Thí điểm giáo dục biến học sinh thành chuột bạch, khi thất bại chỉ “rút kinh nghiệm”!

Dân trí Hơn 60 đại biểu Quốc hội đăng ký phát biểu trong khi phiên thảo luận về dự luật Giáo dục (sửa đổi) chỉ gói gọn trong buổi sáng 15/11. Đại biểu Quốc hội bức xúc khi chương trình giáo dục thí điểm triển khai rộng, tốn kém mà khi không đến đâu, Bộ GD-ĐT chỉ báo cáo một câu “đã nghiêm túc rút kinh nghiệm”…

Đại biểu Quốc hội Dương Minh Tuấn góp ý về vấn đề thí điểm, thực nghiệm giáo dục
Đại biểu Quốc hội Dương Minh Tuấn góp ý về vấn đề thí điểm, thực nghiệm giáo dục

Mở đầu phiên thảo luận, đại biểu Dương Minh Tuấn (Bà Rịa Vũng Tàu) đóng góp với dự luật chỉ một từ “thực nghiệm” với phân tích cho rằng, thực tế việc thực nghiệm, thí nghiệm này thời gian qua nhiều điểm không đạt yêu cầu, lấy học sinh ra làm chuột bạch.

Ông dẫn chứng với chương trình VNEN thí điểm những năm qua tiêu tốn… nhiều tỷ, làm khá rộng rãi xong rồi nói là không phù hợp, nhưng kết luận Bộ GD-ĐT chỉ nói đơn giản một câu “việc này đã được Bộ nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

“Vậy thì học sinh đi về đâu sau thí điểm không thành công đó? Bộ GD-ĐT cần nói rõ là thí điểm tốn tiền tỷ như thế, học sinh làm chuột bạch như thế thì cũng phải nêu rõ để đại biểu, Quốc hội và cử tri biết” – ông Tuấn nói.

Đại biểu cho rằng bất cập nằm ở chỗ việc thí điểm, thực nghiệm không cần phải thông qua tại Quốc hội hoặc UB Thường vụ Quốc hội. Thực tế, cơ quan thẩm tra dự luật Giáo dục sửa đổi cũng nhận định, cần có cơ quan kiểm chứng hoặc phê duyệt trước khi triển khai các chương trình thí điểm giáo dục.

Tiếp thu ý kiến đó, cơ quan soạn thảo luật có nêu nội dung này trong tài liệu giải trình nhưng theo ông Tuấn, đọc kỹ thì chỉ thấy sự lòng vòng, không cầu thị. Cụ thể, quy định được tiếp thu là “Chính phủ trình UBThường vụ Quốc hội xem xét trước khi áp dụng đại trà chính sách mới trong giáo dục khi thí điểm thành công”. Viết luật như vậy, theo đại biểu nghĩa là thực hiện thí điểm vẫn không phải báo cáo, chỉ khi đưa kết quả thí điểm đó ra áp dụng đại trà mới báo cáo.

Cỗ máy giáo dục chưa thay đổi tương ứng với gia tốc của xã hội

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) đặt vấn đề, ở mỗi trường học hiện không khó bắt gặp rất nhiều khẩu hiệu khác nhau, trường mẫu giáo thì ghi “trường là nhà, cô giáo là mẹ”, trường trung học thì ghi “Học, học nữa, học mãi”… nhưng trong hàng chục khẩu hiệu Bộ GD-ĐT quy định thì chưa có khẩu hiệu nào được gọi là triết lý giáo dục Việt Nam.

Đại biểu so sánh Singapore có một triết lý ngắn gọn “quốc gia học tập”; ở Hà Lan, triết lý này được đúc kết trong câu “học tập vì tương lai”; ở Nhật Bản, khẩu hiệu là “mỗi cá nhân hoàn thiện đạo đức”. Đại biểu nhận xét, soi từ dự luật Giáo dục sửa đổi chưa thấy điểm nào có thể tổng kết thành triết lý giáo dục Việt Nam.

