Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với người đồng cấp U-dơ-bê-ki-xtan

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hoà U-dơ-bê-ki-xtan S. Mi-rơ-di-ô-ép, Thủ tướng Chính phủ CHXHCN Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã thăm chính thức Cộng hoà U-dơ-bê-ki-xtan từ ngày 02-04/10/2011.

Ngày 03/10/2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp hẹp sau đó hội đàm với Thủ tướng U-dơ-bê-ki-xtan S. Mi-rơ-di-ô-ép.

 

Tham dự hội đàm về phía Việt Nam có: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son, Đại sứ nước ta tại U-dơ-bê-ki-xtan Lê Mạnh Luân, lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Kế hoạch Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường và lãnh đạo một số Tập đoàn Nhà nước.

 

Về phía U-dơ-bê-ki-xtan có: Phó Thủ tướng thứ nhất, Bộ trưởng Tài chính A-di-mốp, Phó Thủ tướng Khốt-gia-ép, Bộ trưởng Kinh tế Đối ngoại, Đầu tư và Thương mại Gu-li-a-mốp, Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy lợi Ru-di-ép, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao Ku-di-ép cùng Lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Khoáng sản, Môi trường, Thông tin – Viễn thông... và Lãnh đạo các Tập đoàn quốc gia của U-dơ-bê-ki-xtan.

 

Trong không khí hữu nghị, cởi mở và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình chính trị, kinh tế - xã hội và chính sách đối ngoại của mỗi nước; trao đổi ý kiến về các vấn đề quan hệ song phương, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

 

Thủ tướng S. Mi-rơ-di-ô-ép đánh giá cao những thành tựu đổi mới của Việt Nam cũng như những thành công to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội đất nước; chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được bầu lại làm Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những thành tích mà U-dơ-bê-ki-xtan đã đạt được trong việc phát triển kinh tế - xã hội đất nước, cải thiện đời sống nhân dân, nâng cao vị thế của U-dơ-bê-ki-xtan ở Châu Á và trên trường quốc tế. Thủ tướng khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có U-dơ-bê-ki-xtan.

 

Hai bên khẳng định mong muốn tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và U-dơ-bê-ki-xtan trong bối cảnh tình hình mới; nhất trí tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, nhằm tạo động lực thúc đẩy hợp tác song phương.

 

Tại hội đàm, hai Thủ tướng đã thảo luận và thống nhất các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trong đó dành trọng tâm cho các vấn đề hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư.  Hai bên cho rằng, hợp tác kinh tế – thương mại giữa hai nước hiện nay còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên; nhất trí sẽ có các biện pháp tích cực hỗ trợ xuất, nhập khẩu, thiết lập quan hệ giữa các ngân hàng, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tiếp xúc trực tiếp, thiết lập và tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực có tiềm năng lớn như thăm dò và khai thác dầu khí, nông nghiệp, sản xuất phân bón, bông sợi, vật liệu xây dựng, điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông... đồng thời nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, giáo dục - đào tạo, du lịch... Hai Thủ tướng nhất trí hai bên tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương.
 

Hai Thủ tướng đánh giá cao việc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đang tiến hành hiệu quả  hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí  tại Cô-xo (U-dơ-bê-ki-xtan). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, hợp tác dầu khí là lĩnh vực hợp tác mũi nhọn giữa Việt Nam và U-dơ-bê-ki-xtan. Thủ tướng đề nghị phía U-dơ-bê-ki- xtan sớm hoàn thành thủ tục nội bộ để ký chính thức hợp đồng giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam và Công ty dầu khí quốc gia U-dơ-bê-ki-xtan (Uzbekneftegaz)  về nghiên cứu thăm dò tầng móng tại khu vực Bu-kha-ra Khi-va (U-dơ-be-ki-xtan), đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho Uzbekneftegaz tham gia các dự án thăm dò, khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam. Thủ tướng Mi-rơ-di-ô-ép khẳng định Chính phủ U-dơ-bê-ki-xtan luôn ủng hộ và tạo thuận lợi cho các dự án hợp tác dầu khí với Việt Nam, coi đây là một lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước. Ngay tại Hội đàm, hai Thủ tướng đã giao cho Lãnh đạo các Bộ, Ngành hai bên gặp gỡ làm việc để triển khai các biện pháp hợp tác cụ thể.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Thủ tướng Mi-rơ-di-ô-ép đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình, nồng hậu và trân trọng mời Thủ tướng Mi-rơ-di-ô-ép thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp. Thủ tướng Mi-rơ-dai-ép chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

 

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng U-dơ-bê-ki-xtan S. Mi-rơ-di-ô-ép đã chứng kiến lễ ký kết Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật, Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học quốc gia Hà Nội của Việt Nam và Đại học Quốc gia Ta-sơ-ken của U-dơ-bê-ki-xtan.

 

PV