Chủ nhật, 02/08/2015 - 09:16

Bình Định:

Nhơn Châu chính thức thành xã đảo trực thuộc TP.Quy Nhơn

Dân trí

Ngày 1/8, tại xã Nhơn Châu, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Quy Nhơn (Bình Định) long trọng tổ chức lễ công bố quyết định số 489/QĐ-TTg ngày 13/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận xã Nhơn Châu là xã đảo trực thuộc TP Quy Nhơn.

anh-2-a89dd

Trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Nhơn Châu là xã đảo cho lãnh đạo xã Nhơn Châu

Dự lễ có ông Phan Phi Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định; lãnh đạo TP Quy Nhơn; thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên); đặc biệt là sự có mặt của đông đảo nhân dân địa phương.

Xã Nhơn Châu (còn gọi là Cù Lao Xanh) cách đất liền TP Quy Nhơn khoảng 24km về phía Đông Nam, là là đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Quy Nhơn. Đồng thời là một trong các đảo tiền tiêu của Tổ quốc, đảo có vị trí chiến lược đặc biệt về an ninh – quốc phòng, phát triển kinh tế biển gắn liền với bảo vệ chủ quyền.

Diện tích tự nhiên của xã là 352 ha, hiện có 499 hộ dân với 2.200 nhân khẩu sống ổn định. Nhân dân trên đảo sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản ven bờ, kinh tế, thu nhập phụ thuộc vào thiên nhiên, môi trường. Trong khi đó, do cách xa đất liền, điện lưới quốc gia chưa đến nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn.

anh-1-e0eb3
Một góc xã Nhơn Châu

Phát biểu tại lễ công nhận, ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn phấn khởi: Dù nằm độc lập trên biển và cách xa đất liền nhưng thời gian qua Nhơn Châu chưa được công nhận là xã đảo để hưởng những chính sách ưu đãi theo quy định của Chính phủ. Vì vậy, việc Nhơn Châu được công nhận là xã đảo có ý nghĩa quan trọng, là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ cho cán bộ và nhân dân xã phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Nam nói thêm: Trong thời gian tới xã Nhơn Châu cần tiếp tục phát huy thế mạnh tự nhiên thuận lợi để phát triển kinh tế biển, du lịch. Trong đó, cần chú trọng phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

 

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Quy Nhơn đã tặng quà cho các đơn vị: Hội ngư dân xã Nhơn Châu, Đại đội Hỗn hợp Đ30 và Đồn Biên phòng Nhơn Châu.

Ngoài ra, nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân cũng đã trao tặng hơn 120 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, các em học sinh, thiếu nhi vượt khó học giỏi trên địa bàn xã.

Doãn Công

 

Tin liên quan

Mới nhất