“Soi các mục tiêu, chương trình đề ra thì thấy không khác gì 20 năm trước trong khi bối cảnh hiện tại đang đòi hỏi sự vận hành, đổi mới của triết lý giáo dục vì nhiều vấn đề của giáo dục đang vấp phải sự phản ứng của dư luận. Cỗ máy giáo dục chưa có sự thay đổi tư duy tương xứng với gia tốc ngày càng nhanh của xã hội. Như nguyên Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ luận nói, 50-60 năm hay việc dạy, học cơ bản không có gì thay đổi, thế hệ trước dạy gì, thế hệ sau dạy đúng như vậy” – ông Nhân khái quát.

Vấn đề đổi mới giáo dục đã đặt ra suốt 20 năm qua nhưng thực tế không ít sinh viên ra trường vẫn không viết nổi một văn bản hành chính cho đúng quy cách; các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng thì than dài vì phải đào tạo lại. Ở các cấp học thì việc đến trường cũng chưa phải là niềm vui, trở thành khát khao của mỗi học sinh. Tới nay, điểm trung bình tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh của học sinh vẫn chưa vượt qua được con số 5…

Đại biểu Nhân lập luận: “Giáo dục thiếu triết lý cũng như thiếu hải đăng dẫn đường. Quốc hội đã quyết tâm thay đổi giáo dục lần này một cách căn cơ thì xã hội cũng đã chờ đợi đủ lâu để trông đợi một triết lý giáo dục rõ ràng, thể hiện cách nào thì cũng cần phải hướng thiện, học để thành nhân và kiến quốc”.

Cũng nói về vấn đề triết lý giáo dục, đại biểu Cao Đình Thưởng (Thái Bình) phân tích, chất lượng dạy học hiện chưa cao, rất chậm đổi mới, tư duy giáo dục vẫn nặng về dạy chữ, dạy kiến thức hàn lâm mà coi nhẹ việc dạy - học kỹ năng, học đạo đức, học nghề. Điều đó làm cho việc học tập trở thành áp lực quá lớn khiến một bộ phận trẻ em kinh sợ đến trường. Điều đó cũng dẫn tới sai lầm của nhiều phụ huynh, muốn con mình thành con người ta, phải giỏi, giỏi một cách quá sức…

Thi cử, theo đó, cũng trở thành áp lực quá lớn và bị hiểu một cách sai lệch. Việc học từ mục đích để làm người , để làm việc thành ra học để thi mà thi để làm gì thì không mấy ai xác định được rõ ràng.

Đại biểu Thưởng cho rằng không nên tổ chức thi THPT quốc gia như hiện nay. Việc thi và đánh giá học sinh hết cấp 3 nên để các địa phương tự làm, tự tổ chức. Có chăng chỉ nên tổ chức kỳ thi quốc gia để chọn sinh viên đại học, cao đẳng, làm một cách khoa học, chặt chẽ để mỗi người không dám tiêu cực, không cần tiêu cực và không thể tiêu cực.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Bạc Liêu hợp nhất Sở VH-TT&DL với Sở TT-TT
Bạc Liêu hợp nhất Sở VH-TT&DL với Sở TT-TT

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức công bố quyết định của UBND tỉnh về việc hợp nhất Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch với Sở Thông tin và Truyền thông.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 03:08

Thủ tướng kết thúc chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33
Thủ tướng kết thúc chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33

(Dân trí) - Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 10:00

Mạng xã hội giúp xã hội nhìn rõ hơn giá trị của báo chí
Mạng xã hội giúp xã hội nhìn rõ hơn giá trị của báo chí

(Dân trí) - Mạng xã hội không chỉ cạnh tranh với báo chí mà còn giúp xã hội nhìn rõ hơn giá trị của báo chí. Báo chí phải thấy rõ giá trị của mình để phát huy, thay vì bắt chước thì hãy giữ giá trị cốt lõi của mình.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:19

Bộ trưởng Công an trực tiếp tiếp công dân giải quyết khiếu nại, tố cáo
Bộ trưởng Công an trực tiếp tiếp công dân giải quyết khiếu nại, tố cáo

(Dân trí) - Ngày 15/11, tại điểm tiếp công dân của Bộ Công an (số 3 Nguyễn Thượng Hiền, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trực tiếp tiếp công dân để giải quyết những khiếu nại tố cáo.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:21

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

(Dân trí) - Chiều ngày 15/11, UBND tỉnh Bạc Liêu khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Công viên huyện Hòa Bình.

