“Thắt” ưu đãi làm mất tính vượt trội, cạnh tranh của đặc khu

Dân trí Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, dự thảo mới nhất luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đã giảm thiểu các chính sách ưu đãi. Các ưu đãi, theo đó, đã thấp hơn dự tính ban đầu. Ông đề nghị không thu hẹp ưu đãi nữa, sẽ mất tính vượt trội và cạnh tranh của đặc khu…
>>Chủ tịch Quốc hội: “Một đồng rót vào đặc khu để hút về hàng chục, hàng trăm đồng”
>>Yêu cầu 3 tỉnh có đặc khu kinh tế chặn tình trạng “thổi” giá đất

Mới có tin làm đặc khu, giá đất Vân Đồn tăng 2-3 lần

Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại phiên thảo luận
Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại phiên thảo luận

Phiên thảo luận về dự thảo mới của luật tại UB Thường vụ Quốc hội sáng 16/4, Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, quy định về thời hạn sử dụng đất trong dự thảo đã được chỉnh lý: căn cứ vào quy mô, tính chất của dự án đầu tư và đề xuất của nhà đầu tư, Chủ tịch UBND đặc khu quyết định thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu nhưng không quá 70 năm. Trường hợp đặc biệt, thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn nhưng không quá 99 năm do Thủ tướng quyết định.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển muốn làm rõ ngay trong luật tiêu chí “đặc biệt”, tránh cho cơ chế đặc biệt tràn lan quá dẫn tới không đặc biệt nữa.

Nhấn mạnh 3 đặc khu là những vùng đất có giá trị rất cao, có thông tin giá đất ở Vân Đồn đã tăng 2 - 3 lần, Phú Quốc đất cũng đang sốt, ông Hiển cho rằng cần phải tính toán chính sách hợp lý, không nên miễn giảm quá mức như dự thảo luật.

Chia sẻ băn khoăn này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhắc lại những biểu hiện phức tạp tại 3 tỉnh có đặc khu kinh tế và cảnh báo, lãnh đạo các địa phương cần cẩn thận.

“Mới nghe tin có luật này mà đã có cò đất đẩy giá đất đai lên. Chính những người đứng đầu các tỉnh phải chịu trách nhiệm về việc này mà nếu không cẩn thận thì sẽ mất cán bộ đấy. Tôi lo lắm!” – Phó Chủ tịch Quốc hội thốt lên.

Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng cho rằng cần phải làm rõ tiêu chí đặc biệt để khi vận hành thì Thủ tướng khỏi phải đi xin ý kiến chỗ này chỗ kia rồi mới quyết được dẫn đến thời gian bị kéo dài.

Liên quan đến ngân sách, dự thảo luật được chỉnh lý quy định ngân sách đặc khu là một cấp thuộc hệ thống ngân sách nhà nước, tương đương ngân sách cấp huyện.

Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cảnh báo, thiết kế quy định ngân sách tương đương cấp huyện thì sẽ phá sản ngay, quy mô ngân sách riêng đặc khu có khi còn to hơn toàn tỉnh.

Về chính sách thuế, Phó Chủ tịch Quốc hội đồng tình với các chính sách ưu đãi để đảm bảo tính nổi trội của đặc khu. Tuy nhiên, ông Hiển cũng lưu ý phải tính kỹ, bởi nếu không cẩn thận thì chẳng thu được gì nhiều lắm so với số bỏ ra, thậm chí không cẩn thận tạo ra gánh nặng cho ngân sách nhất là sử dụng chính sách miễn, giảm, giãn một cách tràn lan.

Với quy định miễn thuế tài sản, tán thành về quan điểm song Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần phân tích chính sách ưu đãi thuế bất động sản để tránh hiện tượng lướt sóng. Ngoài ra, theo ông, lương cán bộ công chức tại đặc khu cao rồi thì cũng không nên miễn thuế thu nhập cá nhân nữa.

Nhà đầu tư sẽ tính lợi nhuận để vào đặc khu

Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng: Với quy định của dự thảo luật thì ngân sách chỉ bỏ ra làm vốn mồi để thu hút đầu tư.
Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng: "Với quy định của dự thảo luật thì ngân sách chỉ bỏ ra làm vốn mồi để thu hút đầu tư".

Phát biểu giải trình thêm một số vấn đề, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, về hiệu quả kinh tế của các đặc khu, cơ quan soạn thảo luật đã phối hợp với tư vấn nước ngoài xây dựng ba kịch bản, không thành lập đặc khu, thành lập không có điều kiện thuận lợi và thành lập có điều kiện thuận lợi. Ở cả hai kịch bản sau đều cho thấy khả năng đóng góp vào ngân sách, đóng góp cho GDP cũng như thu nhập bình quân đầu người đều cao hơn nhiều so với kịch bản không thành lập đặc khu.

