“Đo sự hài lòng của dân để thay đổi tư duy của chính quyền”

Dân trí Kết quả đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2015 cho thấy, các chỉ số đánh giá chất lượng giải quyết công việc của các cơ quan phần lớn nằm trong khoảng 40-70%, chỉ số hài lòng nằm trong khoảng 70-90%...

Khảo sát 6 nhóm thủ tục, dịch vụ công

Sáng 14/3, Chính phủ tổ chức hội nghị đánh giá việc đo lường, xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

Tại hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề cập yêu cầu đề ra với hoạt động của hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước là đến 2020, 80% người dân hài lòng về sự phục vụ của bộ máy chính quyền các cấp.

Vì vậy, trong 2 năm 2015, 2016, Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với MTTQ Việt Nam tiến hành khảo sát với 6 nhóm thủ tục, dịch vụ công tại 10 địa phương để cho ra chỉ số SIPAS lần đầu tiên. 10 địa phương (gồm 3 thành phố: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và 7 tỉnh: Quảng Ninh, Lai Châu, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Đắc Lắc, Tây Ninh, Cà Mau). Ngoài ra, còn 4 bộ, ngành khác cũng được chọn tham gia đánh giá.

“Người dân là người bầu ra hệ thống chính quyền các cấp, được quyền hưởng các dịch vụ mà chính quyền cam kết mang lại và cũng là người giám sát cơ quan nhà nước. Vì thế nhà nước xác định, cần coi sự hài lòng của người dân là một chỉ số quan trọng” – Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

MTTQ được chọn tham gia hoạt động khảo sát, đánh giá với vai trò giám sát vì nếu để chính cơ quan hành chính đánh giá mình sẽ không khách quan. Mặt trận, theo đó, đã chọn một tổ chức được tín nhiệm cao trong nhân dân là Hội Cựu chiến binh để trực tiếp thực hiện hoạt động giám sát này.

Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị đánh giá kết quả đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.
Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị đánh giá kết quả đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

Báo cáo về kết quả triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (chỉ số SIPAS), Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, có 6 nhóm thủ tục được đánh giá, cho kết quả rất khác nhau.

Nhóm 3 thủ tục giải quyết ở cấp huyện (gồm chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng nhà ở) có các chỉ số thấp hơn nhóm 3 thủ tục giải quyết ở cấp xã (gồm giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh và chứng thực).

Các chỉ số phản ánh cảm nhận của người dân, tổ chức về chất lượng giải quyết thủ tục hành chính thấp hơn các chỉ số phản ánh sự hài lòng của các đối tượng. Các chỉ số chất lượng của 6 thủ tục nằm trong khoảng 40-70%, các chỉ số hài lòng của 6 thủ tục trong khoảng 70-90%.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có các chỉ số thấp nhất trong số 6 thủ tục trong khi thủ tục cấp giấy đăng ký kết hôn có các chỉ số cao nhất.

Bộ trưởng Nội vụ cũng cho biết, mong đợi của người dân, tổ chức về việc cải thiện chất lượng giải quyết thủ tục hành chính trong thời gian tới đối với 3 thủ tục giải quyết ở cấp huyện tập trung ở 3 nội dung: mở rộng hình thức thông tin, tiếp tục đơn giản hoá thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục. Với 3 thủ tục giải quyết ở cấp xã, các nội dung được tập trung là: mở rộng hình thức thông tin, tiếp tục đơn giản hoá hành chính, cải thiện hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Kết quả triển khai đo lường sự hài lòng ở hầu hết 4 bộ, ngành và 32 địa phương được thể hiện dưới dạng các chỉ số phản ánh chất lượng giải quyết thủ tục hành chính và các chỉ số phản ánh mức độ hài lòng của người dân, tổ chức. Một vài địa phương chỉ đưa ra một số chỉ số hài lòng hoặc vài chỉ số hài lòng cho toàn tỉnh.

Nhiều bộ, ngành, địa phương có các chỉ số khá tương đồng với kết quả SIPAS 2015. Một vài địa phương có chỉ số hài lòng rất cao, trong khoảng 95-100%.

Nhìn chung, kết quả cho thấy sự không đồng đều về chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, phục vụ người dân, tổ chức của các cơ quan hành chính nhà nước giữa các địa phương.

Việc đo lường chưa khách quan?

Kết quả đo lường được khẳng định là bước đầu phản ánh được thực trạng và chất lượng giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan hành chính nhà nước hiện nay, cũng cho thấy sự mong đợi của người dân đối với việc giải quyết công việc, phục vụ của các cơ quan nhà nước.

