Thủ tướng: Phải làm sao để cá có thể bơi được trong nước thải

(Dân trí) - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận chiều ngày 27/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu tiên quyết với những dự án công nghiệp trên địa bàn là không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường; phải làm sao để “cá có thể bơi được trong nước thải”.

Thủ tướng mong muốn Ninh Thuận phát huy tinh thần tự lực tự cường, không trông chờ, ỷ lại, nỗ lực vươn lên trên cơ sở nhiều lợi thế so sánh. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để Ninh Thuận “cất cánh”.

Chẳng hạn, với lợi thế về điều kiện tự nhiên, liệu tỉnh có thể trở thành trung tâm sản xuất măng tây của cả nước, Thủ tướng nêu vấn đề và cho rằng hoàn toàn có thể nếu phát triển nông nghiệp công nghệ cao.


Thủ tướng đi thăm một trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Ninh Thuận.

Thủ tướng đi thăm một trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Ninh Thuận.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu tỉnh tập trung hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 đã đề ra, trước hết là trong lĩnh vực nông nghiệp; không thể để tăng trưởng âm về nông nghiệp. Về thu ngân sách, 6 tháng tỉnh đã đạt khoảng 50% kế hoạch, phải phấn đấu thu vượt kế hoạch trong năm nay.

Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh về bảo đảm đạt chỉ tiêu xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, tập trung phòng chống thiên tai.

Cho ý kiến về một số đề xuất của tỉnh liên quan đến dự án công nghiệp trên địa bàn, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu tiên quyết là không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường; phải làm sao để “cá có thể bơi được trong nước thải”. Dự án phải có đánh giá tác động môi trường kỹ càng, chặt chẽ; đánh giá công nghệ thiết bị sử dụng cho dự án.

Đối với đề xuất về một số dự án, công trình phòng chống hạn hay hỗ trợ khắc phục hậu quả hạn hán, Thủ tướng nhất trí về chủ trương trên tinh thần bảo đảm cuộc sống người dân, “không để người dân đứt bữa, thiếu đói”.

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cho biết, 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm nội địa tỉnh ước đạt 6.245 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ. Giải quyết việc làm mới cho hơn 8.700 lao động, tăng hơn 2%.

Tuy nhiên, do hạn hán nghiêm trọng, lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 3,4%. Tỉnh phải dừng gieo trồng hơn 15.400 ha đất canh tác. Tổng số gia súc chết là hơn 5.100 con. Theo lãnh đạo tỉnh, dự báo tình hình nắng hạn sẽ còn ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Thời gian tới, tỉnh sẽ triển khai thực hiện đề án chống biến đổi khí hậu, áp dụng công nghệ mới gắn với chủ trương tiết kiệm nước trong sản xuất kinh doanh, chuyển diện tích đất lúa kém hiệu quả sang sản xuất cây trồng có hiệu quả.

“Nếu vi phạm môi trường, phải đóng cửa nhà máy”

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Ninh Thuận, Thủ tướng nhấn mạnh, môi trường đầu tư ở Ninh Thuận còn nhiều dư địa, tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh phải đứng ra cam kết để nhà đầu tư yên tâm. Cùng đó, phải có môi trường cạnh tranh lành mạnh, không hình sự hóa quan hệ kinh doanh, doanh nghiệp, đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm để hỗ trợ.


Thủ tướng phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào Ninh Thuận.

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào Ninh Thuận.

Lấy ví dụ từ Đồng Tháp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Ở đâu chính quyền phục vụ tốt, thái độ tốt, doanh nghiệp sẽ đến đầu tư, kinh doanh mà không cần những ưu đãi quá lớn. Doanh nghiệp cũng rất vui vẻ để nộp thuế… Cán bộ từ cấp tỉnh, huyện, xã, phải lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, đừng để người ta kêu ca, bức xúc, rồi mới chạy theo”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý về kinh tế biển, nhiều địa phương đang băm nát cả bờ biển ra để chia lô, bán nền. Quy hoạch phải rõ ràng, thống nhất, tránh chồng chéo, xé nhỏ, để nhà đầu tư yên tâm. Các dự án, nhà máy, khu công nghiệp ven biển phải được kiểm soát, phải kiểm soát nước thải, không để phá hỏng du lịch biển… “Nếu vi phạm môi trường, phải đóng cửa nhà máy, nộp lại toàn bộ tài sản. Do vậy, khi triển khai dự án, phải đánh giá nhà máy, phải đánh giá một cách nghiêm khắc nhất để bảo vệ môi trường một cách bền vững”, Thủ tướng nói.

Là người đang triển khai siêu dự án thép 10 tỷ USD tại Ninh Thuận, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, nói rằng, khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận công suất 16 triệu tấn/năm sẽ ứng dụng các công nghệ xử lý nước, khí thải đồng bộ, khép kín, sẽ không để “một giọt nước thải dự án chảy ra biển. Nếu nhà máy chúng tôi gây ô nhiễm môi trường thì điều đầu tiên, chúng tôi sẽ nguyện đóng cửa nhà máy và giao toàn bộ tài sản cho Nhà nước và chúng tôi sẵn sàng ký điều này với đại diện của Chính phủ”.

P.Thảo

Đang được quan tâm