Người không biết gì về làm đường “suýt” được giao dự án BOT giao thông

Dân trí Nói về vấn đề chất lượng nhiều tuyến đường BOT không đảm bảo, Chủ nhiệm UB Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nêu thực tế, hầu hết các dự án đều do chỉ định thầu, không có cạnh tranh để lựa chọn. Một đại biểu Quốc hội khoá trước còn “suýt” được giao một dự án dù đó là “người ngoại đạo”, chưa biết gì về việc làm đường...
>>Nhà nước khó kiểm soát giá thành, chất lượng đường BOT
>>Cải tạo đường, thu phí BOT: Chưa tính việc người dân không có lựa chọn

Phần thảo luận về báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách đầu tư công trình giao thông theo hình thức BOT tại UB Thường vụ Quốc hội sáng 15/8 bật ra nhiều câu hỏi hóc.

Đường ông bà để lại, cải tạo đôi chút rồi... thu phí


Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu: “Có những tuyến đường độc đạo mà ông bà đã tạo dựng từ bao giờ để lại cho chúng ta giờ ta lại giao cho một nhà đầu tư cải tạo đôi chút rồi lập trạm, thu phí thì người dân bức xúc là đúng rồi”.

Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu: “Có những tuyến đường độc đạo mà ông bà đã tạo dựng từ bao giờ để lại cho chúng ta giờ ta lại giao cho một nhà đầu tư cải tạo đôi chút rồi lập trạm, thu phí thì người dân bức xúc là đúng rồi”.

Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhận xét, báo cáo của Chính phủ cũng như báo cáo của đoàn giám sát cơ bản thống nhất các nhận định, không né tránh, nhất là phần về những tồn tại, bất cập trong việc triển khai BOT thời gian qua.

Với 171.000 tỷ đồng huy động được cho các dự án hạ tầng trong 5 năm qua, từng người dân cũng cảm nhận rõ hiệu quả của hình thức đầu tư BOT, nhất là trên Quốc lộ 1, từ Lạng Sơn tới TPHCM, đường đã thực sự thông thoáng. Trên hệ thống giao thông còn có những điểm nhấn như cao tốc Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng đáng ghi nhận.

Dù vậy, nói về 13 nhóm vấn đề bất cập, tồn tại như báo cáo giám sát đã chỉ ra, ông Giàu cũng thẳng thẳn: “Có những tuyến đường độc đạo mà ông bà đã tạo dựng từ bao giờ để lại cho chúng ta giờ ta lại giao cho một nhà đầu tư cải tạo đôi chút rồi lập trạm, thu phí thì người dân bức xúc là đúng rồi”.

Chất lượng công trình BOT, theo ông Giàu, cũng còn nhiều điều đáng bàn, một số dự án quá kém và dù việc sửa chữa thuộc trách nhiệm của nhà đầu tư thì đó cũng là sự láng phí tài sản của xã hội. Giá thành đường BOT thì cao vống so với đường làm từ vốn ngân sách, ông Giàu phân tích, do nguồn vốn chủ yếu từ vay ngân hàng. Nhà đầu tư vay với lãi suất 10%, đưa vào để tính giá thành thì tới 25% nên giá công trình đội lên.

Chất lượng đường còn phụ thuộc vào việc lựa chọn nhà đầu tư. Nhắc lại vấn đề hầu hết các dự án thực tế được triển khai đều là do chỉ định thầu, ông Giàu cho biết, cũng trong khoá trước, có đại biểu Quốc hội cũng nói họ “suýt” được giao một dự án dù đó là một nhà thầu “ngoại đạo”, chưa có kinh nghiệm, chưa biết gì về kỹ thuật làm đường.

Vấn đề trạm thu phí mọc lên dày đặc, Chủ nhiệm UB Đối ngoại cũng xác nhận với dẫn chứng cụ thể về một tuyến đường chạy dọc sông Hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long, chỉ 30km mà chủ yếu cũng chỉ là rải nhựa, nâng cấp từ nền đường cũ, không phải mở rộng bao nhiêu mà cũng đặt 2 trạm thu phí.

Cầu cũ tàu hoả vẫn qua, sao bắt ô tô qua cầu mới để thu phí?

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kể lại chuyện giải quyết bức xúc tại cầu Việt Trì - Hạc Trì.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kể lại chuyện giải quyết bức xúc tại cầu Việt Trì - Hạc Trì.

