Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn 31/10/1968 - 31/10/2018:

"Tượng đài" tình quân dân bất tử làm nên Truông Bồn lịch sử

Dân trí Chiến công bất tử của những chàng trai, cô gái TNXP chống Mỹ năm nào là tượng đài lịch sử ở Truông Bồn. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau khúc tráng ca 50 năm trước của lực lượng TNXP là cả một tập thể những người nông dân xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã “kề vai, sát cánh”, sẻ sắn, nhường khoai, trở thành hậu phương vững chắc, tiếp lửa cho tiền tuyến Truông Bồn.


Khu di tích lịch sử Truông Bồn ngày nay.

Khu di tích lịch sử Truông Bồn ngày nay.

Đất hóa tâm hồn

Bà Nguyễn Thị Hồng ở xóm 9 xã Mỹ Sơn (Đô Lương, Nghệ An) mở đầu với chúng tôi bằng câu chuyện về tháng ngày những anh, chị thuộc đại đội TNXP 317 chống Mỹ cứu nước ở trong nhà mình để làm nhiệm vụ thông đường ở tọa độ lửa Truông Bồn: “Hai vợ chồng bàn với nhau chịu khó ở chật một tý, nhường hai gian nhà cho các anh, chị ấy ở. Thời điểm đó có năm người ở trong nhà tôi là anh Thỏa, Phương, Tràn, Hạp, o Dương”.


Bà Hồng chỉ nơi đào hầm tránh bom ngay dưới nhà mình.

Bà Hồng chỉ nơi đào hầm tránh bom ngay dưới nhà mình.

Những cái tên mà bà Hồng vừa nhắc tới, bà không thể nào quên. Ký ức ấy đã trở thành một phần của cuộc sống, neo lại vững chắc trong tâm khảm của bà cho mãi tận hôm nay. “Chúng tôi coi các o, các chú TNXP như con cháu trong nhà. Thỉnh thoảng chúng tôi cho họ mớ khoai, sắn hay bơ gạo… vì thấy họ ăn mì lắm cũng tội”, bà Hồng nhớ lại.

Cùng với bà Hồng, hàng chục hộ dân khác tại xóm 9 xã Mỹ Sơn (Đô Lương, Nghệ An) cũng đã từng sống với những chàng trai, cô gái TNXP những ngày đói khổ nhất, khốc liệt nhất của cuộc chiến vệ quốc. Giờ đây, kẻ mất, người còn; những gia đình từng nuôi TNXP chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Nhưng có một điều rất đặc biệt, những người sống trong năm tháng ấy không bao giờ quên những gương mặt TNXP đã về làng.

Nay đã ở tuổi “ngoại bát tuần” nhưng cụ ông Nguyễn Tất Lữ vẫn còn rất minh mẫn. Khi được hỏi về những năm tháng góp sức cùng đại đội TNXP 317 làm nên chiến thắng Truông Bồn, cụ rất hào hứng, đôi mắt như sáng lên lấp lánh.


Ông Lữ kể về những ngày tháng ngọt bùi đậm tình quân dân.

Ông Lữ kể về những ngày tháng ngọt bùi đậm tình quân dân.

Thời ấy, cụ Lữ là xóm trưởng nên mọi hoạt động diễn ra trong xóm, cụ là người tường tận nhất, cụ Lữ nhớ lại: “Ngoài việc tổ chức sản xuất cho bà con nhân dân, tôi còn cùng với dân quân địa phương tham gia đào hầm đào công sự cùng bộ đội, TNXP. Ngày ấy vất vả lắm; dân quân, bộ đội, TNXP khi rảnh lại tăng gia sản xuất. Lúc nghỉ giải lao còn đàn hát rất vui”.

Những ngày mùa hối hả trên đồng, nhưng đêm sáng trăng trục lúa giữa sân kho HTX Mỹ Thái (nay thuộc xóm 9) luôn rộn rã tiếng hát, tiếng cười. Nhiều người dân xóm 9 Mỹ Sơn (Đô Lương, Nghệ An) vẫn còn nhớ tiếng hát o Đa, o Yến, o Doãn thuở trước. Ông Lữ móm mém: “các o ấy hát hay lắm!”.

Theo dòng hồi ức của cụ Lữ, chúng tôi hình dung ra xóm 9 xã Mỹ Sơn (Đô Lương, Nghệ An) thời ấy chỉ là mấy chục ngôi nhà dựa lưng vào triền núi. Hậu phương vững chắc của những nông dân chất phác nơi xóm 9 ấy chỉ cách tiền tuyến Truông Bồn một cánh đồng chừng 1,5km.


