Thừa Thiên Huế lên kế hoạch giảm, sáp nhập hàng loạt đơn vị công lập

Dân trí Giảm, sáp nhập hàng loạt các Sở, Chi cục, Phòng trực thuộc, Tổ chức, Hội và nhiều đơn vị sự nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên Huế là nội dung quan trọng mà sắp tới tỉnh này sẽ tiến hành thực hiện nhằm tinh giản bộ máy.

Giảm, sắp xếp hàng loạt đơn vị

Ông Bạch Chơn Đông, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, 2018 chương trình trọng điểm là cải cách hành chính, việc tinh giản bộ máy đang và sẽ thực hiện trên 2 nội dung là: Sắp xếp tinh giản các tổ chức trong hệ thống chính trị và tiếp tục đổi mới tổ chức nâng cao tính hiệu quả của các đơn vị sự nghiệp công ích. Hiện tỉnh đang rà soát lại bộ máy các cấp và đợi các văn bản pháp lý của Chính phủ, khi có ban hành văn bản từ Trung ương thì Thừa Thiên Huế sẽ tiến hành thực hiện.

Theo dự thảo, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 20 sở, sắp tới tối đa không quá 18 sở, nên sẽ giảm 2 sở. Đối với các phòng chuyên môn thuộc sở, qua rà soát có 151 phòng chuyên môn trong đó có 65 phòng không đủ 5 người, theo nghị định sắp tới 65 phòng này sẽ phải sắp xếp.

Tỉnh có 19 Chi cục trực thuộc Sở và 6 Chi cục thuộc vào dạng sắp xếp. Phòng thuộc Chi cục có 84 phòng, trong đó có 52 phòng dưới 5 người được đưa vào diện sắp xếp. Phòng ban chuyên môn của huyện là 110 phòng, phòng dưới 5 người là 15 phòng cũng sẽ đưa diện sắp xếp theo kiểu sáp nhập.

Ngoài ra, Thừa Thiên Huế có 132 Tổ chức phối hợp liên ngành, dự kiến hợp nhất khoảng 20 tổ chức có chức năng trùng, 16 tổ chức hoạt động không hiệu quả sẽ bị giải thể.

Về Hội và Tổ chức Phi chính phủ, trên địa bàn tỉnh có 116 Hội hoạt động ở tỉnh, 108 Hội hoạt động phạm vi các huyện và 675 Hội hoạt động trên phạm vi cấp xã. Số Hội và Tổ chức Phi chính phủ trên tỉnh là lớn. Sắp tới sẽ rà soát trên nguyên tắc Hội tự trang trải hoạt động, Nhà nước không cấp kinh phí và chỉ hỗ trợ kinh phí đến các nhiệm vụ liên quan đến việc Nhà nước giao.

Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được tinh giản bộ máy bằng cách giảm, sắp xếp, giám hàng loạt đơn vị sự nghiệp công lập cùng các Hội, Tổ chức...
Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được tinh giản bộ máy bằng cách giảm, sắp xếp, giám hàng loạt đơn vị sự nghiệp công lập cùng các Hội, Tổ chức...

Tiếp tục giảm các đơn vị sự nghiệp công lập ở các ngành

Về đơn vị sự nghiệp công lập, tỉnh đề ra chỉ tiêu đến hết 2021 sẽ giảm 10% đơn vị, giảm 10% chi ngân sách cho viên chức hưởng lương từ ngân sách.

Được biết thời điểm cuối 2015 toàn tỉnh có 780 đơn vị sự nghiệp công lập, trong quá trình sáp nhập, hiện nay đã giảm được 41 đơn vị. Cụ thể có các đơn vị giảm lớn như ngành giáo dục giảm 17 trung tâm giáo dục thường xuyên, ngành y tế hợp nhất 5 đơn vị thành 1, văn phòng đăng ký đất đai của cấp huyện chuyển về 1 đầu mối...

Hiện toàn tỉnh còn lại 739 đơn vị sự nghiệp công lập. Cuối 2018 và năm 2019 theo lộ trình sẽ giảm thêm 41 đơn vị. Như hợp nhất các trung tâm văn hóa, trung tâm thể dục thể thao, nhà thiếu nhi, thư viện của cấp huyện thành 1 trung tâm văn hóa thể thao cấp huyện. Ngành nông nghiệp sẽ hợp nhất trạm thú y, trạm chăn nuôi thú y và trạm thực vật bảo vệ trồng trọt vào trạm khuyến nông lâm ngư cấp huyện để thành lập Trung tâm dịch vụ nông nghiệp. Sắp xếp các Ban quản lý rừng phòng hộ từng địa phương để thành Ban quản lý rừng phòng hộ các khu vực.

