Thứ ba, 10/05/2016 - 04:00

Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia kiểm tra công tác bầu cử tại An Giang

Dân trí

An Giang với đặc thù là tỉnh biên giới, dân tộc nên phải tập trung chú ý đến vùng có đông đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng làm ăn xa nhà... để giúp người dân đi bầu cử thuận lợi. - Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Sáng ngày 9/5, Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử Quốc gia do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã tiến hành giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại tỉnh An Giang.

Báo cáo với đoàn công tác, Ủy Ban bầu cử tỉnh An Giang cho biết, thực hiện Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh đã lập và niêm yết danh sách cử tri theo đúng thời gian quy định. Tỉnh An Giang đã thành lập 1.358 đơn vị bầu cử các cấp, ngoài ra còn thành lập 1.448 tổ bầu cử Quốc hội và HĐND.

Sáng ngày 9/5, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đến kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại tỉnh An Giang.
Sáng ngày 9/5, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đến kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại tỉnh An Giang.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phân bổ số lượng người của các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong tỉnh ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV ở địa phương tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội là 18 người để bầu chọn ra 10 đại biểu Quốc hội. Trong đó, Trung ương giới thiệu 4 người, tỉnh An Giang 12 người. Riêng bầu cử HĐND tỉnh khóa IX có 124 ứng cử viên ứng cử để cử tri bầu lấy 73 đại biểu theo 20 đơn vị bầu cử, HĐND cấp huyện thị thành là 715 người bầu 430 đại biểu và cấp xã là 7.724 người bầu 4.629 đại biểu. Tổng số cử tri là hơn 1,648 triệu cử tri .

Đến thời điểm hiện nay, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang thành lập nhiều đoàn công tác, bố trí lịch trình, thời gian đưa những ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh An Giang gặp gỡ tiếp xúc cử tri theo đúng kế hoạch. Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam cấp huyện, xã phối hợp với Ủy ban nhân dân cùng cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đúng theo luật định.

Tính đến ngày 9/5/2016, Ủy ban bầu của tỉnh và Ủy ban bầu cử các huyện, thị, thành phố tiếp nhận 18 đơn khiếu nại, tố cáo tập trung ở cấp xã với 14 đơn, cấp huyện 3 đơn và cấp tỉnh một đơn.

Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu An Giang cần chú tâm đến vùng đồng bào dân tộc sinh sống, người dân đi làm ăn xa... để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đi bầu cử.
Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu An Giang cần chú tâm đến vùng đồng bào dân tộc sinh sống, người dân đi làm ăn xa... để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đi bầu cử.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao tỉnh An Giang khi rất nghiêm túc thực hiện các công việc chuẩn bị bầu cử, từ triển khai các văn bản của các cơ quan có thẩm quyền, đến quán triệt cụ thể tại địa phương. Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia nhấn mạnh, chỉ còn 2 tuần nữa đến ngày toàn dân đi bầu cử, với đặc thù riêng là tỉnh biên giới, dân tộc nên phải tập trung nhiều hơn, trong đó chú ý đến các đối tượng làm ăn xa nhà, vùng có đông đồng bào dân tộc. An Giang cần tiếp tục phát huy tốt công tác tổ chức tiếp xúc cử tri cho các ứng cử viên đảm bảo đúng thời gian, đảm bảo công bằng giữa các ứng cử viên và bám sát các hướng dẫn và quy định của pháp luật.

Do có đặc thù, tỉnh chú trọng những hoạt động tuyên truyền ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số cho phù hợp, hiệu quả và đúng luật định. Cùng với đó, tỉnh thực hiện vận động chức sắc tôn giáo có uy tín để vận động bà con các dân tộc thực hiện đầy đủ quyền lợi công dân của mình. Riêng các vấn đề có liên quan khác mà đoàn công tác đã đề ra tại buổi làm việc, tỉnh nên xem xét, xử lý tốt, nhất là khiếu nại, tố cáo cần giải quyết nhanh, đúng pháp luật và thể hiện tinh thần cầu thị...

Kết thúc buổi làm việc, đoàn công tác đã đến thăm, đặt vòng hoa, dâng hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, xã Mỹ Hòa Hưng, Tp Long Xuyên và trồng cây lưu niệm tại đây.

Nguyễn Hành