Phó Chủ tịch Quốc hội: “Nhiều lò mổ quá rùng rợn, đứng tim luôn”

Dân trí “Việc sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm, qua giám sát nhiều địa phương đều thấy làm chưa tốt, có địa phương chỉ kiểm soát được 40%, nhiều lò mổ rất rùng rợn, quá khủng khiếp, đứng tim luôn” – Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khái quát sau nhiều đợt trực tiếp đi thị sát tại các địa phương vừa qua…

Ngày 3/3, trong khuôn khổ chương trình giám sát tối cao về việc thực hiện chính sách pháp luật để đảm bảo an toàn thực phẩm, Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Chính phủ xung quanh nội dung này.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo với đoàn giám sát tối cao của Quốc hội về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo với đoàn giám sát tối cao của Quốc hội về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm.

Kiểm tra 3,3 triệu cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chỉ khởi tố 1 vụ án

Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực thi chính sách, pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2016 nêu nhiều con số.

5 năm qua, cơ quan chức năng kiểm tra tại 3,3 triệu cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 679.000 cơ sở vi phạm nhưng mới chỉ xử lý 136.000 cơ sở, chiếm 20%.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, số cơ sở bị xử lý tăng từ 17,6% trong năm 2015 lên 23,4% trong năm 2016, tỷ lệ cơ sở bị phạt tiền tăng từ 50,5% lên 67%, số tiền phạt trung bình một cơ sở tăng từ 3,59 triệu lên 3,73 triệu.

Dù vậy, công tác điều tra, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm hiệu quả chưa cao do khó khăn trong việc áp dụng các quy định của pháp luật hình sự.

Trong 5 năm, cơ quan điều tra các cấp chỉ khởi tố 1 vụ, 3 bị can về tội vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm... Ngoài ra, cơ quan cảnh sát điều tra các cấp đã khởi tố, điều tra, đề nghị truy tố 90 vụ, 148 bị can có hành vi phạm tội liên quan đến an toàn thực phẩm theo các tội danh khác.

Kết quả xử lý hình sự như vậy, theo Bộ trưởng Y tế, cử tri nói là chưa nghiêm.

Phó Chủ nhiệm UB Khoa học công nghệ và môi trường Phùng Đức Tiến dẫn lại hàng loạt con số "khủng" về thực phẩm không rõ nguồn gốc đã được Chính phủ báo cáo, như Lạng Sơn phát hiện và thu giữ 416 tấn chân gà và phủ tạng, Nghệ An thu giữ 202 tấn thực phẩm, Tp.HCM xử phạt tới 45 tỷ với thực phẩm không rõ nguồn gốc...

“Vậy trên toàn quốc thì đã có bao nhiêu thực phẩm rõ nguồn gốc bị tịch thu? Thông tin từ đoàn giám sát cho thấy còn không ít hạn chế, yếu kém trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Kiểm soát an toàn thực phẩm còn rất nan giải?” - ông Tiến đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi đặt ra, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phân trần, sản phẩm nhập khẩu không phát hiện nhiều vi phạm nhưng dư luận râm ran là mất an toàn. “Đề nghị báo chí phát hiện loại quả nào có chất bảo quản, để cả năm không hỏng thì báo chúng tôi mang đến phòng thí nghiệm để xác định xem chất dùng bảo quản là chất gì” – ông Khánh nói.

Nhiều địa phương chỉ giám sát được 40%

Cũng “mổ xẻ” từ những con số đưa ra, Ủy viên Thường trực UB pháp luật của Quốc hội Nguyễn Văn Hiển nêu rõ, báo cáo của Chính phủ nêu kết quả giám sát liên tục trong thời gian 5 năm cho thấy ngộ độc thực phẩm đang là vấn nạn, là thách thức lớn với xã hội. Toàn quốc đã ghi nhận 1.007 vụ với 30.395 người mắc, 25.617 người đi viện và 164 người chết. Trung bình có 167,8 vụ/năm với 5.065,8 người mắc và 27,3 người chết do ngộ độc thực phẩm/năm.

“Đằng sau những con số này thì thống kê về ảnh hưởng của an toàn thực phẩm đến sức khoẻ của toàn dân thế nào? - một thành viên đoàn giám sát băn khoăn.

Phó trưởng đoàn thường trực đoàn giám sát, Chủ nhiệm UB Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội, ông Phan Xuân Dũng sốt ruột: pháp luật nhiều thế, đầy đủ, bộ máy có từ trên xuống dưới, tinh thần rất quyết liệt, Chính phủ rất quan tâm thế sao an toàn thực phẩm vẫn như vậy, thế cần giải pháp gì, ở đâu?

