Thủ tướng: Mặt trận Tổ quốc cần tích cực tham gia kiểm soát quyền lực

Dân trí Hội đồng tư vấn Văn hoá - Xã hội MTTQ Việt Nam đánh giá tham nhũng vẫn là vấn đề gây bức xúc dư luận xã hội, khiến niềm tin của người dân giảm sút, cần đấu tranh quyết liệt hơn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoàn toàn ủng hộ và nhấn mạnh: “MTTQ phải là nơi mọi người dân có thể phản ánh, tố giác cán bộ có biểu hiện suy thoái, nhũng nhiễu nhân dân”.

Tham nhũng vẫn đáng sợ

Ngày 5/1, Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 8, khoá VIII đã được tổ chức tại TPHCM.

Tham dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và nhiều cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo MTTQ Việt Nam cùng các tổ chức thành viên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng, Chính phủ tham dự hội nghị (ảnh: Quang Vinh)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng, Chính phủ tham dự hội nghị (ảnh: Quang Vinh)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các đại biểu tham dự hội nghị (ảnh: Quang Vinh)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các đại biểu tham dự hội nghị (ảnh: Quang Vinh)

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch MTTQ Việt Nam, thông tin tới các đại biểu kết quả Hội nghị lần thứ 13 Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khoá VIII đã thành công tốt đẹp.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam khẳng định năm 2017, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển của đất nước mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước của MTTQ Việt Nam. Thủ tướng đánh giá: “Tôi thấy rất rõ vai trò cán bộ Mặt trận ở cơ sở, phát huy rất tốt. Các đồng chí nói là dân tin, dân nghe”.

Ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch MTTQ Việt Nam, phát biểu khai mạc hội nghị (ảnh: Quang Vinh)
Ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch MTTQ Việt Nam, phát biểu khai mạc hội nghị (ảnh: Quang Vinh)

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Túc , Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hoá - Xã hội MTTQ Việt Nam, đề cập thẳng vào vấn đề trọng tâm là công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Theo ông, qua công tác giám sát của Hội đồng cho thấy đây là vấn đề cả xã hội đang bức xúc. Ông nhấn mạnh đến nay chúng ta vẫn chưa ngăn chặn được tham nhũng, lãng phí.

Ông nói: “Từ Đại hội lần thứ 6 của Đảng bắt đầu ghi nhận sự đổi mới, Đại hội 7 bắt đầu xuất hiện “một số cán bộ có chức có quyền thoái hóa, biến chất”, đại hội 8 là “một bộ phận”, đại hội IX là “một bộ phận không nhỏ”, sang đến Đại hội X, chúng ta định bỏ chữ “ không nhỏ”... Chỉ có Mặt trận mới dám nói trong bối cảnh hiện nay không thể bỏ được chữ “không nhỏ” vì tham nhũng, lãng phí ngày càng tinh vi hơn”.

Ông cho biết, thời gian qua MTTQ Việt Nam đã ngày càng sát dân hơn, tiếp thu các thông tin tiêu cực do người dân và báo chí phát hiện, đồng hành đi đến cùng sự việc. Tuy nhiên, ông mong muốn công tác này thời gian tới phải được nhân rộng hơn và quyết liệt hơn.

Ông nói: “Mặt trận phải giữ chữ tín trong công việc của mình. Chữ tín trong vận động, chăm lo cho công tác an sinh xã hội, chữ tín trong phòng chống tham nhũng”.

Kiểm soát quyền lực, giám sát để quản lý xã hội

Ý kiến của ông Nguyễn Túc được nhiều đại biểu đồng tình. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Khoa học - Giáo dục và Môi trường MTTQ Việt Nam, bày tỏ sự vui mừng khi thấy Đảng và nhà nước đang đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, đưa ra xét xử nhiều vụ án lớn.

Tuy nhiên, ông vẫn lo ngại: “Nhân dân vừa phấn khởi khi thấy Đảng và Chính quyền ra tay diệt trừ tham nhũng. Nhưng lại vừa hoang mang khi thấy vì sao ngày càng nhiều đến thế việc phát hiện các vụ án lớn và phần lớn liên quan đến cán bộ có chức, có quyền ở trung ương và địa phương”.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, người từng có 1 thời gian đảm nhận vị trí đứng đầu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nhìn nhận giám sát là 1 trách nhiệm nặng nề của tổ chức MTTQ. Tuy nhiên, theo ông thì MTTQ phải đương đầu với khó khăn để thực hiện vai trò giám sát thông qua nhân dân, kiểm soát quyền lực để đấu tranh với các thế lực tham nhũng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, MTTQ phải phát huy vai trò giám sát của mình, tích cực tham gia kiểm soát quyền lực (ảnh: Quang Vinh)
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, MTTQ phải phát huy vai trò giám sát của mình, tích cực tham gia kiểm soát quyền lực (ảnh: Quang Vinh)

