Quảng Bình:

Hàng vạn người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 27/7

(Dân trí) - Sáng 27/7, hàng vạn người từ khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc đã đổ về Vũng Chùa – Đảo Yến để dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, từ sáng sớm nay (27/7), rất đông người dân từ khắp nơi đã đổ về khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) để thắp những nén hương thơm và tỏ lòng biết ơn sâu sắc lên Đại tướng, Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

anh-1-2-3a9c8

Những giây phút tĩnh lặng bên mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ngày 27/7.

Trong cái tiết trời mưa phùn của những ngày cuối tháng 7, nhân dịp cả nước đang hướng về ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, dòng người vẫn không quản ngại đường sá xa xôi, nô nức đổ về Vũng Chùa – Đảo Yến.

anh-2-2-60faf

Hàng vạn người từ khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc đã đổ về đây để thắp nén hương lòng dâng lên Đại tướng nhân ngày thương Thương binh liệt sĩ

anh-3-2b6f7

Trong những ngày này, phần mộ của Đại tướng được phủ đầy hoa thơm

Năm nay đã hơn 70 tuổi, nhưng cựu chiến binh Phan Trần Việt (ở Nghệ An), vẫn cùng con cháu vượt hơn 200 km vào đây để thắp hương kính dâng lên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Đây là lần đầu tiên tôi mới có dịp về Quảng Bình để thắp hương kính dâng lên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thực sự tôi rất bồi hồi, xúc động và cảm thấy thật ấm lòng khi được cùng con cháu đứng trước anh linh Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Tôi thật sự rất cảm kích, khâm phục tài năng của Đại tướng, Người như một bậc tiền bối và là kim chỉ nan trong suốt cuộc đời tôi” - ông Việt xúc động nói.

Nhân dịp này, không chỉ có các cựu chiến binh lớn tuổi mà rất đông các bạn trẻ, đoàn viên cũng có mặt tại Vũng Chùa – Đảo Yến để dâng nén hương thơm, bó hoa tươi thắm nhằm thể hiện sự biết ơn sâu sắc đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

anh-2-3e3c2
anh-2-3e3c2 Nhiều dù tuổi đã cao nhưng vẫn hăng hái cùng con cháu vào thắp nén nhang lòng lên Đại tướng

Dù làm ăn ở xa quê, nhưng rất đông đoàn viên, thanh niên hội đồng hương làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình (quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp) vẫn dành thời gian quý báu để về đây dâng hương.

Hòa chung với dòng người đến viếng, anh Hà Đình Nam (Trưởng đoàn thanh niên, hội đồng hương ở làng An Xá, xã Lộc Thủy) chia sẻ: “Nhân dịp 27/7, dù làm ăn ở xa quê nhưng mấy anh chị em trong đoàn vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để về đây thắp nén hương lên Đại tướng. Dù là những thế hệ con cháu, nhưng chúng tôi không bao giờ quên được công lao tơ lớn của Người đối với nền độc lập dân tộc hôm nay, dù sống và làm việc xa quê nhưng lúc nào cũng luôn khắc cốt ghi tâm về nhân cách sống của Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc sinh thời”.

Trao đổi với PV chúng tôi, Thượng úy Khắc Ngọc Tân Hào - Đội trưởng đội bảo vệ khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết: “Nhân dịp ngày Thương binh liệt sĩ (27/7) năm nay, lượng khách đổ về đây ngày một đông, phần lớn là các đoàn cựu chiến binh và các thế hệ đoàn viên, học sinh”.

“Và từ khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với Vũng Chùa – Đảo Yến đến nay đã có hơn 250 ngàn đoàn và hơn 2,5 triệu lượt người tới viếng. Dịp lễ 30/4 năm nay, lượt người tới viếng tăng lên, chỉ tính riêng 3 ngày (từ 23/7 –  26/7), mỗi ngày có trên 7 ngàn lượt người tới viếng, đoàn này ra lại nối tiếp đoàn khác vào viếng khiến những người canh giấc ngủ cho Đại tướng như chúng tôi cũng thấy thật ấm lòng”. Thượng úy Hào cho biết thêm.

Văn Lịnh