Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII: Những ấn tượng lịch sử

Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc ngày 28/1 với kết quả tốt đẹp. Đây không phải là nhận xét xuôi chiều, khuôn sáo mà là một thực tế không thể phủ nhận.
>>Infographic: 19 Ủy viên Bộ Chính trị và 3 thành viên Ban Bí thư khóa XII
>>Báo chí quốc tế viết về cơ hội phát triển kinh tế Việt Nam sau Đại hội XII

Đại hội XII diễn ra trong bối cảnh có thể nói những thách thức đặt ra cho Đảng nhiều hơn là thuận lợi.

Đó là thách thức về sự tụt hậu, rơi vào “bẫy” quốc gia thu nhập trung bình, không đủ sức đổi mới, sáng tạo để bứt phá vươn lên trình độ văn minh, hiện đại ngang hàng với bạn bè khu vực; Thách thức đẩy lùi nạn suy thoái về tư tưởng, đạo đức, xu hướng lợi ích nhóm chi phối mọi lĩnh vực, ở nhiều cấp độ khác nhau cực kỳ phức tạp, tinh vi mà xử lý là vô cùng gian  khó, khiến cho việc  khôi phục niềm tin và uy tín lãnh đạo cũng trở nên khó khăn không kém; Thách thức về bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh, an toàn và một môi trường hòa bình ổn định để phát triển.


Phiên bế mạc Đại hội XII. Ảnh: Xuân Tuyến

Phiên bế mạc Đại hội XII. Ảnh: Xuân Tuyến

Đại hội XII diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia vào hầu hết mọi hiệp định về tự do kinh tế-thương mại của thế giới, đặc biệt là hiệp định TPP, bắt buộc một sự mở của và hội nhập ở mức độ và trình độ cao hơn, sâu rộng hơn, không chỉ giới hạn ở kinh tế và thương mại.

Trong bối cảnh đó, cần phác thảo ra một lộ trình cho đất nước 5 năm tới và xa hơn với quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện, quyết liệt. Cần một bộ máy lãnh đạo đủ tầm để hiện thực hóa lộ trình ấy, đủ khả năng hóa giải những thách thức gay gắt nêu trên.

Và Đại hội XII đã thành công ở cả hai nội dung đầy thách thức nêu trên.

Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử. Ảnh: TTXVN
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử. Ảnh: TTXVN

Trước hết và cực kỳ quan trọng là công tác nhân sự. Chưa bao giờ trong lịch sử  của Đảng, vấn đề quy hoạch, tạo nguồn đội ngũ cán bộ chiến lược, bao gồm cả những nhân sự lãnh đạo ở cấp cao nhất lại được thực hiện bài bản như vừa qua. Điều này thể hiện qua công tác quy hoạch tạo nguồn từ từng cơ sở trong phạm vi toàn quốc và gặt hái thành công ở cấp cao nhất là Đại hội XII. Do chuẩn bị kỹ càng, sàng lọc thận trọng, Đại hội đã bầu ra một Ban Chấp hành Trung ương tiêu biểu cho phẩm chất, trí tuệ của hơn 4,5 triệu đảng viên, đáp ứng nguồn nhân lực lãnh đạo cao cấp ở hầu khắp mọi lĩnh vực.

Các vị được Ban Chấp hành Trung ương tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư thực sự là những nhân sự nổi trội. Trả lời báo chí, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hài lòng nhận xét: “Lần này vào Bộ Chính trị có nhiều người trẻ, 19 người được bầu chỉ có 7 người ở lại, còn phần đông là trẻ, như đồng chí Võ Văn Thưởng, sinh năm 1970 vào Bộ Chính trị. Trong Bộ Chính trị còn có 3 người là nữ, chưa bao giờ có nhiều nữ như vậy vào Bộ Chính trị. Cán bộ dân tộc trong Ban Chấp hành Trung ương cũng có”.

Chỉ nhìn vào danh sách các tân ủy viên Bộ Chính trị, có thể yên tâm vì có nhiều nhà kỹ trị, kinh nghiệm phong phú, am hiểu thực tiễn và phần nào đã thể hiện được năng lực và uy tín của mình. Hy vọng đây là những người dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm và dám đổi mới.

Thành công về nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII là thắng lợi của công tác tổ chức của Đảng.

Thành công lớn nữa là tinh thần Dân chủ trong Đảng được phát triển lên một trình độ mới.

Tính dân chủ được thể hiện qua những bài tham luận thẳng thắn, tâm huyết, không xuôi chiều, tránh né của các đại biểu như ông Bùi Quang Vinh, Đặng Ngọc Tùng…mà chắc chắn sau này nhân dân còn nhớ tới.

