Thủ tướng: Ủng hộ Nga đầu tư làm tàu điện ngầm tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 21/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, bà Valentina Ivanovna Matviyenko đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga.

Chào mừng Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Ivanovna Matviyenko thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Kế thừa quan hệ Việt-Xô, Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ truyền thống tốt đẹp, bề dày lịch sử gần 70 năm qua. Kể từ khi xác lập quan hệ đối tác chiến lược và nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012, Việt Nam luôn ưu tiên củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga; sự tin tưởng chính trị của hai nước ngày càng được củng cố và tăng cường.

Vui mừng gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga tháng 5/2016, bà Matviyenko khẳng định mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Quốc hội và nhân dân hai nước.

Bà Matviyenko cho rằng, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc loại cao nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, điều này thể hiện đường lối đúng đắn và tính hiệu quả trong các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Nhấn mạnh đến lịch sử mối quan hệ truyền thống Việt-Nga, bà Matviyenko mong muốn hai bên cần tiếp tục nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp này, duy trì và tăng cường trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao. Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, tăng kim ngạch thương mại song phương trong khi tiềm năng hợp tác hai nước còn rất lớn.

Bà Matviyenko cho biết, phía Nga rất coi trọng các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Nga tại Việt Nam và mong muốn Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các dự án, chương trình hợp tác đầu tư này. Nga mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực lọc, hóa dầu, khí hóa lỏng là những thế mạnh của Nga. Ngoài ra, hai bên cũng có thể xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, trao đổi hàng hóa nông sản, lương thực thực phẩm bởi hai nước đều là những thị trường tiềm năng. Bày tỏ tôn trọng quyết định của Việt Nam trong việc dừng dự án điện hạt nhân, bà Matviyenko cho biết, phía Nga mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này; đề nghị thúc đẩy triển khai thỏa thuận hợp tác giữa hai bên về việc xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, bà Valentina Ivanovna Matviyenko.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, bà Valentina Ivanovna Matviyenko.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga cũng nhấn mạnh đến quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục đào tạo với nhiều thế hệ học sinh Việt Nam đã từng học tập, sinh sống tại Nga. Đồng thời cho biết, năm nay, Chính phủ Nga sẽ dành khoảng 1.000 học bổng cho sinh viên Việt Nam.

Bà nhấn mạnh Liên bang Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo, giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam và mong muốn phía Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức sự kiện Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam năm 2017.

Tán thành các ý kiến của bà Matviyenko, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí hai bên cần tiếp tục cơ chế trao đổi đoàn các cấp; đa dạng hóa các kênh hợp tác giữa hai Quốc hội và giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước. Thủ tướng hoan nghênh việc Bộ Ngoại giao hai nước đang phối hợp thống nhất nội dung và triển khai hiệu quả danh mục các nhiệm vụ ưu tiên năm 2017 để đưa quan hệ hợp tác hai nước đi vào thực chất, hiệu quả và toàn diện hơn.

Để tạo bước đột phá nhằm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành chức năng hai bên cần phối hợp chặt chẽ, đồng bộ triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á-Âu. Thủ tướng mong muốn Quốc hội Nga phát huy vai trò giám sát triển khai thực hiện Hiệp định, hỗ trợ sớm ban hành các văn bản nội bộ cần thiết cho việc thực thi Hiệp định theo quy định của luật pháp Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Quốc hội Nga ủng hộ và quan tâm thúc đẩy để hai bên sớm ký kết thỏa thuận về kiểm soát an toàn thực phẩm nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nga các mặt hàng nông, thủy sản. Việt Nam mong muốn Quốc hội, các cơ quan chức năng và các địa phương liên quan của Nga hỗ trợ triển khai dự án Khu công nghiệp nhẹ Việt Nam cũng như hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Nga nói chung.

Bên cạnh việc tiếp tục triển khai các dự án hợp tác về dầu khí, Việt Nam ủng hộ Nga tham gia tích cực các dự án năng lượng, hạ tầng (đường sắt, tàu điện ngầm) tại Việt Nam. Việt Nam khẳng định luôn coi Nga là đối tác ưu tiên trong hợp tác kỹ thuật quân sự và mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Nga về quốc phòng-an ninh.

Thủ tướng cảm ơn Quốc hội và Chính phủ Nga tiếp tục giúp Việt Nam đào tạo nhân lực và dự kiến tăng số học bổng cấp cho Việt Nam lên 1.000 suất/năm. Hai bên có thể tiếp tục nghiên cứu xây dựng Trường Đại học của Nga và tiếp tục giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam. Phía Việt Nam sẽ hỗ trợ tích cực để tổ chức thành công Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam năm 2017.

Thủ tướng cho biết, để tạo thuận lợi cho khách du lịch Nga, Việt Nam đã áp dụng cấp visa điện tử cho công dân Nga và bày tỏ hy vọng, lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Đánh giá cao sự hợp tác giữa các địa phương hai nước thông qua kênh kết nối của Hội đồng Liên bang Nga, Thủ tướng hy vọng kênh kết nối này sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đề nghị phía Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga cư trú và kinh doanh ổn định, hợp pháp, lâu dài tại Nga và hòa nhập với nước sở tại.

P. Thảo

Đang được quan tâm