Dừng điện hạt nhân Ninh Thuận để tránh nguy cơ như vụ Formosa

Dân trí Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội Lê Hồng Tịnh cho biết, cơ quan thẩm tra đồng ý với đề xuất dừng thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Ngoài việc dự án không hiệu quả, một lý do được cân nhắc là sau vụ Formosa, việc xử lý chất thải hạt nhân cho thấy tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn…
>>Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam lý giải việc dừng nhà máy điện hạt nhân
>>Chính phủ trình Quốc hội dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Lê Hồng Tịnh trao đổi với PV Dân trí trước khi Quốc hội xếp lịch họp để xem xét tờ trình về việc dừng dự án.

Phó Chủ nhiệm UB KH,CN&MT của Quốc hội nêu quan điểm ủng hộ đề xuất dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
Phó Chủ nhiệm UB KH,CN&MT của Quốc hội nêu quan điểm ủng hộ đề xuất dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

- Lý do tại sao dự án được trình dừng một cách đột ngột, gấp gáp như vậy tại kỳ họp này, thưa ông?

- Không phải đột ngột, gấp gáp đâu mà sau một thời gian triển khai đầu tư, báo cáo khả thi dự án (FS) đã gần như hoàn thiện cho thấy vấn đề là tổng mức đầu tư quá cao, tăng gần gấp đôi dự kiến ban đầu mà Quốc hội đặt ra trong Nghị quyết 41. Theo đó, tính khả thi của dự án không còn nữa. Giá điện dự kiến ngày xưa chỉ có 4 cent- 4,5 cent/kwh nhưng giờ theo tính toán mới thì giá thành điện sản xuất ra sẽ tới gần 8 cent/kmh. Mà đây là mình còn chưa tính toán hết các yếu tố như trần giá điện sẽ trội lên thêm.

Ngoài ra, một số vấn đề, dù mình cũng đã lường trước nhưng vẫn thấy tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro. Nhất là sau vụ Formosa, chúng ta xác định, chất thải hạt nhân, dù hiện có rất nhiều công nghệ lưu giữ nhưng ngay với những nước phát triển của thế giới, cũng vẫn là một vấn đề cho thấy tiềm ẩn những yếu tố gây mất an toàn.

Vấn đề nữa nổi lên là tình hình Biển Đông hiện nay mà khi ban hành Nghị quyết 41 về chủ trương đầu tư dự án mình chưa lường tới. Trong khi đó, vị trí dự kiến xây dựng dự án điện ở Ninh Thuận lại rất gần khu vực quần đảo Hoàng Sa , Trường Sa, tiếp giáp với khu vực chiến lược mà nhiều người rất quan tâm.

- Như trao đổi của lãnh đạo EVN thì có vấn đề là các cơ quan dự báo, tính toán không chuẩn về nhu cầu phải phát triển nguồn năng lượng cho phát triển kinh tế, thưa ông?

- Về tăng trưởng kinh tế, trước đây nhiều tính toán của ta, mức tăng trưởng bình quân là 7,5-8%/năm, thậm chí ở mức cao là trên 9-10%/năm. Mà tăng trưởng đi liền với nhu cầu năng lượng lớn, cứ mỗi đơn vị tăng trưởng kinh tế, điện cũng phải tăng trưởng 2%. Như vậy, với 7-8% tăng trưởng thì điện phải tăng 16%/năm, thậm chí theo tính toán của mình là 22%. Khi đó thì các nguồn năng lượng của chúng ta như nhiệt điện, thuỷ điện đều đến giới hạn khai thác nên khi đó phải tính đến điện hạt nhân. Nhưng với tình hình kinh tế hiện nay thì có cố gắng, mức tăng trưởng của ta cũng chỉ tới 6%/năm.

Ngoài ra, với công nghệ tiết kiệm điện bây giờ, một cái bóng chỉ 5W hiện nay độ phát sáng cũng bằng bóng 50W, tương tự công nghệ và các thiết bị sử dụng điện tiết kiệm khác cũng đã rất phát triển rồi. Tổn hao điện của ngành diện trước cũng rất lớn (8-10%) nhưng giờ chỉ còn 5-6% mà khả năng còn giảm nữa nên phần này ta cũng tiết kiệm được lượng điện năng đáng kể.