Tính dân chủ cũng được thể hiện qua công tác nhân sự. Từ hội nghị 13, 14 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI và các hội nghị trước đó, việc chuẩn bị nhân sự lãnh đạo cao nhất đã được đưa ra bàn bạc, thảo luận và quyết định qua hình thức bỏ phiếu kín, nhiều lần. Do cách làm vừa đảm bảo tính dân chủ và đảm bảo nguyên tắc tập trung của Đảng xuyên suốt trước và trong Đại hội nên những ứng viên giữ vị trí lãnh đạo cao nhất đều được Đại hội tín nhiệm với số phiếu cao. Những nhà lãnh đạo cao cấp xin rút không ứng cử và đề cử cũng do đại hội quyết định bằng hình thức bỏ phiểu kín. Có thể nói, quy chế làm việc của đại hội, quy chế bầu cử trong Đảng đã được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, thấm nhuần sâu sắc nguyên tắc tập trung dân chủ.

Có người được bầu vào Bộ Chính trị khóa này, dù trước đó chưa được đưa vào quy hoạch, cũng là thể hiện tính dân chủ đã được phát huy rất cao trong Đảng. Tinh thần dân chủ đó cần được mở rộng và lan tỏa trong mọi sinh hoạt chính trị-xã hội. Dân chủ cũng là công cụ quan trọng nhất để giám sát quyền lực, hạn chế lạm quyền và chống tham nhũng.

Một điều ấn tượng nữa về Đại hội XII là tính cởi mở chưa từng có của công tác thông tin, truyền thông. Chưa bao giờ trong lịch sử các kỳ Đại hội Đảng, thông tin lại cởi mở, rộng rãi và dân chủ như vậy. Báo chí trong nước và quốc tế được giải đáp về hầu hết mọi vấn đề, được thông tin sớm về dự kiến nhân sự. Đây là điều rất cần thiết trong bối cảnh thông tin bùng nổ và đa dạng như ngày nay.

Sự chi phối của thông tin trên mạng xã hội là quá lớn và nguy hiểm cả trước và trong Đại hội. Thông tin gây nhiễu tác động tiêu cực đến dư luận nhân dân. Khi các phương tiện truyền thông chính thống chủ động thông tin đã khiến công chúng không còn nhiều nhu cầu phải tìm các thông tin “nhạy cảm” qua các nguồn khác  nữa. Đây là tín hiệu tích cực cần phát huy thường xuyên và chủ động hơn.

Thêm một điều ấn tượng về Đại hội XII, đó là Tổng Bí thư- “Trường hợp đặc biệt” của cả hai kỳ đại hội (XI và XII). Phát biểu cảm tưởng với các nhà báo khi bế mạc Đại hội, ông xúc động: “Tôi không ngờ lại được Đại hội tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Trung ương và Hội nghị lần thứ nhất BCH Trung ương khóa XII bầu làm Tổng Bí thư với số phiếu gần như tuyệt đối 100%. Tôi bất ngờ vì tuổi đã cao, có lẽ trong các vị lãnh đạo tuổi tôi là cao nhất, sức khỏe, trình độ có hạn. Tôi cũng đã xin nghỉ nhưng vì trách nhiệm Đảng giao, chúng tôi với tư cách Đảng viên phải chấp hành.”

Việc ở Đại hội này, dù tuổi cao nhất nhưng ông cũng lại được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư khóa XII với mức tín nhiệm cao hơn cả kỳ trước, chứng tỏ ông là người cần cho Đảng và đất nước lúc này.

Mong ông là biểu tượng thuyết phục cho đạo đức và sự trong sáng, vô tư của Đảng, tập hợp được sức mạnh và trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân để thúc đẩy sự nghiệp đổi mới toàn diện hơn, căn bản hơn. Điều mà Dân mong nhất và cần nhất là Tổng Bí thư kiên định quyết tâm chỉnh đốn Đảng, thanh sạch đội ngũ, làm cho Đảng ngày càng mạnh lên, khôi phục uy tín, để Dân tin yêu như những ngày đầu cách mạng, do giành trọn niềm tin yêu và sự tín nhiệm của dân, Đảng đã dẫn dắt toàn dân giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Theo Phạm Mạnh Hùng

Vov.vn

 

Tag :
MỚI NHẤT
Mở ra thời kỳ phát triển mới, vẻ vang, tốt đẹp của đất nước
Mở ra thời kỳ phát triển mới, vẻ vang, tốt đẹp của đất nước

Toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân cùng hàng triệu đồng bào Việt Nam ở nước ngoài long trọng kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2016) trong không khí cả nước hân hoan đón mừng xuân mới, chào mừng thành công của Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Ðảng.

