“Nêu thông điệp liêm chính, tôi tin Thủ tướng là người gương mẫu thực hiện”

Dân trí Trao đổi về những đòi hỏi đặt ra với Thủ tướng Chính phủ trong một nhiệm kỳ công tác mới, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng, khi người đứng đầu Chính phủ nêu thông điệp về quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, ông tin Thủ tướng chính là người gương mẫu về liêm chính.


Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học.

- Là một đại biểu tái cử, đã từng bỏ phiếu bầu Thủ tướng, phê chuẩn Chính phủ mới ít tháng trước, ông đánh giá thế nào về hoạt động của Chính phủ thời gian qua với thông điệp cam kết xây dựng một Chính phủ liêm chính, phục vụ, kiến tạo mà nhiều người kỳ vọng và đánh giá cao?

- Phải nói rằng cử tri và nhân dân đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ thời gian qua. Nỗ lực cao, hành động cũng rất quyết liệt. Nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh hoặc được phát hiện, Chính phủ đã vào cuộc nhanh với các biện pháp, giải pháp chấn chỉnh, khắc phục được áp dụng ngay. Đây là điều được đánh giá cao.

Tuy nhiên còn rất nhiều vấn đề từ thực tiễn đặt ra liên quan đến trách nhiệm của Chính phủ, công tác điều hành của Thủ tướng. Giải quyết việc này đòi hỏi một sự đồng bộ chứ nếu chỉ bản thân Thủ tướng quyết liệt thì chưa đủ. Nếu Chính phủ vận động mà cả hệ thống chính trị không vào cuộc, bộ máy từ trên xuống dưới không vận hành đồng bộ thì sự chuyển biến tích cực mang lại cũng không đáng kể.

- Bộ máy quản lý nhà nước có vận hành đồng bộ hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự điều hành của cá nhân Thủ tướng. Gần 4 tháng qua, việc này được thể hiện thế nào?

- Để đòi hỏi trong một thời gian ngắn như thế, cả bộ máy có một sự vận hành đồng bộ là khó. Nhưng tôi cho rằng, đã có sự chuyển động. Sự điều hành của Chính phủ đã tạo ra sự chuyển động trong nhận thức, vận hành của cán bộ, công chức, những người có chức vụ.

Khi Thủ tướng đưa ra một thông điệp xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính thì đó là một đòi hỏi đặt ra với những người đang nằm trong bộ máy hành chính nhà nước phải làm theo tiêu chuẩn đó. Tôi tin rằng với thông điệp đưa ra như thế, Thủ tướng phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương.

- Liêm chính là một từ được nhắc đến khá nhiều lần. Thông điệp đó đã được thể hiện bằng hành động như thế nào?

- Cử tri mong muốn những người trong bộ máy lãnh đạo, Chính phủ và các cấp chính quyền phải thực sự là những người liêm chính, trong sạch, có tinh thần đấu tranh chống tham nhũng, tức là bản thân Chính phủ và các thành viên Chính phủ phải là người vô tư, trong sáng thì nhân dân mới tin.

Hiện nay, hàng ngày hàng giờ, người dân vẫn phải tiếp xúc với cán bộ này, cán bộ kia không thực hiện được tinh thần liêm chính như Thủ tướng nói. Những người này phải được phát hiện, chấn chỉnh và xử lý. Chính phủ và Thủ tướng phải quyết liệt để bản thân Chính phủ liêm chính mà Thủ tướng nói phải thể hiện trên thực tế chứ không chỉ là lời nói.

- Muốn xây dựng được Chính phủ liêm chính thì mỗi thành viên phải là người liêm chính. Để chọn bầu được một Chính phủ với các thành viên cùng hành động với tinh thần đó, đại biểu Quốc hội có đủ thông tin để khẳng định người nào liêm chính, xứng đáng để bầu, phê chuẩn trong bộ máy Chính phủ?

- Có nhiều kênh thông tin để bản thân mỗi đại biểu thể hiện quyết định của mình, bầu và phê chuẩn những nhân sự làm một thành viên Chính phủ. Kênh thông tin đó có thể đến từ hoạt động thực tiễn, từ những gì các thành viên Chính phủ thể hiện trong thời gian qua, nhất là khi Quốc hội khoá XIII đã xem xét và lựa chọn trước rồi.