Thứ năm, 15/11/2018 - 09:04

Khai trừ Đảng ông Chu Hảo
Khai trừ Đảng ông Chu Hảo

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Chu Hảo.

Thứ năm, 15/11/2018 - 04:48

Vụ AVG: Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật nguyên Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh
Vụ AVG: Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật nguyên Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh

(Dân trí) - Xác định nhiều cán bộ lãnh đạo các bộ, ngành có trách nhiệm liên quan trong vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Cty Cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG), UB Kiểm Tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư kỷ luật nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh, kỷ luật khiển trách 2 Thứ trưởng khác.

Thứ năm, 15/11/2018 - 04:18

Những vi phạm của ông Tất Thành Cang rất nghiêm trọng
Những vi phạm của ông Tất Thành Cang rất nghiêm trọng

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá những vi phạm của ông Tất Thành Cang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Thứ năm, 15/11/2018 - 04:15

Thông tin về bảo vệ sức khoẻ lãnh đạo Đảng, Nhà nước thuộc diện mật
Thông tin về bảo vệ sức khoẻ lãnh đạo Đảng, Nhà nước thuộc diện mật

(Dân trí) - Theo Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước được Quốc hội thông qua chiều 15/11, thông tin về bảo vệ sức khỏe lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước thuộc diện mật.

Thứ năm, 15/11/2018 - 03:39

Triết lý giáo dục - Ngôn từ đẹp nhưng khó như “chim chích vào rừng rậm”
Triết lý giáo dục - Ngôn từ đẹp nhưng khó như “chim chích vào rừng rậm”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội nhận xét triết lý giáo dục “triết tự” được từ những ngôn từ đúng, hay, đẹp thì thấy việc cụ thể hoá thành chương trình giáo dục sẽ khó như “chim chích vào rừng rậm”. Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định đã lập nhóm nghiên cứu quốc gia về triết lý giáo dục

Thứ năm, 15/11/2018 - 03:27

Bao nhiêu đại biểu dân cử có công ty “sân sau”?
Bao nhiêu đại biểu dân cử có công ty “sân sau”?

(Dân trí) - Đó là câu hỏi các cử tri gửi tới Quốc hội trong kỳ họp thứ 5 được Ban Dân nguyện của UB Thường vụ Quốc hội tập hợp lại. Cử tri đề nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm những Bộ trưởng hứa rồi không thực hiện. Cử tri cũng góp ý về “lời ăn tiếng nói” của các đại biểu Quốc hội tại nghị trường.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:53

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác, liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu
Tiếp tục thúc đẩy hợp tác, liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Nhà nước độc lập Papua New Guinea Peter O’Neill, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 được tổ chức tại Port Moresby, Papua New Guinea, từ ngày 17-18/11/2018.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Ga ngầm C9 cạnh Hồ Gươm thành nỗi lo phá vỡ cảnh quan kiến trúc khu di sản
Ga ngầm C9 cạnh Hồ Gươm thành nỗi lo phá vỡ cảnh quan kiến trúc khu di sản

(Dân trí) - “Dự án ga tàu điện ngầm C9 được đặt tại khu vực Hồ Gươm, cao trên 20m, đỉnh nóc chỉ cách đài nghiên Tháp Bút vài mét. Nhà ga C3 thì sẽ là một kiến trúc hoàn toàn xa lạ với người Việt. Không ai dám khẳng định tuyến đường sắt đô thị này ảnh hưởng thế nào tới cụm di sản quốc gia” – đại biểu Quốc hội Triệu Thế Hùng bày tỏ lo ngại.

Thứ năm, 15/11/2018 - 03:05

Xử lý tài sản bất minh: Kiện ra toà hay đánh thuế?
Xử lý tài sản bất minh: Kiện ra toà hay đánh thuế?

