Công chức tham gia hội thì... “hòa cả làng”!

Dân trí Thảo luận găng xung quanh dự thảo luật về Hội, đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại, công chức ở Bộ Y tế tham gia Hiệp hội sữa (chẳng hạn), khác gì “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng lo, đang công chức mà vẫn được làm ở hội, chẳng cán bộ nào còn… mặn mà với công việc.

Chiều 8/9, các đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến về những vấn đề lớn còn nhiều ý kiến khác nhau trong dự án Luật Về hội.

Báo cáo xin ý kiến một số vấn đề lớn của dự thảo luật, Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, dự thảo luật được tiếp thu chỉnh lý theo hướng không áp dụng huật này đối với các tổ chức chính trị - xã hội.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương không tán thành quan điểm để công chức được quyền thoải mái tham gia các hội (ảnh: Quochoi.vn).
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương không tán thành quan điểm để công chức được quyền thoải mái tham gia các hội (ảnh: Quochoi.vn).

Theo giải thích từ ngữ tại điều 2 dự thảo luật thì hội bao gồm hội không đăng ký và hội có đăng ký.

Hội không đăng ký là tổ chức do công dân Việt Nam thỏa thuận thành lập; không đăng ký thành lập với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và không có tư cách pháp nhân. Hội có đăng ký là tổ chức do công dân, pháp nhân Việt Nam thành lập, đăng ký thành lập với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và có tư cách pháp nhân.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nhận xét, tuy phạm vi điều chỉnh gồm cả hai loại trên, nhưng quy định xuyên suốt của dự thảo luật điều chỉnh hội có đăng ký. Trong khi hội không đăng ký mới là lớn nếu giải quyết được mới đáp ứng được yêu cầu hiện nay.

Đại biểu khác cho rằng cần có quy định để quản lý được cả những hội không đăng ký. Vì trên thực tế có những hội không đăng ký nhưng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Đại diện cơ quan soạn thảo giải thích rõ hơn rằng với hội không đăng ký thì hội viên không nhân danh hội để thực hiện giao dịch pháp lý mà chịu trách nhiệm cá nhân.

Làm ở Ngân hàng Nhà nước mà tham gia Hội kinh doanh vàng – “Hoà cả làng”!

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, ban đầu, cơ quan soạn thảo thiết kế nhiều điều luật chặt chẽ hơn về việc công chức được quyền lập, quản lý, điều hành hội.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, ban đầu, cơ quan soạn thảo thiết kế nhiều điều luật chặt chẽ hơn về việc công chức được quyền lập, quản lý, điều hành hội.

Theo Điều 7, quy định về các trường hợp hạn chế quyền lập hội trong dự thảo luật thể hiện, đối với hội có đăng ký, cán bộ, công chức không được sáng lập hội, đăng ký thành lập hội, lãnh đạo, điều hành hoạt động hội, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền phân công.

Băn khoăn về mức độ hạn chế cơ quan soạn thảo đề xuất, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) phân tích, không cho sáng lập nhưng cho tham gia hội thoải mái, ví dụ, công chức làm ở ngân hàng Nhà nước mà tham gia hội kinh doanh vàng, công chức của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mà tham gia Hiệp hội sữa, công chức ở Bộ Công thương mà tham gia Hiệp hội phân bón… thì “hòa cả làng”.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn - đại diện ban soạn thảo dự án luật giải thích, cần có giới hạn với quyền của công chức để đảm bảo khách quan trong hoạt động công vụ vì nếu đang công chức mà vẫn được làm ở hội, chẳng cán bộ nào còn… mặn mà với công việc.

Ông Tuấn cho biết, ban đầu, cơ quan soạn thảo còn có ý định thiết kế điều luật buộc một số chức danh, phải sau 5 năm nghỉ hưu mới được sáng lập, điều hành hội. Quy định này nhằm khắc phục tình trạng cứ sắp nghỉ hưu là lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước “vẽ” đề án để thành lập hội, đôi khi chưa chắc đã vì mục đích cao cả mà chỉ mang tính chất cá nhân.