Thứ tư, 03/02/2016 - 05:00

Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên

Ngày 2/2, các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2016).

Thứ tư, 03/02/2016 - 04:00

Sẽ có khoảng 25-50 đại biểu Quốc hội là người ngoài Đảng
Sẽ có khoảng 25-50 đại biểu Quốc hội là người ngoài Đảng

(Dân trí) - Ngày bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là ngày Chủ nhật 22/5/2016. Tổng số đại biểu Quốc hội là 500 người, trong đó số ở Trung ương là 198 và ở địa phương là 302 đại biểu. Đại biểu Quốc hội ngoài Đảng dự kiến khoảng 25-50 người.

Thứ ba, 02/02/2016 - 08:55

Hơn 200 đầu báo tham gia Hội Báo xuân 2016
Hơn 200 đầu báo tham gia Hội Báo xuân 2016

(Dân trí) - Sáng 2/2, tại Trung tâm VHTT huyện Nghi Xuân, Hội Nhà báo Hà Tĩnh phối hợp với Sở TT&TT, Sở VHTT&DL và UBND huyện Nghi Xuân tổ chức Hội Báo xuân Bính Thân năm 2016.

Thứ ba, 02/02/2016 - 04:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, chúc thọ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, chúc thọ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Chiều 1/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, chúc thọ đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tại nhà riêng.

Thứ ba, 02/02/2016 - 04:14

Không đưa vào danh sách ứng cử người cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực
Không đưa vào danh sách ứng cử người cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực

(Dân trí) - Chỉ thị số 51-CT/TW ngày 4/1/2016 của Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy, các tổ chức đảng lãnh đạo cần đảm bảo cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân. Đặc biệt, không đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, có tư tưởng cục bộ, bảo thủ,…

Thứ ba, 02/02/2016 - 03:16

Đầu năm xông đất Ủy ban Dân tộc
Đầu năm xông đất Ủy ban Dân tộc

(Dân trí) - Nhân dịp Xuân Bính Thân 2016, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn đã đúc kết, đánh giá những thành tựu trong công tác dân tộc năm 2015, từ đó nêu lên những nhiệm vụ của công tác dân tộc những năm tiếp theo.

Thứ hai, 01/02/2016 - 04:40

Ấm áp tình cảm kiều bào với “Xuân Quê hương 2016: Linh thiêng Hà Nội”
Ấm áp tình cảm kiều bào với “Xuân Quê hương 2016: Linh thiêng Hà Nội”

(Dân trí) - Tối qua (31/1), tại Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám (Hà Nội) đã diễn chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Quê hương 2016: Linh thiêng Hà Nội”. Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) kết hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức, dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sống ở nước ngoài về quê đón Tết.

Thứ hai, 01/02/2016 - 12:34

Hơn 60 tỷ đồng lo Tết cho gia đình chính sách, người nghèo
Hơn 60 tỷ đồng lo Tết cho gia đình chính sách, người nghèo

(Dân trí) - Để hộ gia đình chính sách, người nghèo có một cái Tết ấm cúng, ngoài hỗ trợ từ Trung ương, các tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu còn trích ngân sách và các quỹ an sinh xã hội để hỗ trợ với phương châm “Tất cả hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện vui Xuân, đón Tết”.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 09:58

Quảng Trị: Thăm, chúc Tết quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ
Quảng Trị: Thăm, chúc Tết quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ

(Dân trí) - Ngày 30/1, đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã đến thăm và chúc tết các cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đang sống, công tác tại huyện đảo Cồn Cỏ.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 09:35

Ấm áp đêm "Xuân biên cương - Nâng bước em đến trường"
Ấm áp đêm "Xuân biên cương - Nâng bước em đến trường"

(Dân trí) - Tối 29/1, tại Đồn Biên phòng Tri Lễ, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam phối hợp với Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng, Đài Truyền hình Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân biên cương - Nâng bước em đến trường”.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 11:40

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua góc nhìn của phóng viên quốc tế
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua góc nhìn của phóng viên quốc tế

Thân thiện, cởi mở, chân thành và thẳng thắn là những ấn tượng, suy nghĩ của giới báo chí nước ngoài về Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII Nguyễn Phú Trọng.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 03:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo chí quốc tế viết về cơ hội phát triển kinh tế Việt Nam sau Đại hội XII
Báo chí quốc tế viết về cơ hội phát triển kinh tế Việt Nam sau Đại hội XII

(Dân trí) - Báo chí quốc tế đã theo dõi chặt chẽ các diễn biến của Đại hội Đảng lần thứ XII và đồng loạt đưa tin về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử cũng như việc Bộ Chính trị khóa XII ra mắt.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 12:32

Con số thú vị về Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa 12
Con số thú vị về Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa 12

(Dân trí) - 5 ủy viên Bộ Chính trị là giáo sư, 9 người có bằng tiến sĩ. Ngoài 7 vị tái đắc cử, Bộ Chính trị khóa XII có thêm 12 vị mới. Ủy viên trẻ nhất là ông Võ Văn Thưởng sinh năm 1970, lần đầu tiên Bộ Chính trị có 3 nữ ủy viên.

