Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Hoan nghênh các doanh nghiệp Kyushu Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam

(Dân trí) Chiều 24/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế vùng Kyushu, Nhật Bản Aso Yutaka đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh Chủ tịch Aso Yutaka cùng Đoàn đại biểu Nhật Bản sang thăm Việt Nam lần này và đánh giá, Kyushu là vùng có tiềm năng rất lớn trong hợp tác kinh tế với Việt Nam. Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn những nỗ lực của chính quyền vùng Kyushu trong việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam và sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả đối với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka.


Chủ tịch nước trao đổi với các thành viên trong đoàn doanh nghiệp Kyushu Nhật Bản tại buổi tiếp vào chiều 24/2, tại Phủ chủ tịch (Ảnh TTXVN)

Chủ tịch nước trao đổi với các thành viên trong đoàn doanh nghiệp Kyushu Nhật Bản tại buổi tiếp vào chiều 24/2, tại Phủ chủ tịch (Ảnh TTXVN)

Vùng Kyushu hiện có hơn 8.500 người Việt Nam đang học tập, tu nghiệp và khoảng 50 doanh nghiệp trong khu vực Kyushu đang đầu tư và giao thương với Việt Nam. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ mà chính quyền và nhân dân khu vực đã dành cho cộng đồng người Việt Nam tại địa phương, đồng thời mong muốn Kyushu tiếp tục ủng hộ việc các doanh nghiệp thành viên tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam sang làm việc trong các lĩnh vực thế mạnh của vùng.

Hiện Nhật Bản đang tích cực hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt-Nhật, tập trung trên 6 lĩnh vực ưu tiên. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn Chủ tịch Aso Yutaka tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này và các lĩnh vực khác mà Kyushu có thế mạnh như: công nghiệp phụ trợ, đặc biệt là phụ tùng ô tô… Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Việt Nam luôn hoan nghênh và sẽ tiếp tục nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của Kyushu sang đầu tư, kinh doanh lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tin tưởng rằng, chuyến thăm Việt Nam lần này của Đoàn sẽ có kết quả thiết thực, cụ thể, góp phần thúc đẩy giao lưu hợp tác giữa vùng Kyushu với các địa phương của Việt Nam nói riêng cũng như tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế song phương Việt Nam - Nhật Bản nói chung.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp đón Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế vùng Kyushu, Nhật Bản

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp đón Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế vùng Kyushu, Nhật Bản

Cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành thời gian tiếp Đoàn, Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế vùng Kyushu Aso Yutaka đã thông báo về các hoạt động của Đoàn trong chuyến thăm Việt Nam lần này gồm: thị sát Trung tâm thương mại Aeon Mall (Thành phố Hồ Chí Minh), thăm một số doanh nghiệp sản xuất thực phẩm của Nhật Bản tại Việt Nam và hội đàm với các chuyên gia, doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam…

Nhấn mạnh Việt Nam là nước có thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch Aso Yutaka bày tỏ hi vọng thời gian tới vùng Kyushu và các địa phương của Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác trên lĩnh vực này. Hai bên có thể thành lập các địa điểm liên kết với nhau về nông nghiệp, ngư nghiệp để thông qua đó trao đổi, chuyển giao công nghệ.

Chủ tịch Aso Yutaka cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giao lưu giữa vùng Kyushu với Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục, y tế… Chủ tịch Aso Yutaka tin tưởng rằng, trong tương lai mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển./.

Theo Đinh Thùy Dung

(TTXVN)