Trong nhiệm kỳ, Chủ tịch nước thăng quân hàm cấp Tướng cho 313 sỹ quan

(Dân trí) - Trong nhiệm kỳ 2011-2016, Chủ tịch nước đã ký Quyết định thăng quân hàm cấp Tướng cho 313 sỹ quan, trong đó có 194 sỹ quan Quân đội Nhân dân và 119 sỹ quan Công an Nhân dân.

Chiều 19/2, ông Đào Việt Trung - Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước đã báo cáo tóm tắt dự thảo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước.

Về thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn liên quan đến lĩnh vực quốc phòng, an ninh, thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch nước luôn quan tâm chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng vũ trang chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại đáp ứng nhu cầu bảo đảm quốc phòng an ninh trong tình hình mới. Chủ tịch nước cũng đã dành nhiều thời gian đi thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ và kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, công tác xây dựng các lực lượng vũ trang nhân dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Ông Trung cho biết, trong nhiệm kỳ Chủ tịch nước đã ký Quyết định Bổ nhiệm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thăng quân hàm cấp Tướng cho 194 sỹ quan Quân đội Nhân dân, trong đó từ Đại tá lên Thiếu tướng là 139, từ Thiếu tướng lên Trung tướng là 35, từ Trung tướng lên Thượng tướng là 17, từ Thượng tướng lên Đại tướng là 2; Thăng quân hàm Đô đốc Hải quân là 1.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch nước thăng quân hàm cấp Tướng cho 313 sỹ quan
Trong nhiệm kỳ Chủ tịch nước thăng quân hàm cấp Tướng cho 313 sỹ quan

Trong nhiệm kỳ, Chủ tịch nước cũng thăng quân hàm cấp Tướng cho 119 sỹ quan Công an Nhân dân, trong đó từ Đại tá lên Thiếu tướng là 92, từ Thiếu tướng lên Trung tướng là 20, từ Trung tướng lên Thượng tướng là 6, từ Thượng tướng lên Đại tướng là 1.

Chủ tịch nước cũng đã ký Quyết định cử 7 sỹ quan Quân đội nhân dân tham gia phái bộ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan.

Về bổ nhiệm, miễn nhiệm nhân sự cấp cao của Nhà nước, trong nhiệm kỳ Chủ tịch nước đã đề nghị Quốc hội bầu Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ. Căn cứ vào Nghị quyết của Quốc hội, Chủ tịch nước đã bổ nhiệm 6 Phó Thủ tướng Chính phủ, 25 Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; Miễn nhiệm 1 Phó Thủ tướng Chính phủ…

Trong nhiệm kỳ, Chủ tịch nước đã ký quyết định công bố 100 Luật, 10 Pháp lệnh và 21 Nghị quyết đã được Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII thông qua. Chủ tịch nước đã ký quyết định đối với 198 Điều ước quốc tế, trong đó có ủy quyền đàm phán, ủy quyền ký, phê chuẩn, sửa đổi gia hạn 146 Điều ước quốc tế về ODA; Hủy bỏ 1 Điều ước quốc tế về ODA; Ủy quyền đàm phán, ủy quyền ký, phê chuẩn, gia nhập, gia hạn 51 Điều ước quốc tế thuộc các lĩnh vực khác. Trình Quốc hội Quyết định phê chuẩn, gia nhập 6 Điều ước quốc tế.

Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng 880.556 huân, huy chương các loại. Chủ tịch nước cũng thu hồi Quyết định khen thưởng 64 trường hợp. Chủ tịch nước gửi thiếp mừng thọ đến 22.740 người thọ từ 100 tuổi trở lên trên cả nước.

Chủ tịch nước cũng đã cho nhập trở lại Quốc tịnh Việt Nam đối với hơn 3.000 người; Cho thôi Quốc tịch Việt Nam đối với hơn 32.000 người.

Căn cứ Luật Đặc xá và thực hiện chính sách khoan hồng nhân đạo của Đảng và Nhà nước, trong nhiệm kỳ Chủ tịch nước đã ban hành các Quyết định đặc xá, tha tù trước thời hạn cho 43.999 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù trong các trại giam, trại tạm giam và 609 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù nhân các ngày lễ lớn của đất nước.

Quang Phong