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, năm 2018 là năm đầu tiên mà Đảng bộ, nhân dân TPHCM thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Trong đó, Thành uỷ TPHCM đã chỉ đạo MTTQ Việt Nam thành phố tăng cường công tác giám sát, phản biện các đề án, kế hoạch triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù để đảm bảo các chính sách mới giúp quản lý xã hội tốt hơn, phát triển mạnh mẽ hơn.

Đặc biệt, Thành ủy TPHCM cũng đã ban hành Quy định về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm pháp luật. MTTQ TP được giao nhiệm vụ xử lý các thông tin phản ánh trên thông qua 4 kênh tiếp nhận là: giám sát, tiếp xúc cử tri, ý kiến của báo chí và người dân.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Chính vì thế, nhiệm vụ của MTTQ thành phố trong thời gian tới là rất nặng nề, cần phải thật sự nỗ lực, phát huy vai trò giám sát của mình và của nhân dân, phát huy vai trò tích cực trong tham gia kiểm soát quyền lực, giám sát để quản lý xã hội”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: “MTTQ cũng như Chính phủ đều lo cho dân, cùng mục tiêu vì dân. Mà vì dân thì phải làm cái gì thiết thực cho người dân. Giám sát là việc cần thiết để xây dựng hệ thống chúng ta tốt hơn để lo cho dân”.

Cũng tại hội nghị này, các đại biểu đã thảo luận 1 văn kiện quan trọng là Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2018 – 2020. Điều này thể hiện quyết tâm kiểm soát quyền lực thông qua “tai của dân, mắt của dân”, phát huy dân chủ của tổ chức này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoàn toàn ủng hộ chương trình này. Thủ tướng nhấn mạnh: “MTTQ phải là nơi mọi người dân có thể phản ánh, tố giác cán bộ có biểu hiện suy thoái, nhũng nhiễu nhân dân”.

Tùng Nguyên

MỚI NHẤT
Đề nghị Chính phủ Lào ưu tiên cho lao động Việt Nam
Đề nghị Chính phủ Lào ưu tiên cho lao động Việt Nam

(Dân trí) - Bên lề Hội nghị cấp cao hợp tác Mê Công – Lan Thương tại Phnôm-pênh, Campuchia, chiều nay (10/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Chính phủ Lào có các chính sách ưu tiên cho lao động Việt Nam.

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:00

Thủ tướng: “Đừng tưởng người dân không biết hành vi cụ thể của chúng ta”
Thủ tướng: “Đừng tưởng người dân không biết hành vi cụ thể của chúng ta”

(Dân trí) - “Không ít cán bộ không sát dân, xa dân, nhũng nhiễu, tiêu cực, mất uy tín với nhân dân. Đừng chủ quan là dân không biết các hoạt động của chúng ta, các hành vi cụ thể của chúng ta” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác dân vận toàn quốc năm 2017 của Ban Dân vận Trung ương ngày 10/1.

Thứ tư, 10/01/2018 - 04:14

Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ với nhân dân Cuba anh em
Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ với nhân dân Cuba anh em

(Dân trí) - Ngày 9/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đến chào nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thứ tư, 10/01/2018 - 02:52

Phó Chủ tịch Quốc hội: “Không lấy tiền chỗ nọ đắp vào chỗ kia”
Phó Chủ tịch Quốc hội: “Không lấy tiền chỗ nọ đắp vào chỗ kia”

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển trong việc sử dụng vốn đầu tư công khi UB Thường vụ Quốc hội xem xét việc điều chỉnh cơ cấu sử dụng vốn làm 2 dự án thuỷ lợi. Ông yêu cầu lập lại trật tự quản lý vốn, không thể lấy tiền chỗ nọ đắp vào chỗ kia.

Thứ tư, 10/01/2018 - 11:51

Kiểm toán nhà nước muốn được thêm quyền nhưng chưa được chấp thuận
Kiểm toán nhà nước muốn được thêm quyền nhưng chưa được chấp thuận

(Dân trí) - Dự thảo nghị quyết quy định chi tiết một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước được trình UB Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp thứ 20, khai mạc sáng nay, 10/1/2018. Kiểm toán nhà nước muốn được mở rộng thẩm quyền nhưng chưa nhận được sự đồng ý của Thường vụ Quốc hội.