Chia sẻ với những nhận định này, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, người dân phản ứng nhiều về khoảng cách đặt trạm thu phí, mức thu phí là vì việc thoả thuận về mức phí, vị trí đặt trạm trước đó thiếu công khai minh bạch. Đáng ra việc này cần lấy ý kiến người dân nhưng thực tế chủ yếu là áp đặt.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ dẫn lại sự việc ầm ĩ tại cầu Việt Trì (Phú Thọ) thời gian trước và chuyện tại trạm thu phí Cai Lậy (Tiền Giang) những ngày gần đây, gọi đó là những việc rất đáng buồn và đề nghị làm rõ thêm vấn đề này để có hướng tháo gỡ tiếp theo.

Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải khái quát, thông tin, hình ảnh về việc ký kết các hợp đồng BOT giao thông có thể nhìn thấy đại diện các ngân hàng đứng sau. Như vậy nghĩa là các dự án đều dùng vốn tín dụng là chủ yếu, tức là nguồn vốn của xã hội chứ không phải vốn của nhà đầu tư bỏ ra. Mà khi đã dùng vốn tín dụng ngắn hạn để làm những dự án dài hạn thì sức ép về lãi suất, sức ép thu hồi vốn áp lên mức phí, thời gian thu phí cũng như tác động tới giá vận tải trong cơ cấu nền kinh tế tăng lên.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng băn khoăn về việc nhiều dự án BOT có tỷ lệ vốn vay rất lớn, lãi suất cao trong khi vòng đời dự án rất dài, gây áp lực lên mức thu phí. Ông Tỵ muốn làm rõ kênh huy động vốn, vai trò của các ngân hàng đối với hàng loạt dự án BOT như vậy.

Xác nhận những vấn đề được nêu ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ, bản thân ông đã trực tiếp giải quyết vấn đề tại cầu Việt Trì – Hạc Trì (Phú Thọ), có thể thấy vấn đề đầu tiên đặt ra với một tuyến đường, dự án BOT là đã cần thiết chưa.

Cầu Việt Trì vẫn đang khai thác, mới được 20 năm đã phải xây cầu mới? Khi có cầu mới rồi thì chủ đầu tư lại cho chặn cầu cũ để buộc xe phải lưu thông qua cầu mới để thu phí với lý giải là cầu cũ kém chất lượng, xuống cấp?

“Tôi có hỏi, nói cầu Việt Trì kém nhưng sao tàu hoả vẫn đi qua được mà ô tô thì lại không. Cầu mới khai thác được 20 năm, nếu xuống cấp, không đảm bảo an toàn thì phải làm rõ trách nhiệm của người xây cầu trước đó. Bị “truy” thế thì đơn vị đã cho gỡ biển cấm, cho ô tô từ 7 chỗ trở xuống tiếp tục lưu thông, người dân mới hết bức xúc” – Phó Thủ tướng nói.

Chỉ 6 dòng về trách nhiệm - Có sự nể nang?

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh quan tâm của mình là việc xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân chưa được đề cập tương xứng trong báo cáo giám sát.

“Cả báo cáo lớn thế mà dành được 6 dòng nói về trách nhiệm mà lại xác định trách nhiệm như cơ quan thanh tra đã đề cập trong khi đây là trách nhiệm của Thường vụ Quốc hội thì có phải có sự nể nang gì không? Tôi thấy chưa rõ được trách nhiệm của cơ quan nào, của cá nhân ai ở đây, nghĩa là báo cáo nói còn rất nhẹ” – Phó Chủ tịch Quốc hội phân tích.

Góp ý thêm về phần này, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị đoàn giám sát cung cấp cụ thể tài liệu về kết quả thanh tra, kiểm toán về trách nhiệm của các cơ quan đơn vị trong thực hiện các dự án BOT như báo cáo giám sát đã trích dẫn.

“Cần đánh giá xem bức tranh tổng thể, ai là người lợi nhất và ai là người thiệt nhất cũng như cần đánh giá theo từng dự án cụ thể để xác định trách nhiệm” – bà Nga kiến nghị.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân so sánh: “Một dự án thực hiện theo luật đầu tư công thì quy định rất chặt chẽ, nhà nước kiểm soát trong cả 4 khâu, từ chuẩn bị đầu tư cho tới việc khai thác, sử dụng nhưng với dự án BOT thì trách nhiệm gần như thả cho nhà đầu tư, vai trò quyết định quá lớn, chưa phù hợp với điều kiện thực tế. Việc thanh tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước lại chưa tốt”.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Thái Lan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Thái Lan

(Dân trí) - Trưa nay (17/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Vương quốc Thái Lan theo lời mời của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha, từ ngày 17 đến ngày 19/8/2017.

