Chủ tịch Quốc hội: Đại biểu Quốc hội đón ông Tập Cận Bình với tinh thần hiếu khách

Dân trí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, dù còn nhiều hiểu biết khác nhau nhất định nhưng theo phong tục tập quán hiếu khách của Việt Nam, các đại biểu Quốc hội cần thể hiện thái độ trân trọng, thịnh tình khi đón Tổng Bí thư – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm, phát biểu trước Quốc hội.


Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. (Ảnh: Việt Hưng)

Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. (Ảnh: Việt Hưng)

Trước giờ nghỉ giải lao buổi làm việc sáng nay, 6/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dành thời gian báo cáo Quốc hội về việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm theo chương trình đối ngoại của 2 Đảng, 2 Nhà nước. Chuyến thăm lần này của ông Tập là để đáp lễ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 4 năm nay.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là sự kiện ngoại giao quan trọng của 2 nước, có tầm ảnh hưởng lớn với quốc tế nên Bộ Chính trị đã thông qua chương trình kế hoạch đón tiếp với mục tiêu, yêu cầu là trọng thị, đàm phán, đối thoại thẳng thắn để đi đến mục tiêu chung là giải quyết tốt mối quan hệ đối tác với Trung Quốc.

Theo chương trình, ông Tập Cận Bình đã hội đàm chính thức với Tổng Bí Thư Việt Nam ngày hôm qua (5/11), có cuộc hội đàm bổ sung với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và sẽ hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, thăm và phát biểu trước Quốc hội vào sáng nay, 6/11.

Cuộc hội đàm đã hoàn thành giữa 2 người lãnh đạo cao nhất của 2 nước được đề ra với mục đích để củng cố quan hệ cấp cao của 2 Đảng, nhà nước 2 nước. Việt Nam đã xác định, coi tình hữu nghị Việt –Trung là định hướng rất quan trọng, chi phối mọi hoạt động đối ngoại khác của 2 nước, vì quyền lợi của nhân dân, 2 dân tộc; thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam – Trung Quốc đi vào thực chất; bàn và giải quyết cụ thể mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước.

“Điều này đã được nhất trí rất cao trong cuộc hội đàm cấp cao hôm qua” – Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Ngoài ra, cuộc hội đàm cũng để hướng đến mục tiêu tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường hơn nữa sự giao lưu của các lãnh đạo cao nhất của 2 nước.

Một nội dung quan trọng khác được thảo luận kỹ càng, là sự tiếp nối của nhiều cuộc thảo luận trước, đó là việc kiểm soát những vấn đề bất đồng, những vấn đề còn tồn tại giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân 2 nước, nhất là bất đồng trên biển. Theo Chủ tịch Quốc hội, 2 bên đã nhất trí giải quyết vấn đề trên biển một cách hoà bình, ổn định, vì sự phát triển chung.

Theo đó, 2 bên thống nhất thông qua hiệp thương, đàm phán để tìm giải pháp hữu hiệu nhất, lâu dài nhất, ổn định nhất các vấn đề bất đồng trên biển. Đây là con đường tốt nhất để giải quyết vấn đề. Trong quá trình thảo luận, 2 lãnh đạo cấp cao nhất của 2 nước đã đàm phán tích cực, khẩn trương, cùng thống nhất là khi đang giải quyết vấn đề, cần giữ ổn định, không làm phức tạp thêm tình hình, để đảm bảo niềm tin giữa 2 nước.

Chủ tịch Quốc hội khái quát: “Chuyến thăm này của ông Tập Cận Bình cơ bản đã thành công và cũng đạt được mục tiêu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mong muốn về định hướng”.

“Tôi mong là dù còn nhiều hiểu biết khác nhau nhất định nhưng theo phong tục tập quán của Việt Nam là hiếu khách, ta cần thể hiện thái độ trân trọng, hiếu khách, thịnh tình. Đề nghị các đại biểu Quốc hội đón tiếp khách đến nhà với tinh thần như thế. Chúng ta trao đổi rất nghiêm túc, thẳng thắn về các vấn đề nhưng rất thiện chí” – Chủ tịch Quốc hội nhắn nhủ.

 


Quốc hội chuẩn bị đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với tinh thần hiếu khách, trọng thị. (Ảnh: Việt Hưng)

Quốc hội chuẩn bị đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với tinh thần hiếu khách, trọng thị. (Ảnh: Việt Hưng)

 

Theo giới thiệu, đoàn khách Trung Quốc sẽ vào phòng Diên Hồng từ cửa chính và ngồi ở hàng ghế trên cùng phía bên phải hội trường, các cấp lãnh đạo của Việt Nam ngồi ở hàng ghế bên trái hội trường.

 

Ông Tập Cận Bình xuất hiện tại Quốc hội: "Một cơ hội gặp nhau là cần thiết"

Về sự kiện Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình xuất hiện và có bài phát biểu trước Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, đây là một thông lệ bình thường và bất cứ điều gì làm cho mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn cũng đều được ủng hộ.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, việc lãnh đạo một quốc gia đến phát biểu tại Quốc hội là một thông lệ bình thường, Trung Quốc đối với Việt Nam cũng như vậy.

