Cà Mau:

Sở, huyện thiếu sót, tỉnh yêu cầu rút kinh nghiệm... trong các dự án khác!

Dân trí Tình hình tham nhũng còn diễn biến phức tạp hay việc chậm tiến độ xây dựng, sửa chữa một số công trình, dự án… là những vấn đề “nóng” mà nhiều người dân ở tỉnh Cà Mau bức xúc đặt ra sau kỳ họp thứ 14- HĐND tỉnh Cà Mau khóa VIII.

Tại kỳ họp thứ 15- HĐND tỉnh Cà Mau khóa VIII vừa diễn ra cuối tuần này, thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng đã có những phản hồi trước những bức xúc, kiến nghị của cử tri về nhiều vấn đề liên quan trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng trả lời bức xúc, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 15. (Ảnh: CTTĐTCM).
Phó Chủ tịch tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng trả lời bức xúc, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 15. (Ảnh: CTTĐTCM).

Việc công khai, minh bạch còn hạn chế… dẫn đến dễ tham nhũng

Nhiều cử tri tỉnh Cà Mau cho rằng, tình hình tham nhũng thời gian qua vẫn còn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại kinh tế ngày càng lớn và có tính chất tinh vi hơn. Cử tri đặt ra câu hỏi, nguyên nhân tại sao việc thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng chưa hiệu quả và cần có giải pháp gì để hạn chế tối đa tình trạng này để củng cố niềm tin đối với nhân dân.

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng, thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn tỉnh đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Tỉnh đã quán triệt, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng với nhiều hình thức như tuyên truyền, công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, đơn vị theo quy định, nhất là việc xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, định mức tiêu chuẩn công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện kê khai tài sản, thu nhập theo quy định;… Nhìn chung, hiệu lực và hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch tỉnh Cà Mau cũng thừa nhận, tình trạng vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng vẫn còn xảy ra tại một số nơi trên địa bàn tỉnh. “Nguyên nhân chủ yếu do một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức thiếu tu dưỡng, rèn luyện; một số cán bộ lãnh đạo, quản lý ở các cấp, các ngành chưa kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng; việc công khai, minh bạch trong các hoạt động có liên quan đến người dân, doanh nghiệp, trong quản lý tài chính, tài sản của Nhà nước, trong công tác cán bộ,... ở một số nơi còn hạn chế; một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng còn mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao, nhất là việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức; một số cơ chế, chính sách về quản lý kinh tế xã hội chưa chặt chẽ; chưa huy động được sức mạnh to lớn của quần chúng vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng”, Phó Chủ tịch tỉnh Cà Mau lý giải.

Theo Phó Chủ tịch Thân Đức Hưởng, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh và các cấp, các ngành có liên quan tập trung thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống tham nhũng và chống lãng phí. Trong đó, sẽ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về lĩnh vực này. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.

Người dân tỉnh Cà Mau bức xúc vì nhiều công trình đường, nhà vẫn còn chậm tiến độ xây dựng, sửa chữa. (Ảnh minh họa)
Người dân tỉnh Cà Mau bức xúc vì nhiều công trình đường, nhà vẫn còn chậm tiến độ xây dựng, sửa chữa. (Ảnh minh họa)

“Sở, huyện sai, tỉnh đề nghị rút kinh nghiệm ở các… dự án khác !”

Người dân tỉnh Cà Mau cũng bức xúc phản ánh, nhiều công trình như việc đầu tư tuyến lộ cấp VI xã Tân Lộc Đông, cầu Ngã Năm - Vàm Bướm và cầu bắc qua kênh Láng Trâm đến nay đã hơn 3 năm nhưng vẫn chưa được đầu tư xây dựng khiến việc đi lại, làm ăn của người dân rất khó khăn; Công trình sửa chữa tuyến lộ từ Tắc Thủ đến Rạch Ráng chưa có sự thống nhất, một số đoạn xây dựng bằng bê tông, một số đoạn xây dựng bằng đất dễ gây sạt lở, hư hỏng tuyến lộ; Hay ở khu vực ấp Mũi Tràm B là nơi giáp biển, thường xuyên xảy ra giông, gió, lốc xoáy gây nguy hiểm cho người dân nhưng chưa được xem xét xây dựng nhà tránh trú bão cho người dân để khi bão đến có nơi trú ẩn an toàn.