(Dân trí) - Phương án xử lý thông qua quy trình tố tụng tại toà án nhận hơn 40% ý kiến ủng hộ của đại biểu Quốc hội. Phương án đánh thuế thu nhập cá nhân được hơn 30% đại biểu chọn…

Thứ năm, 15/11/2018 - 12:06

'Việt Nam sẽ nỗ lực cao nhất để nâng tầm quan hệ đối tác ASEAN-Nhật Bản'
'Việt Nam sẽ nỗ lực cao nhất để nâng tầm quan hệ đối tác ASEAN-Nhật Bản'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy trong bài phát biểu chính về quan hệ ASEAN-Nhật Bản tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 21 và kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác ASEAN-Nhật Bản. Đây là hội nghị cấp cao đầu tiên trong nhiệm kỳ điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản 2018-2021 của Việt Nam.

Thứ tư, 14/11/2018 - 07:54

Việt Nam – Trung Quốc tổ chức 5 cuộc diễn tập phòng chống khủng bố
Việt Nam – Trung Quốc tổ chức 5 cuộc diễn tập phòng chống khủng bố

(Dân trí) - Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Biên Phòng cho hay, từ năm 2014 đến nay lực lượng Biên Phòng Việt Nam – Trung Quốc đã phối hợp tổ chức thành công 5 lần diễn tập phòng, chống khủng bố và tội phạm, hơn 600 lượt cán bộ chiến sĩ tuần tra chung…

Thứ tư, 14/11/2018 - 07:07

“Cán bộ bớt vô cảm, các vụ khiếu kiện sẽ không kéo dài lâu đến vậy”
“Cán bộ bớt vô cảm, các vụ khiếu kiện sẽ không kéo dài lâu đến vậy”

(Dân trí) - Dẫn chứng từ việc giải quyết vụ khiếu kiện của một cụ ông 80 theo đuổi 14 năm mà địa phương vẫn không xử lý dứt điểm với đủ lý do lần lữa, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Pha cho rằng, nếu cán bộ thực sự có ý thức phục vụ nhân dân, bớt vô cảm thì việc không tồn tại lâu đến vậy…

Thứ tư, 14/11/2018 - 05:36

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống Mỹ tại Singapore
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống Mỹ tại Singapore

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm nay 14/11 đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Singapore.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:43

Đơn thư tố cáo tăng mạnh, chủ yếu tố cán bộ cố ý làm trái
Đơn thư tố cáo tăng mạnh, chủ yếu tố cán bộ cố ý làm trái

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, so với năm 2017, năm 2018 đơn thư tố cáo tăng 41,1% số đơn và 16,3% số vụ việc. Nội dung chủ yếu là tố cáo cán bộ, công chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái trong quản lý, thực thi công vụ...

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:41

Phó Cục trưởng Cục Ngoại tuyến làm Phó Giám đốc Công an Ninh Bình
Phó Cục trưởng Cục Ngoại tuyến làm Phó Giám đốc Công an Ninh Bình

(Dân trí) - Ngày 14/11, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Công an Ninh Bình. Đại tá Vũ Anh Thiều, Phó Cục trưởng Cục Ngoại tuyến (Bộ Công an) được giao nhiệm vụ mới, giữ chức Phó Giám đốc Công an Ninh Bình.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:28

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị ASEAN - Australia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị ASEAN - Australia

(Dân trí) - Ngày 14/11, tại Singapore, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan, đã diễn ra cuộc Ăn sáng làm việc không chính thức giữa Lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng Australia Scott Morrison. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:23

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN và đối tác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN và đối tác

(Dân trí) - Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan, sáng 14/11, tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Trung Quốc lần thứ 21 đồng thời kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai bên.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:17

“Chủ tịch tỉnh không chịu tiếp dân thì… rời ghế đi!”
“Chủ tịch tỉnh không chịu tiếp dân thì… rời ghế đi!”

(Dân trí) - “Việc của lãnh đạo chính quyền là việc với dân chứ không chỉ là việc với cơ quan này cơ quan khác, đi thăm chỗ nọ chỗ kia nên nếu một năm mà ông Chủ tịch không thực hiện được nhiệm vụ tiếp dân thì anh phải rời ghế đi…” - Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim, nguyên Tổng Thư ký UB Trung ương MTTQ Việt Nam nêu quan điểm.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:48

Báo chí phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội
Báo chí phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội

“Báo chí phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội hiện nay, tạo sự đồng thuận xã hội, tạo niềm tin xã hội và tạo nên khát vọng về một Việt Nam hùng cường”.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:16