Với tất cả những tính toán đó thì nhu cầu điện tới 2020-2021 của mình vẫn đáp ứng tốt.

- Nói như vậy, có vẻ như ông đồng tình với đề xuất dừng thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận của Chính phủ. Quan điểm chung của UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội - cơ quan thẩm tra tờ trình của Chính phủ về vấn đề này thế nào, thưa ông?

- Chúng tôi đồng ý. Dù vậy, tất nhiên là Quốc hội còn phải họp, thảo luận cụ thể rồi mới quyết định được vấn đề này.

- Như ông nói, không phải đến lúc này việc dừng dự án điện hạt nhân mới được gấp gáp đặt ra. Vậy thì tại sao đến thời điểm này chúng ta mới bàn đến việc dừng trong khi nhiều yếu tố “không thuận” như ông nói đã diễn ra suốt thời gian qua?

- Việc dừng dự án lúc này cũng hợp lý vì nợ công đang quá trần. Nếu tiếp tục đầu tư một dự án lớn, nợ công có nguy cơ tiếp tục tăng nữa. Dừng còn hơn tới khi triển khai rồi, tiêu tốn hơn rồi mới dừng.

Tất nhiên không đầu tư điện hạt nhân thì chúng ta có thể đầu tư vào việc khác để đảm bảo nguồn điện.

- Việc xem xét lại vấn đề đầu tư điện hạt nhân là xu hướng chung của thế giới, nhất là sau sự cố Fukushima ở Nhật Bản. Ngoài Việt Nam, có quốc gia nào cũng phải đối mặt với bài toán khó cần quyết định như chúng ta?

- Có. Một số nước đang triển khai làm điện hạt nhân, đã nhập máy móc thiết bị rồi còn phải dừng, mà để đến giai đoạn đó, mức lãng phí còn nhiều hơn nữa. Ví dụ như Nam Phi, nước này đã gần như chuẩn bị xong hết rồi cũng phải dừng. Tại Đức, nhiều nhà máy cũng phải bỏ, dừng triển khai thêm điện hạt nhân vì điều kiện có nhiều thay đổi về công nghệ, vấn đề an ninh và vấn đề chất thải.

Việc giải quyết chất thải hạt nhân đặt ra yêu cầu rất cao về xử lý môi trường, công nghệ lưu trữ cũng không phải dễ, nhất là qua vụ Formosa vừa qua ta phải thận trọng... Chúng ta dừng dự án ở thời điểm này là đúng lúc, cần thiết phải dừng.

- Phương án xử lý hậu quả của dự án phải dừng dở dang như này đã được tính tới chưa, thưa ông?

- Thực tế, việc đào tạo nguồn nhân lực cho điện hạt nhân về lâu dài mình đã nghiên cứu từ xưa, từ những năm hoà bình lập lại, Bác Hồ đã rất quan tâm đến việc đào tạo cho nguồn nhân lực chất lượng cao như vậy. Còn đương nhiên là trước mắt, những người được đưa đi đào tạo để phục vụ dự án này giờ về chúng ta chưa dùng ngay vào việc này được nhưng thực tế, điện hạt nhân với các dạng nhà máy nhiệt điện khác cũng có công nghệ tương tự, chỉ khác về nguồn sinh nhiệt thôi. Vậy nên trước mắt, một số tổng công ty phát điện, nhà máy điện bây giờ đang triển khai cũng có thể sử dụng được nguồn nhân lực này.

Nói chung về nguồn nhân lực, chúng ta vẫn sử dụng được vì trước khi đưa con em đi học, chúng ta đã chọn những người có trình độ cao rồi nên sẽ rất quan tâm việc giải quyết. Nguyên tắc là phải sử dụng tối đa nguồn nhân lực này, không để lãng phí.

- Có thông tin cho rằng, đến nay chúng ta đã phải tiêu tốn đến hàng nghìn tỷ đồng cho dự án này rồi?

- Đúng vậy, nhưng nếu tiếp tục thì còn tiêu tốn nữa. Cái gì cũng có giá của nó và nếu dừng hợp lý hơn thì còn tốt hơn là tiếp tục dự án mà hậu quả sẽ còn lớn hơn nữa, gây tác động còn lớn hơn nữa. Có những cái chúng ta phải chấp nhận hi sinh.