Thủ tướng đã khẳng định ở đâu xảy ra mất an toàn thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, vậy giải pháp nào để xử lý trách nhiệm người đứng đầu - ông Nguyễn Mai Bộ, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội nêu vấn đề.

Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển đề nghị Chính phủ đánh giá đúng mức, không tô hồng, không bôi đen về thực trạng của tình hình an toàn thực phẩm hiện nay? Nguyên nhân chính của tình trạng đó là gì? Trách nhiệm thuộc về ai? Giải pháp như thế nào?

Đáp lại những chất vấn của Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Y tế cho rằng, câu hỏi của Trưởng đoàn giám sát tối cao không dễ trả lời.

Về thực trạng an toàn thực phẩm, theo Bộ trưởng, qua giám sát thì thấy có sự báo động. Còn nguyên nhân, Bộ trưởng cho rằng số một là xuất phát điểm an toàn thực phẩm quá thấp, nền sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Bên cạnh đó người sản xuất kinh doanh cố tình làm sai, doanh nghiệp bất chấp tất cả vì lợi nhuận, xử lý chưa nghiêm. Hệ thống giám sát có tiến bộ nhưng cảnh báo nguy cơ còn thấp, con người và tài chính đều yếu.

Nếu không có giải pháp đột phá thì sẽ mãi thế thôi, Bộ trưởng Tiến nói và cho rằng cần có đột phá về tài lực và vật lực, có sở hạ tầng cũng như xử phạt nghiêm minh.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, an toàn thực phẩm còn rất nhiều bất cập, còn rất nhiều bức xúc, đặc biệt trong mấy năm gần đây. Các bộ ngành rất cố gắng, đặc biệt là Chính phủ, Thủ tướng rất quan tâm chỉ đạo nên tình hình có chuyển biến tích cực bước đầu nhưng nếu như thế đã hài lòng thì vấn đề sẽ không những không tốt lên mà còn diễn biến nguy hiểm hơn.

Kết lại hội thảo giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ nhiều nguyên nhân dẫn đến vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó có việc xử lý chưa nghiêm dẫn đến hiện tượng “nhờn” luật. “Sản xuất, chế biến, phân phối qua giám sát nhiều địa phương đều thấy làm chưa tốt, có địa phương chỉ kiểm soát được 40%, nhiều lò mổ rất rùng rợn, quá khủng khiếp, đứng tim luôn” – ông Hiển thốt lên.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Bộ Công an “điểm mặt” tham nhũng tiềm ẩn trong khối doanh nghiệp nhà nước
Bộ Công an “điểm mặt” tham nhũng tiềm ẩn trong khối doanh nghiệp nhà nước

(Dân trí) - Nói về tình hình tội phạm kinh tế và tham nhũng tại Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình phòng, chống tội phạm đến năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2017 của Ban Chỉ đạo 138/CP diễn ra sáng 7/3, đại diện Bộ Công an nhấn mạnh những tiêu cực, tham nhũng tiềm ẩn trong quản lý, vận hành ở các tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước...

Thứ ba, 07/03/2017 - 02:19

Tổng Bí thư: Phụ nữ phải là người thắp lửa cho mỗi nhà
Tổng Bí thư: Phụ nữ phải là người thắp lửa cho mỗi nhà

(Dân trí) - “Phụ nữ phải là người thắp lửa cho mỗi nhà, không chỉ chăm lo gia đình mà còn cần biết thắp lên niềm tin, ước mơ và hy vọng cho mỗi thành viên trong gia đình”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII.

Thứ ba, 07/03/2017 - 02:03

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc để làm cao tốc, mua bán điện với Lào
Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc để làm cao tốc, mua bán điện với Lào

(Dân trí) - Ngày 6/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu đang có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thứ hai, 06/03/2017 - 04:30

Đà Nẵng có Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ mới
Đà Nẵng có Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ mới

(Dân trí) - Sáng ngày 6/3, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức công bố quyết định điều động ông Đặng Việt Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Đà Nẵng.

Thứ hai, 06/03/2017 - 11:18

Chủ tịch Quốc hội Lào bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Lào bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, chiều 5/3, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đã tới Thủ đô Hà Nội bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 5-10/3/2017.