Với những phản ánh trên, Phó Chủ tịch tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng cho biết, việc đầu tư xây dựng, tu sửa một số tuyến đường, nhà tránh trú bão cho người dân là rất cần thiết nhưng chưa thể thực hiện được.

Phó Chủ tịch tỉnh Cà Mau phân trần, do hiện nay nguồn vốn ngân sách nhà nước khó khăn, nguồn vốn sự nghiệp kinh tế sửa chữa hàng năm chưa đáp ứng được nhu cầu bảo trì công trình giao thông trên địa bàn, chưa tranh thủ được nguồn vốn của Trung ương đầu tư. “Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các Sở, Ban ngành, địa phương cân đối ngân sách cũng như tiếp tục tranh thủ huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để sớm thực hiện đầu tư, sửa chữa các công trình khi có điều kiện”, Phó Chủ tịch tỉnh nêu phương án.

Một trong những bức xúc của cử tri ở huyện Ngọc Hiển là khi thực hiện dự án vùng đất ngập nước ven biển tỉnh Cà Mau thì trong việc điều tra di dời vẫn còn sót lại một số hộ dân trong diện phải di dời nhưng ngành chức năng vẫn chưa có giải pháp hỗ trợ gì khiến cuộc sống rất khó khăn.

Phó Chủ tịch tỉnh Cà Mau cho biết, qua phản ánh thì hiện vẫn còn sót lại khoảng 38 hộ. Tuy nhiên, dự án này đã kết thúc từ năm 2010 nên việc kiến nghị được di dời theo khung chính sách của dự án không thể thực hiện được.

Theo Phó Chủ tịch tỉnh, việc thống kê, tổng hợp các hộ dân để di dời tái định cư không đầy đủ, phải bổ sung nhiều lần là trách nhiệm của Sở NN&PTNT, UBND huyện Ngọc Hiển và các đơn vị có liên quan. “Để giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh giao Sở ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát và báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét, xử lý theo đúng quy định”, Phó Chủ tịch Cà Mau nhấn mạnh.

Tuy nhiên, điều đáng nói là với trách nhiệm trong những vấn đề trên, tỉnh Cà Mau lại chỉ yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan “nghiêm túc rút kinh nghiệm” trong các dự án khác, chứ không có một hình thức xử lý gì.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Đà Nẵng tưởng niệm 64 liệt sĩ trận hải chiến Trường Sa 1988
Đà Nẵng tưởng niệm 64 liệt sĩ trận hải chiến Trường Sa 1988

(Dân trí) - Ngày 14/3, những cựu binh Trường Sa và cựu chiến sĩ Trung đoàn công binh 83 Quân chủng Hải quân (công binh E83) tổ chức lễ thả hoa đăng tưởng niệm 64 liệt sĩ đã hy sinh trong hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma - Trường Sa năm 1988.

Thứ hai, 14/03/2016 - 08:38

Công bố Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ
Công bố Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tân Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ.

Thứ hai, 14/03/2016 - 05:19

“Đến khi chết, cha mẹ tôi vẫn đinh ninh chú Dương sẽ về”
“Đến khi chết, cha mẹ tôi vẫn đinh ninh chú Dương sẽ về”

(Dân trí) - Nghe thông tin trên Đài tiếng nói Việt Nam lẫn cả khi nhận được giấy báo tử, ông Phạm Văn Hược, bà Đặng Thị Hai vẫn không tin người con trai út Phạm Văn Dương đã hi sinh. Cả đến khi nhắm mắt xuôi tay, ông bà vẫn đinh ninh con trai sẽ trở về.