Vấn đề quyền về hội với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, Thường trực UB Pháp luật và Bộ Nội vụ lập luận, lập hội là quyền công dân nhưng đồng thời là quyền con người. Do đó, việc cho phép người nước ngoài cư trú và làm việc hợp pháp tại Việt Nam được tham gia hội trong một số trường hợp cụ thể là phù hợp với Hiến pháp, phù hợp với các cam kết quốc tế trong việc thực hiện công ước về quyền con người mà Việt Nam đã tham gia.

Thực tế cho thấy, một số hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đã được Nhà nước ta cho phép thành lập và hoạt động ở Việt Nam. Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập theo pháp luật nước ngoài có hoạt động hỗ trợ phát triển, viện trợ nhân đạo, không vì lợi nhuận tại Việt Nam cũng đã được đăng ký và hoạt động ở Việt Nam.

Do đó, dự thảo luật quy định, đối với hội của công dân, pháp nhân Việt Nam thì người nước ngoài cư trú và làm việc hợp pháp tại Việt Nam không được sáng lập hội, đăng ký thành lập hội, lãnh đạo, điều hành hoạt động hội, nhưng được gia nhập hội, hoạt động hội và ra khỏi hội khi điều lệ của hội đó quy định việc kết nạp người nước ngoài làm hội viên.

Đối với hội của người nước ngoài được thành lập tại Việt Nam, do đây là vấn đề phức tạp, liên quan đến lĩnh vực đối ngoại và an ninh quốc gia, cần được xử lý linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế, dự thảo luật giao Chính phủ quy định.

Còn các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập theo pháp luật nước ngoài muốn hoạt động tại Việt Nam phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam và hoạt động của các tổ chức này phải tuân thủ Hiến pháp, pháp luật Việt nam và theo đúng nội dung giấy đăng ký hoạt động đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Khi thuận lợi ngồi thu tiền, khi lũ lụt lại... đổ tại trời?
Khi thuận lợi ngồi thu tiền, khi lũ lụt lại... đổ tại trời?

(Dân trí) - Các Ủy viên UB Thường vụ Quốc hội đặt câu hỏi, chuyển từ cơ chế thu phí thủy lợi sang “giá” dịch vụ thủy lợi, người “bán nước” tưới tiêu có phải cam kết đảm bảo nước cho sản xuất nông nghiệp hay khi thuận lợi thì ngồi thu tiền, khi lũ lụt, hạn hán lại đổ cho trời?

Thứ hai, 12/09/2016 - 03:06

Thường vụ Quốc hội bàn về việc quản lý, sử dụng vũ khí
Thường vụ Quốc hội bàn về việc quản lý, sử dụng vũ khí

(Dân trí) - Dự án Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ sẽ được trình UBThường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 3, bắt đầu hôm nay, 12/9, kéo dài gần trọn 2 tuần

Thứ hai, 12/09/2016 - 03:13

“Việt Nam trong trái tim tôi”
“Việt Nam trong trái tim tôi”

(Dân trí) - Ngày 11/9 tại Trung tâm Hà Nội - Moskva tại thủ đô LB Nga đã tổ chức họp báo về cuộc thi viết với chủ đề "Việt Nam trong trái tim tôi". Cuộc thi dành cho những người bạn Nga, Xô viết từng có thời gian làm việc ở Việt Nam, đặc biệt trong thời gian chiến tranh.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 09:08

Thủ tướng: DN hợp tác với Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường 2/3 dân số toàn cầu
Thủ tướng: DN hợp tác với Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường 2/3 dân số toàn cầu

(Dân trí) - Sáng 11/9, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Nam Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ và lãnh đạo các nước ASEAN dự lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 13.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 04:28