Với những quy định cụ thể về cơ chế, chính sách, ông Dũng cho rằng, ưu đãi không đóng vai trò quyết định mà môi trường đầu tư kinh doanh có thuận lợi không, có thông thoáng không, đảm bảo cạnh tranh không mới quan trọng.

“Dự thảo luật mới đã giảm thiểu ưu đãi, chỉ tập trung vào một số ngành nghề và trong một thời hạn nhất định, các ưu đãi đã thấp hơn dự tính ban đầu, được cân nhắc tính toán rất kỹ càng đảm bảo tính chặt chẽ và đề nghị không thu hẹp ưu đãi nữa, sẽ mất tính vượt trội và cạnh tranh” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thuyết phục Thường vụ Quốc hội.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh, với quy định của dự thảo luật thì ngân sách chỉ bỏ ra làm vốn mồi để thu hút đầu tư. Và vốn Trung ương hỗ trợ về là dòng riêng, tỉnh không được sử dụng.

Bộ trưởng cũng trình bày một số điểm băn khoăn như: xây dựng thể chế đó rồi nhưng các nhà đầu tư chấp nhận đến đâu, luật đang bàn cho họ quyền này quyền kia nhưng họ hưởng ứng đến đâu; đến nay cũng chưa xác định được các nhà đầu tư chiến lược, mà đó là vấn đề quyết định sự thành bại của các đặc khu; bộ máy và đội ngũ cán bộ cho đặc khu được tăng mạnh phân cấp phân quyền, nhưng có điều hành được không?

Phát biểu sau đó, cả lãnh đạo Quảng Ninh và Khánh Hoà, nơi có hai đặc khu Vân Đồn và Bắc Vân Phong đều đồng tình với Bộ trưởng Dũng là nên giữ các chính sách ưu đãi đầu tư, không nên thu hẹp thêm nữa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, ông Trần Sơn Hải nêu cảm nhận, khi bàn chính sách ưu đãi cho các đặc khu mới nhìn từ góc độ cơ quan quản lý nhà nước. Theo ông thì phải xem các nhà đầu tư suy nghĩ gì, bởi nhà đầu tư phải tính đến lợi nhuận mới vào các đặc khu. Vì thế cần cân đo đong đếm ưu đãi theo từng thời điểm, và nên giữ nguyên các chính sách đã trình.

Từ góc độ cơ quan thẩm tra dự án luật, Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Khắc Định thông tin thêm là cho đến tận chiều thứ sáu tuần trước Chính phủ vẫn muốn giữ một số chính sách ưu đãi thuế như dự thảo luật ban đầu nhưng ban soạn thảo thống nhất giữ như mức hiện tại.

Kết thúc phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định sự thống nhất quan điểm là luật về ba đặc khu bảo đảm vượt trội về cơ chế chính sách, nhưng không trái Hiến pháp, bảo đảm nguyên tắc cạnh tranh bình đẳng của các thành phần kinh tế.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên-Môi trường
Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên-Môi trường

(Dân trí) - Sáng ngày 18/4, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã trao Quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho bà Đặng Hoàng Oanh - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tư pháp).

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:03

Thủ tướng yêu cầu khởi tố theo pháp luật hành vi đánh bác sĩ
Thủ tướng yêu cầu khởi tố theo pháp luật hành vi đánh bác sĩ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu cần khởi tố đúng pháp luật hành vi đánh bác sĩ trong bệnh viện gần đây, trong cuộc làm việc với lãnh đạo TAND tối cao chiều 18/4. Thủ tướng cho rằng, nếu vụ việc này mà xét xử nhanh, lưu động thì có tính giáo dục rất tốt.

Thứ tư, 18/04/2018 - 09:05

1 triệu tỷ đồng rót vào 3 đặc khu: “Không làm cỗ rồi mời nhà đầu tư ngồi vào mâm!”
1 triệu tỷ đồng rót vào 3 đặc khu: “Không làm cỗ rồi mời nhà đầu tư ngồi vào mâm!”

(Dân trí) - “1 triệu tỷ đồng cần rót vào 3 đặc khu không có nghĩa nhà nước phải bỏ ra hết, “làm cỗ” xong rồi mời nhà đầu tư chỉ việc ngồi vào mâm cỗ bày sẵn. Nhà nước chỉ làm nên những cơ chế, vẽ ra những mô hình, đưa ra những thực đơn và bản thân nhà đầu tư sẽ mang các nguồn lực vào để nấu ra mâm cỗ…”.