Ông Phác nhớ lại nhiều kỉ niệm về tình quân dân.

Ông Phác nhớ lại nhiều kỉ niệm về tình quân dân.

Rồi ông Lữ kể về cây đa giữa làng; cây đa được người dân xóm 9 xem như một biểu tượng, niềm tự hào lớn. Gốc tích cây đa do ông Đặng Quang Thuyết trồng lúc đi dắm dân nơi đây. Cụ Lữ kể: “Cả xóm 9 có 39 hộ thì có đến 33 hộ có TNXP và bộ đội công binh ở. Cuối năm 1967, đơn vị TNXP 317 về đóng quân ở làng, sống trong nhà dân. Đến giờ đi làm thường tụ tập đông đủ dưới gốc đa như để điểm danh quân số”.

33 hộ nông dân thời kỳ ấy đã thực sự trở thành 33 pháo đài chống Mỹ kiên cường; động viên, khích lệ, tiếp lửa cho những TNXP vượt qua gian khổ, khốc liệt của chiến tranh.

Ông Nguyễn Tâm Cớn – nguyên Đại đội trưởng đại đội TNXP 317 vẫn còn nhớ như in tình cảm nồng ấm mà người dân xóm 9 Mỹ Sơn (Đô Lương, Nghệ An) đã dành cho mình, cho đồng đội mình thuở trước. Những bát chè, bát vối đặc quánh; những củ khoai, củ sắn… được bà con xóm 9 san sẻ đã khiến cho những đôi tay cầm súng, cầm cuốc xẻng của TNXP thêm chắc khỏe; để những đoàn xe lăn bánh kịp giờ ra trận… thời gian tuy ngắn ngủi nhưng với họ vẫn luôn khắc ghi: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”.

Bà Nguyễn Thị Hồng kể về những ngày tháng đại đội TNXP 317 chống Mỹ cứu nước ở trong nhà mình.

Những tượng đài bất tử

Nhiệm vụ của TNXP là thông đường, rà phá bom mìn cho đoàn xe ra trận. Không kể ngày đêm, từ hậu phương xóm 9, họ lại mang cuốc xẻng, súng đạn qua cánh đồng Mỹ Sơn để ra tiền tuyến Truông Bồn. Trong cuộc đối đầu một mất một còn ấy, Đế quốc Mỹ đã đụng độ với lực lượng TNXP và một tập thể những người nông dân xóm 9 đang tựa lưng vào nhau để viết nên khẩu hiệu “sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm”.


Những kỉ vật còn lưu lại của các cô TNXP ngày ấy.

Những kỉ vật còn lưu lại của các cô TNXP ngày ấy.

Cho đến tận bây giờ, người dân xóm 9 Mỹ Sơn, nhất là những con người đã sống những năm tháng ấy không thể nào quên ký ức 50 năm trước.

Ngày 31/10/1968, trở thành ngày đau thương nhất tại tuyến lửa Truông Bồn. Đó cũng là ngày mà nhân dân xóm 9 xã Mỹ Sơn đã mất đi 13 người con anh dũng, quả cảm vào một thời khắc đặc biệt của cuộc chiến tranh – ngày Đế quốc Mỹ kí hiệp định ngừng bắn trên toàn miền Bắc. 13 thanh niên nam nữ thuộc tiểu đội cảm tử đại đội TNXP 317 đã mãi mãi nằm xuống trên mảnh đất này.

Kể với chúng tôi về ngày định mệnh 31/10, giọng cụ Lữ chùng xuống, nghẹn ngào: “Sáng sớm, nghe tiếng nổ thật to, ai cũng giật mình. Sau đó là tiếng người chạy hối hả, loan báo TNXP hi sinh rất nhiều. Ai trong xóm cũng khóc bởi chúng tôi coi TNXP như con cái trong nhà”.


Những chứng tích chiến tranh còn sót lại tới ngày hôm nay.

Những chứng tích chiến tranh còn sót lại tới ngày hôm nay.

Ông Nguyễn Tất Phác (nguyên là trung đội trưởng trung đội dân quân HTX Tân Quý, nhà ở xóm 10 xã Mỹ Sơn) ngậm ngùi: “Chúng tôi tìm mãi mà chỉ thấy 6 người còn nguyên vẹn, 7 người khác không còn gì. Chị Trần Thị Thông là TNXP duy nhất sống sót trong trận bom sáng 31/10. Mọi người phát hiện ra nhờ nòng súng chị Thông mang theo nhô cao trên mặt đất”.

