Tổng Bí thư: Chưa thời kỳ nào xử lý một loạt cán bộ cấp cao như vừa rồi

(Dân trí) - Tại hội nghị tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, chưa thời kỳ nào Trung ương xử lý một loạt cán bộ cao cấp, kể cả đã về hưu như giai đoạn vừa rồi. Cũng theo Tổng Bí thư, việc xử lý cán bộ sai phạm vẫn phải làm tiếp và làm từng bước một...


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi đáp những vấn đề nóng cử tri nêu lên tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi đáp những vấn đề nóng cử tri nêu lên tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội

Chiều 13/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu tại hội nghị, cử tri Nghiêm Văn Phái (phường Hàng Bài) cho rằng, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, trong xây dựng, chỉnh đốn đảng, tiếp tục củng cố niềm tin trong nhân dân. Đáng chú ý nhất là việc Đảng đã kiểm tra, xem xét và có những hình thức kỷ luật nghiêm nhiều cán bộ, trong đó có cán bộ cấp cao do Trung ương quản lý.

“Gần đây nhất, Hội nghị Trung ương 5 xem xét kỷ luật ông Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo, thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị với tỷ lệ rất cao. Bản thân ông Thăng đã cầu thị, nghiêm túc chấp hành kỷ luật… Đây là bài học sâu sắc không chỉ đối với ông Thăng mà với tất cả chúng ta”, ông Phái nói.

Cử tri Phái cho rằng, hình thức xử lý kỷ luật ông Thăng và bố trí ông vào vị trí mới Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương là thấu tình, đạt lý. Qua đó thể hiện quyết tâm thực hiện nghị quyết của Đảng.

Theo cử tri Phái, đối với những cán bộ từng có khuyết điểm, sai lầm trong quá khứ nhưng luôn nỗ lực, tâm huyết, quyết liệt, trách nhiệm trong công tác, đem lại lợi ích cho cộng đồng, bên cạnh xử lý nghiêm để răn đe nên sắp xếp vào vị trí thích hợp để họ có cơ hội sửa sai, cống hiến cho đất nước. “Cử tri chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát lời hứa và hành động của các đồng chí này”, ông Nghiêm Văn Phái nói thêm.

Cũng tại hội nghị, cử tri Nguyễn Trường Kỳ (phường Trần Hưng Đạo) đã đề cập đến công tác dân vận trong giai đoạn mới mà theo cử tri này là rất quan trọng. Trong giai đoạn trước đây, chúng ta làm công tác dân vận tốt nên gạo không thiếu một cân, quân không thiếu một người.

“Thế nhưng giai đoạn hiện nay, nhiều khi mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền các cấp chính quyền ở cơ sở không được giải quyết tốt, ví dụ như vụ Đồng Tâm vừa rồi”, cử tri Nguyễn Trường Kỳ nói.


Cử tri Nguyễn Trường Kỳ liên hệ sự việc ở Đồng Tâm để nói về công tác dân vận

Cử tri Nguyễn Trường Kỳ liên hệ sự việc ở Đồng Tâm để nói về công tác dân vận

Cử tri Kỳ đề nghị Trung ương và Quốc hội cần quan tâm hơn nữa và yêu cầu các địa phương làm tốt công tác dân vận trong thời gian tới. Đặc biệt là các cấp chính quyền địa phương cần làm tốt công tác đối thoại với người dân, không để những vụ việc người dân bức xúc chìm vào im lặng.

Hồi đáp những vấn đề cử tri nêu lên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, cử tri đề cập đến công tác dân vận là rất đúng, bởi như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, khó vạn lần dân liệu cũng xong.

Về vấn đề xử lý cán bộ sai phạm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, chỉ tính từ tháng 6/2016 đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng đã chỉ đạo xử lý hàng loạt vụ việc. “Có lẽ chưa thời kỳ nào như vừa rồi, xử lý một loạt cán bộ cao cấp, kể cả đã về hưu”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Những cán bộ cấp cao được xử lý trong thời gian qua, được Tổng Bí thư đề cập là ông Vũ Huy Hoàng, ông Nguyễn Minh Quang, ông Huỳnh Minh Chắc, ông Trần Lưu Hải. Ngoài ra, thời gian qua cũng xử lý một số Thứ trưởng.

Tại hội nghị, Tổng Bí thư cảm ơn cử tri đã đồng tình với Trung ương trong việc xử lý trường hợp ông Đinh La Thăng. Trước ý kiến băn khoăn việc xử vụ việc còn nhẹ, Tổng Bí thư cho rằng, phải căn cứ vào tội danh nằm trong khung nào thì xử lý theo mức ấy. “Ở đây tôi nói lại là mới xử lý về mặt kỷ luật đảng, còn về mặt hành chính, hình sự đang làm”, Tổng Bí thư nói.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri bên lề hội nghị

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri bên lề hội nghị

Vụ việc liên quan đến ông Đinh La Thăng, Tổng Bí thư cho biết, nằm trong giai đoạn làm trong ngành dầu khí. Khi chuyển sang ngành giao thông, Tổng Bí thư đánh giá ông Thăng là người năng nổ, quyết liệt, được lòng dân. “Thế nhưng có cái làm không nắm vững luật pháp thì chúng ta xử lý”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay.

Theo Tổng Bí thư, sau Hội nghị Trung ương 5, không khí trong đảng, trong xã hội là điều rất đáng mừng. Thế nhưng, vẫn phải làm tiếp chứ không chủ quan và phải bình tĩnh, làm từng bước một.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư thông tin, thời gian tới Trung ương sẽ có hội nghị chuyên đề về công tác cán bộ, về tổ chức bộ máy. Theo Tổng Bí thư, đây là vấn đề lớn, rất quan trọng, nhưng cũng rất khó.

Quang Phong