Thứ năm, 17/08/2017 - 02:23

Thành lập Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục phòng, chống thiên tai
Thành lập Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục phòng, chống thiên tai

(Dân trí) - Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều ngày 16/8 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục phòng, chống thiên tai.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:41

Đưa ra khỏi bộ máy những cục trưởng chỉ biết hô “cứ cải cách đi”
Đưa ra khỏi bộ máy những cục trưởng chỉ biết hô “cứ cải cách đi”

(Dân trí) - “Cục trưởng, vụ trưởng nào nói “anh cứ cải cách đi” còn bản thân không chịu cải cách thì cán bộ đó phải đưa ra khỏi bộ máy nhà nước” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Thứ tư, 16/08/2017 - 09:10

Thủ tướng: Để tinh thần nhân đạo thấm đượm trong tim mỗi người Việt
Thủ tướng: Để tinh thần nhân đạo thấm đượm trong tim mỗi người Việt

(Dân trí) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022. Dự Đại hội có 487 đại biểu đại diện hơn 8 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ Thập đỏ cả nước.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:48

Ông Nguyễn Bá Cảnh làm Phó ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng
Ông Nguyễn Bá Cảnh làm Phó ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Bá Cảnh, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng được điều động giữ chức Phó ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng.

Thứ tư, 16/08/2017 - 04:32

Thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam
Thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám – Quốc khánh 2/9, sáng nay (16/8) Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố Quyết định 1118/QĐ-TTg ngày 28/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Thứ tư, 16/08/2017 - 03:13

Bộ trưởng Xây dựng và Chủ tịch Hà Nội “chia lửa” câu hỏi về 8B Lê Trực
Bộ trưởng Xây dựng và Chủ tịch Hà Nội “chia lửa” câu hỏi về 8B Lê Trực

(Dân trí) - Trả lời chất vấn của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng – Thường trực Ủy ban Quốc phòng, An ninh về việc chậm xử lý “tòa nhà sai phép mọc ngay gần trụ sở Văn phong Quốc hội”, tức nhà 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận trách nhiệm và cam kết sẽ sớm xử lý…

Thứ tư, 16/08/2017 - 12:09

Chủ tịch Hà Nội, TPHCM bị truy việc cao ốc “đua nở” gây tắc đường
Chủ tịch Hà Nội, TPHCM bị truy việc cao ốc “đua nở” gây tắc đường

(Dân trí) - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thừa nhận việc các khu đô thị, chung cư mọc vô tội vạ, trách nhiệm trước hết của Hà Nội. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong than khó vì làm đường, đầu tư hạ tầng không xuể so với mức tăng dân số, tăng phương tiện…

Thứ tư, 16/08/2017 - 12:03

Thủ tướng miễn nhiệm chức Thứ trưởng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa
Thủ tướng miễn nhiệm chức Thứ trưởng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1203 miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Thứ tư, 16/08/2017 - 11:19

“Không trục lợi quy hoạch nhưng có biểu hiện lợi ích nhóm”
“Không trục lợi quy hoạch nhưng có biểu hiện lợi ích nhóm”

(Dân trí) - Nhận trách nhiệm trong việc còn quá nhiều vi phạm về hoạt động xây dựng, xây dựng không phép, trái phép tại các đô thị lớn nhưng Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà không thể cam kết với đại biểu Quốc hội về việc chấm dứt trình trạng này. Ông phân tích, như vụ Mường Thanh, Bộ thanh tra, chỉ rõ sai phạm nhưng xử lý trách nhiệm lại thuộc quyền TP Hà Nội.

Thứ tư, 16/08/2017 - 10:13

Bộ trưởng Xây dựng lần đầu trả lời chất vấn
Bộ trưởng Xây dựng lần đầu trả lời chất vấn

(Dân trí) - Công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, quản lý sử dụng đất tại đô thị gắn với phát triển giao thông là những vấn đề dành cho Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trong lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội sáng nay, 16/8.

Thứ tư, 16/08/2017 - 08:32

Bộ trưởng Công an giám sát việc phòng, chống tham nhũng tại Thái Bình
Bộ trưởng Công an giám sát việc phòng, chống tham nhũng tại Thái Bình

(Dân trí) - Ngày 15/8, Đoàn công tác số 2, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát tại Tỉnh ủy Thái Bình. Theo kế hoạch, Đoàn công tác số 2 sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát tại tỉnh Thái Bình đến ngày 1/9.

