Gian lận thi THPT quốc gia: Không đặt giới hạn cho việc điều tra

Dân trí Bộ trưởng Công an Tô Lâm giải thích, điều tra vụ gian lận thi cử phải chỉ ra được hành vi cũng như người phạm tội mới giải quyết được vụ án. Nếu mở rộng điều tra, xác định thêm dấu hiệu phạm tội thì phải tiếp tục kéo dài thời gian làm án. Tương tự, về phạm vi điều tra, nếu phát hiện dấu hiệu ở những địa phương khác cũng sẽ làm tiếp, không thể để lọt…

Điều tra gian lận thi cử không chỉ ở Hà Giang, Sơn La

Chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm chiều 13/8, đại biểu Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Dân nguyện của UB Thường vụ Quốc hội băn khoăn, thời gian điều tra vụ gian lận thi cử THPT quốc gia bao giờ có kết quả, phạm vi điều tra có mở rộng ra ngoài các tỉnh Sơn La, Hà Giang và thêm cả thời gian trước?

Gian lận thi THPT quốc gia: Không đặt giới hạn cho việc điều tra - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải muốn biết thời gian kết thúc việc điều tra vụ án gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia năm nay

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đây là vụ án đang được tập trung điều tra, dù muốn làm nhanh nhưng phải chuẩn về quy trình xử lý tội phạm, phải chỉ ra được hành vi cũng như người phạm tội. Trả lời được những câu hỏi đó mới giải quyết được vụ án. Vậy nên, theo Bộ trưởng Tô Lâm, đến thời điểm này, vẫn chưa thể nói được thời gian sẽ kết thúc vụ án này. Hiện cơ quan công an mới khởi tố và xác định thời gian 4 tháng, nếu mở rộng được điều tra thêm thì phải tiếp tục kéo dài thời gian làm án.

Về phạm vi làm án, tư lệnh ngành công an cũng giải thích tương tự, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm ở những địa phương khác thì phải điều tra làm rõ chứ không để lọt hành vi, đối tượng phạm tội nào.

“Tóm lại là không có giới hạn nào cho việc điều tra các hành vi phạm tội trong các lĩnh vực này” – Thượng tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Đại biểu Thanh Bình nêu con số 26.000 vụ việc liên quan đến tội phạm về kinh tế và chức vụ đã phát hiện thời gian qua. Tình hình thu hồi tài sản từ nhóm tội phạm này là khoảng 24.000 tỷ đồng, trong đó tiền tham nhũng thu hồi được dù đã có nhiều cải thiện nhưng cũng mới đạt khoảng 37%. Nguyên nhân của thực tế này và giải pháp khắc phục?

Thượng tướng Tô Lâm khái quát, kết quả đấu tranh với tội phạm tham nhũng từ năm 2017 đến nay có chuyển biến tích cực, đã được nhiều cơ quan đánh giá. Tại các địa phương, hiện chỉ có 5 tỉnh không có án tham nhũng so với con số đến 20 tỉnh của những năm trước đây. Như vậy nghĩa là các địa phương cũng đã vào cuộc tích cực để “đánh” án tham nhũng.

Gian lận thi THPT quốc gia: Không đặt giới hạn cho việc điều tra - Ảnh 2.

Kết thúc phiên chất vấn, vẫn còn gần 10 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm mà không đủ thời gian nêu câu hỏi

Chuyển biến về thu hồi tài sản, so với những năm trước đã tiến bộ rất nhiều. Đã có những vụ án thu hồi được gần 50% số tiền tham nhũng. Đó là nỗ lực lớn vì tội phạm tham nhũng thường rất tinh vi, diễn ra trong thời gian dài nên đủ thời gian tẩu tán, chuyển tài sản ra nước ngoài trong khi Việt Nam chưa có công cụ kiểm soát dòng tiền chặt chẽ.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đề cập tình trạng tội phạm cuỗm những khoản tiền lớn từ ngân hàng, từ ngân sách… rồi cao chạy xa bay để lại hệ quả lớn. Cách nào triệu hồi những đối tượng này về Việt Nam để xử lý?

Theo Bộ trưởng Công an, đối tượng trốn truy nã phần lớn là theo các đường bất hợp pháp, đi theo đường tiểu ngạch, không qua quản lý của các cơ quan xuất nhập cảnh. Với những đối tượng đang có dấu hiệu liên quan đến các vụ án, Bộ Công an đã đề xuất không cho xuất cảnh và việc đó đã được chấp nhận. Với những cán bộ, đảng viên đang trong quá trình điều tra, xem xét ban đầu thì cũng phải tạm dừng xuất cảnh để ngăn chặn. Còn với những đối tượng đã trốn thì công an Việt Nam hợp tác với Interpol và các nước để có thể đưa những người này về xem xét xử lý.

