Chủ nhật, 26/07/2015 - 16:03

Quảng Trị:

Hàng trăm người đội mưa đến nghĩa trang tri ân các liệt sĩ

Dân trí

Không quản ngại trời mưa, hàng trăm người dân vẫn tìm về các nghĩa trang tại tỉnh Quảng Trị để dâng hương, dâng hoa tri ân các vị anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống trên mảnh đất này.

Dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh, liệt sĩ, linh hồn các vị anh hùng, liệt sĩ như được sưởi ấm bởi các hoạt động đền ơn đáp nghĩa diễn ra trang nghiêm, thành kính, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Cùng với nhiều địa phương trên cả nước, “mảnh đất thiêng” Quảng Trị - nơi có đến 72 nghĩa trang với hơn 54 ngàn mộ liệt sĩ trở thành địa điểm tâm linh thu hút người dân các địa phương đến tri ân.

thuong-binh-liet-si-1-77101

Người dân thành kính dâng hương lên anh linh các liệt sĩ

Theo ghi nhận, ngày 26/7, mặc dù trời mưa tầm tã nhưng hàng trăm người dân các địa phương vẫn tìm về đây để thắp những nén nhang thơm lên phần mộ các liệt sĩ.

thuong-binh-liet-si-2-3aba7

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp và đại diện Trung ương đoàn thỉnh chuông tri ân các liệt sĩ

thuong-binh-liet-si-5-4e98e

Đoàn công tác của Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dâng hương tri ân các liệt sĩ

Tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn – nơi có hơn 10.200 phần mộ liệt sĩ đang yên nghỉ, những ngày này luôn có hàng trăm đoàn khách các nơi đến dâng hương. Những người đến đây đều bày tỏ lòng thành kính sâu sắc, dù không ai bảo ai nhưng tất cả đều lặng lẽ bước lên Đài tưởng niệm dâng hương, dâng hoa tri ân các liệt sĩ, rồi từng phần mộ trong khuôn viên nghĩa trang. Trong số đó, có cả những cựu chiến binh tóc đã điểm bạc, các cụ cao niên và đông đảo thế hệ trẻ.

thuong-binh-liet-si-12-e2a6b

Các cán bộ, chiến sĩ dâng hoa tưởng nhớ đồng đội

Trong không khí trang nghiêm, đoàn lãnh đạo của Bộ Lao động - Thương binh, xã hội cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn dẫn đầu kính cẩn dâng hương viếng các liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Thành cổ Quảng Trị.

thuong-binh-liet-si-6-6a3be

Những người đến viếng đều bày tỏ lòng thành kính sâu sắc

Sau khi dâng hương, đặt vòng hoa lên đài tưởng niệm, các thành viên trong đoàn cũng đã dành một phút mặc niệm tri ân hàng vạn liệt sĩ từ khắp mọi miền đất nước đang yên nghỉ tại đây.

Tiếp đó, đoàn công tác của Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội và Trung ương Đoàn cũng đã đi thăm và tặng quà tới các gia đình thương binh, liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Dù trời mưa nhưng ông Lê Hữu Thái, cựu quân nhân tại Quảng Bình vẫn vượt đường sá xa xôi để về Quảng Trị tri ân các liệt sĩ. Trò chuyện với chúng tôi, ông Thái cho biết, năm nào cũng vậy, cứ đến dịp 27/7 là ông lại vào đây dâng hương lên phần mộ tri ân các liệt sĩ.

thuong-binh-liet-si-9-78494

Cứ đến dịp 27/7, ông Thái lại vào nghĩa trang để thắp hương viếng các liệt sĩ

Hàng chục đoàn khách thuộc các cơ quan, đơn vị các địa phương trong nước cũng đến Quảng Trị để dâng hương tri ân các liệt sĩ dịp 27/7.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng ngã xuống trên mảnh đất Quảng Trị, góp phần làm nên sự thắng lợi, đưa đất nước đến ngày thống nhất hôm nay. Máu xương của các anh đã hòa vào đất mẹ, tô thắm cho truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của dân tộc ta. Hiện, phần lớn hài cốt các liệt sĩ đã được quy tập về các nghĩa trang ở Quảng Trị.

thuong-binh-liet-si-8-35073

thuong-binh-liet-si-11-bbe1e

Tháng 7 là dịp để tri ân những người đã anh dũng hy sinh vì đất nước

Đăng Đức

Mới nhất