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên; không được sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động cá nhân trong dịp Tết.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:52

Sai phạm hơn 10 tỷ đồng nhưng không phát hiện tham nhũng (!)
Sai phạm hơn 10 tỷ đồng nhưng không phát hiện tham nhũng (!)

(Dân trí) - Trong năm 2016, các cơ quan thanh tra tỉnh Cà Mau đã tiến hành thanh, kiểm tra cả nghìn cuộc, với số tiền sai phạm hơn 10 tỷ đồng, nhưng lại chưa phát hiện trường hợp nào tham nhũng.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:50

Trưởng ban Kinh tế Trung ương thăm và làm việc tại Nam Phi
Trưởng ban Kinh tế Trung ương thăm và làm việc tại Nam Phi

(Dân trí) - Từ ngày 18 - 21/12, đoàn đại biểu Đảng ta do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đã thăm, làm việc tại Nam Phi. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã hội đàm với Tiến sĩ Zweli Mkhize, Trưởng ban Tài chính Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC); Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Tổng thư ký Đảng Cộng sản Nam phi Mapaila.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:27

Dùng 4.500 tỷ đồng vốn vay ODA cấp cho 2 ngân hàng?
Dùng 4.500 tỷ đồng vốn vay ODA cấp cho 2 ngân hàng?

(Dân trí) - Chỉ còn 9 ngày nữa là kết thúc năm 2016 nhưng Chính phủ lại trình UB Thường vụ Quốc hội xin điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài năm nay. Trong số 14.000 tỷ đồng đề xuất bổ sung thêm, Chính phủ đề nghị dùng 4.500 tỷ đồng từ nguồn vay Ngân hàng Thế giới để cấp vốn điều lệ cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:04

Đề xuất Tổng Kiểm toán nhận mức lương cao hơn Bộ trưởng
Đề xuất Tổng Kiểm toán nhận mức lương cao hơn Bộ trưởng

(Dân trí) - Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc trình bày với UB Thường vụ Quốc hội, chức danh người đứng đầu cơ quan kiểm toán nhà nước hiện tại trách nhiệm nặng nề hơn trước nên cần quy định bậc lương tương xứng với vị thế, trách nhiệm của Tổng Kiểm toán đã quy định trong Hiến pháp…

Thứ năm, 22/12/2016 - 02:19

Ban Bí thư: Các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết
Ban Bí thư: Các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết

(Dân trí) - Lãnh đạo Đảng, Nhà nước không đi thăm, chúc Tết địa phương. Các địa phương cũng được quán triệt không chúc Tết Trung ương. Thực hiện chủ trương nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức. Các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết; dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo…

Thứ năm, 22/12/2016 - 12:03

Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu các thế hệ cán bộ Cục Tác chiến
Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu các thế hệ cán bộ Cục Tác chiến

Kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2016), 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2016), sáng 21/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng-An ninh, Thống lĩnh Lực lượng vũ trang đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu các thế hệ cán bộ Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng).

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:31

Toàn văn Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Vương quốc Campuchia
Toàn văn Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Vương quốc Campuchia

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen (Xăm-đéc Ạ-kẹ Mô-ha Xê-na Pạ-đây Tê-chô Hun Xen) đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia thăm chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 20 -21/12/2016.

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:24

Thủ tướng quyết định hỗ trợ Bình Định 80 tỉ đồng và 2.000 tấn gạo
Thủ tướng quyết định hỗ trợ Bình Định 80 tỉ đồng và 2.000 tấn gạo

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý bổ sung cho tỉnh Bình Định 80 tỉ đồng để hỗ trợ đời sống dân sinh và đồng ý bổ sung thêm cho Bình Định 2.000 tấn gạo để cứu trợ cho nhân dân sau lũ.

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:04

Thủ tướng Campuchia thắp hương từng ngôi mộ tại khu di tích Đoàn 125
Thủ tướng Campuchia thắp hương từng ngôi mộ tại khu di tích Đoàn 125

(Dân trí) - Ngay khi đến TPHCM, Thủ tướng Hun Sen đã đáp trực thăng đến thăm Khu di tích lịch sử Đoàn 125 và thắp hương từng mộ phần của 49 cán bộ, chiến sĩ Campuchia an nghỉ nơi này.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:00

Bí thư Đinh La Thăng hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Sen
Bí thư Đinh La Thăng hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Sen

(Dân trí) - Thủ tướng Hun Sen cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Lãnh đạo và nhân dân TPHCM dành cho ông và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia. Thủ tướng Hun Sen khẳng định: “chuyến thăm Việt Nam và TPHCM tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 nước”.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản Nguyễn Tấn Trịnh qua đời
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản Nguyễn Tấn Trịnh qua đời

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tấn Trịnh, một trong những vị bộ trưởng nổi tiếng của ngành Thủy sản, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa V, VI, VII, VIII, Đại biểu Quốc Hội các khóa VII,VIII, XII, Bộ trưởng Bộ Thủy sản và Phó trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương… vừa qua đời.