Nhưng về nguồn nhân lực thì chúng ta sớm muộn cũng phải đào tạo. Còn hạ tầng mà trước đây đã đầu tư thì ta có thể dùng để làm những việc khác, ví dụ giải phóng mặt bằng làm khu vực khai thác điện mặt trời, năng lượng tái tạo, khu công nghiệp… sẽ vẫn đáp ứng được yêu cầu phát triển công nghiệp đối với Ninh Thuận.

- Còn những vấn đề đền bù với các đối tác khi buộc phải dừng dự án thì sao, thưa ông?

- Tất nhiên sau này, phía các bộ ngành liên quan cũng phải có những trao đổi, thương thảo cho hợp lý vì việc dừng dự án cũng có những lý do “bất khả kháng” như mình nêu. Vì so với dự kiến ban đầu thì giá thành đầu tư của dự án quá cao, gấp đôi tổng mức đầu tư nên tính khả thi kém.

Có sự đội giá như vậy vì sau khi sự cố Fukushima ở Nhật Bản, ta đưa ra yêu cầu trong Nghị quyết 41 là phải sử dụng công nghệ cao, tiên tiến, an toàn. Như thế thì đương nhiên giá thành bị đẩy cao lên. Mình đặt mục tiêu an toàn lên quá cao thì tổng mức đầu tư phải lên.

Trước đây dự kiến tổng mức đầu tư chỉ 200.000 tỷ đồng nhưng giờ theo tính toán phải tới hơn 400.000 tỷ đồng. Mà dự án đang bị chậm như này nữa thì mức đầu tư còn cao hơn.

- Có ý kiến cho rằng, quyết định dừng dự án lúc này cũng là một sự dũng đảm của các cơ quan. Dù vậy, vẫn cần xem xét trách nhiệm đối với công tác thẩm định, dự báo dẫn đến những quyết định đầu tư bất hợp lý, gây thiệt hại thế này, thưa ông?

- Đúng, tôi cho rằng đề xuất việc này là một sự dũng cảm của Chính phủ. Còn trách nhiệm thì phải chịu thôi chứ nếu lúc này không dám đứng ra đề xuất, cứ để mọi việc diễn ra thì sau này còn nguy hiểm nữa.

Đây là bài học rất là cay đắng cho chúng ta. Việt Nam là nước đi sau những nước khác về việc làm điện hạt nhân nên chúng ta vấp những chuyện này thôi. Khi chủ trương đầu tư, giá dầu thế giới đang cao như thế, nên chúng ta nghĩ điện hạt nhân là cứu cánh khi năng lượng hoá thạch cao như vậy và rồi cả dầu, cả than cũng sẽ hết. Giai đoạn đó ta tính toán như vậy nhưng càng ngày về sau diễn biến càng khác nên phải chấm dứt. Càng sớm càng tốt chứ để đầu tư thêm, khi nhập thiết bị về nữa thì càng nguy hiểm nữa, lúc đó mới quyết không làm nữa thì tốn kém gấp bội.

- Xin cảm ơn ông!

P.Thảo (thực hiện)

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Đã khởi tố 73 bị can về tội danh tham nhũng
Quảng Ngãi: Đã khởi tố 73 bị can về tội danh tham nhũng

(Dân trí) - Ngày 11/11, Đoàn công tác số 6 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu làm Trưởng đoàn, chủ trì buổi công bố kết quả kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng tại tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 12:00

Triển lãm bản đồ, tư liệu "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam"
Triển lãm bản đồ, tư liệu "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam"

(Dân trí) - Tối 11/11, tại Quảng trường tỉnh Vĩnh Long, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.”