Thứ tư, 18/04/2018 - 04:00

Bộ trưởng nhận sai sót chưa ký tên trên báo cáo khi trình dự án luật
Bộ trưởng nhận sai sót chưa ký tên trên báo cáo khi trình dự án luật

(Dân trí) - Báo cáo tổng kết thi hành luật và báo cáo đánh giá tác động trong hồ sơ dự án Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Quy hoạch đô thị trình UB Thường vụ Quốc hội chỉ có dấu treo. Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà xác nhận, việc chưa ký tên trên các báo cáo là sai sót của cá nhân ông.

Thứ ba, 17/04/2018 - 10:21

Hơn 5.000 hội viên Hội Nhà báo không đủ tiêu chuẩn cấp đổi thẻ
Hơn 5.000 hội viên Hội Nhà báo không đủ tiêu chuẩn cấp đổi thẻ

(Dân trí) - Đó là con số do Hội Nhà báo Việt Nam thông báo tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội của Hội Nhà báo Việt Nam năm 2018 diễn ra tại Nghệ An ngày 17/4.

Thứ ba, 17/04/2018 - 05:29

Thủ tướng: Thuế nhà Bộ Tài chính đưa ra chưa phải là quyết định cuối cùng
Thủ tướng: Thuế nhà Bộ Tài chính đưa ra chưa phải là quyết định cuối cùng

(Dân trí) - Làm việc với UB Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 17/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập chuyện thời sự về đề xuất thuế tài sản mà Bộ Tài chính đưa ra ít ngày qua. Thủ tướng cho biết, đây chưa phải là kết luận cuối cùng. Bộ Tài chính đang lấy ý kiến người dân và sẽ tiếp tục lắng nghe.

Thứ ba, 17/04/2018 - 03:24

“Tỷ lệ sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ bài đã giảm 80%”
“Tỷ lệ sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ bài đã giảm 80%”

(Dân trí) - “Tôi cho rằng đây là một nỗ lực, tiến bộ rất lớn, giúp những người làm báo chân chính được củng cố thêm niềm tin; như được tiếp thêm sức mạnh để cống hiến thêm cho sự nghiệp của mình. Và đây là một đóng góp tích cực của Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2017” - ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Thứ ba, 17/04/2018 - 02:27

Cải tiến cách chất vấn “hỏi nhanh đáp gọn” để giảm áp lực trên ghế nóng
Cải tiến cách chất vấn “hỏi nhanh đáp gọn” để giảm áp lực trên ghế nóng

(Dân trí) - Bàn về thể thức tiến hành phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội (tháng 6/2018), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ đạo, không thực hiện phương thức Bộ trưởng trả lời ngay mỗi câu hỏi trong 3 phút nhưng giữ quy định mỗi đại biểu chỉ có 1 phút, hỏi 1 câu, sau 3 câu hỏi Bộ trưởng sẽ trả lời trong 9 phút.

Thứ ba, 17/04/2018 - 11:50

Hậu Giang họp HĐND bất thường bầu Chủ tịch UBND tỉnh
Hậu Giang họp HĐND bất thường bầu Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Sáng nay (17/4), HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, tổ chức kỳ họp thứ 8 (họp bất thường) bầu bổ sung chức danh Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ ba, 17/04/2018 - 11:20

Đánh giá tác động dự án luật như bản nháp, tại sao vẫn cho qua?
Đánh giá tác động dự án luật như bản nháp, tại sao vẫn cho qua?

(Dân trí) - “Hồ sơ dự án luật trình ra quá đơn giản, báo cáo tổng kết thực tiễn thi hành luật cũ không ký, không đóng dấu, không biết là báo cáo của ai, của chuyên viên, Vụ trưởng, Thứ trưởng hay Bộ trưởng làm. Báo cáo đánh giá tác động của luật mới như… bản nháp. Vậy sao cơ quan thẩm định vẫn cho qua?” – Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đặt câu hỏi.

Thứ ba, 17/04/2018 - 12:04

Tàu buồm đầu tiên của Hải quân Việt Nam thăm Campuchia, Thái Lan
Tàu buồm đầu tiên của Hải quân Việt Nam thăm Campuchia, Thái Lan

(Dân trí) - Chiều 16/4, Học viện Hải quân cho biết, tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn cùng đoàn công tác Học viện này vừa rời quân cảng Nha Trang thực hiện chuyến thăm, giao lưu với Hải quân 2 nước Campuchia, Thái Lan.

Thứ hai, 16/04/2018 - 05:21

TAND Tối cao đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức
TAND Tối cao đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức

(Dân trí) - Lãnh đạo TAND Tối cao đánh giá, chất lượng, cơ cấu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong TAND các cấp, có nơi chưa đáp ứng yêu cầu. Đội ngũ cán bộ, công chức nòng cốt, kế cận có trình độ chuyên môn cao và đội ngũ chuyên gia đầu ngành đủ sức giải quyết những vấn đề pháp lý đặt ra trong điều kiện hội nhập quốc tế còn hạn chế.

