Việt Nam, Bulgaria thảo luận mô hình hợp tác kinh tế mới

Trong cuộc hội đàm, sáng 28/10, giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev, lãnh đạo hai nước đã thảo luận về Mô hình hợp tác kinh tế mới nhằm đưa quan hệ hai nước hướng tới đối tác chiến lược trong tương lai.

 

Việt Nam, Bulgaria thảo luận mô hình hợp tác kinh tế mới

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Rosen Plevneliev, sáng 28/10. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Bulgaria, Rosen Plevneliev (từ 27-31/10), sáng nay (28/10), sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trương Tấn sang đã hội đàm với Tổng thống Rosen Plevneliev. 

Hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; trao đổi ý kiến và thống nhất phương hướng, biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế-thương mại, giáo dục-đào tạo, văn hóa-du lịch, an ninh-quốc phòng…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Rosen Plevneliev cũng đã thảo luận về Mô hình hợp tác kinh tế mới nhằm đưa quan hệ hai nước hướng tới đối tác chiến lược trong tương lai.

Một trong các đề xuất đáng chú ý trong mô hình này là Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang Bulgaria để chế biến trực tiếp tại các cảng và sau đó nhập khẩu vào thị trường châu Âu. Phương thức này sẽ góp phần đáng kể vào việc tăng hiệu quả hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam-Bulgaria trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên mà Bulgaria có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như xây dựng cơ sở hạ tầng; quy hoạch, phát triển đô thị và hệ thống giao thông công cộng; sử dụng hiệu quả năng lượng; bảo vệ môi trường; chế biến thực phẩm, quản lý nguồn nước, thủy lợi...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Rosen Plevneliev. Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Rosen Plevneliev. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tin tưởng, cùng với sự phát triển kinh tế năng động và vai trò tích cực của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, việc Bulgaria đạt được những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế-xã hội và ngày càng hội nhập sâu rộng, hiệu quả vào các cơ cấu của Liên minh châu Âu (EU) sẽ là những tiền đề quan trọng để hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hiệu quả về song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Rosen Plevneliev đánh giá cao những thành tựu nổi bật mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam đang và sẽ là nhân tố quan trọng cho hòa bình, ổn định ở khu vực, có vị trí xứng đáng trong cộng đồng quốc tế; khẳng định Bulgaria coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam lên tầm cao mới.

Hai bên tin tưởng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Bulgaria sẽ tạo động lực mạnh mẽ đưa quan hệ Việt Nam-Bulgaria đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực, đáp ứng mong muốn và lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Rosen Plevneliev. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Rosen Plevneliev chứng kiễn lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Bulgaria. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tổng thống Rosen Plevneliev trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hữu nghị chính thức Bulgaria. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Rosen Plevneliev đã thông qua Tuyên bố chung Việt Nam-Bulgaria, kèm theo Mô hình hợp tác kinh tế mới và chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác song phương.

Theo Minh Khôi
Chinhphu.vn