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:02

Thủ tướng: Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu
Thủ tướng: Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng việc phát triển quan hệ với Nhật Bản với tư cách là đối tác quan trọng hàng đầu; đồng thời ủng hộ Nhật Bản với vai trò đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:27

Hơn 500 chuyên gia Việt kiều góp ý xây dựng đất nước
Hơn 500 chuyên gia Việt kiều góp ý xây dựng đất nước

(Dân trí) - Từ ngày 11/11, hơn 500 Việt kiều là chuyên gia đang sinh sống và làm việc trên khắp thế giới đã tụ tập về TPHCM tham dự Hội nghị Kiều bào. Các chuyên gia Việt kiều sẽ đóng góp ý kiến phát triển kinh tế, khoa học, nhân lực... cho đất nước.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:52

“Thêm 1 lần tôi ấn tượng đến ngạc nhiên vì sự phát triển của TPHCM”
“Thêm 1 lần tôi ấn tượng đến ngạc nhiên vì sự phát triển của TPHCM”

(Dân trí) - Đó là lời chia sẻ của Tổng thống Ireland Michael D.Higgins tại buổi chào xã giao với Chủ tịch UBND TPHCM trong chuyến thăm và làm việc đến TPHCM.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 02:45

Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn
Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn

(Dân trí) - Trao đổi với báo giới sáng 11/11, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng 4 vị Bộ trưởng là Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội vào tuần tới.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:55

Xử lý ông Vũ Huy Hoàng: “Bàn nhiều rồi đấy nhưng chưa ra”
Xử lý ông Vũ Huy Hoàng: “Bàn nhiều rồi đấy nhưng chưa ra”

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội sáng nay 11/11, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội - đã trả lời báo chí xung quanh việc xử lý về mặt chính quyền đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:09

Thanh kiểm tra nhằm nâng cao hiệu quả việc phát hiện, xử lý án tham nhũng, kinh tế...
Thanh kiểm tra nhằm nâng cao hiệu quả việc phát hiện, xử lý án tham nhũng, kinh tế...

(Dân trí) - Chiều ngày 10/11 tại Quảng Nam, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu, Trưởng đoàn Công tác số 6 về phòng, chống tham nhũng (PCTN) Trung ương đã chủ trì buổi công bố kết quả kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác PCTN đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 03:30

Thủ tướng muốn nghe phản biện trực tiếp từ các nhà khoa học
Thủ tướng muốn nghe phản biện trực tiếp từ các nhà khoa học

(Dân trí) - Thời gian qua, các viện nghiên cứu chỉ báo cáo, đề xuất lên các bộ, cơ quan chủ quản. Thủ tướng yêu cầu tìm cách thức huy động nguồn lực tri thức này, không để một đội ngũ trí thức đông như vậy mà không tham mưu trực tiếp cho Thủ tướng…

Thứ năm, 10/11/2016 - 09:06

Chủ tịch nước: Khẩn trương truy bắt đối tượng phạm tội lẩn trốn ở nước ngoài
Chủ tịch nước: Khẩn trương truy bắt đối tượng phạm tội lẩn trốn ở nước ngoài

(Dân trí) Chiều 10/11, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về tình hình tổ chức hoạt động, công tác phối hợp, những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị và trọng tâm công tác trong thời gian tới.

Thứ năm, 10/11/2016 - 08:30

Chính phủ Ireland cam kết tiếp tục hỗ trợ các vùng khó khăn của Việt Nam
Chính phủ Ireland cam kết tiếp tục hỗ trợ các vùng khó khăn của Việt Nam

(Dân trí) - Đến thăm xã nghèo Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị, nơi có đông đảo bà con Vân Kiều đang sinh sống, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins ân cần bắt tay thăm hỏi từng người dân. Tổng thống cũng bày tỏ sự sẻ chia khi tận mắt chứng kiến cuộc sống khốn khó của bà con nơi đây.

Thứ năm, 10/11/2016 - 05:22

Bộ trưởng TN-MT nói về việc đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển
Bộ trưởng TN-MT nói về việc đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển

(Dân trí) - Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà thông tin, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 có hồ sơ xin cấp phép đổ 1,5 triệu m3 chất thải ra biển trong quá trình nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu… vì nếu đổ trên đất liền sẽ không hiệu quả về kinh tế - xã hội…

Thứ năm, 10/11/2016 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng ông Donald Trump
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng ông Donald Trump

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 9/11 đã gửi điện mừng ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ.

Thứ năm, 10/11/2016 - 09:17

Dự kiến chất vấn việc bổ nhiệm cán bộ, các dự án tiêu tan nghìn tỷ
Dự kiến chất vấn việc bổ nhiệm cán bộ, các dự án tiêu tan nghìn tỷ

(Dân trí) - Không có danh sách cụ thể các Bộ trưởng được đề xuất để Quốc hội chọn chất vấn kỳ này, Tổng Thư ký Quốc hội chỉ gửi đến các đại biểu 5 nhóm vấn đề đề nghị lựa chọn để chất vấn như phương án xử lý các dự án thua lỗ, công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ… Bất cứ Bộ trưởng nào cũng có thể lên “ghế nóng”.