Thứ tư, 10/01/2018 - 11:01

Chủ tịch nước: Tập trung xét xử nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng
Chủ tịch nước: Tập trung xét xử nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị ngành Tòa án chủ động tham mưu với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo giải quyết các vụ án lớn, trọng điểm về kinh tế, tham nhũng…

Thứ ba, 09/01/2018 - 08:53

TAND tỉnh Phú Yên có Chánh án, Phó chánh án mới
TAND tỉnh Phú Yên có Chánh án, Phó chánh án mới

(Dân trí) - Ngày 8/1, TAND tối cao đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Chánh án, Phó Chánh án cho TAND tỉnh Phú Yên.

Thứ ba, 09/01/2018 - 12:03

Bộ Quốc phòng công bố thành lập Bộ tư lệnh Tác chiến không gian mạng
Bộ Quốc phòng công bố thành lập Bộ tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Thực hiện Quyết định số 1198/QĐ-TTg ngày 15-8-2017 của Thủ tướng Chính phủ, chiều 8-1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ công bố thành lập Bộ tư lệnh Tác chiến không gian mạng.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:40

Lịch sử giúp chúng ta hiểu về hiện tại, dự báo tương lai
Lịch sử giúp chúng ta hiểu về hiện tại, dự báo tương lai

Trải qua mấy nghìn năm dựng và giữ nước, dân tộc ta đã viết nên những trang sử hào hùng. Nhưng cũng trên chặng đường dài hàng chục thế kỷ ấy, dân tộc ta cũng từng nếm trải biết bao nỗi cay đắng, gian truân. Lịch sử không chỉ là những cái đã qua mà còn là người thầy dạy cho chúng ta hiểu hiện tại và giúp chúng ta dự báo cả tương lai. Những bài học từ lịch sử còn giúp chúng ta tự nhận thức chính mình...

Thứ hai, 08/01/2018 - 11:08

Chủ tịch nước: Tinh thần tương thân tương ái là đạo lý quý báu của dân tộc!
Chủ tịch nước: Tinh thần tương thân tương ái là đạo lý quý báu của dân tộc!

(Dân trí) - Đánh dấu 20 năm phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, tối 7/1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Sức mạnh nhân đạo” với chủ đề “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” - Xuân Mậu Tuất 2018.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 08:00

Hà Nội: Huyện Quốc Oai có Chủ tịch HĐND mới
Hà Nội: Huyện Quốc Oai có Chủ tịch HĐND mới

(Dân trí) - Với kết quả 38/38 phiếu tán thành, ông Phùng Văn Dũng (Phó Bí thư Huyện ủy Quốc Oai) đã trúng cử Chủ tịch HĐND huyện Quốc Oai nhiệm kỳ 2016-2021.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 10:03

Thủ tướng: “Đừng để nhân dân mất phương hướng, thiếu niềm tin!”.
Thủ tướng: “Đừng để nhân dân mất phương hướng, thiếu niềm tin!”.

(Dân trí) - Tại hội nghị của MTTQ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra nhiều mặt trái của xã hội cộng với thông tin xuyên tạc của các thế lực thù địch gây mất lòng tin trong nhân dân. Thủ tướng đề nghị MTTQ vào cuộc, “đừng để nhân dân mất phương hướng, thiếu niềm tin!”.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo
Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo

(Dân trí) - Ngày 30/12/2017, ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Chỉ thị 17-CT/TU ngày 30/12/2017 về việc tổ chức Tết năm 2018. Đáng chú ý, trong chỉ thị này Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên dưới mọi hình thức

Thứ sáu, 05/01/2018 - 12:45

Muốn chống tham nhũng phải trị được “bệnh” lạm quyền!
Muốn chống tham nhũng phải trị được “bệnh” lạm quyền!

(Dân trí) - Những người có chức, có quyền thì mới tham nhũng được. Do đó, muốn chống tham nhũng thì phải trị được "bệnh" lạm quyền. Muốn chống tham nhũng thì phải dựa vào dân và tạo cơ chế cho người dân giám sát.

Thứ năm, 04/01/2018 - 05:55

10 sự kiện nổi bật của ngành Tư pháp trong năm 2017
10 sự kiện nổi bật của ngành Tư pháp trong năm 2017

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long vừa ký Quyết định phê duyệt 10 sự kiện nổi bật năm 2017 của ngành Tư pháp.

