Thứ bảy, 12/11/2016 - 16:23

"Cần lắm những người tâm huyết với sự phồn vinh của đất nước!"

Dân trí

"Đất nước rất cần tri thức, kinh nghiệm, trí tuệ và nhiệt huyết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho công cuộc xây dựng, phát triển. Cần lắm những người tâm huyết với sự phồn vinh của đất nước", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Cuộc gặp gỡ của những kiều bào xa quê tại TPHCM

Sáng 12/11, tại TPHCM diễn ra phiên khai mạc hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Ngoại giao và UBND TPHCM phối hợp tổ chức.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã bày tỏ sự vui mừng chào đón hơn 500 đại biểu người Việt Nam đang định cư ở khắp các châu lục về dự hội nghị.

Phó Thủ tướng cho biết, trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú như Xuân Quê hương, Giỗ tổ Hùng vương, các trại hè... để tạo điều kiện cho kiều bào về nước giao lưu, thúc đẩy kinh doanh, đầu tư, gia tăng sự gắn kết, hướng về cội nguồn.

Hội nghị lần này với chủ đề "Kiều bào chung sức xây dựng TPHCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế". Phó Thủ tướng cho biết, đây là sự kiện lớn đầu tiên tổ chức riêng cho kiều bào tại TPHCM. "Tại sao lại là TPHCM? Bởi vì TPHCM không chỉ từng là Hòn ngọc Viễn Đông trước đây mà còn luôn là đầu tàu cả nước trong tiến trình mở cửa, hội nhập. Vì vậy, TPHCM phải đi trước để cả nước tiến lên. Đây không chỉ là mong muốn của Đảng, Nhà nước mà còn là của đông đảo kiều bào", ông Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho biết, tình hình thế giới và khu vực thời gian gần đây chuyển biến nhanh, phức tạp. Tuy nhiên, có thể nhận thấy rằng hoà bình và phát triển, toàn cầu hoá, liên kết kinh tế vẫn là những xu thế lớn, không thể đảo ngược, cho dù còn nhiều trở ngại do cạnh tranh, xung đột, chủ nghĩa dân tộc, dân tuý gia tăng ở một số nơi.

Trở lại tình hình trong nước, Phó Thủ tướng cho biết, dù có những thành tựu nhất định sau 30 năm đổi mới nhưng Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn. Mô hình tăng trưởng cũ là tăng trưởng theo chiều rộng, dựa vào lợi thế tài nguyên và nhân công rẻ từng mang lại thành công đã có dấu hiệu tới hạn. Thế nhưng, năng suất, trình độ công nghệ và quản trị vẫn còn thấp, chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị khu vực, toàn cầu.

Để vượt qua những thách thức, sớm đưa Việt Nam cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết cần phải cải cách thể chế kinh tế, tiếp tục hội nhập sâu, rộng. "Chính phủ đang đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia và doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động, chất lượng nguồn nhân lực. Đẩy mạnh hội nhập quốc tế trên tất cả lĩnh vực, trong đó, trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế, tập trung phát triển các hiệp định thương mại tự do đã ký kết", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Nhấn mạnh vai trò của bà con kiều bào là "bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam", Phó Thủ tướng cho biết "Đất nước rất cần tri thức, kinh nghiệm, trí tuệ và nhiệt huyết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước".

"Trong số hơn 500 đại biểu kiều bào có mặt hôm nay, tôi biết có nhiều đại biểu ở nhiều lứa tuổi khác nhau, người cao tuổi nhất 85 tuổi, người trẻ nhất 35 tuổi, có vốn tri thức, kinh nghiệm phong phú và đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nhiều nước trên thế giới, nhưng có một điểm chung vô cùng quý báu và đáng trân trọng là đều tâm huyết với sự phồn vinh của đất nước", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Tiếp lời của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, "hòn ngọc Viễn Đông" là địa phương có nhiều chính sách ưu đãi đối với kiều bào, thể hiện sinh động qua việc thu hút số lượng lớn kiều hối, chiếm 50% tổng số kiều hối cả nước. Tuy nhiên, việc huy động nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đối với sự phát triển của thành phố vẫn chưa phát huy tối đa hiệu quả, chưa tương xứng tiềm năng tri thức, vốn kinh nghiệm quốc tế và nguồn tài chính quan trọng mà cộng đồng kiều bào đã tích luỹ.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM đang tập trung thực hiện 7 chương trình đột phá về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải cách hành chính, chất lượng tăng trưởng kinh tế, giảm ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường và chỉnh trang phát triển đô thị.

"TPHCM nghiêm túc, cầu thị tiếp thu những ý kiến đóng góp tâm huyết, quý báu của kiều bào; đồng thời tích cực thảo luận để đưa ra các giải pháp khả thi, hiệu quả", ông Phong nhấn mạnh.

Cũng tại phiên khai mạc, nhiều đại biểu kiều bào đã trải lòng sau những ngày tháng xa xứ cũng như trình bày kinh nghiệm để phát triển kinh tế, xã hội cho đất nước.

Bài: Công Quang
Clip: Phạm Nguyễn - Quốc Anh
Ảnh: Nguyễn Quang