Theo ông Đông, “Cơ bản 1 ngành chỉ còn lại 1 đơn vị sự nghiệp công lập, ví dụ văn phòng ủy ban hiện nay có 2-3 văn phòng nhưng sẽ chỉ còn lại 1, cái này đang có đề án. Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Khoa học & Công nghệ sẽ hợp nhất thành 1 đơn vị, 1 đầu mối.

Đối với ngành Giáo dục & Đào tạo, đối với cấp tỉnh cũng như cấp huyện sẽ tiến hành rà soát, sắp xếp lại các điểm trường, điểm lớp và dự kiến thực hiện đề án này, ngành Giáo dục sẽ giảm 22 đầu mối.

Ngành Y tế sẽ tiến hành sau khi sắp xếp các đơn vị cấp tỉnh sẽ rà soát đối với các trạm y tế cấp xã, theo hướng ở địa bàn xã nếu có đơn vị y tế cấp huyện, cấp trung ương đóng trên địa bàn thì sẽ không thành lập trạm y tế cấp xã và phòng khám đa khoa khu vực. Như vậy sẽ giảm 9 đơn vị sự nghiệp. Nếu so với năm 2015 thì sẽ giảm được 113 đơn vị sự nghiệp công lập”.

Ông Bạch Chơn Đông, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết việc tinh giản bộ máy sẽ được thực hiện trong thời gian tới
Ông Bạch Chơn Đông, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết việc tinh giản bộ máy sẽ được thực hiện trong thời gian tới

Trong các đợt vừa qua đã giảm được 211 thôn và tổ dân phố, còn lại 1.277 Thôn và Tổ dân phố.

Đối với các đơn vị hành chính cấp xã, chưa đạt được 50% cả 2 tiêu chí là diện tích và dân số sẽ đưa vào diện sắp xếp, sáp nhập các xã. Trên tỉnh có 152 xã phường, đến năm 2021, dự kiến sắp xếp những xã có dưới 50% 2 tiêu chí diện tích và dân số với tổng số lượng là 8 xã.

Theo ông Bạch Chơn Đông, liên quan đến con người là hết sức phức tạp. Việc sáp nhập đụng chạm đến tâm tư tình cảm và quyền lợi cán bộ công chức người lao động nên khi giảm một lần một số lượng lớn các đơn vị sẽ rất khó, phải có lộ trình từng bước và tùy theo đề án bố trí việc làm.

Ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết tỉnh đã hình thành lộ trình và chờ đợi việc thực hiện từ Chính phủ thì địa phương sẽ tiến hành làm. Trong lúc làm, tỉnh sẽ cung cấp thông tin cho báo chí việc thực hiện theo lộ trình.

Về công tác đầu tư, tinh thần tổ chức lại các hoạt động xúc tiến đầu tư tại tỉnh nên đã thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp trực thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư trên cơ sở hợp nhất Trung tâm xúc tiến đầu tư của Văn phòng Ủy ban, bộ phận xúc tiến đầu tư của Sở Kế hoạch & Đầu tư và bộ phận xúc tiến đầu tư của Ban Quản lý Khu kinh tế công nghiệp.

Đại Dương

MỚI NHẤT
Đặc xá: Không có chuyện “khép kín”,  không minh bạch!
Đặc xá: Không có chuyện “khép kín”, không minh bạch!

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn khẳng định trước UB Thường vụ Quốc hội tại phiên thảo luận về dự án luật Đặc xá (sửa đổi) sáng 8/8.

Thứ tư, 08/08/2018 - 02:24

Toàn cảnh Lễ thượng cờ ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao
Toàn cảnh Lễ thượng cờ ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao

(Dân trí) - 7h30 sáng nay 8/8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lễ thượng cờ ASEAN đã được cử hành long trọng.

Thứ tư, 08/08/2018 - 02:21

Người dân Quảng Ninh hài lòng với Trung tâm Hành chính công
Người dân Quảng Ninh hài lòng với Trung tâm Hành chính công

(Dân trí) - Tiếp đón nhiệt tình, hướng dẫn cụ thể, trả kết quả sớm tiết kiệm được thời gian, đó là đánh giá của người dân khi đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ninh. Đó là lý do vì sao sau 4 năm hoạt động thí điểm, Trung tâm này đã trở thành mô hình mẫu, có sức lan tỏa trong cả nước và đã có nhiều tỉnh, thành phố nhân rộng, triển khai.