Thứ hai, 06/03/2017 - 08:56

Nhật hoàng rời cố đô Huế, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam
Nhật hoàng rời cố đô Huế, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam

(Dân trí) - Vào 11h50 trưa nay (5/3), Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko cùng đoàn tùy tùng đã chào tạm biệt người dân Huế ở sân bay quốc tế Phú Bài, kết thúc chuyến thăm Việt Nam tốt đẹp và thành công.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 04:32

Đà Nẵng lên kế hoạch phòng chống tham nhũng
Đà Nẵng lên kế hoạch phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Kế hoạch tập trung vào một số lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao như quản lý tài chính, ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý sử dụng đất đai, bổ nhiệm cán bộ…

Chủ nhật, 05/03/2017 - 12:00

Bổ nhiệm "đúng quy trình" nhưng vẫn không chọn trúng người!
Bổ nhiệm "đúng quy trình" nhưng vẫn không chọn trúng người!

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị Toàn quốc ngành Tổ chức Xây dựng Đảng năm 2017 diễn ra ngày 4/3, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh, chỉ rõ, công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ còn nhiều yếu kém; còn tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, cấp trên “sợ” cấp dưới trước thời điểm lấy phiếu tín nhiệm; tuy thực hiện bổ nhiệm "đúng quy trình" nhưng vẫn không chọn trúng người...

Chủ nhật, 05/03/2017 - 06:00

Nhật hoàng cảm kích trước sự tiếp đón nồng nhiệt của người dân cố đô Huế
Nhật hoàng cảm kích trước sự tiếp đón nồng nhiệt của người dân cố đô Huế

(Dân trí) - Tối 4/3, tại khách sạn Xanh (TP Huế) đã diễn ra buổi họp báo dành cho báo chí Việt Nam và nước ngoài, liên quan đến chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 05:00

Nhật hoàng thăm nhà lưu niệm Phan Bội Châu
Nhật hoàng thăm nhà lưu niệm Phan Bội Châu

(Dân trí) - Chiều nay, 4/3, Nhật hoàng cùng Hoàng hậu đến thăm di tích lưu niệm chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu ở đường Phan Bội Châu, TP Huế.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 08:44

Nhiều lãnh đạo bị ung thư, điều trị đã khoẻ, vẫn tham gia công tác
Nhiều lãnh đạo bị ung thư, điều trị đã khoẻ, vẫn tham gia công tác

(Dân trí) - Trưởng Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương Nguyễn Quốc Triệu cho biết, nhiều cán bộ đương chức khi ốm đau được chăm sóc tốt đã trở lại công tác. Nhiều cựu lãnh đạo là nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên trung ương bị ung thư đã điều trị kịp thời, sức khỏe vẫn tốt, vẫn tham gia các hội đồng...

Thứ bảy, 04/03/2017 - 06:37

Toàn cảnh Nhật hoàng thăm Hoàng Cung còn lại duy nhất ở Việt Nam
Toàn cảnh Nhật hoàng thăm Hoàng Cung còn lại duy nhất ở Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 4/3, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã đi thăm Đại Nội Huế. Đây là Hoàng Cung của triều đại quân chủ phong kiến cuối cùng, là Hoàng Cung còn lại duy nhất tại Việt Nam, thu hút sự chú ý đặc biệt của Nhật hoàng.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 01:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật hoàng dự tiệc trà cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Nhật hoàng dự tiệc trà cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Trưa nay 3/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân đã chủ trì tiệc trà cùng Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tại Nhà khách Hồ Tây, Hà Nội.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 04:43

Tập trung nhiều tàu kiểm ngư để bảo vệ và hỗ trợ ngư dân
Tập trung nhiều tàu kiểm ngư để bảo vệ và hỗ trợ ngư dân

(Dân trí) - Để đối phó với việc Trung Quốc đơn phương thông báo Quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, Bộ NN&PTNT sẽ chỉ đạo lực lượng kiểm ngư tập trung nhiều tàu kiểm ngư vào khu vực cấm biển để bảo vệ và hỗ trợ ngư dân sản xuất đánh bắt hải sản.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 02:42

Ấm áp nghĩa tình nơi hai tuyến biên giới
Ấm áp nghĩa tình nơi hai tuyến biên giới

(Dân trí) - Mặc cho mưa phùn, gió bấc, hay những ngày nắng cháy nơi vùng biên cương của tổ quốc, những người chiến sĩ mang quân hàm xanh vẫn âm thầm vì sự bình yên của Tổ quốc và cuộc sống hạnh phúc của nhân dân. Các anh đã lập nên những chiến công trên rất nhiều mặt trận...