Đồng đội đưa chị Thông về sân kho HTX. Ai cũng nghĩ sẽ không cứu kịp. Đầu tóc, quần áo chị bê bết bùn đất, hơi thở yếu ớt. Còn nước còn tát, cụ Lữ và cụ Sơn (nay đã mất) băng đồi sang phía bên kia nhờ đoàn bộ đội công binh cứu giúp.

Sống dân nuôi, ốm đau dân chăm sóc. Suốt mấy tháng sau đó, chị Thông được bà con xóm 9 chăm sóc tận tình, giành giật sự sống cho chị. Khi được hỏi, có nghĩ sẽ phải được một chế độ nào đó khi có công nuôi TNXP, bà Hồng tâm sự: “Nếu Đảng và Nhà nước có chế độ nào đó thì cũng vui mà không có thì cũng vẫn vui. Vui vì mình đã đóng góp một phần nhỏ để làm nên chiến thắng Truông Bồn 50 năm trước”.

50 năm đã trôi qua, Truông Bồn đã khác xưa. Xóm 9 đã đổi thịt thay da, dấu vết đạn bom chỉ còn trong ký ức. Rồi đây, những bát cơm độn sắn khoai, mì nắm… những ký ức của một thời binh lửa có thể không còn được thế hệ trẻ nhắc tới nhưng có một giá trị sẽ mãi trường tồn đó là hơi ấm nghĩa tình quân dân của những nông dân xóm 9 với TNXP mà năm tháng thời gian vẫn sống mãi với mảnh đất huyền thoại này.

Nguyễn Tú

MỚI NHẤT
Bí thư, Phó Bí thư huyện Hướng Hóa cùng bị kỷ luật cho thôi chức vụ
Bí thư, Phó Bí thư huyện Hướng Hóa cùng bị kỷ luật cho thôi chức vụ

(Dân trí) - Với hình thức kỷ luật cảnh cáo do Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) vừa công bố, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị sẽ bị cho thôi chức vụ Bí thư Huyện ủy. Phó Bí thư huyện này cũng chịu hình thức kỷ luật tương tự.

Thứ tư, 31/10/2018 - 05:10

Tranh luận nóng quanh chất vấn về trách nhiệm Bộ trưởng vụ “sinh viên hoạt động mại dâm”
Tranh luận nóng quanh chất vấn về trách nhiệm Bộ trưởng vụ “sinh viên hoạt động mại dâm”

(Dân trí) - Câu chất vấn “thẳng tưng” của nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên với Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ về trách nhiệm của vị tư lệnh ngành trong “sự cố” dự thảo quy định đuổi học với sinh viên “hoạt động mại dâm lần thứ 4” trở thành đề tài tranh luận tại nghị trường chiều 31/10.

Thứ tư, 31/10/2018 - 04:31

Không gian mạng giống như cuộc sống thật, có lừa đảo, tống tiền, đánh bạc...
Không gian mạng giống như cuộc sống thật, có lừa đảo, tống tiền, đánh bạc...

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khái quát: “Trên không gian mạng cũng giống như cuộc sống thật. Cuộc sống thật có đánh bạc thì không gian mạng có đánh bạc, cuộc sống thật có tống tiền thì không gian mạng có tống tiền, cuộc sống thật có lừa đảo thì trên không gian mạng có lừa đảo”.

Thứ tư, 31/10/2018 - 01:10

Lãnh đạo Việt Nam thăm hỏi Indonesia vụ máy bay đâm xuống biển
Lãnh đạo Việt Nam thăm hỏi Indonesia vụ máy bay đâm xuống biển

(Dân trí) - Được tin ngày 29/10 máy bay mang số hiệu JT610 của hãng hàng không Lion Air của Indonesia bị rơi tại vùng biển Java nước này ngày 30/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Thứ ba, 30/10/2018 - 06:31

Vụ “sinh viên hoạt động mại dâm 4 lần”: Không phải lần đầu Bộ GD-ĐT gặp sự cố!
Vụ “sinh viên hoạt động mại dâm 4 lần”: Không phải lần đầu Bộ GD-ĐT gặp sự cố!