Không có vùng cấm với án kinh tế, tham nhũng

Gian lận thi THPT quốc gia: Không đặt giới hạn cho việc điều tra - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu chốt lại phần trả lời chất vấn của 2 Bộ trưởng

Phát biểu làm rõ thêm các vấn đề sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Công an, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực Trương Hoà Bình nhấn mạnh, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội có vị trí đặc biệt tạo môi trường phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Phòng chống tội phạm là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, lực lượng công an là nòng cốt. Nhà nước đã đề ra nhiều chủ trương đường lối, chính sách, pháp luật về phòng chống tội phạm. Nhiều dự án luật quan trọng đã được ban hành, sửa đổi; nhiều chương trình ra đời để bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới và mang lại nhiều kết quả... Điều tra xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm với các vụ án kinh tế, tham nhũng.

Bên cạnh kết quả đạt được thì công tác phòng chống tội phạm còn tồn tại như tham mưu nắm tình hình một số trường hợp còn lúng túng, bị động. Tội phạm có tổ chức, giết người, cướp của, ma tuý, xâm hại trẻ em... còn diễn ra phức tạp, gây bức xúc dư luận, nhất là tội phạm tín dụng đen, cần cương quyết đấu tranh xử lý triệt để.

Xử lý không có vùng cấm, bất kỳ ai ở cương vị nào nếu có hành vi vi phạm đều phải xử lý.

Đảng, nhà nước và nhân dân quyết tâm xây dựng một xã hội an toàn, lành mạnh, mọi người dân được sống thực sự yên bình. Do vậy trách nhiệm của bộ ngành địa phương, đặc biệt là công an trong đấu tranh phòng chống tội phạm là rất nặng nề.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, chúng ta sẽ làm tốt và làm tốt hơn nữa công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững ổn định chính trị, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đối ngoại.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thứ trưởng Ngoại giao nói về “hàng rào ngoại vi” phân định chủ quyền quốc gia
Thứ trưởng Ngoại giao nói về “hàng rào ngoại vi” phân định chủ quyền quốc gia

(Dân trí) - Ông Lê Hoài Trung - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam - cho biết, biên giới được coi là “phên dậu”, là “hàng rào” ngoại vi phân định chủ quyền giữa các quốc gia liên quan. Phên dậu, hàng rào vững chắc góp phần quan trọng vào việc bảo đảm chủ quyền lãnh thổ, an ninh đất nước.

Thứ năm, 16/08/2018 - 04:59

Tổng Bí thư: Đã kỷ luật 56 cán bộ diện Trung ương quản lý
Tổng Bí thư: Đã kỷ luật 56 cán bộ diện Trung ương quản lý

(Dân trí) - Đúc rút kinh nghiệm 5 năm điều hành Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, kỷ luật đảng đi trước làm tiền đề quan trọng để xử lý hình sự cán bộ sai phạm, tham nhũng... Cũng theo Tổng Bí thư, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay đã thi hành kỷ luật 56 cán bộ diện Trung ương quản lý…

Thứ năm, 16/08/2018 - 03:05

Chủ tịch Quốc hội: Ngoại giao mềm dẻo sẽ tránh những bất lợi cho Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Ngoại giao mềm dẻo sẽ tránh những bất lợi cho Việt Nam

(Dân trí) - Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ngoại giao mềm dẻo sẽ tránh những bất lợi cho Việt Nam. Đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ lợi ích của ta trên Biển Đông - trong đó có các hoạt động dầu khí - góp phần trực tiếp phản bác lại luận điệu xuyên tạc về dân chủ, nhân quyền.

Thứ năm, 16/08/2018 - 02:16

Nhất thể hoá Bí thư - Chủ tịch UBND: “Dân kêu là phải tới, lập tức giám sát ngay!”
Nhất thể hoá Bí thư - Chủ tịch UBND: “Dân kêu là phải tới, lập tức giám sát ngay!”