Thứ hai, theo tôi, bản kê khai tài sản của những nhân sự được giới thiệu cũng có thể là một kênh thông tin. Bản kê khai đó thể hiện tính trung thực của người kê khai mà mỗi đại biểu Quốc hội sẽ có sự xem xét, đánh giá cụ thể. Thái độ, cách kê khai tài sản, thu nhập là một trong những yếu tố thể hiện sự liêm chính của mỗi cán bộ, mỗi nhân sự sẽ được xem xét để xác nhận làm thành viên Chính phủ.

- Đòi hỏi về vấn đề này đặt ra với người đứng đầu Chính phủ - người trực tiếp nêu thông điệp về sự liêm chính thế nào, thưa ông?

- Tôi nghĩ Thủ tướng là người đứng đầu Chính phủ, khi ông đưa ra thông điệp về quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, tôi tin và nhiều đại biểu Quốc hội khác cũng tin Thủ tướng là người gương mẫu về liêm chính.

- Nhiều kỳ vọng đang được đặt vào thông điệp mạnh mẽ của người đứng đầu cơ quan hành pháp. Nhưng cũng có không ít những băn khoăn, Chính phủ mới được kế thừa những kết quả cũng như gánh vác đầy đủ những vấn đề để lại của Chính phủ tiền nhiệm. Một việc rất cụ thể đang đặt ra, đang gây bức xúc dư luận là chuyện bổ nhiệm cán bộ của nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng. Ông có ý kiến gì vấn đề này?

- Những vấn đề báo chí nêu là những thông tin cần đề nghị cơ quan chức năng phải nghiên cứu. Một tư lệnh ngành, dù đến giờ không còn là thành viên của Chính phủ mà không thể hiện tinh thần liêm chính, gương mẫu, trong sạch, mà nếu có vi phạm pháp luật thì cũng phải xem xét, xử lý trách nhiệm, cho dù còn ở cương vị công tác hay không. Tổng Bí thư cũng đã chỉ đạo xem xét, xử lý vụ việc một cách khách quan, minh bạch, công bằng, thượng tôn pháp luật.

- Với một bộ máy kế thừa trên nền tảng tình trạng cán bộ được bổ nhiệm, sử dụng kiểu “con ông cháu cha” được cho là rất phổ biến như thế có đảm bảo sự vận hành trong cơ chế mới?

- Một bộ máy liên chính thì phải thể hiện trên cả góc độ con người, góc độ công việc. Như vậy việc xem xét bổ nhiệm cán bộ phải đảm bảo tính vô tư, khách quan, công bằng, chứ không phải vì con ông này, cháu ông kia mà có sự ưu ái. Sự bố trí nào mà có sự ưu ái, không vô tư khách quan thì phải được xem xét, xử lý, phải bị loại bỏ.

Xin cảm ơn ông!

P. Thảo

MỚI NHẤT
Thủ tướng giới thiệu nhân sự mới làm Bộ trưởng Nông nghiệp
Thủ tướng giới thiệu nhân sự mới làm Bộ trưởng Nông nghiệp

(Dân trí) - Tư lệnh Bộ NN&PTNT là vị trí duy nhất có sự thay đổi trong bộ máy Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:52

Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Ngành toà án phải là biểu tượng của lẽ phải, niềm tin
Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Ngành toà án phải là biểu tượng của lẽ phải, niềm tin

(Dân trí) - Nhấn mạnh yêu cầu về phẩm chất trong sạch, liêm chính, công minh của những người làm công tác xét xử, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình hứa khắc ghi lời thề “phụng công thủ pháp”, xây dựng ngành toà án làm biểu tượng của công lý, lẽ phải và niềm tin…

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:45

Đề nghị Thủ tướng báo cáo cụ thể việc nên thêm 1 Phó Thủ tướng
Đề nghị Thủ tướng báo cáo cụ thể việc nên thêm 1 Phó Thủ tướng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội cho giữ cơ cấu Chính phủ gồm 27 thành viên với 5 Phó Thủ tướng như hiện nay. Cơ quan thẩm tra cho biết, có ý kiến đề nghị tăng thêm 1 Phó Thủ tướng để phụ trách lĩnh vực nông nghiệp và đề nghị Thủ tướng báo cáo thêm về vấn đề này.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:43