Thứ hai, 14/03/2016 - 05:00

TPHCM: Hơn 50% hồ sơ tự ứng cử đại biểu Quốc hội
TPHCM: Hơn 50% hồ sơ tự ứng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Sáng 14/3, Ủy ban bầu cử TPHCM đã bàn giao hồ sơ người ứng cử cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM để chuẩn bị cho Hiệp thương lần thứ hai bầu đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Số hồ sơ ứng cửa đại biểu Quốc hội là 90, trong đó có 50 hồ sơ tự ứng cử.

Thứ hai, 14/03/2016 - 03:52

Mẹ già thắp hương tưởng nhớ con trai hy sinh ở Gạc Ma bên lá cờ Tổ quốc
Mẹ già thắp hương tưởng nhớ con trai hy sinh ở Gạc Ma bên lá cờ Tổ quốc

(Dân trí) - Ngày 14/3, nhiều cựu binh đã tập trung tại nghĩa trang liệt sỹ phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), nơi an nghỉ của liệt sĩ Trần Văn Phương, một trong 64 người lính đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma để thắp nén hương tri ân, tưởng nhớ đồng đội.

Thứ hai, 14/03/2016 - 03:47

Ông Vũ Hồng Khanh làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận thành phố Hà Nội
Ông Vũ Hồng Khanh làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Tại Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội lần thứ VII, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội được các đại biểu cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội nhiệm kỳ 2014-2019.

Thứ hai, 14/03/2016 - 03:31

Chưa kịp nhớ hết tên nhau thì anh em đã hi sinh
Chưa kịp nhớ hết tên nhau thì anh em đã hi sinh

(Dân trí) - Đại tá Hoàng Bùi Hải - Chỉ huy phó Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa - là một trong những chiến sỹ có mặt trên chuyến tàu vận tải HQ 604 tham gia trực tiếp trận hải chiến Trường Sa cách đây 28 năm để bảo vệ đảo Gạc Ma trước sự xâm chiếm của Trung Quốc.

Thứ hai, 14/03/2016 - 02:52

“Cần viết lại đầy đủ trận hải chiến Trường Sa để tôn trọng lịch sử”
“Cần viết lại đầy đủ trận hải chiến Trường Sa để tôn trọng lịch sử”

(Dân trí) - Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, cần phải viết lại thật đầy đủ trận hải chiến Trường Sa, cuộc chiến đấu của các chiến sĩ hải quân đã bảo vệ Gạc Ma năm 1988… để tôn trọng lịch sử, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ sau.

Thứ hai, 14/03/2016 - 02:00

Người vợ cựu binh Gạc Ma tần tảo nuôi 4 con ăn học thành người
Người vợ cựu binh Gạc Ma tần tảo nuôi 4 con ăn học thành người

(Dân trí) - Từ khi anh Trần Văn Tự (cựu binh trong cuộc hải chiến Gạc Ma năm 1988) qua đời, một mình chị Đào Thị Thảo (43 tuổi, thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) một mình bươn chải để làm thuê quyết tâm cho 4 người con ăn học.

Thứ hai, 14/03/2016 - 10:02

Toàn cảnh sự kiện trận chiến Gạc Ma tháng 3/1988
Toàn cảnh sự kiện trận chiến Gạc Ma tháng 3/1988

(Dân trí) - Trận chiến Gạc Ma hay còn gọi là hải chiến Trường Sa 1988 nổ ra vào ngày 14/3/1988. Trong cuộc chiến chống quân xâm lược Trung Quốc này, Việt Nam đã mất 3 tàu vận tải của Hải quân Việt Nam, 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, quyết tử để bảo vệ lá cờ Tổ quốc trên vùng biển đảo quê hương.

Thứ hai, 14/03/2016 - 07:21

Nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV
Nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV

(Dân trí) - Chiều 13/3, Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội đã chốt hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, trong 87 ứng viên có tới 47 người tự ứng cử. Đáng chú ý trong 87 ứng viên có nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến, nghệ sĩ Minh Ánh, Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn…

Thứ hai, 14/03/2016 - 06:36

Những người lính Gạc Ma bất tử!
Những người lính Gạc Ma bất tử!

(Dân trí) - “Nhập ngũ được 6 tháng, nó được đơn vị cho về phép. Nó thủ thỉ với mẹ, con sắp lên đường ra đảo. Thấy mẹ buồn, lo lắng, nó vỗ vai an ủi, con đi chuyến này về học tiếp. Thế mà nó đi mãi không về. Đó cũng là bữa cơm cuối cùng út Cường được ăn cùng gia đình, cũng là lần cuối cùng nó được lội ruộng bắt cá rô đồng...”.

Thứ hai, 14/03/2016 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tôi sẽ luôn sống sao cho xứng đáng với đồng đội đã ngã xuống"
“Tôi sẽ luôn sống sao cho xứng đáng với đồng đội đã ngã xuống"

(Dân trí) - 28 năm trôi qua, hình ảnh người đồng đội - Thiếu úy Trần Văn Phương ngã xuống, tay vẫn giữ chặt cán cờ Tổ quốc vẫn ám ảnh, đau đáu trong tâm khảm của người cựu binh Gạc Ma Lê Hữu Thảo.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 01:00

Thông cáo chung về chuyến thăm Mozambique của Chủ tịch nước
Thông cáo chung về chuyến thăm Mozambique của Chủ tịch nước

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 13/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Maputo, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cộng hòa Mozambique từ ngày 11 đến 13/3. Sau đây là thông cáo chung về kết quả chuyến thăm.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 12:09

Hội báo toàn quốc - "cuộc đối thoại" giữa công chúng và người làm báo
Hội báo toàn quốc - "cuộc đối thoại" giữa công chúng và người làm báo

(Dân trí) - Sáng nay 13/3, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam (Dương Đình Nghệ, Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội báo Toàn quốc năm 2016; cùng diễn ra là các chương trình triển lãm và tọa đàm báo chí.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 11:41

Chủ tịch nước trò chuyện với Cộng đồng người Việt tại Mozambique
Chủ tịch nước trò chuyện với Cộng đồng người Việt tại Mozambique

Chủ tịch nước có buổi gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt đang làm ăn và sinh sống tại Mozambique.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 09:55

Chủ tịch nước dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Mozambique
Chủ tịch nước dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Mozambique

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt hoan nghênh diễn đàn có sự hiện diện của Tổng thống Mozambique và đông đảo các doanh nghiệp.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 12:06

Toàn văn bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương Đảng lần 2
Toàn văn bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương Đảng lần 2

Chiều 12/3, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra, sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng bế mạc Hội nghị.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 07:57

Bỏ phiếu giới thiệu ứng viên lãnh đạo chủ chốt với số phiếu tập trung cao
Bỏ phiếu giới thiệu ứng viên lãnh đạo chủ chốt với số phiếu tập trung cao

(Dân trí) - Trung ương đã bỏ phiếu giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội là những chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước ta với số phiếu tập trung rất cao…

Thứ bảy, 12/03/2016 - 06:24

Bộ Tư pháp giới thiệu Thứ trưởng Lê Thành Long ứng cử đại biểu Quốc hội
Bộ Tư pháp giới thiệu Thứ trưởng Lê Thành Long ứng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đã biểu quyết thông qua việc giới thiệu ông Lê Thành Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:43

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Mozambique
Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Mozambique

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mozambique Filipe Jacinto Nyusi đã tiến hành hội đàm trong bầu không khí cởi mở, thân tình và hữu nghị.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 06:06

Trung ương thảo luận về nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo
Trung ương thảo luận về nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo

(Dân trí) - Ngày 11/3, Trung ương Đảng thảo luận về Tờ trình của Bộ Chính trị về việc giới thiệu nhân sự ứng cử chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước để trình Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp lần thứ 11 Quốc hội khóa XIII.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 12:46

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt đầu chuyến thăm Mozambique
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt đầu chuyến thăm Mozambique

Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 14h chiều ngày 11/3 (giờ địa phương), tức 19h cùng ngày theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Maputo, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Mozambique.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 12:06

Thanh tra Chính phủ giới thiệu bà Lê Thị Thủy ứng cử đại biểu Quốc hội
Thanh tra Chính phủ giới thiệu bà Lê Thị Thủy ứng cử đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Bà Lê Thị Thủy- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ vừa được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 01:00