Thứ ba, 15/08/2017 - 09:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiêu chuẩn cán bộ cấp cao: Tuyệt đối không tham vọng quyền lực
Tiêu chuẩn cán bộ cấp cao: Tuyệt đối không tham vọng quyền lực

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Bộ Chính trị có những quy định cụ thể về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá đối với các cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước…

Thứ hai, 14/08/2017 - 09:46

“Kiểm ngư rất thiếu tiền, tiền sửa tàu còn chưa có”
“Kiểm ngư rất thiếu tiền, tiền sửa tàu còn chưa có”

(Dân trí) - Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường than với UB Thường vụ Quốc hội trong phiên thảo luận về Luật Thuỷ sản (sửa đổi) sáng 14/8. Quy định về lực lượng kiểm ngư là nội dung được tập trung thảo luận.

Thứ hai, 14/08/2017 - 03:51

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh cán bộ, đơn vị “lười” họp
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh cán bộ, đơn vị “lười” họp

(Dân trí) - “Địa phương nào để cán bộ của mình không dự họp, dự trễ giờ hoặc không tham dự đủ nội dung, chương trình thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm”, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo trong việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 10:14

Bổ nhiệm nhân sự cấp cao VTV, Agribank, EVN
Bổ nhiệm nhân sự cấp cao VTV, Agribank, EVN

Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết định bổ nhiệm một số cán bộ.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 02:01

Khởi công cây cầu hữu nghị nối thông Việt - Lào
Khởi công cây cầu hữu nghị nối thông Việt - Lào

(Dân trí) - Ngày 11/8, tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo-Đensavẳn, UBND tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và UBND tỉnh Savannakhet (Lào) tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Xà Ợt.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:46

Tài liệu tối mật về tranh chấp biên giới, biển đảo cũng bị lộ
Tài liệu tối mật về tranh chấp biên giới, biển đảo cũng bị lộ

(Dân trí) - Đã có 840 vụ lộ, mất bí mật nhà nước được phát hiện từ năm 2001 đến nay. Báo cáo UB Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cho biết, có nhiều tài liệu trong số đó thuộc danh mục tuyệt mật, tối mật liên quan đến đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước; chủ trương giải quyết các tranh chấp về biên giới, biển đảo…

Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:53

Thủ tướng và chuyến ra Bắc nhiều tháng trên đường Trường Sơn
Thủ tướng và chuyến ra Bắc nhiều tháng trên đường Trường Sơn

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kể 50 năm trước, ông ra Bắc trên tuyến đường Trường Sơn khói lửa. Hành trình kéo dài nhiều tháng ròng. Trên tuyến đường đó, hình ảnh người bộ đội Trường Sơn là dấu ấn không bao giờ phai mờ với người đứng đầu Chính phủ hiện nay.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 12:03

Chính phủ hối thúc việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
Chính phủ hối thúc việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Chính phủ giao Bộ GTVT đẩy nhanh nhiều dự án giao thông, khấn trương hoàn thiện thủ tụ trình dự án đường cao tốc Bắc Nam và sớm triển khai mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ năm, 10/08/2017 - 09:07

Tâm thư gửi Trưởng Ban Tổ chức Trung ương về quản lý cán bộ
Tâm thư gửi Trưởng Ban Tổ chức Trung ương về quản lý cán bộ

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội mới đây đã có bức thư đầy tâm huyết gửi tới Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính để góp ý vào Dự thảo Quy định về phân cấp quản lý cán bộ.

Thứ năm, 10/08/2017 - 09:58

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi kiểm tra hoạt động của tàu vỏ thép
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi kiểm tra hoạt động của tàu vỏ thép

(Dân trí) - Ngày 9/8, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã có buổi kiểm tra một số tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 đang neo nậu tại cảng cá Sa Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi).

Thứ tư, 09/08/2017 - 09:43

Tinh giản biên chế: Nơi giảm nhỏ giọt, nơi tăng vượt khung 45-50%
Tinh giản biên chế: Nơi giảm nhỏ giọt, nơi tăng vượt khung 45-50%

(Dân trí) - Đoàn giám sát của Quốc hội chỉ ra nghịch lý, dù bộ máy đang rất cồng kềnh, yêu cầu tinh giản biên chế đã được xác định, nhưng một số nơi vẫn tiếp tục đề nghị bổ sung biên chế, nhất là tại các cục, tổng cục các bộ, có bộ sử dụng biên chế vượt khung tới 1/2 số biên chế được giao.

Thứ tư, 09/08/2017 - 12:45

Đoàn đại biểu nữ Quốc hội Việt Nam và Lào làm việc với tỉnh Quảng Nam
Đoàn đại biểu nữ Quốc hội Việt Nam và Lào làm việc với tỉnh Quảng Nam

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào; ngày 8/8, tại tỉnh Quảng Nam, Đoàn nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam - Lào đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam.

Thứ ba, 08/08/2017 - 09:50