“Việc đo lường phần nào có tác động làm thay đổi tư duy, phương pháp giải quyết công việc của cơ quan hành chính nhà nước theo hướng lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản hồi để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, giúp tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình ra quyết định của cơ quan chức năng” – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Kết quả đo lường, theo ông Tân, phản ánh khá sát thực tế chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Một số bộ, ngành, địa phương vầ sử dụng kết quả SIPAS 2015 để thực thi cải cách, tham mưu cho lãnh đạo giải pháp để thúc đẩy cải cách.

Dù vậy, sự đo lường này vẫn là một việc khó, nhạy cảm và còn mới lạ với cả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người dân. Người dân thì chưa có thói quen phản hồi thông tin, còn e ngại tham gia khảo sát, trả lời câu hỏi khảo sát qua loa. Lãnh đạo cơ quan được đánh giá nhiều nơi cũng chưa ủng hộ, hỗ trợ tích cực để triển khai SIPAS.

Tại đầu cầu Hà Nội, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, đã có sự thay đổi đánh kể trong kết quả đo lường từ năm 2013 (chỉ tiến hành với thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho tới năm 2015 (đánh giá trên 6 nhóm thủ tục đề ra) và năm 2016 (đánh giá thêm thủ tục cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh, giải quyết bảo hiểm thất nghiệp, dịch vụ giáo dục).

Theo đó, từ mốc 80% tổ chức, 5% người dân thể hiện sự hài lòng năm 2013, đến nay, hầu hết người dân đã thể hiện sự hài lòng với các nhóm thủ tục, nhất là thủ tục cấp giấy đăng ký kết hôn.

Dù vậy, Chủ tịch Hà Nội cũng xác định, sự đánh giá còn thiếu tính độc lập và khách quan.

Tổng Cục trưởng Tổng Cục thuế - Bộ Tài chính Bùi Văn Nam cũng khái quát, kết quả SIPAS đối với ngành có thay đổi từ năm 2014 đến 2016. Năm 2014, tỷ lệ người dân, doanh nghiệp trả lời hài lòng chỉ 53%, năm 2016 đã tăng thêm 10%.

Kết quả cũng cho thấy những điểm hạn chế ngành thuế phải tiếp tục cải cách để nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế, như vấn đề cải cách chính sách thuế, ứng dụng công nghệ thông tin và các công cụ sàng lọc để phát hiện, xử lý triệt để người trốn thuế mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp tuân thủ đúng luật.

P.Thảo

MỚI NHẤT
“Tam sơn tứ hải mà đại gia rừng, biển ít, đại ca lại rất nhiều”
“Tam sơn tứ hải mà đại gia rừng, biển ít, đại ca lại rất nhiều”

(Dân trí) - Nói về chuyện sống với rừng, giữ rừng, làm giàu từ tài nguyên “rừng vàng, biển bạc”, Thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm UB Quốc phòng & An ninh của Quốc hội trăn trở, làm sao để có nhiều “đại gia”, làm giàu cho đất nước, giảm thiểu số “đại ca” phá nước, bán rừng…

Thứ năm, 16/03/2017 - 06:22

Trước mua máy bay, Thủ tướng phải bảo lãnh, giờ tư nhân mua dễ dàng
Trước mua máy bay, Thủ tướng phải bảo lãnh, giờ tư nhân mua dễ dàng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến thực tế này như một ví dụ minh chứng cho việc thay đổi thể chế, tháo gỡ vướng mắc cho việc huy động nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Theo đó, nhiều nhà đầu tư tâm huyết nhưng vì những nút thắt mà nản lòng…

Thứ năm, 16/03/2017 - 05:10

Tiếng chuông, tiếng đàn tưởng niệm 504 thường dân vô tội ở Sơn Mỹ
Tiếng chuông, tiếng đàn tưởng niệm 504 thường dân vô tội ở Sơn Mỹ

(Dân trí) - Ngày 16/3, tại Quảng Ngãi diễn ra Lễ tưởng niệm 49 năm vụ thảm sát 504 thường dân vô tội ở Sơn Mỹ, Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi (16/3/1968 - 16/3/2017).