(Dân trí) - “Nhất thể hoá chức danh Bí thư cấp uỷ kiêm Chủ tịch UBND, Quảng Ninh đã làm ở cấp xã từ năm 2002, cấp huyện thì làm ở Cô Tô từ năm 1994. Kinh nghiệm là cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát của cấp trên để khi dân kêu là phải tới luôn, lập tức có đoàn giám sát, yêu cầu giải trình, xử lý ngay” – Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ninh Đỗ Thị Hoàng trao đổi với PV Dân trí…

Thứ năm, 16/08/2018 - 01:00

Giải bài toán nhất thể hóa nhiều người “mê” ở Quảng Ninh
Giải bài toán nhất thể hóa nhiều người “mê” ở Quảng Ninh

(Dân trí) - Với người dân, việc thực hiện đề án sắp xếp bộ máy, tinh gọn, hợp nhất các cơ quan, nhất thể hoá các chức danh lãnh đạo tại Quảng Ninh 3 năm qua mang lại nhiều thuận lợi, thiết thực vì tiết kiệm được tiền “nuôi” bộ máy. Còn với chính hệ thống, kết quả đề án có thể “đo đếm” thế nào?

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:44

Thủ tướng: Giữ vững chủ quyền đất nước “từ xa”, “từ sớm”
Thủ tướng: Giữ vững chủ quyền đất nước “từ xa”, “từ sớm”

(Dân trí) - Hôm nay (15/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp toàn thể của Hội nghị Ngoại giao 30. Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực “ngoại giao kiến tạo” và nhấn mạnh: Công tác đối ngoại phải cùng quốc phòng, an ninh bảo vệ hòa bình, ổn định, giữ vững chủ quyền đất nước “từ xa”, “từ sớm”.

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:56

Bộ Chính trị chỉ đạo thí điểm 6 mô hình đổi mới, tinh gọn bộ máy
Bộ Chính trị chỉ đạo thí điểm 6 mô hình đổi mới, tinh gọn bộ máy

(Dân trí) - Ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về thực hiện một số mô hình thí điểm về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu yêu cầu cụ thể về 6 mô hình được chọn thí điểm…

Thứ tư, 15/08/2018 - 04:22

Bộ Công an không tiếp khách, nhận hoa chúc mừng ngày truyền thống
Bộ Công an không tiếp khách, nhận hoa chúc mừng ngày truyền thống

(Dân trí) - Bộ Công an vừa ra thông báo sẽ không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và Công an các đơn vị địa phương nhân dịp kỉ niệm 73 năm ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:00

Chủ tịch nước: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm với quốc tế
Chủ tịch nước: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm với quốc tế

(Dân trí) - Làm việc với đội ngũ cán bộ công tác trên mặt trận đối ngoại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị phải tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Đảng và Nhà nước “Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”.

Thứ ba, 14/08/2018 - 10:26

Dàn chiến đấu cơ Không quân Pháp sắp thăm Việt Nam
Dàn chiến đấu cơ Không quân Pháp sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Trong chiến dịch PEGASE triển khai tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đội hình bay gồm 6 chiếc chiến đấu cơ và máy bay vận tải của Không quân Pháp lần đầu tiên sẽ thăm Việt Nam, thời gian từ ngày 27-29/8/2018.

Thứ ba, 14/08/2018 - 11:34

Thiếu tướng Vũ Đỗ Anh Dũng làm Cục trưởng Cục CSGT
Thiếu tướng Vũ Đỗ Anh Dũng làm Cục trưởng Cục CSGT

Ngày 13/8, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát giao thông đã tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Cục Cảnh sát giao thông và thông báo các quyết định của Bộ Công an về công tác cán bộ.

Thứ ba, 14/08/2018 - 11:07

Thủ tướng: Điều tra, xử lý nghiêm sai phạm thi THPT quốc gia
Thủ tướng: Điều tra, xử lý nghiêm sai phạm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết số 104/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018. Chính phủ giao Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Công an điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng: Chính sách dân tộc vẫn mang tính… nhiệm kỳ
Phó Thủ tướng: Chính sách dân tộc vẫn mang tính… nhiệm kỳ

(Dân trí) - Phát biểu làm rõ thêm các vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng – Chủ nhiệm UB Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhận định, nhà nước không thiếu chính sách với khu vực dân tộc, miền núi nhưng hạn chế là chính sách vẫn ngắn hạn, mang tính nhiệm kỳ...

Thứ hai, 13/08/2018 - 08:53

Tổng Bí thư: “Bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc và tôn trọng luật pháp quốc tế”
Tổng Bí thư: “Bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc và tôn trọng luật pháp quốc tế”

(Dân trí) - Sáng nay (13/8), phát biểu tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn lời của Hồ Chủ tịch "Mọi việc thành công bởi chữ đồng" và khẳng định: “Điểm đồng ở đây là bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc; Đảng, Nhà nước và tất cả mọi người đều phải vì dân, vì nước”.