Phó Chủ tịch nước đắc cử khoá mới, Chánh án TAND Tối cao nhậm chức
Phó Chủ tịch nước đắc cử khoá mới, Chánh án TAND Tối cao nhậm chức

(Dân trí) - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình, Viện trưởng VKSND tối cao cùng được Quốc hội thống nhất bầu tiếp tục đảm nhiệm các cương vị công tác trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:02

“Bản hùng ca Trường Sơn” - hoài niệm về một thời bi tráng
“Bản hùng ca Trường Sơn” - hoài niệm về một thời bi tráng

(Dân trí) - Tối 26/7, Ban Thanh niên Quân đội, Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4, Binh đoàn 12, Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ và giao lưu nghệ thuật “Bản hùng ca Trường Sơn” tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Thứ tư, 27/07/2016 - 07:17

Chủ tịch nước thăm và tặng quà thương, bệnh binh tại Hà Nam
Chủ tịch nước thăm và tặng quà thương, bệnh binh tại Hà Nam

(Dân trí) - Ngày 26/7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm hỏi, tặng quà cho các thương binh, bệnh binh đang điều dưỡng tại 3 trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh ở Hà Nam.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:04

Bạc Liêu: Điều chuyển ngay cán bộ năng lực kém, có biểu hiện tiêu cực
Bạc Liêu: Điều chuyển ngay cán bộ năng lực kém, có biểu hiện tiêu cực

(Dân trí) - Tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các Sở, Ban ngành, địa phương tiến hành rà soát, thay đổi, điều chuyển ngay những cán bộ, công chức, viên chức năng lực, phẩm chất kém, có những biểu hiện tiêu cực, tham nhũng.

Thứ ba, 26/07/2016 - 04:18

Giới thiệu bà Đặng Thị Ngọc Thịnh tái cử Phó Chủ tịch nước
Giới thiệu bà Đặng Thị Ngọc Thịnh tái cử Phó Chủ tịch nước

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang giới thiệu Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí để Quốc hội xem xét, tiếp tục bầu đảm nhiệm các chức vụ này trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.

Thứ ba, 26/07/2016 - 04:01

Thủ tướng cam kết về trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân
Thủ tướng cam kết về trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân

(Dân trí) - Nêu thực trạng nợ công cao, áp lực trả nợ lớn, dư địa chính sách và nguồn lực cho phát triển giai đoạn tới rất hạn hẹp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ tiết kiệm triệt để tài sản, xe công, “sử dụng có trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân”.

Thứ ba, 26/07/2016 - 03:19

Ông Nguyễn Xuân Phúc đắc cử Thủ tướng nhiệm kỳ mới
Ông Nguyễn Xuân Phúc đắc cử Thủ tướng nhiệm kỳ mới

(Dân trí) - Lần thứ 2 nhậm chức Thủ tướng Chính phủ trong vòng gần 4 tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nguyện nỗ lực hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân…

Thứ ba, 26/07/2016 - 02:27

Việt Nam tái khẳng định lập trường về bảo đảm hòa bình ở Biển Đông
Việt Nam tái khẳng định lập trường về bảo đảm hòa bình ở Biển Đông

Ngày 25/7, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các hội nghị liên quan, đã diễn ra 10 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 với các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nga và New Zealand.

Thứ ba, 26/07/2016 - 01:55

“Nhà nước còn nợ nhân dân Luật Biểu tình”
“Nhà nước còn nợ nhân dân Luật Biểu tình”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) khẳng định chưa có Luật Biểu tình là nhà nước còn nợ nhân dân, bởi quyền này đã được hiến định trong Hiến pháp 2013. Việc tiếp tục hạn chế quyền con người, trong đó có quyền biểu tình bằng văn bản dưới luật như hiện nay là trái với Hiến pháp.