Thứ năm, 16/03/2017 - 04:45

Không ưu tiên mua công nghệ kém, chặn cửa nhập công nghệ “rác”
Không ưu tiên mua công nghệ kém, chặn cửa nhập công nghệ “rác”

(Dân trí) - Thảo luận về định hướng pháp luật điều chỉnh hoạt động chuyển giao công nghệ, UB Thường vụ Quốc hội thống nhất các quan điểm, không “ưu tiên” sử dụng thiết bị, công nghệ trong nước để chống cơ chế bao cấp, cũng không rộng cửa với việc mua dây chuyền công nghệ bên ngoài để chặn việc nhập công nghệ “rác” vào Việt Nam…

Thứ năm, 16/03/2017 - 02:45

Ngành Nông nghiệp khởi động cổng dịch vụ công trực tuyến
Ngành Nông nghiệp khởi động cổng dịch vụ công trực tuyến

(Dân trí) - Chiều 15/3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ đã nhấn nút khởi động Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành Nông nghiệp tại địa chỉ https://dvc.mard.gov.vn, tham dự có đại diện Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ.

Thứ năm, 16/03/2017 - 07:00

Dân tự mở lối qua đường sắt, tai nạn thì mặc dân?
Dân tự mở lối qua đường sắt, tai nạn thì mặc dân?

(Dân trí) - “Đường ngang dân sinh nói là mở trái phép, nhưng tai nạn xảy ra dân chết thì mặc dân à? Không được. Luật Đường sắt phải giải quyết vấn đề này” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu định hướng khi sửa luật Đường sắt.

Thứ năm, 16/03/2017 - 01:56

Việt Nam, Campuchia khẳng định quyết tâm xây dựng biên giới hòa bình
Việt Nam, Campuchia khẳng định quyết tâm xây dựng biên giới hòa bình

(Dân trí) - Việt Nam và Campuchia quyết tâm sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định; đồng thời cũng khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ nước này để chống phá an ninh nước kia.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:53

Một cuộc họp trực tuyến toàn quốc, chi phí cũng cả tỷ đồng
Một cuộc họp trực tuyến toàn quốc, chi phí cũng cả tỷ đồng

(Dân trí) - “Mỗi cuộc họp trực tuyến toàn quốc, chi phí tới cả tỷ đồng, trong đó đầu cầu ở trung ương mất khoảng 600-700 triệu đồng, mỗi điểm cầu ở địa phương thêm vài chục triệu nữa” – Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đề cập tại cuộc kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng với Tập đoàn Bưu chính viễn thông sáng 15/3.

Thứ tư, 15/03/2017 - 02:33

Thủ tướng: 14 triệu hộ nông dân nắm 78 triệu mảnh ruộng
Thủ tướng: 14 triệu hộ nông dân nắm 78 triệu mảnh ruộng

(Dân trí) - “Nếu tiếp tục tình trạng gần 14 triệu hộ nông dân với 78 triệu mảnh ruộng manh mún nhỏ lẻ thì nông nghiệp không thể phát triển” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu quan điểm về vấn đề hạn điền.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:45

Những chiến sĩ Gạc Ma sống mãi trong lòng Tổ quốc
Những chiến sĩ Gạc Ma sống mãi trong lòng Tổ quốc

(Dân trí) - Sáng 14/3, tại TP Đà Nẵng, Hội cán bộ chiến sĩ Trường Sa 83 chiến dịch CQ88 đã tổ chức lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh anh dũng ngày 14/3/1988 trong trện hải chiến Gạc Ma.

Thứ ba, 14/03/2017 - 04:38

Trao tặng Huy hiệu cho 15 cá nhân có thành tích xây dựng, bảo vệ Trường Sa
Trao tặng Huy hiệu cho 15 cá nhân có thành tích xây dựng, bảo vệ Trường Sa

(Dân trí) - Với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ quần đảo Trường Sa, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, 15 cán bộ, thuyền viên của tàu Thuận An 02 đã được Bộ tư lệnh Hải Quân tặng Huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa.

Thứ ba, 14/03/2017 - 03:48

Những người lính Gạc Ma ngày ấy, bây giờ
Những người lính Gạc Ma ngày ấy, bây giờ

(Dân trí) - Nhắc đến trận hải chiến Gạc Ma 14/3/1988, người dân Việt Nam vẫn chưa quên được hình ảnh đầy bi tráng của các chiến sĩ Hải quân nắm chặt tay nhau tạo thành “vòng tròn bất tử”, chấp nhận hy sinh bảo vệ cờ Tổ quốc.

Thứ ba, 14/03/2017 - 02:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát động Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam
Phát động Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam

(Dân trí) - Chiều nay 13/3, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam. Cơ quan tổ chức thực hiện: Báo Nông thôn Ngày nay (NTNN), Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam,...