Phó Chủ tịch nước tri ân các anh hùng, liệt sĩ và tặng quà học sinh
Phó Chủ tịch nước tri ân các anh hùng, liệt sĩ và tặng quà học sinh

(Dân trí) - Nhân chuyến thăm và làm việc với chính quyền tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng lãnh đạo tỉnh đã đến viếng các anh hùng, liệt sĩ tại 2 Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Đường 9 và Thành cổ Quảng Trị, tặng quà cho trẻ em nghèo, học sinh vùng biển vừa chịu ảnh hưởng của thảm họa môi trường do Formosa gây ra.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 02:47

Thủ tướng: Trao đổi sâu với lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề Biển Đông
Thủ tướng: Trao đổi sâu với lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ cùng lãnh đạo nước này đi sâu trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định, lành mạnh; cùng nhau kiểm soát tốt bất đồng trên biển, giải quyết tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 09:20

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Quảng Tây, Trung Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Quảng Tây, Trung Quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 10 - 15/9.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 02:48

Lên kế hoạch đưa 10 gia đình trẻ ra đảo Cồn Cỏ
Lên kế hoạch đưa 10 gia đình trẻ ra đảo Cồn Cỏ

(Dân trí) - Nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động cho đảo Cồn Cỏ, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, gắn chặt với đảm bảo quốc phòng-an ninh, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, tỉnh Quảng Trị đang lên kế hoạch di dân ra đảo này định cư, sinh sống.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:30

Ban Bí thư quyết định khai trừ ông Trịnh Xuân Thanh khỏi Đảng
Ban Bí thư quyết định khai trừ ông Trịnh Xuân Thanh khỏi Đảng

(Dân trí) - Sau cuộc họp ngày hôm qua, 8/9, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét việc thi hành kỷ luật với ông Trịnh Xuân Thanh, Ban Bí thư TƯ Đảng thống nhất quyết định khai trừ Đảng với vị Tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Hậu Giang này.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 05:16

"Bỏ lửng" quản lý 400 triệu USD mỗi năm?
"Bỏ lửng" quản lý 400 triệu USD mỗi năm?

(Dân trí) - Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Khắc Định thông tin, mỗi năm, một nguồn tiền khoảng 400 triệu USD đổ vào Việt Nam từ hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị nhưng hiện tại chỉ được quản lý bằng một Nghị định của Chính phủ.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 04:15

Mở rộng quy mô Nghĩa trang Vị Xuyên lên hơn 4.000 phần mộ liệt sĩ
Mở rộng quy mô Nghĩa trang Vị Xuyên lên hơn 4.000 phần mộ liệt sĩ

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Giang đang lên kế hoạch mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang). Sau khi mở rộng, diện tích Nghĩa trang sẽ tăng lên hơn 10 ha và tăng khả năng tiếp nhận tăng từ hơn 1.700 phần mộ liệt sĩ lên hơn 4.000 phần mộ.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:35

Thủ tướng: Xây dựng lòng tin thực chất, ngoại giao phòng ngừa trên Biển Đông
Thủ tướng: Xây dựng lòng tin thực chất, ngoại giao phòng ngừa trên Biển Đông

(Dân trí) - Ngày 8/9/2016, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Hoa Kỳ, Ấn Độ và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS).

Thứ sáu, 09/09/2016 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu
Thủ tướng đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Sáng 8/9, tại thủ đô Vientiane (Lào), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon.

Thứ năm, 08/09/2016 - 09:15

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi Thư chúc Tết Trung thu 2016
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi Thư chúc Tết Trung thu 2016

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc các cháu thiếu niên và nhi đồng đón Tết Trung thu thật vui tươi, bổ ích.

Thứ năm, 08/09/2016 - 08:52

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư khen lái xe Phan Văn Bắc
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư khen lái xe Phan Văn Bắc

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, hành động của anh Phan Văn Bắc, cứu xe khách biển số 53N - 2824 là hành động dũng cảm, thể hiện bản chất tốt đẹp, truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:16

Người nước ngoài có được lập tổ chức tôn giáo?
Người nước ngoài có được lập tổ chức tôn giáo?

