Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Bộ LĐ-TB&XH

(Dân trí) - Sáng 28/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới làm việc với Bộ LĐ-TB&XH về việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước của Bộ trong lĩnh vực lao động việc làm, dạy nghề, xóa đói giảm nghèo…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe đại diện Bộ LĐ-TB&XH báo cáo hoạt động trong 10 tháng qua. Theo đó, khoảng 1,2 triệu lao động có việc làm (đạt 80,96% kế hoạch năm), hơn 91.000 lao động đi làm việc nước ngoài (bằng 129,54% so với cùng kỳ năm ngoái). Về công tác dạy nghề, hơn 620.000 người được tuyển sinh học nghề trong 8 tháng đầu năm.

Đến hết tháng 9, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 11,2 triệu người, tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái; số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là hơn 190.000 người, tăng khoảng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, đã có hơn 401.000 người đăng ký thất nghiệp. Tổng số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 383.000 người.

Bộ LĐ-TB&XH đã tham mưu cho Chính phủ hoàn thành việc báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005-2012 theo yêu cầu của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005-2012.

Ước tính đến cuối năm 2014, tỉ lệ hộ nghèo cả nước còn khoảng 5,8% đến 6,0%, giảm khoảng 1,8% - 2% so với cuối năm ngoái, trong đó các huyện nghèo giảm bình quân 4%. Lĩnh vực người có công, chăm sóc giáo dục và bảo vệ trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội cũng đạt được những kết quả khả quan.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý lĩnh vực dạy nghề cần tạo nhiều đột phá

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý lĩnh vực dạy nghề cần tạo nhiều đột phá

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá các lĩnh vực quản lý của Bộ LĐ-TB&XH rất rộng và được xã hội quan tâm. Phó Thủ tướng cho rằng: “Lĩnh vực lao động việc làm của Bộ LĐ-TB&XH thể hiện tương đối rõ qua công tác xuất khẩu lao động. Bộ LĐ-TB&XH đã làm tốt phương án đưa lao động từ Lybia về nước an toàn, tìm giải pháp nhằm giảm tỷ lệ lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc…”.

Nhấn mạnh về lĩnh vực việc làm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động qua mạng ngày càng tăng, Bộ LĐ-TB&XH cần nghiên cứu về ứng dụng công nghệ thông tin, giúp người lao động có công cụ hữu hiệu để tìm việc làm thuận tiện và hiệu quả hơn. Bộ LĐ-TB&XH cần thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc phối hợp cùng các bộ ngành liên quan trong việc giải quyết việc làm trong nước cho người lao động”.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, việc cải cách thủ tục hành chính cần được Bộ LĐ-TB&XH đổi mới để việc chi trả, thanh toán lương, chế độ chính sách và phụ cấp cho các đối tượng thuộc lĩnh vực, ngành quản lý được thuận tiện.

Về lĩnh vực dạy nghề, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Theo phương án trình Quốc hội là tới đây, Bộ LĐ- TB&XH sẽ quản lý thêm phần cao đẳng sư phạm nghề. Vậy, vấn đề quản lý sẽ như thế nào? hướng tới cơ cấu toàn bộ hệ thống dạy nghề ra sao?. Riêng các trường nghề hiện theo dõi trên 1.000 trường, thêm các trường cao đẳng nữa sẽ như thế nào. Trong đó có những việc xã hội bức xúc như dạy nghề cho lao động nông thôn. Có tỉnh làm tốt và ngược lại. Nhưng cái khó nhất là toàn bộ hệ thống dạy nghề của tới đây phải như thế nào”.

Hoàng Mạnh