Thứ năm, 10/11/2016 - 09:04

Chủ tịch Quốc hội: "Thanh niên có trách nhiệm xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh"
Chủ tịch Quốc hội: "Thanh niên có trách nhiệm xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh"

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu trong chương trình giao lưu nghệ thuật bế mạc Liên hoan Thanh niên Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 3.

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:35

Cảnh vệ được quyền nổ súng không cần cảnh báo khi bảo vệ yếu nhân?
Cảnh vệ được quyền nổ súng không cần cảnh báo khi bảo vệ yếu nhân?

(Dân trí) - “Theo dự luật Cảnh vệ, lực lượng cảnh vệ có quyền nổ súng không cảnh báo, nhưng lại có thêm phần mở đóng ngoặc là trừ trường hợp mối đe doạ là phụ nữ và trẻ em… Đối tượng nào cũng có thể là mối nguy hại đến yếu nhân…” – Chủ nhiệm UB Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt đề nghị đại biểu Quốc hội thảo luận kỹ về quy định này.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:58

Thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài: Chỉ áp dụng khi “có đi có lại”?
Thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài: Chỉ áp dụng khi “có đi có lại”?

(Dân trí) - Chính phủ đề xuất thí điểm cho phép người nước ngoài tự truy cập cổng thông tin điện tử của các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam để thực hiện thủ tục xin thị thực điện tử. Cơ quan thẩm tra của Quốc hội cho rằng nên giới hạn phạm vi, chỉ áp dụng với công dân một số nước theo nguyên tắc có đi có lại…

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:53

Tổng thống Ireland thăm Trung tâm trưng bày hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị
Tổng thống Ireland thăm Trung tâm trưng bày hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị

(Dân trí) - Đến thăm Trung tâm trưng bày khắc phục hậu quả bom mìn và hiện trường khảo sát bom chùm tại tỉnh Quảng Trị, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins chia sẻ về những khó khăn mà nhân dân Việt Nam đã phải trải qua, những hậu quả nặng nề do chiến tranh để lại, cùng với sự cố gắng, nỗ lực trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh để ổn định và phát triển.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:13

Tổng Bí thư tiếp Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc
Tổng Bí thư tiếp Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc

(Dân trí) - Chiều 9/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông Trương Đức Giang, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Trung Quốc thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:48

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Ủy viên trưởng Nhân đại Trung Quốc Trương Đức Giang

(Dân trí) - Chiều 9/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp ông Trương Đức Giang, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại) Trung Quốc, nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thứ tư, 09/11/2016 - 05:16

Xây dựng khu dân cư trong lành, bình yên và giàu đẹp
Xây dựng khu dân cư trong lành, bình yên và giàu đẹp

(Dân trí) - Sáng ngày 9/11/2016, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Văn Bình đã tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu Dương Khê, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 04:22

Ngày mai Bộ Nội vụ báo cáo Chính phủ quy trình kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng
Ngày mai Bộ Nội vụ báo cáo Chính phủ quy trình kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, chiều nay ông sẽ làm việc với các các đơn vị liên quan, để ngày mai (10/11) có báo cáo Chính phủ quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:06

Chính phủ trình Quốc hội dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Chính phủ trình Quốc hội dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

(Dân trí) - Chiều mai (10/11), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc dừng thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Thứ tư, 09/11/2016 - 12:22

Đại sứ Mỹ: “Dù ai là Tổng thống, tương lai nước Mỹ luôn gắn với châu Á”
Đại sứ Mỹ: “Dù ai là Tổng thống, tương lai nước Mỹ luôn gắn với châu Á”

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius bộc bạch rằng, tối qua ông ngủ không ngon vì cuộc bầu cử Tổng thống đang diễn ra. Vị Đại sứ cũng khẳng định, dù bà Clinton hay ông Trump là Tổng thống thì tương lai của nước Mỹ luôn gắn liền với châu Á.

Thứ tư, 09/11/2016 - 11:20