(Dân trí) - Vấn đề này được đặt ra tại phiên thảo luận về dự án Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, trong khuôn khổ hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách khai mạc sáng nay, 8/9.

Thứ năm, 08/09/2016 - 02:00

Thủ tướng nói về an ninh nguồn nước sông Mekong, căng thẳng Biển Đông
Thủ tướng nói về an ninh nguồn nước sông Mekong, căng thẳng Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại các hội nghị ASEAN +1 với Hàn Quốc, Australia và Liên Hợp Quốc, Cấp cao ASEAN+3 và Cấp cao Mekong - Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập những vấn đề bức thiết nhất như biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước sông Mekong, căng thẳng trên Biển Đông…

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:11

Thủ tướng: Sự tin cậy chính trị - Nền tảng để giải quyết tranh chấp Biển Đông
Thủ tướng: Sự tin cậy chính trị - Nền tảng để giải quyết tranh chấp Biển Đông

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tất cả các nước, khu vực và cộng đồng quốc tế có trách nhiệm chung trong việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết tranh chấp trên biển.

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:25

Bí thư Thăng mong muốn Pháp đầu tư nhiều hơn vào TPHCM
Bí thư Thăng mong muốn Pháp đầu tư nhiều hơn vào TPHCM

(Dân trí) - Trong buổi tiếp kiến Tổng thống Pháp Francois Hollande trưa 7/9, ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, mong muốn Tổng thống Pháp ủng hộ mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương Pháp với TPHCM, tiếp tục ủng hộ và đầu tư nhiều hơn vào TPHCM.

Thứ tư, 07/09/2016 - 03:14

Thủ tướng làm việc với các lãnh đạo Lào
Thủ tướng làm việc với các lãnh đạo Lào

(Dân trí) - Chiều 6/9, tại Vientiane, Thủ đô CHDCND Lào, nhân dịp sang dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith, gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou.

Thứ tư, 07/09/2016 - 10:44

Tuyên bố chung Việt-Pháp: Thượng tôn pháp luật phải được tôn trọng
Tuyên bố chung Việt-Pháp: Thượng tôn pháp luật phải được tôn trọng

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande, hai nước đã ra tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh khẳng định tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:49

Thủ tướng: Đề cao luật pháp, ngăn ngừa nguy cơ xung đột ở ASEAN
Thủ tướng: Đề cao luật pháp, ngăn ngừa nguy cơ xung đột ở ASEAN

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mỗi nước thành viên đều có lợi ích và trách nhiệm trong việc tăng cường đoàn kết và thống nhất ASEAN, kết hợp hài hòa lợi ích quốc gia với lợi ích của ASEAN – một Cộng đồng cùng chung vận mệnh.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:01

18 giờ bận rộn của Tổng thống Pháp Hollande tại Hà Nội
18 giờ bận rộn của Tổng thống Pháp Hollande tại Hà Nội

(Dân trí) - 18 giờ ở Hà Nội là cả một lịch trình dày đặc các hoạt động của Tổng thống Pháp Francois Hollande với 5 cuộc làm việc, 3 bài phát biểu, 1 cuộc họp báo quốc tế. Dù bận rộn nhưng ông vẫn dành thời gian thăm phố cổ Hà Nội, uống cà phê trên phố Mã Mây...

Thứ ba, 06/09/2016 - 10:01

Tổng thống Pháp François Hollande đến TPHCM
Tổng thống Pháp François Hollande đến TPHCM

(Dân trí) - Tối 6/9, chuyên cơ chở Tổng thống nước Cộng hòa Pháp, ông François Hollande, đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM. Đây là điểm đến cuối cùng trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5-7/9 của ông François Hollande.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:00