Thứ hai, 13/08/2018 - 01:34

Bộ trưởng Công an "điểm tên" tội phạm công nghệ cao
Bộ trưởng Công an "điểm tên" tội phạm công nghệ cao

(Dân trí) - Lừa đảo trên Facebook, Zalo; đánh cắp thông tin thẻ tín dụng để rút tiền chỉ bằng một sim điện thoại 3G; bán tiền ảo như đường dây Rikvip; tổ chức đánh bạc, cá độ tới hàng nghìn tỷ… Nhiều cách thức hoạt động của tội phạm mạng, sử dụng công nghệ cao được Bộ trưởng Công an Tô Lâm báo cáo tới UB Thường vụ Quốc hội.

Thứ hai, 13/08/2018 - 01:17

Đấu tranh giữa các trào lưu, xu thế cũ và mới hết sức gay gắt
Đấu tranh giữa các trào lưu, xu thế cũ và mới hết sức gay gắt

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, tình hình chính trị - an ninh thế giới và khu vực đang có nhiều biến động... Sự vận động, đấu tranh giữa các trào lưu, xu thế cũ và mới diễn ra hết sức gay gắt.

Thứ hai, 13/08/2018 - 10:16

“Phát hiện, điều tra tội phạm kinh tế, chức vụ chưa tương xứng”
“Phát hiện, điều tra tội phạm kinh tế, chức vụ chưa tương xứng”

(Dân trí) - Báo cáo gửi UB Thường vụ Quốc hội trước phiên đăng đàn trả lời chất vấn chiều 13/8, Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an nhận định: “Việc phát hiện, điều tra tội phạm kinh tế, tội phạm chức vụ chưa tương xứng với tình hình phức tạp xảy ra”.

Thứ hai, 13/08/2018 - 10:13

3 Bộ trưởng trả lời về chính sách với đồng bào dân tộc thiểu số
3 Bộ trưởng trả lời về chính sách với đồng bào dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Bộ trưởng- Chủ nhiệm UB Dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định đã tới những vùng đồng bào dân tộc khó khăn nhất trên cả nước. Bộ trường GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ thừa nhận tỷ lệ tái mù chữ ở khu vực này đang tăng. Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung than khó khăn trong tạo việc làm cho con em đồng bào…

Thứ hai, 13/08/2018 - 10:10

Bộ trưởng Công an: Tội phạm lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp diễn ra rất phức tạp
Bộ trưởng Công an: Tội phạm lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp diễn ra rất phức tạp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu nhận định đó tại báo cáo phục vụ phiên chất vấn ngày 13/8 tại phiên họp thứ 26 của UB Thường vụ Quốc hội.

Thứ hai, 13/08/2018 - 08:06

Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm Phó Chánh văn phòng
Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm Phó Chánh văn phòng

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên vừa trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Vĩnh Khang, Hàm Trưởng Phòng Tổng hợp (Văn phòng Bộ) giữ chức Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Thời hạn giữ chức vụ trong thời gian 5 năm, kể từ ngày 10/8/2018.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 10:24

Cà Mau không quy hoạch cán bộ có biểu hiện… giàu nhanh
Cà Mau không quy hoạch cán bộ có biểu hiện… giàu nhanh

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các Sở, ngành, địa phương không quy hoạch cán bộ lãnh đạo có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình được rõ nguồn gốc…

Thứ bảy, 11/08/2018 - 04:00

“Trung tâm Hành chính công phải giải quyết được nhiều công việc ngay tại chỗ”
“Trung tâm Hành chính công phải giải quyết được nhiều công việc ngay tại chỗ”

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lưu ý, với Trung tâm Hành chính công của tỉnh Cà Mau, tốt hơn nữa là phải giải quyết được nhiều công việc ngay tại chỗ.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 03:05

Liên Hợp Quốc chọn Việt Nam là nơi huấn luyện lực lượng gìn giữ hòa bình
Liên Hợp Quốc chọn Việt Nam là nơi huấn luyện lực lượng gìn giữ hòa bình

(Dân trí) - Năm 2014, Việt Nam bắt đầu cử lực lượng tham gia các hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc và điều động nữ sĩ quan đầu tiên đi làm nhiệm vụ. Từ cuối năm 2018, Việt Nam được Liên Hợp Quốc chọn làm địa điểm huấn luyện lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 02:36

Khánh thành tượng Lãnh tụ Cu Ba Fidel Castro tại Quảng Bình
Khánh thành tượng Lãnh tụ Cu Ba Fidel Castro tại Quảng Bình

(Dân trí) - Chiều tối ngày 10/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành khuôn viên, tượng Lãnh tụ Cu Ba Fidel Castro. Đây là công trình do Hội Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba hợp tác với nhà điêu khắc Lê Đình Quỳ tạo ra, có sự tư vấn của Đại sứ quán Cu Ba tại Việt Nam.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 01:40