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phạm Tất Thắng nêu nhận định, đây không phải lần đầu tiên một dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Bộ GD-ĐT nhận phản ứng trái chiều gay gắt của dư luận. Cần xem lại quy trình, không để tiếp diễn tình trạng văn bản bị phản ứng như vậy…

Thứ ba, 30/10/2018 - 06:29

Vụ đổi 100 đô, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu "sửa quy định cho dân nhờ"
Vụ đổi 100 đô, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu "sửa quy định cho dân nhờ"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người thợ điện đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu đồng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo thực hiện đúng pháp luật, còn quy định chưa hợp lý thì phải sửa cho dân nhờ.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:11

Bộ trưởng Văn hoá: Đạo đức xuống cấp xuất phát từ kinh tế
Bộ trưởng Văn hoá: Đạo đức xuống cấp xuất phát từ kinh tế

(Dân trí) - “Từ trước đến nay, cứ nói đến đạo đức là các cơ quan nói đã giao cho ngành Văn hoá rồi. Với tư tưởng cứ vứt ra và bảo “đó là việc của các anh, hãy làm đi” như vậy vấn đề xuống cấp đạo đức này còn chưa khắc phục được, thì có đến nhiệm kỳ sau tôi vẫn sẽ bị chất vấn tiếp” – Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện than.

Thứ ba, 30/10/2018 - 11:56

Tham nhũng lớn dạng lợi ích nhóm, sân sau phức tạp, sao có thể đẩy lùi?
Tham nhũng lớn dạng lợi ích nhóm, sân sau phức tạp, sao có thể đẩy lùi?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Trần Văn Mão đặt câu hỏi đó cho Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. Ông Khái đáp, cần kíp nhất lúc này là hoàn thiện luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi), nhất là về quy định kê khai tài sản, xử lý tài sản bất minh của cán bộ…

Thứ ba, 30/10/2018 - 10:34

Tồn tại khâu ra đề, quy trình bảo mật dẫn đến sai phạm thi THPT quốc gia
Tồn tại khâu ra đề, quy trình bảo mật dẫn đến sai phạm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ghi nhận việc đổi mới tổ chức kỳ thi THPT quốc gia mang lại những kết quả nhất định nhưng Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng nhấn mạnh những tồn tại về chất lượng ngân hàng đề thi, tính bảo mật trong quy trình thi dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của xã hội…

Thứ ba, 30/10/2018 - 10:32

Chính phủ báo cáo thành tích xử lý án tham nhũng là điểm sáng
Chính phủ báo cáo thành tích xử lý án tham nhũng là điểm sáng

(Dân trí) - Báo cáo tổng hợp việc thực hiện các nghị quyết chất vấn, nghị quyết giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV tới nay của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình trình bày trước Quốc hội sáng 30/10, dành dung lượng đáng kể cho lĩnh vực đấu tranh, điều tra tội phạm…

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:40

Cử tri muốn biết “tư lệnh” đã đẩy ngành chuyển động thế nào
Cử tri muốn biết “tư lệnh” đã đẩy ngành chuyển động thế nào

(Dân trí) - Chia sẻ bên hành lang Quốc hội trước phiên chất vấn đặc biệt tại kỳ họp Quốc hội lần này, Uỷ viên thường trực UB Kinh tế Đỗ Văn Sinh bày tỏ, cử tri, đại biểu Quốc hội muốn biết những vấn đề đã đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đến giờ, các “tư lệnh” ngành đã giải quyết thế nào, làm chuyến biến tình hình thế nào…

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:09

Chất vấn “bất thình lình”: Bộ trưởng nào cũng có thể lên ghế nóng
Chất vấn “bất thình lình”: Bộ trưởng nào cũng có thể lên ghế nóng

(Dân trí) - Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội bắt đầu từ sáng 30/10, kéo dài trong 3 ngày, đến hết ngày 1/11. Đây là phiên chất vấn đặc biệt mà đại biểu Quốc hội có thể chất vấn bất cứ Bộ trưởng, Trưởng ngành nào…

Thứ ba, 30/10/2018 - 05:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Việt Nam - Pháp
Kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Việt Nam - Pháp

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các lãnh đạo Pháp nhất trí đánh giá hợp tác kinh tế là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp, nhưng cần tiếp tục được thúc đẩy để theo kịp đà quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:15

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Làm theo kiểu "hành chính" thì rất khó!
Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Làm theo kiểu "hành chính" thì rất khó!