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:49

Thủ tướng lệnh chấm dứt việc nhận ô tô doanh nghiệp tặng
Thủ tướng lệnh chấm dứt việc nhận ô tô doanh nghiệp tặng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấm dứt việc tiếp nhận xe ô tô của doanh nghiệp biếu, tặng để tránh xảy ra tiêu cực cũng như tránh thất thoát tài sản nhà nước dưới hình thức miễn thuế đối với các xe nhập khẩu.

Thứ hai, 13/03/2017 - 04:59

"Báo cáo nhân quyền của Mỹ chưa phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam"
"Báo cáo nhân quyền của Mỹ chưa phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam"

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, báo cáo nhân quyền thường niên năm 2016 của Mỹ vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan, không phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam.

Thứ hai, 13/03/2017 - 02:27

Việt Nam phản đối Trung Quốc tổ chức tuyến du lịch trái phép đến quần đảo Hoàng Sa
Việt Nam phản đối Trung Quốc tổ chức tuyến du lịch trái phép đến quần đảo Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời phóng viên về việc Trung Quốc tổ chức tuyến du lịch trái phép đến quần đảo Hoàng Sa và việc tàu hải cảnh Trung Quốc truy đuổi một tàu cá Việt Nam.

Thứ hai, 13/03/2017 - 12:06

Chủ tịch Quốc hội gợi ý Điện Biên làm du lịch từ cây hoa ban
Chủ tịch Quốc hội gợi ý Điện Biên làm du lịch từ cây hoa ban

Chủ tịch Quốc hội gợi ý cho Điện Biên nói chung và Noong Hẹt nói riêng phát triển du lịch bằng chính lợi thế của mình, cụ thể nên phát động người dân trồng cây hoa ban để thu hút khách du lịch.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 07:29

Bộ Tư pháp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp
Bộ Tư pháp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đang xây dựng Hệ dữ liệu văn bản quy phạm pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó tập trung rà soát, tổng hợp các văn bản quy phạm pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thuộc phạm vi quản lý nhà nước của các bộ ngành. Theo đó, 4 nhóm lĩnh vực được chọn hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp bao gồm nông nghiệp, công nghiệp thương mại, công nghệ thông tin, xây dựng.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 07:07

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu lại hầm 4.700 tỷ vượt sông Hàn
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu lại hầm 4.700 tỷ vượt sông Hàn

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP.Đà Nẵng nghiên cứu kỹ lưỡng, toàn diện về việc đầu tư công trình hầm qua sông Hàn. Một điều kiện đặt ra với dự án là phải tạo sự đồng tình của nhân dân.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 05:30

Thủ tướng: “Không để có tình trạng cường hào, lý trưởng mới”
Thủ tướng: “Không để có tình trạng cường hào, lý trưởng mới”

(Dân trí) - Chiều 10/3, trong chuyến công tác tại tỉnh Đắk Lắk dự Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Tây Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm xã Khuê Ngọc Điền, huyện Krông Bông.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 09:31

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghé thăm Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghé thăm Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê

(Dân trí) - Chiều ngày 10/3, nhân chuyến công tác tại tỉnh Đắk Lắk, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã ghé thăm Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê tại “thủ phủ cà phê” Buôn Ma Thuột.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 09:14

Cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội chuyên trách với ông Nguyễn Văn Cảnh
Cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội chuyên trách với ông Nguyễn Văn Cảnh

(Dân trí) - Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội xác nhận việc UB Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương đối với đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định).

Thứ sáu, 10/03/2017 - 04:31

Chủ tịch nước: "Bất cứ tình huống nào cũng phải giữ vững an ninh quốc gia"
Chủ tịch nước: "Bất cứ tình huống nào cũng phải giữ vững an ninh quốc gia"

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, yêu cầu bảo vệ an ninh, trật tự đặt ra hết sức nặng nề, đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân trong bất cứ tình huống nào cũng phải giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định và điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển đất nước.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 11:00

Vụ Trịnh Xuân Thanh cho thấy hiện tượng bao che sai phạm?
Vụ Trịnh Xuân Thanh cho thấy hiện tượng bao che sai phạm?

(Dân trí) - “Thực tế vụ Trịnh Xuân Thanh, các cơ quan kiểm tra, thanh tra, điều tra đều vào làm việc trước đó nhưng không phát hiện gì, sau đó mới lộ ra sai phạm. Vậy hoạt động của các cơ quan thanh kiểm tra đó có được coi là bao che không?” – đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương phát biểu tại phiên họp toàn thể của UB Pháp luật cho ý kiến về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tố cáo sáng 9/3.

Thứ năm, 09/03/2017 - 03:58