Đà Nẵng đề nghị Nhật Bản đầu tư vào khu công nghệ cao

(Dân trí) - Sáng 12/5, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đã có buổi làm việc ông Katsuro Nagai - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhân dịp tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản thăm Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đã giới thiệu những thành tựu kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng trong thời gian qua.

Ông Viết còn cho biết, trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ ưu tiên tập trung vào phát triển công nghiệp theo hướng công nghệ cao. Chính vì vậy, Đà Nẵng đang đầu tư vào Khu công nghệ cao và Khu công nghệ thông tin tập trung. Hiện tại Khu công nghệ cao đã có một số nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào đây.

Đà Nẵng đề nghị Nhật Bản đầu tư vào khu công nghệ cao

 Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết làm việc ông Katsuro Nagai - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Chiến lược dài hạn của TP Đà Nẵng là phát triển dịch vụ. Đà Nẵng cũng ưu tiên đào tạo nguồn lực chất lượng cao. Đây là hướng đào tạo lâu dài của Đà Nẵng. Tại TP Đà Nẵng có hơn 100 doanh nghiệp, các tổ chức của Nhật Bản đang hoạt động. Các doanh nghiệp này đã đóng góp giá trị sản xuất, xuất khẩu lớn cho TP Đà Nẵng. Lĩnh vực mà Đà Nẵng bày tỏ lòng cảm ơn đối với Nhật Bản đó là vốn ODA. Đà Nẵng nhận vốn ODA của Nhật khá lớn và hoạt động hiệu quả.

 Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết tặng ông Katsuro Nagai bức tranh cầu Rồng 

 Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết tặng ông Katsuro Nagai bức tranh cầu Rồng 

“Sau chuyến thăm lần này, chúng tôi mong muốn ngài giới thiệu các nhà đầu tư Nhật Bản vào Đà Nẵng đặc biệt là Khu công nghệ cao. Quan tâm đến các lĩnh vực y tế, văn hóa… tại Đà Nẵng. Trong thời gian tới, sẽ xây dựng Trung tâm giao lưu văn hóa Việt – Nhật  tại Đà Nẵng nên rất mong muốn Nhật Bản giới thiệu các nhà đầu tư vào dự án này. Chúng tôi cũng bày tỏ lòng cảm ơn đối với Nhật Bản trong thời gian qua đã đưa các tàu đến thăm Đà Nẵng”, ông Viết chia sẻ.

Đáp lại những chia sẻ của ông Phùng Tấn Viết, ông Katsuro Nagai cho biết: Tôi được biết trong thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư vào Đà Nẵng. Tuy nhiên, còn một số thủ tục còn rườm ra nên mong TP Đà Nẵng cải cách để thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp. Đối với dự án Trung tâm giao lưu văn hóa Việt – Nhật, chúng tôi sẽ báo cáo với người phụ trách của Nhật Bản.

 Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết tiếp 

 Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết tiếp đại tá Akihiro Hirano – Chỉ huy tàu tuần tra YASHIMA (PLH22) 

Được biết, tính đến nay, Đà Nẵng đã có mối quan hệ hợp tác với các 7 thành phố  của Nhật Bản và hiện đang xúc tiến mối quan hệ với một số thành phố khác. Trên địa bàn TP Đà Nẵng, hiện có 115 doanh nghiệp và văn phòng đại diện Nhật Bản hoạt động, tạo công ăn việc làm cho khoảng 40.000 lao động.

Cũng trong sáng 12/5, Ông Phùng Tấn Viết – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã tiếp đại tá Akihiro Hirano – Chỉ huy tàu tuần tra YASHIMA (PLH22) của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo: Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân, Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng và Sở ngoại vụ TP Đà Nẵng.

Khánh Hồng