Thứ sáu, 03/03/2017 - 01:02

Giữ vững cột mốc chủ quyền, đảm bảo an ninh vùng biên giới
Giữ vững cột mốc chủ quyền, đảm bảo an ninh vùng biên giới

(Dân trí) - Được giao trọng trách bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh vùng biên giới, lực lượng Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay đã tích cực bám địa bàn, bám dân để vận động, tuyên truyền người dân nâng cao trách nhiệm bảo vệ đường biên, cột mốc, giúp bà con xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 12:15

Bộ Giáo dục: Sẽ không có phòng trong vụ, giảm 54 lãnh đạo
Bộ Giáo dục: Sẽ không có phòng trong vụ, giảm 54 lãnh đạo

(Dân trí) - Ngày 2/3/2017, Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Bộ Giáo dục – Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước giai đoạn 2011 – 2016.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 12:30

Giám sát đường đi của thực phẩm bẩn: “Quốc hội cứ kiểm tra, tôi chỉ chỗ”
Giám sát đường đi của thực phẩm bẩn: “Quốc hội cứ kiểm tra, tôi chỉ chỗ”

(Dân trí) - Nguyên Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm và thuỷ sản – Bộ Nông nghiệp Nguyễn Tử Cương nói với đoàn giám sát tối cao của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn đầu khi đoàn đi thị sát tại Quảng Ninh - Lạng Sơn, để làm rõ những kẽ hở chính sách khiến thực phẩm bẩn hoành hành.

Thứ năm, 02/03/2017 - 07:15

Khai mạc Hội nghị lần thứ nhất quan chức cao cấp APEC 2017
Khai mạc Hội nghị lần thứ nhất quan chức cao cấp APEC 2017

(Dân trí) - Sáng nay 2/3, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Hội nghị lần thứ nhất quan chức cao cấp APEC (SOM 1) năm 2017 đã chính thức khai mạc

Thứ năm, 02/03/2017 - 01:31

Cuộc gặp giản dị, xúc động của Nhật hoàng với cựu du học sinh Việt Nam
Cuộc gặp giản dị, xúc động của Nhật hoàng với cựu du học sinh Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay, 2/3, tại Văn miếu Quốc Tử Giám, Nhật hoàng Akihito đã có cuộc gặp với các cựu du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản - hoạt động mà Nhật hoàng rất mong chờ trong chuyến thăm Việt Nam lần này.

Thứ năm, 02/03/2017 - 12:36

Quốc yến chiêu đãi Nhật hoàng và Hoàng hậu tại Phủ Chủ tịch
Quốc yến chiêu đãi Nhật hoàng và Hoàng hậu tại Phủ Chủ tịch

(Dân trí) - Tối nay 1/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì Quốc Yến chiêu đãi Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản. Thực đơn Quốc yến gồm nhiều món ăn mang đậm hương vị Việt Nam. Phát biểu tại Quốc Yến, Chủ tịch nước đã nhắc đến mối quan hệ lịch sử lâu đời giữa hai nước.

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:59

Xem xét xử lý 58 trường hợp bổ nhiệm người nhà tại 9 địa phương
Xem xét xử lý 58 trường hợp bổ nhiệm người nhà tại 9 địa phương

(Dân trí) - Sau khi kết luận cụ thể về 58 trường hợp bổ nhiệm người nhà, người quen tại 9 địa phương, Bộ Nội vụ sẽ yêu cầu Chủ tịch các tỉnh chỉ đạo thu hồi, miễn nhiệm những cán bộ được cất nhắc không đúng hoặc bố trí lại công việc nếu quy trình tuyển dụng đúng nhưng vị trí công việc không phù hợp.

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:22

Sai phạm của ông Nguyễn Minh Quang, Võ Kim Cự: Thủ tướng yêu cầu rà soát
Sai phạm của ông Nguyễn Minh Quang, Võ Kim Cự: Thủ tướng yêu cầu rà soát

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi UB Kiểm tra TƯ thông báo kết luận về những sai phạm “đến mức cần kỷ luật” của nguyên Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang và nguyên Chủ tịch, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Võ Kim Cự, Thủ tướng đã yêu cầu rà soát trách nhiệm của các cá nhân liên quan…

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:07

Thủ tướng giao 3 cơ quan kiểm tra việc địa phương nhận xe sang của doanh nghiệp
Thủ tướng giao 3 cơ quan kiểm tra việc địa phương nhận xe sang của doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã có văn bản giao Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính phối hợp kiểm tra việc Cà Mau nhận 2 xe Lexus, Đà Nẵng nhận 1 xe Land Cruiser do doanh nghiệp tặng.

Thứ tư, 01/03/2017 - 06:27