Thứ năm, 28/01/2016 - 09:00

Tóm tắt Tiểu sử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tóm tắt Tiểu sử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã thống nhất cao bầu ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI tái cử làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Báo điện tử Dân trí trân trọng giới thiệu Tóm tắt Tiểu sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

Thứ năm, 28/01/2016 - 08:03

Công bố kết quả Đại hội Đảng XII đến Đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế
Công bố kết quả Đại hội Đảng XII đến Đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế

(Dân trí) - Chiều ngày 28/01, tại Hà Nội, Ban Đối ngoại Trung ương đã tổ chức thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam tới Đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Thứ năm, 28/01/2016 - 06:02

Infographic: 19 Ủy viên Bộ Chính trị và 3 thành viên Ban Bí thư khóa XII
Infographic: 19 Ủy viên Bộ Chính trị và 3 thành viên Ban Bí thư khóa XII

(Dân trí) - Trong 19 Ủy viên Bộ Chính trị có 12 Ủy viên được bầu mới, 7 Ủy viên tái đắc cử. Người trẻ nhất là ông Võ Văn Thưởng (sinh năm 1970). Bộ Chính trị có 3 Ủy viên nữ…

Thứ năm, 28/01/2016 - 10:08

“Đặt niềm tin vào lời hứa của Tổng Bí thư và sự đột phá của lớp trẻ”
“Đặt niềm tin vào lời hứa của Tổng Bí thư và sự đột phá của lớp trẻ”

(Dân trí) - Là một cán bộ về hưu, luôn theo dõi diễn biến kỳ Đại hội Đảng khóa XII, ông Cao Xuân Chính (64 tuổi, phường Đồng Mỹ, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) cho rằng, đây là một kỳ đại hội rất dân chủ, công khai và minh bạch trong tất cả những lá phiếu bình bầu.

Thứ năm, 28/01/2016 - 09:55

Tổng Bí thư: Kết quả bầu Bộ Chính trị hoàn toàn đúng với phương hướng nhân sự
Tổng Bí thư: Kết quả bầu Bộ Chính trị hoàn toàn đúng với phương hướng nhân sự

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về việc kết quả bầu cử Bộ Chính trị, Ban Bí thư có đúng như phương án Trung ương khóa XI trình bày tại Đại hội XII? Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: "Tôi xin đảm bảo 100% là hoàn toàn đúng với phương hướng nhân sự".

Thứ năm, 28/01/2016 - 09:35

Công bố danh sách 19 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII
Công bố danh sách 19 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII

(Dân trí) - Kết quả bầu cử Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã được công bố trong phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng sáng nay, 28/1.

Thứ năm, 28/01/2016 - 07:49

Hôm nay, công bố kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư khoá XII
Hôm nay, công bố kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư khoá XII

(Dân trí) - Kết quả bầu cử Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ được báo cáo Đại hội trong phiên họp toàn thể sáng nay, 28/1.

Thứ tư, 27/01/2016 - 08:30

Đại biểu chúc mừng ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử Tổng Bí thư
Đại biểu chúc mừng ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử Tổng Bí thư

(Dân trí) - Trang thông tin về Đại hội Đảng XII của Thông tấn xã Việt Nam vừa đưa bức ảnh các đại biểu Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII chúc mừng ông Nguyễn Phú Trọng được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XII.

Thứ tư, 27/01/2016 - 03:46

Chân dung 200 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII
Chân dung 200 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII

(Dân trí) - Có 7 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI tái đắc cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. 4 Phó Thủ tướng, 3 Phó Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm tái đắc cử Ban Chấp hành Trung ương khóa mới… Hai Ủy viên Trung ương Đảng trẻ nhất cùng sinh năm 1976.

Thứ tư, 27/01/2016 - 07:15

Hôm nay bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư
Hôm nay bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư

(Dân trí) - Hôm nay 27/1, Ban chấp hành Trung ương khóa XII sẽ họp Hội nghị lần thứ nhất để bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Thứ tư, 27/01/2016 - 07:06