Thứ ba, 08/05/2018 - 17:29

Trung ương bàn đề án chiến lược cán bộ: Tăng giải pháp kiểm soát quyền lực

Dân trí

Góp ý đề án xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, Bộ trưởng GTVT, Bộ trưởng – Chủ nhiệm UB Dân tộc cùng bày tỏ quan điểm ủng hộ đề xuất quy định Bí thư cấp ủy không phải là người địa phương…

Ngày 8/5, tiếp tục chương trình hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII (Hội nghị Trung ương 7), trong buổi sáng, Trung ương làm việc tại hội trường, cho ý kiến vào Đề án tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Theo Đài truyền hình Việt Nam, một trong những vấn đề mà Trung ương tập trung cho ý kiến liên quan đến chủ trương Bí thư cấp ủy không phải là người địa phương.

Sáng 8/5, Trung ương làm việc tại hội trường, cho ý kiến vào đề án xây dựng đội ngũ cán bộ chiến lược
Sáng 8/5, Trung ương làm việc tại hội trường, cho ý kiến vào đề án xây dựng đội ngũ cán bộ chiến lược

Nhiều ủy viên Trung ương cho rằng, đây là một chủ trương đúng vì sẽ hạn chế được nhiều bất cập đang xảy ra trong thực tế như điều hành công việc còn nể nang, duy tình hoặc bổ nhiệm cán bộ chưa chính xác.

Ông Nguyễn Văn Thể - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải, góp ý: “Nếu Bí thư cấp ủy là một đồng chí không phải người địa phương thì chúng ta có thể kiểm soát quyền lực tốt hơn bởi người đó ít có mối quan hệ gia đình, dòng tộc, anh em, chú bác… Nếu một đồng chí sinh ra, lớn lên ở một địa phương mười mấy, hai mươi năm thì rõ ràng các mối quan hệ này sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Còn nếu một đồng chí ở địa phương khác đến, không có bà con, dòng họ nhiều, rõ ràng chúng ta kiểm soát quyền lực và đồng chí đó thực hiện trách nhiệm được sự giám sát chặt chẽ của các anh chị, cô chú ở địa phương, bản thân đồng chí đó cũng sẽ hết sức thận trọng trong ứng xử”.

Ông Thể đánh giá, chủ trương đưa ra rất tốt. Hiện nay, Đảng đang bàn tới việc làm sao để kiểm soát quyền lực thì rõ ràng, đây cũng là một giải pháp để thực hiện việc này.

Nhấn mạnh quan điểm đồng tình với chủ trương đưa ra nhưng theo ông Thể, về lộ trình, cũng làm từng bước. Với các tỉnh có đông đồng bào dân tộc, cần có những cơ chế đặc thù để làm sao bố trí Bí thư là người địa phương để tạo điều kiện xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc tốt hơn.

Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, phát biểu: "Chúng ta đều biết rằng, người địa phương thường có các mối quan hệ tình cảm, họ hàng, anh em, bạn bè, đồng nghiệp, kể cả các thế hệ cán bộ trước có công giúp đỡ đào tạo mình. Cho nên nhiều khi khó xử, thậm chí rơi vào tình trạng duy tình trong giải quyết công việc. Tất nhiên tôi cũng hiểu rằng, Bí thư không phải là người địa phương sẽ có khó khăn về nắm địa bàn, nắm lòng dân, nhưng nếu là người tại địa phương mà không phân định rõ sẽ dễ rơi vào tình trạng nể nang, né tránh, khó giữ nghiêm được kỷ cương, kỷ luật”.

Ông Chiến phân tích, những thiếu hụt về hiểu biết về địa bàn, dân cư, kinh tế - xã hội… cán bộ có thể lăn lộn, nghiên cứu thì có thể bù đắp được nhưng vượt lên những chi phối về mặt tình cảm thì thật sự khó. Vì thế nên trong 2 phương án, ông Chiến nghiêng về phương án quy định Bí không phải là người địa phương.

Cùng liên quan đến đề án xây dựng đội ngũ cán bộ, các ủy viên Trung ương đã đề xuất nhiều giải pháp cụ thể từ thực tiễn địa phương, cơ quan, bộ ngành mình đang công tác để góp phần giải đáp những vấn đề Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu trong phiên khai mạc, đó là làm sao để đề án này khi thực hiện phải khắc phục tình trạng chạy chức, chạy quyền, thân quen, cánh hẩu, đồng thời xây dựng một cơ chế giám sát quyền lực và chính sách để cán bộ tâm huyết gắn bó với công việc, với đất nước, nhân dân.

Thông cáo về ngày làm việc thứ 2, Hội nghị Trung ương 7 phát đi từ Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, phiên thảo luận buổi sáng tại hội trường về đề án xây dựng đội ngũ cán bộ do Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Bộ Chính trị điều hành.

Buổi chiều, Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại tổ, thảo luận về đề án Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

P.Thảo