Thứ tư, 21/12/2016 - 01:23

Bí thư Hà Nội: Cần cơ chế đặc thù vì thiếu tiền là thấy trước “thảm hoạ”
Bí thư Hà Nội: Cần cơ chế đặc thù vì thiếu tiền là thấy trước “thảm hoạ”

(Dân trí) - Trước UB Thường vụ Quốc hội tại phiên thảo luận về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải nêu những thách thức với Thủ đô mà nếu không có cơ chế tháo gỡ sẽ thành “thảm hoạ”.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:21

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen

(Dân trí) Chiều 20/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ ba, 20/12/2016 - 09:05

Hơn 800 lãnh đạo cơ quan báo chí, xuất bản học tập Nghị quyết Trung ương 4
Hơn 800 lãnh đạo cơ quan báo chí, xuất bản học tập Nghị quyết Trung ương 4

(Dân trí) - Sáng 20/12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 Khoá XII của Đảng cho 800 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan báo chí, xuất bản, đại diện đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Thứ ba, 20/12/2016 - 03:28

Bí thư Đà Nẵng: “Chúng tôi tin tưởng tuyệt đối vào sự trung thành của quân đội”
Bí thư Đà Nẵng: “Chúng tôi tin tưởng tuyệt đối vào sự trung thành của quân đội”

(Dân trí) - “Có cái gì đó chưa phù hợp, rất mong các đồng chí góp ý thẳng thắn, kịp thời. Lãnh đạo thành phố rất cầu thị và sẵn sàng lắng nghe ký kiến của các đồng chí trong quân đội. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng tuyệt đối vào sự trung thành của quân đội”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

Thứ ba, 20/12/2016 - 02:50

Tăng thời lượng phiên chất vấn tại Quốc hội từ kỳ họp tới
Tăng thời lượng phiên chất vấn tại Quốc hội từ kỳ họp tới

(Dân trí) - Chiều 19/12, cho ý kiến đánh giá kết quả kỳ họp thứ 3, chuẩn bị kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, UB Thường vụ Quốc hội ghi nhận nhiều điểm tích cực như các đại biểu mới nhập cuộc nhanh, không khí tranh luận sôi nổi. Thường vụ sẽ báo cáo Quốc hội xin tăng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn để thêm thời gian cho đại biểu tranh luận từ kỳ tới.

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:24

Thủ tướng mong doanh nghiệp quân đội lâu đời thành tập đoàn hàng đầu về kinh tế biển
Thủ tướng mong doanh nghiệp quân đội lâu đời thành tập đoàn hàng đầu về kinh tế biển

(Dân trí) - Chiều 19/12, trong chuyến công tác tại TP Hồ Chí Minh, nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ tới thăm, làm việc với Tổng Công ty Tân Cảng Sản Gòn, một doanh nghiệp đã kết hợp tốt nhiệm vụ kinh tế và quốc phòng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 11:00

Nghiêm cấm liên hoan tiệc tùng khi được thăng chức, bổ nhiệm
Nghiêm cấm liên hoan tiệc tùng khi được thăng chức, bổ nhiệm

(Dân trí) - Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh vừa ký ban hành quy định của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Nhiều việc làm như giao lưu, liên hoan mừng thăng chức, lợi dụng hiếu hỉ để chè chén xa hoa, biếu xén quà cáp với mục đích vụ lợi…

Thứ hai, 19/12/2016 - 09:30

Thủ tướng: Cùng là con cháu Lạc Hồng, phải chung tay xây dựng đất nước
Thủ tướng: Cùng là con cháu Lạc Hồng, phải chung tay xây dựng đất nước

(Dân trí) - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị của Thủ tướng với các tổ chức tôn giáo tổ chức tại TPHCM hôm nay, 19/12. Thủ tướng nhấn mạnh, đều là người Việt Nam, đều là con cháu Hồng Lạc, mỗi người cần có trách nhiệm chung với dân tộc, cùng chung tay xây dựng đất nước.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:56

Tổng Bí thư: “Bất luận hoàn cảnh, tình báo Quốc phòng chỉ được phép mạnh lên”
Tổng Bí thư: “Bất luận hoàn cảnh, tình báo Quốc phòng chỉ được phép mạnh lên”

(Dân trí) - Đây là mục tiêu, nhiệm vụ tổng quát Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng quán triệt với lực lượng tình báo Quốc phòng khi đến thăm Tổng Cục Tình báo – Bộ Quốc phòng ngày hôm nay, 19/12.

Thứ hai, 19/12/2016 - 04:01

Lùi xem xét cơ chế kỷ luật cán bộ về hưu như ông Vũ Huy Hoàng
Lùi xem xét cơ chế kỷ luật cán bộ về hưu như ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Yêu cầu kỷ luật về mặt hành chính với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng vẫn chưa thể thực hiện khi dự kiến xây dựng nghị quyết về việc xử lý kỷ luật đối với các cán bộ, công chức đã nghỉ hưu phải lùi lại…

Thứ hai, 19/12/2016 - 02:07

Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc trường chinh bảo vệ Tổ quốc 70 năm trước
Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc trường chinh bảo vệ Tổ quốc 70 năm trước

(Dân trí) - Sau tiếng đại bác mở màn ở Thủ đô đêm 19/12/1946 với tinh thần hiến dâng tất cả vì độc lập dân tộc, Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh vang lên trên sóng phát thanh, cả nước bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống thực dân Pháp.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:12