Thứ hai, 16/04/2018 - 03:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Quốc hội: “Một đồng rót vào đặc khu để hút về hàng chục, hàng trăm đồng”
Chủ tịch Quốc hội: “Một đồng rót vào đặc khu để hút về hàng chục, hàng trăm đồng”

(Dân trí) - “Số tiền trên 1 triệu tỷ đồng cần đầu tư vào 3 đặc khu phải khẳng định phần lớn là từ thu hút vốn đầu tư chứ không phải là từ ngân sách. Ngân sách đầu tư phát triển cả nước trong 5 năm chỉ 2 triệu tỷ đồng thì làm sao bỏ vào đây hơn 1 triệu tỷ được” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ hai, 16/04/2018 - 02:06

Việt Nam trao trả Hoa Kỳ 3 bộ hài cốt quân nhân
Việt Nam trao trả Hoa Kỳ 3 bộ hài cốt quân nhân

(Dân trí) - Hôm qua (15/4), tại sân bay quốc tế Đà Nẵng đã diễn ra Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam. Trong đợt trao trả lần thứ 144 này, 3 bộ hài cốt đã được Việt Nam bàn giao cho phía Hoa Kỳ.

Thứ hai, 16/04/2018 - 11:21

Tổng Bí thư: Làm sao để An Giang đã nói là làm, đã đi là đến
Tổng Bí thư: Làm sao để An Giang đã nói là làm, đã đi là đến

(Dân trí) - Trong 2 ngày 14-15/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm, làm việc tại tỉnh An Giang, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 08:58

Phó Thủ tướng: Khu dân cư kiểu mẫu là cách làm sáng tạo
Phó Thủ tướng: Khu dân cư kiểu mẫu là cách làm sáng tạo

(Dân trí) - “Thực tiễn hiện đã đi trước chính sách. Triển khai tiêu chí 20 – Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu là cách làm sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới của Hà Tĩnh…”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đánh giá như vậy trong Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM).

Chủ nhật, 15/04/2018 - 07:44

Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm nhân sự mới
Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm nhân sự mới

Tuần qua, các cơ quan công an đã tổ chức công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm Giám đốc Học viện an ninh nhân dân; Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Hải Phòng, tỉnh Bắc Ninh.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 04:36

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại tỉnh Đồng Tháp
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại tỉnh Đồng Tháp

Trong hai ngày 13-14/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về thăm, làm việc tại tỉnh Đồng Tháp, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:08

Thủ tướng: Nói nhiều về chống xâm hại trẻ em, sao tình trạng vẫn xảy ra?
Thủ tướng: Nói nhiều về chống xâm hại trẻ em, sao tình trạng vẫn xảy ra?

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu vấn đề như vậy trong cuộc làm việc với Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ngày 13/4...

Thứ sáu, 13/04/2018 - 08:19

Thủ tướng bổ nhiệm mới 3 Thứ trưởng
Thủ tướng bổ nhiệm mới 3 Thứ trưởng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 07:29

30 sĩ quan Việt Nam gia nhập lực lượng gìn giữ hòa bình thế giới
30 sĩ quan Việt Nam gia nhập lực lượng gìn giữ hòa bình thế giới

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Quốc phòng cho hay, đợt tới Việt Nam sẽ cử 30 sĩ quan, 30 tấn hàng hoá đến Phái bộ Gìn giữ hoà bình thế giới. Trong đó, Liên hợp quốc sẽ hỗ trợ vận chuyển bằng đường biển toàn bộ trang thiết bị máy móc, phương tiện.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 11:28

Chính phủ kiến tạo không nên đặt thêm điều kiện đầu tư kinh doanh mới
Chính phủ kiến tạo không nên đặt thêm điều kiện đầu tư kinh doanh mới

(Dân trí) - Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu quan điểm như vậy khi nói về dự thảo luật Chăn nuôi trình xin ý kiến UB Thường vụ Quốc hội sáng nay, 13/4.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 11:19

"Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo không liên quan đến vụ Formosa"
"Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo không liên quan đến vụ Formosa"

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 12/4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên khẳng định, quy trình bổ nhiệm ông Tạ Đình Thi, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ giữ chức Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo đã được làm chặt chẽ, xem xét kỹ lưỡng. Ông Thi không liên quan đến vụ Formosa.

Thứ năm, 12/04/2018 - 08:09

Công an Hà Nội có 2 Phó Giám đốc mới
Công an Hà Nội có 2 Phó Giám đốc mới

(Dân trí) - Ngày 12/4, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an thành phố đối với Đại tá Nguyễn Văn Viện - Trưởng phòng Tham mưu CATP và Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm.

Thứ năm, 12/04/2018 - 06:01