Chủ nhật, 02/08/2015 - 21:00

Thủ tướng sẽ thăm Malaysia và dự quốc khánh Singapore

Dân trí

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Najib Rajak, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Malaysia từ ngày 7-8/8/2015. Thủ tướng cũng sẽ tới Singapore dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Độc lập theo lời mời của Thủ tướng Lý Hiển Long.

phn18394-da640-11a0d

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong chuyến thăm của ông Najib Razak tới Việt Nam năm 2014 (Ảnh: Hữu Nghị)

Chuyến thăm Malaysia và dự quốc khánh Singapore của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm tiếp tục tăng cường mạnh mẽ và thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia; củng cố quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, lao động, năng lượng, nông nghiệp, giáo dục, tài chính, dịch vụ, an ninh-quốc phòng đồng thời trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Tại cuộc hội đàm diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak tới Việt Nam từ ngày 3-5/4/2014, hai Thủ tướng đã thống nhất sẽ nâng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia lên tầm đối chiến lược trong thời gian sớm nhất.

Hai bên đã cùng nhau trao đổi thống nhất nhiều lĩnh vực hợp tác song phương và đa phương mà hai bên cùng quan tâm, đồng thời thống nhất tăng cường hơn nữa hợp tác trong thời gian tới trên các lĩnh vực như chính trị, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp… cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hai bên tìm hiểu cơ hội đầu tư và kinh doanh tại mỗi nước.

Malaysia hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại 5 tháng đầu năm 2015 đạt 3,1 tỷ USD. Về đầu tư, Malaysia có 493 dự án với tổng số vốn 10,8 tỷ USD, đứng thứ 8 trong số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Hiện Việt Nam có hơn 60,000 lao động tại Malaysia.

Quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam-Singapore được thiết lập trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long vào tháng 9/2013.

Singapore là bạn hàng thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong ASEAN và lớn thứ 8 thế giới với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 9,8 tỷ USD vào năm 2014. Con số này đạt mức 4,5 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2015.

Về đầu tư, Singapore hiện có 1.405 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư hơn 33 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số 101 các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Nam Hằng