Thứ tư, 08/08/2018 - 12:52

Phú Yên có tân Chủ tịch tỉnh 44 tuổi
Phú Yên có tân Chủ tịch tỉnh 44 tuổi

(Dân trí) - Ngày 8/8, tại kỳ họp thứ tám (kỳ họp bất thường) HĐND tỉnh Phú Yên khóa VII (nhiệm kỳ 2016-2021), ông Phạm Đại Dương được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên với số phiếu bầu đạt 47/47, tỷ lệ 100%.

Thứ tư, 08/08/2018 - 12:40

Phó Chủ tịch nước tặng quà cho gia đình chính sách tại Bạc Liêu, Sóc Trăng
Phó Chủ tịch nước tặng quà cho gia đình chính sách tại Bạc Liêu, Sóc Trăng

(Dân trí) - Ngày 7/8, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến thăm và trao tặng quà cho gia đình chính sách, trẻ em khó khăn tại 2 tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:44

Cần Thơ: 49 đảng viên liên quan đến tham nhũng bị kỷ luật
Cần Thơ: 49 đảng viên liên quan đến tham nhũng bị kỷ luật

(Dân trí) - Ngày 7/8, Thành ủy TP Cần Thơ đã tổ chức “Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát về thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm”.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:24

Thủ tướng: Ngành công an xử lý cán bộ vi phạm, đảm bảo không có vùng cấm
Thủ tướng: Ngành công an xử lý cán bộ vi phạm, đảm bảo không có vùng cấm

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành Công an tập trung cao cho công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ công an nhân dân vừa hồng, vừa chuyên, vì nhân dân phục vụ; xây dựng lực lượng Công an cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Thứ ba, 07/08/2018 - 09:25

Cải cách bộ máy: Người dân “đo” hiệu quả công việc của chính quyền
Cải cách bộ máy: Người dân “đo” hiệu quả công việc của chính quyền

(Dân trí) - Phường cải cách thủ tục, bộ máy, công việc “trôi” nhanh hơn. Xã thực hiện nhất thể hoá các chức danh lãnh đạo, hợp nhất các cơ quan, người dân đỡ lo phải nuôi công chức “cắp ô”. Với cán bộ, công chức, thay đổi là áp lực, là chọn lọc, cũng là thêm sức mạnh, động lực làm việc…

Thứ ba, 07/08/2018 - 02:44

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên

(Dân trí) - Sáng ngày 7/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức Hội nghị bất thường triển khai Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.

Thứ ba, 07/08/2018 - 02:31

Chống tham nhũng: “Cá nhân chỉ đánh du kích, bắn tỉa, không hiệu quả”
Chống tham nhũng: “Cá nhân chỉ đánh du kích, bắn tỉa, không hiệu quả”

(Dân trí) - Theo PGS-TS Nguyễn Ngọc Điện, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TPHCM), chống tham nhũng phải là sự nghiệp của nhiều tập thể, thậm chí là trào lưu xã hội thì mới có cơ may thành công, cá nhân khó làm được. “Cá nhân chỉ đánh du kích, bắn tỉa và không hiệu quả”, ông Điện nói.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:52

Đội quân tóc dài Bến Tre được tuyên dương anh hùng
Đội quân tóc dài Bến Tre được tuyên dương anh hùng

(Dân trí) - Ngày 6/8, tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9; 50 năm Bến Tre được tuyên dương danh hiệu “Anh dũng Đồng Khởi – thắng Mỹ, diệt ngụy’ và đón nhận danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân”.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:00

Luật Đặc khu đang được cân nhắc lại
Luật Đặc khu đang được cân nhắc lại

(Dân trí) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thông tin đó khi xác nhận việc UB Thường vụ Quốc hội chưa xem xét dự án luật này tại phiên họp thứ 26, bắt đầu từ tuần sau, 6/8.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về tội phạm kinh tế, chức vụ
Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về tội phạm kinh tế, chức vụ

(Dân trí) - Kế hoạch tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 26 (tháng 8/2018) của UB Thường vụ Quốc hội thể hiện, có 2 nhóm vấn đề được chọn là chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số của Bộ trưởng – Chủ nhiệm UB Dân tộc và tình hình an ninh, công tác đấu tranh chống tội phạm của Bộ trưởng Công an.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:51

“Người đảm nhiệm chức danh nhất thể hóa phải có uy tín với nhân dân”
“Người đảm nhiệm chức danh nhất thể hóa phải có uy tín với nhân dân”