Trước đó vào năm 2005, ông Hồ Cẩm Đào cũng đến và phát biểu trước Quốc hội tại Hội trường Ba Đình cũ.

“Điều này trước hết thể hiện sự trọng thị của Việt Nam và tôi hy vọng, phía Trung Quốc cũng sẽ có sự đáp lại” – ông Quốc cho hay - “tôi cũng hy vọng sau sự kiện này sẽ có nhiều nguyên thủ của các quốc gia khác sẽ đến và xuất hiện trước Quốc hội Việt Nam”.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, một cơ hội gặp nhau là điều cần thiết, nhất là trong thời đại ngày nay.

Trên tư cách là một đại biểu Quốc hội, ông Quốc cũng khẳng định: “Bất cứ điều gì làm cho mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn thì chúng tôi ủng hộ”. Mặc dù mỗi bên đều đứng trên lập trường lợi ích quốc gia song cần đưa ra một nguyên tắc chung, bình đẳng và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Cũng theo ông Quốc, bối cảnh hiện tại yêu cầu các nhà lãnh đạo thể hiện được năng lực của mình, giữ được hòa khí nhưng quan trọng nhất là giữ được lòng tin của người dân.

Bích Diệp

 

 

 

P. Thảo

MỚI NHẤT
Bạc Liêu: Thành lập Hội Cựu tù binh – tù chính trị
Bạc Liêu: Thành lập Hội Cựu tù binh – tù chính trị

(Dân trí) - Tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức thành lập Hội Cựu tù binh- tù chính trị và tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ ba, 10/11/2015 - 04:30

Bộ Xây dựng nhận Huân chương Độc lập hạng nhất
Bộ Xây dựng nhận Huân chương Độc lập hạng nhất

(Dân trí) - Tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Xây dựng lần thứ IV tổ chức sáng 10/11/2015, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức công bố, trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhất cho tập thể Bộ Xây dựng và Huân chương Lao động hạng nhất cho cá nhân Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng.

Thứ ba, 10/11/2015 - 02:08

Thủ tướng: “Phấn đấu để mỗi ngày đều là ngày pháp luật”
Thủ tướng: “Phấn đấu để mỗi ngày đều là ngày pháp luật”

(Dân trí) - Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong buổi lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2015 và tổng kết Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” do Bộ Tư pháp tổ chức tối qua (9/11).

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:03

Tổng thống Cộng hòa Iceland kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Tổng thống Cộng hòa Iceland kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chiều 6/11, sau khi tham dự hội thảo “Xây dựng một nền kinh tế đánh bắt cá thành công-Bài học từ Iceland ” tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống Cộng hòa Iceland Ólafur Ragnar Grímsson và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Iceland đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 3-6/11/2015 theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 08:41

Italia coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của mình ở khu vực
Italia coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của mình ở khu vực

Tổng thống Sergio Mattarella cho biết chuyến thăm của ông nhằm khẳng định quyết tâm của Italia trong việc tăng cường quan hệ với Việt Nam. “Chuyến thăm rất quan trọng đối với chúng tôi và Italia đánh giá rất cao quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam” - Tổng thống Sergio Mattarella nhấn mạnh và cho biết Italia coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của mình ở khu vực.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 08:34

Nhật Bản cam kết hỗ trợ Việt Nam duy trì an ninh biển
Nhật Bản cam kết hỗ trợ Việt Nam duy trì an ninh biển

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nakatani Gen đã khẳng định Nhật Bản cam kết sẽ hỗ trợ các nước trong khu vực duy trì an ninh biển, trong đó có Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh, Biển Đông là vấn đề quan trọng sống còn đối với khu vực.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 07:12

Chủ tịch nước: Đề nghị Italia phát huy tiếng nói trong vấn đề Biển Đông
Chủ tịch nước: Đề nghị Italia phát huy tiếng nói trong vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Hội đàm với Tổng thống Italia, ngài Sergio Mattarella, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Italia phát huy tiếng nói trong khối G7 và EU, ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:22

"Ông Tập nói rất hay nhưng niềm tin phải đến từ hành động"
"Ông Tập nói rất hay nhưng niềm tin phải đến từ hành động"

(Dân trí) - “Lời lẽ của ông Tập Cận Bình rất hay nhưng điều quan trọng hơn cả phải là việc làm… Câu chuyện trên Biển Đông như thế, người dân làm sao có thể tin cậy ngay được” – đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nhận xét về phần phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc trước Quốc hội sáng nay.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 04:32

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 05 đến ngày 06 tháng 11 năm 2015.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 03:17

Chủ tịch nước yêu cầu Trung Quốc không quân sự hóa Biển Đông
Chủ tịch nước yêu cầu Trung Quốc không quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, bất đồng giữa Việt Nam và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông là thực tế, nhưng quan trọng nhất là hai bên phải tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, không mở rộng tranh chấp, không theo đuổi mục tiêu quân sự hóa ở Biển Đông.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 01:51

