Công nhận 1 huyện, 1 thị xã của Quảng Nam đạt chuẩn nông thôn mới

(Dân trí) - Ngày 29/4, tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ công bố và đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Điện Bàn và huyện Phú Ninh đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là hai địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Nam đã xây dựng thành công “Nông thôn mới”.

Huyện Phú Ninh được chọn là một trong 5 huyện điểm của cả nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua 10 năm triển khai thực hiện, đến nay huyện Phú Ninh được công nhận hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM theo quy định.

Với tổng nguồn vốn huy động kinh phí 1.178 tỷ đồng, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên ở khu vực nông thôn của huyện đạt 94,3%, thu nhập bình quân đầu người ở 10 xã xây dựng NTM của Phú Ninh đạt gần 25 triệu đồng, tăng 13,20 triệu đồng so với năm 2010 và tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,42%.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng Quảng Nam là một trong những địa phương đã có những nổ lực nổi bật trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Trong đó, huyện đã có những đóng góp xuất sắc trong thành tích xây dựng NTM.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM đã đạt được, huyện Phú Ninh cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán, bộ Đảng viên và người dân xây dựng NTM gắn với quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã trao bằng công nhận huyện Phú Ninh đạt chuẩn NTM 2015 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phú Ninh.

Lãnh đạo thị xã Điện Bàn đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM 2015
Lãnh đạo thị xã Điện Bàn đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM 2015

Cùng ngày, chính quyền và nhân dân thị xã Điện Bàn cũng đã tổ lễ công bố và đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Điện Bàn đạt chuẩn NTM 2015.

Sau 5 năm xây dựng nông thôn mới tại Điện Bàn, vốn huy động đạt hơn 1.256 tỉ đồng, thu nhập bình quân trên 26,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,63% (giảm 6,11% so với năm 2010), 10/13 xã đã đạt chuẩn.

Giai đoạn 2016-2020, thị xã Điện Bàn sẽ tiếp tục thực hiện dồn điền đổi thửa tại 19 xã, phường với diện tích 3.560 ha, kinh phí dự kiến khoảng 1.501,2 tỉ đồng. Trung bình hằng năm thị xã thực hiện dồn điền đổi thửa 700 ha.

Thị xã Điện Bàn khang trang, sạch đẹp hơn trong quá trình xây dựng NTM
Thị xã Điện Bàn khang trang, sạch đẹp hơn trong quá trình xây dựng NTM

Bên cạnh đó, địa phương đã tập trung đầu tư trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Theo đó, thị xã Điện Bàn đã triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, chỉnh trang đồng ruộng, dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng lớn… Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người đã đạt trên 26,6 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 11 triệu đồng so với năm 2011, hộ nghèo giảm còn 3,63% (giảm 6,11% so với năm 2010)…

Chủ tịch thị xã Điện Bàn – ông Trần Úc - cho hay, Điện Bàn có cách làm hơi khác so với một số địa phương, đó là khi đầu tư xây dựng nông thôn mới, các địa phương làm từ nhà ra đường, rồi ra đồng, còn Điện Bàn lại đầu tư từ ngoài đồng rồi đến đường về nhà.

“Quan điểm của địa phương là đầu tư hạ tầng nông nghiệp tốt thì sản xuất của bà con nông dân sẽ thuận lợi, phát triển hiệu quả, giảm chi phí, giúp nông dân có thu nhập cao hơn. Khi người dân có thu nhập, tâm thế rất vui và sẵn sàng đóng góp xây dựng nông thôn mới”, ông Úc phát biểu.

Công Bính