(Dân trí) - "Người đảm nhiệm chức danh nhất thể hóa phải có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ năng lực công tác, phải am hiểu sâu sắc, công tâm, khách quan trong xử lý công việc, phải có uy tín đối với tập thể và nhân dân tại địa phương", Bí thư Huyện ủy Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) nhấn mạnh.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:00

Bộ Quốc phòng hỗ trợ Lào 50.000 USD khắc phục sự cố vỡ đập thuỷ điện
Bộ Quốc phòng hỗ trợ Lào 50.000 USD khắc phục sự cố vỡ đập thuỷ điện

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Quốc phòng cho biết, ngày 3/8, Bộ Quốc phòng đã trao số tiền 50 ngàn USD để hỗ trợ Chính phủ và Nhân dân Lào khắc phục sự cố vỡ đập thuỷ điện Sepien Senamnoi tại tỉnh Attapeu (Lào).

Thứ bảy, 04/08/2018 - 01:07

Bổ nhiệm Chánh văn phòng Đảng - Đoàn thể Bộ Tư pháp
Bổ nhiệm Chánh văn phòng Đảng - Đoàn thể Bộ Tư pháp

(Dân trí) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Đỗ Xuân Lân - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật giữ chức vụ Chánh Văn phòng Đảng - Đoàn thể.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:05

"Nhân lên sức mạnh nhân đạo, lan tỏa giá trị nhân ái..."
"Nhân lên sức mạnh nhân đạo, lan tỏa giá trị nhân ái..."

(Dân trí) - Ông Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương quan tâm củng cố tổ chức Hội Chữ thập đỏ, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển lực lượng tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ, góp phần nhân lên sức mạnh nhân đạo, làm lan tỏa mạnh mẽ giá trị nhân ái trong xã hội.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 06:07

Việt Nam hoan nghênh những tiến triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên
Việt Nam hoan nghênh những tiến triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Hoan nghênh những tiến triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là những kết quả đạt được tại các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Hoa Kỳ thời gian qua, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hy vọng các bên liên quan sẽ tiếp tục duy trì đối thoại nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và hợp tác trên bán đảo Triều Tiên cũng như ở khu vực và trên thế giới.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:57

Việt Nam giữ vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản
Việt Nam giữ vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 2/8, Việt Nam chính thức tiếp nhận vai trò là điều phối viên quan hệ ngoại giao ASEAN-Nhật Bản. Vai trò điều phối của Việt Nam sẽ kéo dài trong 3 năm, trong giai đoạn 2018-2021. Trước đó, Brunei là quốc gia giữ vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:15

Ông Nguyễn Mạnh Hùng nhận bàn giao chức Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông
Ông Nguyễn Mạnh Hùng nhận bàn giao chức Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông

(Dân trí) - Sáng 3/8, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ bàn giao nhiệm vụ Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:14

Vĩnh Phúc sẽ thí điểm giải thể văn phòng các ban Đảng
Vĩnh Phúc sẽ thí điểm giải thể văn phòng các ban Đảng

(Dân trí) - Vĩnh Phúc sẽ thí điểm giải thể và chuyển nhiệm vụ lái xe, tạp vụ, tài chính kế toán từ văn phòng các Ban trực thuộc Tỉnh ủy về Văn phòng Tỉnh ủy. Thực hiện đề án này sẽ giảm 6 phòng, đơn vị, 6 chức danh Trưởng phòng và một số chức danh Phó phòng.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:42

Quân sự hóa gây nguy hại nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông
Quân sự hóa gây nguy hại nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông

(Dân trí) - ASEAN và các đối tác hoan nghênh tiến triển tích cực trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời chia sẻ quan ngại về diễn biến, tình hình Biển Đông, với các hoạt động quân sự hóa làm xói mòn lòng tin và gây nguy hại nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định ở khu vực.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 01:35

An Giang điều động luân chuyển, cho nghỉ hưu 10 cán bộ
An Giang điều động luân chuyển, cho nghỉ hưu 10 cán bộ

(Dân trí) - Ngày 2/8, tại Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang tổ chức Lễ trao quyết định điều động bổ nhiệm và nghỉ hưu cho 10 cán bộ lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:36

Việt Nam chúc mừng Campuchia bầu cử Quốc hội thành công
Việt Nam chúc mừng Campuchia bầu cử Quốc hội thành công

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho hay, cuộc bầu cử của Campuchia đã diễn ra suôn sẻ, tự do và dân chủ với tỉ lệ cử tri đi bầu cao, thể hiện sự tin tưởng của cử tri Campuchia đối với tương lai của đất nước.

Thứ năm, 02/08/2018 - 06:03