Ông Tập Cận Bình: "Cái gì mình không chấp nhận thì không thể bắt người ta chấp nhận"
Ông Tập Cận Bình: "Cái gì mình không chấp nhận thì không thể bắt người ta chấp nhận"

(Dân trí) - Phát biểu trước thanh niên hai nước Việt-Trung, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc không chấp nhận cường quốc tất bá, sẽ tiếp tục đi sâu hợp tác cùng có lợi và kết nối với các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 11:55

Chủ tịch Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam gấp đôi thời lượng dự kiến
Chủ tịch Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam gấp đôi thời lượng dự kiến

(Dân trí) - 10h43 sáng nay 6/11, Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đoàn đại biểu Trung Quốc vào phòng họp Diên Hồng. Ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu dài 23 phút trước Quốc hội Việt Nam.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 11:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Thủ tướng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Ngày 5/11/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Trao đổi về vấn đề trên biển, Thủ tướng Việt Nam và Chủ tịch Trung Quốc thống nhất nhận định cần kiểm soát bất đồng trên biển. Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu vấn đề phi quân sự hóa ở Biển Đông.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 12:03

Kiểm soát tốt bất đồng trên Biển Đông
Kiểm soát tốt bất đồng trên Biển Đông

(Dân trí) - Trong cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, hai bên cùng khẳng định, kiểm soát tốt bất đồng ở Biển Đông.

Thứ năm, 05/11/2015 - 07:41

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được tổ chức trang trọng tại Phủ Chủ tịch vào lúc 15h15 hôm nay (5/11). Sau lễ đón tiếp, ông Tập Cận Bình có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 04:34

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân đã đến Hà Nội
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân đã đến Hà Nội

(Dân trí) - Chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân Bành Lệ Viện đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào lúc 12h trưa nay, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam. Dự kiến, một số hiệp định quan trọng sẽ được ký kết giữa hai nước trong dịp này.

Thứ năm, 05/11/2015 - 12:20

Phó Thủ tướng: Không tránh vấn đề Biển Đông khi ông Tập Cận Bình thăm Việt Nam
Phó Thủ tướng: Không tránh vấn đề Biển Đông khi ông Tập Cận Bình thăm Việt Nam

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội ngày 3/11, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới Việt Nam mang ý nghĩa quan trọng. Ngoài nội dung tăng cường hợp tác, những vấn đề tồn tại trong quan hệ giữa 2 bên cũng có thể được trao đổi, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:00

Sẽ ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU đầu tháng 12
Sẽ ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU đầu tháng 12

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện Bỉ Christine Defraigne, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hy vọng rằng Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) dự định được ký kết vào đầu tháng 12 tới sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ.

Thứ ba, 03/11/2015 - 10:08

61 Bí thư tỉnh, thành nhiệm kỳ 2015 - 2020
61 Bí thư tỉnh, thành nhiệm kỳ 2015 - 2020

(Dân trí) - Từ ngày 15/9 đến ngày 2/11, tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tiến hành tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020. Trong đó, 61 tỉnh, thành phố đã bầu Bí thư nhiệm kỳ mới. Riêng Bí thư Hà Nội và TPHCM chờ quyết định của Bộ Chính trị.

Thứ ba, 03/11/2015 - 09:58

Đà Nẵng giám sát các hoạt động đầu tư, kinh doanh khu vực biên giới biển
Đà Nẵng giám sát các hoạt động đầu tư, kinh doanh khu vực biên giới biển

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có công văn yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện tổ chức quán triệt phổ biến những nội dung cơ bản về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển đến các tổ chức, cá nhân liên quan trên địa bàn.

Thứ ba, 03/11/2015 - 11:43

Tổng thống Iceland và Tổng thống Italia thăm Việt Nam
Tổng thống Iceland và Tổng thống Italia thăm Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Cộng hòa Iceland Ólafur Ragnar Grímsson và Tổng thống Cộng hòa Italia Sergio Mattarella sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Thứ ba, 03/11/2015 - 07:46

Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý chủ quyền đến khu vực Đắk Đăm – Đắk Huýt
Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý chủ quyền đến khu vực Đắk Đăm – Đắk Huýt

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình trả lời về chủ quyền của Việt Nam tại khu vực Đắk Đăm – Đắk Huýt.

Thứ hai, 02/11/2015 - 09:15

Triển lãm tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa như một cuộc chạy tiếp sức!
Triển lãm tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa như một cuộc chạy tiếp sức!

(Dân trí) - Triển lãm tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Bộ TT&TT tổ chức tại các địa phương, sau đó tặng lại tư liệu và địa phương tiếp tục mang đi triển lãm trong các huyện. Chuỗi sự kiện diễn ra như một cuộc chạy tiếp sức, tạo nên hiệu quả sâu rộng.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:52

Báo chí cần đẩy mạnh các hoạt động thông tin đối ngoại
Báo chí cần đẩy mạnh các hoạt động thông tin đối ngoại

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn cho rằng báo chí có vai trò quan trọng trong việc quảng bá các hoạt động thông tin đối ngoại.

Thứ hai, 02/11/2015 - 05:12