(Dân trí) - Do những đặc thù riêng nên phát triển Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân có nhiều rào cản. Tuyên truyền, vận động, thuyết phục là biện pháp then chốt nhưng đòi hỏi sự sáng tạo, trách nhiệm và tận tụy của mỗi thành viên cấp ủy Đảng. “Nếu nói tăng cường tuyên truyền vận động quần chúng vào Đảng mà thiếu sự sáng tạo, làm theo kiểu hành chính hóa thì rất khó”, ông Hồ Phúc Hợp cho biết thêm.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:25

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Điển hình cho sự thiếu nghiêm minh trong quản lý
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Điển hình cho sự thiếu nghiêm minh trong quản lý

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Văn Chiến cho rằng, việc người thợ điện đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu đồng là điển hình cho sự thiếu hụt các quy định, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước; Sự tồn tại của các nơi đổi bất hợp pháp, trách nhiệm trước hết là ở cơ quan quản lý nhà nước.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:23

Cán bộ có đạo đức trước hết phải biết gương mẫu
Cán bộ có đạo đức trước hết phải biết gương mẫu

(Dân trí) - Nguyên Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Lê Doãn Hợp cho rằng sự gương mẫu của cán bộ được thể hiện ở đức và tài của họ. Người lãnh đạo có đức cũng sẽ gương mẫu.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:13

Thủ tướng kỷ luật xoá tư cách nguyên Bộ trưởng TT-TT đối với ông Nguyễn Bắc Son
Thủ tướng kỷ luật xoá tư cách nguyên Bộ trưởng TT-TT đối với ông Nguyễn Bắc Son

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Nguyễn Bắc Son do những vi phạm khi giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ này nhiệm kỳ 2011-2016.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 02:04

Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ “trụ” được thêm ít nhất 2 năm so với dự kiến
Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ “trụ” được thêm ít nhất 2 năm so với dự kiến

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về về kết quả quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2017, UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận định, Quỹ Bảo hiểm y tế có thể cân đối được ít nhất đến năm 2021, lâu hơn 2 năm so với dự báo ban đầu là đến 2019 quỹ bắt đầu rơi vào tình trạng mất cân đối.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 11:24

Phu nhân Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn từ trần
Phu nhân Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn từ trần

Theo tin từ Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ (Ban Chấp hành Trung ương): Bà Nguyễn Thị Vân, Phu nhân Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, đã từ trần hồi 21 giờ 15 phút, ngày 26/10/2018.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:32

Thủ tướng có 45 phút báo cáo trực tiếp Quốc hội tại phiên chất vấn
Thủ tướng có 45 phút báo cáo trực tiếp Quốc hội tại phiên chất vấn

(Dân trí) - Thay cho thời lượng trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ dành được khoảng 45 phút cuối buổi chiều ngày đầu tiên của phiên chất vấn (30/10) để phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:19

Bộ trưởng Y tế: “Nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc bệnh viện ở bẩn”
Bộ trưởng Y tế: “Nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc bệnh viện ở bẩn”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đã đầu tư xây dựng rất nhiều bệnh viện từ Trung ương tới tỉnh, bệnh viện xanh sạch đẹp, xây dựng nhà vệ sinh bệnh viện. “Nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc ở bẩn; trong khoa không có bồn rửa tay thì trưởng khoa ở bẩn; rồi lắp camera ở các khoa khám bệnh để nâng cao thái độ phục vụ”- nữ Bộ trưởng nói.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 12:05

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Nhiều doanh nghiệp vẫn “né”
Phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Nhiều doanh nghiệp vẫn “né”

(Dân trí) - Để phát triển tổ chức Đảng và đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân thì việc thay đổi, nâng cao nhận thức, ý thức chính trị của chủ doanh nghiệp được xác định là vấn đề then chốt. Kiên trì thuyết phục, đổi mới phương thức vận động, tích cực bám cơ sở là chìa khóa để thực hiện tốt hơn mục tiêu Đề án 5155 mà tỉnh Nghệ An đề ra.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:10

Trao thưởng cho 45 tác phẩm viết về chủ đề học tập và làm theo Bác
Trao thưởng cho 45 tác phẩm viết về chủ đề học tập và làm theo Bác

(Dân trí) - Các tác phẩm tham gia cuộc thi đều thể hiện tình cảm, lòng yêu kính đối với Bác Hồ, tình yêu với quê hương, đất nước, với con người xứ Nghệ. Với bài viết “Ông lão người Mông xin trả giấy chứng nhận hộ nghèo”, PV Báo Dân trí đoạt giải Ba cuộc thi này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:57

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tiêu cực, gian lận thi cử thời nào cũng có”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Tiêu cực, gian lận thi cử thời nào cũng có”

(Dân trí) - Dẫn ví dụ những điểm nóng ném phao thi trước đây tại trường THPT Đồi Ngô (Phú Xuyên, Hà Nội), Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ lập luận, hiện tượng tiêu cực trong thi cử vẫn luôn có. Thi THPT quốc gia đã giúp hạn chế nhiều nhưng kỳ thi 2018 đúng là năm bộc lộ các vấn đề về tính trung thực cần khắc phục của “thi chung”…

Thứ sáu, 26/10/2018 - 06:41