Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý sai phạm tại HUD

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ khẳng định việc quản lý sử dụng vốn, tài sản và hoạt động kinh doanh của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đang trong tình trạng hết sức khó khăn, nhiều việc có khả năng mất vốn.

Trụ sở HUD (Ảnh:  Thế Kha).
Trụ sở HUD (Ảnh:  Thế Kha).

Kết thúc thanh tra tại Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Thanh tra Chính phủ cho rằng những năm qua HUD được xác định là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về đầu tư kinh doanh nhà và đô thị. Hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở của HUD cùng nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản khác đã góp phần làm thay đổi diện mạo các đô thị, nhất là các thành phố lớn. Mặc dù gặp nhiều khó khăn khách quan, HUD đã cố gắng kiện toàn tổ chức, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, duy trì hoạt động đầu tư kinh doanh, đảm bảo việc làm cho người lao động có thu nhập ổn định, thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên Thanh tra Chính phủ khẳng định việc quản lý sử dụng vốn, tài sản và hoạt động kinh doanh của HUD đang trong tình trạng hết sức khó khăn, nhiều việc có khả năng mất vốn.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng - với trách nhiệm đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước và quản lý ngành -  căn cứ vào kết luận thanh tra, phối hợp với cơ quan chức năng rà soát, xử lý theo thẩm quyền và pháp luật để HUD khắc phục tồn tại gắn với tái cơ cấu; đồng thời xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có khuyết điểm, sai phạm theo đúng pháp luật.

Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội kiểm điểm và chỉ đạo thực hiện xử lý trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong kết luận thanh tra; trong đó cần lưu ý trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc và các ban bộ phận chuyên môn theo các thời kỳ. Cụ thể, giai đoạn từ tháng 9/2011 trở về trước, Hội đồng thành viên HUD gồm 7 thành viên (chủ tịch là ông Nguyễn Hiệp), Ban giám đốc do ông Nguyễn Đăng Nam làm Tổng giám đốc chịu trách nhiệm đối với những tồn tại, vi phạm trong việc quyết định đầu tư vượt quá năng lực; quyết định những dự án bất động sản và các khoản đầu tư ngoài doanh nghiệp không hiệu quả; quyết định thực hiện hình thức ủy quyền đầu tư kinh doanh và phân bổ chi phí theo suất đầu tư không đúng quy định.

Giai đoạn từ tháng 9/2011 đến tháng 11/2012, Hội đồng thành viên HUD gồm 6 thành viên (chủ tịch là ông Nguyên Đăng Nam), Ban giám đốc do ông Nghiêm Văn Bang làm Tổng giám đốc, chịu trách nhiệm đối với việc chưa khắc phục được những khuyết điểm, tồn tại cơ bản về quản lý vốn tài sản và đầu tư; chưa tuân thủ đầy đủ, chặt chẽ chế độ tài chính.

Cơ quan thanh tra lưu ý, việc kiểm điểm trách nhiệm cần gắn với việc đánh giá những nguyên nhân chủ quan dẫn đến những khó khăn của HUD.

Liên quan đến xử lý kinh tế, Thanh tra Chính phủ yêu cầu HUD nộp ngân sách Nhà nước trên 262,4 tỷ đồng, gồm: Nợ đọng tiền sử dụng đất trên 261 tỷ đồng; tính thiếu tiền sử dụng đất phải nộp dự án Văn Quán- Yên Phúc 134 triệu đồng; tiền chênh lệch giữa giá thành và giá bán sàn căn hộ tại dự án Pháp Vân- Tứ Hiệp 431 triệu đồng, phí xây dựng khu đô thị mới Việt Hưng chưa nộp 786 triệu đồng. Kiến nghị Bộ Tài chính xử lý khoản HUD bổ sung vốn điều lệ từ lợi nhuận kinh doanh dự án chưa quyết toán trên 278,8 tỷ đồng.

Kết luận do ông Ngô Văn Khánh - Phó tổng Thanh tra Chính phủ - ký duyệt, cũng yêu cầu HUD và các công ty thành viên có kế hoạch cụ thể khẩn trương bàn giao quỹ đất, quỹ nhà cho địa phương nơi có dự án; bàn giao tầng 1 các chung cư thuộc diện phải bàn giao cho UBND TP Hà Nội; xây dựng và hoàn thiện các hạng mục hạ tầng thuộc diện phải bàn giao cho địa phương mà HUD chưa thực hiện; kê khai thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước trong việc sử dụng các diện tích đất quy hoạch công cộng tại dự án Việt Hưng để kinh doanh dịch vụ.

“Việc báo cáo, kiểm tra thực hiện kết luận thanh tra và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cuộc thanh tra này thực hiện theo quy định của pháp luật về thanh tra”- kết luận nêu rõ.

Thế Kha