Thanh Hóa:

Ngân sách trung ương đã cấp, nhưng còn “chậm tiêu”

(Dân trí) - Tiến độ giải ngân và thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở rất chậm; hoạt động tín dụng trái pháp luật, cầm đồ trá hình diễn ra phức tạp ở nhiều địa bàn... là những vấn đề dự kiến được chất vấn tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII.

Ngày 3/12, Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa tổ chức phiên họp thứ 18 để cho ý kiến vào nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII và nhiều nội dung quan trọng khác.

Nhiều vấn đề nóng sẽ được chất vấn tại kỳ họp sắp tới của HĐND tỉnh Thanh Hóa.
Nhiều vấn đề "nóng" sẽ được chất vấn tại kỳ họp sắp tới của HĐND tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa dự kiến sẽ chất vấn các nội dung, như: Tiến độ một số dự án đầu tư công còn chậm, số dư tạm ứng còn lớn; hoạt động tín dụng trái pháp luật, cầm đồ trá hình dưới hình thức công ty tài chính, có sự tham gia của nhiều đối tượng hình sự, diễn ra phức tạp ở nhiều địa bàn trong tỉnh.

Bên cạnh đó, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép vẫn còn xảy ra ở một số địa phương, đặc biệt là các hoạt động khai thác, tập kết cát trái phép luôn tiềm ẩn nguy cơ tái diễn trở lại.

Một vấn đề khác cũng được quan tâm là tiến độ giải ngân và thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26-4-2013 của Thủ tướng Chính phủ rất chậm, mặc dù đã phân bổ 100% kinh phí (vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh) cho các địa phương.

Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số cơ sở khám chữa bệnh đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để, làm ảnh hưởng tới sức khỏe nhân dân là vấn đề dự kiến được chất vấn tại kỳ họp sắp tới.

Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc các Sở có liên quan đến những vấn đề trên làm rõ thực trạng, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục, xử lý trong thời gian tới.

Tại kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII đã chất vấn Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa về hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân tại một số địa phương trong tỉnh có nhiều sai phạm.

Trong đó, một số quỹ không có khả năng thanh toán phải đưa vào chế độ kiểm soát đặc biệt, làm thiệt hại lớn đến lợi ích của người gửi tiền, gây bức xúc cho nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự của một số địa phương.

Đến nay, tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết, Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa đề nghị Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa nêu rõ tình hình, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục.

Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Tại kỳ họp thứ 7 phải quyết nghị nhiều nội dung quan trọng, vì vậy thống nhất sẽ chất vấn đối với Giám đốc Công an tỉnh; Giám đốc sở Xây dựng…

Những vấn đề đã được HĐND tỉnh đặt câu hỏi chất vấn UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan được giải trình bằng văn bản; HĐND tỉnh tiếp tục theo dõi để có những hoạt động chất vấn tại kỳ họp sau.

Tại kỳ họp thứ 7 này sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh Thanh Hóa bầu.

Được biết, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 11 - 13/12/2018, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Thanh Hóa.

Duy Tuyên

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM