Thứ tư, 16/09/2015 - 16:34

Hơn 200 cá nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình được khen thưởng

Dân trí

Ngày 16/9, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Bình lần thứ IV (2015 – 2020). Đặc biệt, nhân dân tỉnh Quảng Bình đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm 410 năm thành lập tỉnh.

Nhằm phát huy sức mạnh, sáng tạo và cổ vũ phong trào Thi đua yêu nước gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và nâng cao đời sống nhân dân, trong 5 năm qua (2011 – 2015), cấp uỷ chính quyền tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các sở, ban ngành trong tỉnh luôn thực hiện tốt phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”,… và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Về phong trào “Thực hiện công tác lao động, chính sách cho người có công”, toàn tỉnh đã giải quyết được việc làm cho hơn 158 ngàn lao động, xoá nghèo cho hơn 20,6 ngàn hộ gia đình, đưa tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 27,17% (năm 2011) xuống còn 5,17% (năm 2015),… công tác hỗ trợ, động viên thăm hỏi đối với người có công, gia đình chính sách cũng được UBND tỉnh đặc biệt quan tâm.

Hàng trăm đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Bình lần thứ IV
Hàng trăm đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Bình lần thứ IV

Về công tác khen thưởng, trong năm năm qua (2011 – 2015), hàng chục tập thể, cá nhân trong tỉnh Quảng Bình đã vinh dự được Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen, Cờ thi đua vì đã có nhiều thành tích trong phong trào Thi đua yêu nước. Đặc biệt, 327 tập thể đã được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, 1,846 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Trao danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cho 869 cá nhân, bằng khen cho 3,780 tập thể và cá nhân.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì cũng còn một số hạn chế trong phòng trào Thi đua yêu nước cần khắc phục như: công tác tổ chức, phát động phòng trào còn thiếu tính kịp thời, thiếu chặt chẽ và chất lượng hoạt động chưa cao,...

Đặc biệt, tại Đại hội Thi đua yêu nước lần này, các đại biểu đã lắng nghe những báo cáo, tâm tư nguyện vọng của một số cá nhân tiêu biểu trong Phong trào Thi đua yêu nước như: Báo cáo của Trung tá Trần Văn Xuân, Đội trưởng Phòng CSĐTTP về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Bình; chia sẻ của bà Bùi Thị Thanh (thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hoá) trong việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn,...

Báo cáo tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết: “Trong những năm qua, lãnh đạo và chính quyền tỉnh Quảng Bình luôn chú trọng đến công tác khen thưởng kíp thời, đúng việc để từ đó phát huy sức mạnh của các phong trào Thi đua yêu nước gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng, giải quyết việc làm cho người lao động… từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Liên tiếp 4 năm Quảng Bình dẫn đầu cả nước về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh”.

Cũng trong Đại hội Thi đua yêu nước lần này, các đại biểu cũng đã được thông qua bản phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2015 – 2020.

 

Ngày 15/9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX.

Đại hội thu hút 385 đại biểu là các điển hình tiên tiến, chiến sĩ thi đua và đại diện cho các tập thể điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước từ các địa phương, sở, ban, ngành trong và các đơn vị lượng vũ trang nhân dân trong toàn tỉnh.

Tại Đại hội, báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015 thể hiện, phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Gia Lai trong thời gian qua được phát động rộng khắp trên các lĩnh vực kinh tế- văn hóa- xã hội, an ninh- quốc phòng. Các cơ quan, đơn vị địa phương, mặt trận và các đoàn thể đã chủ động phát động, tổ chức phong trào thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ được Tỉnh ủy và UBND tỉnh giao, đề ra các nội dung thi đua thiết thực, hiệu quả.

Ngoài các phong trào thi đua do Trung ương và tỉnh phát động, các cấp, ngành, các đơn vị quân đội, Công an địa phương đã chủ động, sáng tạo, đổi mới… thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia như: phong trào thi đua “Sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Dạy tốt, học tốt”…

Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX tại Gia Lai
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX tại Gia Lai

Các phong trào đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, các chỉ tiêu mà Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Gia Lai lần thứ VIII xác định.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh tăng cao, bình quân hàng năm tăng 12,81%; quy mô nền kinh tế được mở rộng; đến năm 2015 tăng gấp 2,54 lần so với năm 2010; GDP bình quân đầu người đạt 39,1 triệu đồng/năm, bằng 79,7% so với bình quân cả nước. Đến nay, toàn tỉnh đã có 11 xã đạt 19 tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới…

5 năm qua, trên địa bàn tỉnh có 632 tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tặng Huân, huy chương và bằng khen. Hơn 5.557 tập thể cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc, bằng khen và giấy khen các loại.

Tại Đại hội này, các đại biểu đã thống nhất, mục tiêu giai đoạn 2015-2020 đẩy mạnh phong trào thi đua để nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế; Phấn đấu xây dựng Gia Lai trở thành một trong những tỉnh trung tâm phát triển kinh tế, mạnh về quốc phòng an ninh.

Thiên Thư

 

Đặng Tài