Thứ ba, 26/07/2016 - 12:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Giới thiệu ông Nguyễn Xuân Phúc ứng cử Thủ tướng khoá mới
Giới thiệu ông Nguyễn Xuân Phúc ứng cử Thủ tướng khoá mới

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang chính thức trình Quốc hội xem xét bầu ông Nguyễn Xuân Phúc đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Thứ ba, 26/07/2016 - 08:22

Hôm nay Quốc hội bầu Thủ tướng Chính phủ khoá mới
Hôm nay Quốc hội bầu Thủ tướng Chính phủ khoá mới

(Dân trí) - Hôm nay 26/7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ trình Quốc hội xem xét dự kiến nhân sự để bầu làm Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ khoá XIV. Được biết, đến thời điểm này, ông Nguyễn Xuân Phúc – Thủ tướng vừa được bầu 4 tháng trước - tiếp tục được TƯ Đảng giới thiệu ứng cử chức vụ lãnh đạo Chính phủ khoá mới.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:34

Thủ tướng bổ nhiệm 1 Thứ trưởng, 1 Trợ lý Phó Thủ tướng
Thủ tướng bổ nhiệm 1 Thứ trưởng, 1 Trợ lý Phó Thủ tướng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm một Thứ trưởng cho Bộ Thông tin và Truyền thông và một Trợ lý cho uỷ viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình.

Thứ hai, 25/07/2016 - 09:05

Chính phủ đề nghị giữ cơ cấu 18 Bộ, 4 cơ quan ngang bộ
Chính phủ đề nghị giữ cơ cấu 18 Bộ, 4 cơ quan ngang bộ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội cho giữ nguyên cơ cấu bộ máy Chính phủ như hiện nay với 18 Bộ và 4 cơ quan ngang bộ, duy trì mô hình tổ chức Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực. UB Pháp luật của Quốc hội yêu cầu khắc phục sự chồng chéo trách nhiệm bằng cách sửa một số Nghị định của Chính phủ.

Thứ hai, 25/07/2016 - 04:20

Ông Võ Kim Cự là Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội
Ông Võ Kim Cự là Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

(Dân trí) - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Võ Kim Cự - là một đại biểu của tỉnh Hà Tĩnh tại Quốc hội khoá XIV. Ông Cự được xếp làm Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:28

Chủ tịch nước cam kết bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ
Chủ tịch nước cam kết bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ

(Dân trí) - Chủ tịch nước cam kết xây dựng nhà nước pháp quyền, chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân từng bước tinh nhuệ, chính quy, hiện đại, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:18

Rất buồn khi dư luận phản ánh “bán không từ thứ gì”!
Rất buồn khi dư luận phản ánh “bán không từ thứ gì”!

(Dân trí) - “Chúng tôi rất buồn khi báo chí nói “ăn không từ thứ gì”, giờ thêm cụm từ “bán không từ thứ gì”. Bán giấy chứng nhận VietGap, bán giấy chứng nhận sản phẩm lưu hành, bán chứng nhận con dấu…”, đại biểu Bùi Văn Phương nói.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:09

Tàu cảnh sát biển Nhật Bản đến Đà Nẵng
Tàu cảnh sát biển Nhật Bản đến Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 25/7, Đà Nẵng tổ chức lễ đón trọng thể Tàu huấn luyện Kojima của lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cùng hơn 90 thủy thủ và thực tập sinh do thuyền trưởng Nanaura Hiroyuki dẫn đầu vừa cập cảng Tiên Sa.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:53

Đại tướng Trần Đại Quang lần thứ 2 nhậm chức Chủ tịch nước
Đại tướng Trần Đại Quang lần thứ 2 nhậm chức Chủ tịch nước

(Dân trí) - 485 đại biểu bỏ phiếu tán thành (tương đương 98,18% tổng số đại biểu) bầu ông Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước. Lễ tuyên thệ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang được thực hiện ngay sau đó.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:28

Phê chuẩn 34 cấp phó tại Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội
Phê chuẩn 34 cấp phó tại Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội

(Dân trí) - Sáng 25/7, Ủy ban (UB) Thường vụ Quốc hội báo cáo việc đã phê chuẩn số lượng Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội cũng như cơ cấu thành viên các cơ quan này. Theo đó, có 34 cấp phó được phê chuẩn so với tiêu chuẩn tối đa 44 người như dự kiến.

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:34

Ông Trần Đại Quang tiếp tục được giới thiệu làm Chủ tịch nước
Ông Trần Đại Quang tiếp tục được giới thiệu làm Chủ tịch nước

(Dân trí) - Sáng nay (25/7), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chính thức trình Quốc hội bầu ông Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:38

“Sống mãi một huyền thoại” - Đại tướng Võ Nguyên Giáp
“Sống mãi một huyền thoại” - Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Tối 24/7, tại TP Đồng Hới, báo Lao động phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Sống mãi một huyền thoại”.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:12