Thứ tư, 03/01/2018 - 01:30

Chủ tịch nước: Phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong đấu tranh chống tham nhũng!
Chủ tịch nước: Phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong đấu tranh chống tham nhũng!

(Dân trí) - “Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí đã có bước chuyển biến rõ rệt về nhận thức, hành động và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố lòng tin của nhân dân và sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết.

Thứ tư, 03/01/2018 - 07:15

TPHCM thu ngân sách bằng... 45 tỉnh
TPHCM thu ngân sách bằng... 45 tỉnh

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố có quy mô kinh tế lớn nhất nước nên việc giữ và tăng tỷ lệ tăng trưởng năm 2017 rất vất vả. “Đến 6h chiều ngày cuối năm vẫn còn hồi hộp và sau 6h mới hoàn thành thu ngân sách. Nếu cộng từ dưới lên thì thành phố thu ngân sách bằng 45 tỉnh”, ông Nhân nói.

Thứ ba, 02/01/2018 - 02:52

Khen thưởng chủ yếu tập trung vào cán bộ, công chức, viên chức
Khen thưởng chủ yếu tập trung vào cán bộ, công chức, viên chức

(Dân trí) - Sau 13 năm thi hành Luật Thi đua-Khen thưởng, các điều kiện, tiêu chuẩn khen thưởng chủ yếu tập trung vào cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang; cán bộ lãnh đạo, quản lý hoạt động, công tác qua các thời kỳ. Luật hiện hành chưa bao quát, cụ thể đối tượng, tiêu chuẩn khen thưởng cho đông đảo quần chúng (công nhân, nông dân, trí thức)…

Thứ hai, 01/01/2018 - 10:37

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Tôi có mang lợi ích về nhà mình đâu!”
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Tôi có mang lợi ích về nhà mình đâu!”

(Dân trí) - “Trong công việc, chuyện va chạm là bình thường nhưng vấn đề là sao để lợi ích không mang về nhà ai cả. Tôi có mang lợi ích về nhà tôi đâu! Tôi làm cái này, đôn đốc cái kia không phải cho cá nhân tôi” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trao đổi trong cuộc trò chuyện trước thềm năm mới.

Thứ hai, 01/01/2018 - 06:00

Ông Trần Công Chánh chính thức nghỉ hưu, Hậu Giang có Bí thư Tỉnh ủy mới
Ông Trần Công Chánh chính thức nghỉ hưu, Hậu Giang có Bí thư Tỉnh ủy mới

(Dân trí) - Sáng 30/12, ông Mai Văn Chính, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương đã có mặt tại Hậu Giang và trao Quyết định của Ban Bí thư cho ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang được nghỉ hưu trước tuổi từ ngày 1/1/2018.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 12:08

Chính phủ họp phiên đầu tiên tại phòng họp mới
Chính phủ họp phiên đầu tiên tại phòng họp mới

(Dân trí) - Chiều 29/12, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 12/2017 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đây là phiên họp Chính phủ thường kỳ cuối cùng của năm 2017, phiên họp đầu tiên diễn ra tại phòng họp mới trong toà nhà làm việc mới của Chính phủ.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 10:42

Không đưa cán bộ bị kỷ luật sang các cơ quan của Mặt trận tổ quốc
Không đưa cán bộ bị kỷ luật sang các cơ quan của Mặt trận tổ quốc

(Dân trí) - “Ủy ban MTTQVN là tổ chức xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; có chức năng giám sát, phản biện xã hội... Do vậy trong thời gian tới, tôi có kiến nghị không chuyển cán bộ bị kỷ luật vào MTQVN ”. Bà Huỳnh Ái Lan – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Tân Hiệp, kiến nghị.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 09:21

Chiến thắng Xuân Mậu Thân 1968 là bước ngoặt quyết định lịch sử dân tộc
Chiến thắng Xuân Mậu Thân 1968 là bước ngoặt quyết định lịch sử dân tộc

(Dân trí) - Ngày 29/12, tại TPHCM, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Thành ủy TPHCM phối hợp tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 – Bước ngoặt quyết định và bài học lịch sử”.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 03:49

Thủ tướng: Thu nhập bình quân 2.385 USD/người có gì đâu mà phấn khởi!
Thủ tướng: Thu nhập bình quân 2.385 USD/người có gì đâu mà phấn khởi!

(Dân trí) - “2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.385USD thì có gì mà quá phấn khởi. Đó phải là nỗi buồn bực của lãnh đạo chúng ta mới phải, khi thu nhập trung bình của người dân vẫn quá thấp như vậy” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết thúc hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng 29/12.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 12:05