Phó Thủ tướng dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít

Ngày 6/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít trong chiến tranh thế giới thứ hai (9/5/1945 - 9/5/2015), do Đại sứ quán Nga, Belarus, Azerbaijan, Armernia, Kazakhstan tổ chức tại Hà Nội

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Hải Minh

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng khẳng định ngày 9/5 mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại với chiến thắng vĩ đại của Hồng quân và nhân dân Liên Xô, chấm dứt chiến tranh thế giới thứ hai, đem lại hoà bình cho toàn thế giới.

Thắng lợi của Liên Xô và đồng minh trong cuộc chiến tranh làm thay đổi căn bản tình hình thế giới, tạo tiền đề quan trọng, đưa thế giới chuyển sang thời kỳ mới. Tại châu Á, châu Mỹ và Mỹ Latinh đã bùng lên cơn bão táp cách mạng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, thế giới đã thay đổi nhưng chiến thắng chủ nghĩa phát xít với vai trò quyết định của Liên Xô sẽ mãi là một chân lý, một trang chói lọi trong lịch sử nhân loại.

“Tất cả chúng ta có trách nhiệm trân trọng giá trị lịch sử đó cũng như có trách nhiệm cho thế hệ mai sau khỏi thảm hoạ chiến tranh tái diễn”.

Được tiếp sức bởi thắng lợi lịch sử này, nhân dân Việt Nam đã đứng lên giành độc lập, thực hiện thành công Cách mạng Tháng 8/1945, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, bắt đầu một chặng đường lịch sử mới đầy vẻ vang và tự hào của dân tộc Việt Nam.

Với lòng biết ơn sâu sắc, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn, vô tư và chí tình của nhân dân Liên Xô trong những năm tháng đấu tranh gian khổ. Tinh thần quốc tế cao cả và sự ủng hộ mọi mặt của các dân tộc Liên Xô anh em đã góp phần quan trọng để nhân dân Việt Nam viết nên bài ca khải hoàn với chiến thắng mùa Xuân năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phó Thủ tướng khẳng định, ngày nay, phát triển quan hệ với Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Liên bang Nga luôn là một trong những hướng ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Quan hệ giữa Việt Nam và các nước đang không ngừng được tăng cường và củng cố, quan hệ chính trị có độ tin cậy cao, hợp tác kinh tế hiệu quả. Các bên đang cùng nhau triển khai nhiều dự án quan trọng trong các lĩnh vực thương mại, năng lượng, dầu khí, công nghiệp, khai khoáng…

Phó Thủ tướng tin tưởng quan hệ giữa Việt Nam và các nước Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Liên bang Nga sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành công hơn nữa, vì sự phồn vinh của mỗi nước, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Theo Hải Minh
Chính phủ
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM