Các Phó Thủ tướng sẽ lần lượt đăng đàn trả lời chất vấn

Dân trí Theo thông lệ, tại các kỳ họp Quốc hội cuối năm, Thủ tướng trực tiếp đăng đàn trả lời chất vấn; tại kỳ họp giữa năm, Thủ tướng ủy quyền cho Phó Thủ tướng thường trực trả lời. Nay, Chủ tịch Quốc Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, lần lượt các Phó Thủ tướng sẽ được phân công đăng đàn tại mỗi kỳ họp giữa năm.

Sáng 17/5, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chuẩn bị kỳ họp Quốc hội thứ ba khai mạc ngày 22/5 tới đây.

Liên quan tới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trao đổi và cho biết, mỗi kỳ họp giữa năm sẽ phân công một Phó Thủ tướng lần lượt trực tiếp trả lời chất vấn trước Quốc hội.

“Không phải Thủ tướng ngại đâu mà Thủ tướng rất nhiều việc, và cũng để các Phó Thủ tướng thể hiện bản lĩnh nghị trường của mình” - Chủ tịch Quốc hội giải thích.

Không chỉ Phó Thủ tướng thường trực, tới đây, lần lượt các Phó Thủ tướng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.
Không chỉ Phó Thủ tướng thường trực, tới đây, lần lượt các Phó Thủ tướng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, sau khi các Phó Thủ tướng đăng đàn, Thủ tướng vẫn nên xuất hiện để nói thêm những vấn đề các Phó Thủ tướng trả lời chưa rõ, được đại biểu quan tâm.

Bà Ngân cho biết: “Trước đây Quốc hội chất vấn Thủ tướng nhưng Phó Thủ tướng trả lời, cử tri và đại biểu nói là nếu Thủ tướng đi công tác vắng thì như thế là bình thường, chứ Thủ tướng ngồi đó mà người khác trả lời thì cử tri họ không chịu. Nên sau đó sửa luật quy định người phải trả lời chất vấn không được uỷ quyền cho người khác, cả Chính phủ và Quốc hội đều thống nhất hết. Tôi sẽ trao đổi thêm với Thủ tướng về việc này”.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá, tại kỳ họp cuối năm 2016 của Quốc hội, phiên đầu tiên Thủ tướng trả lời chất vấn rất được nhân dân và đại biểu khen ngợi.

Liên quan đến các nội dung khác của kỳ họp, về những nội dung mới được Chính phủ đề nghị, UB Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung vào chương trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng.

Chủ tịch Quốc hội quán triệt quan điểm, dự án này sẽ thực hiện đúng quy trình xem xét, thông qua tại hai kỳ họp, kỳ họp này Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết để xử lý riêng nợ xấu từ 2016 trở về.

Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh đại diện cho cơ quan thẩm tra luật cho biết, UB đã thẩm tra và còn có băn khoăn về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng nhưng vì thực hiện theo quy trình hai kỳ họp nên còn có thời gian để chỉnh sửa.

Riêng với nghị quyết về xử lý nợ xấu, ông Thanh nhấn mạnh: “Nghị quyết này rất cấp thiết vì cứ để "cục máu đông" này tồn tại thì nền kinh tế "đột tử" lúc nào không biết”.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội xem xét dự án việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án để triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và một số dự án quan trọng khác như đường cao tốc Bắc - Nam, dự án chống ngập của TPHCM.

Việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án để triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành chiều nay sẽ được UB Thường vụ Quốc hội xem xét cho ý kiến riêng, song, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển băn khoăn, với số tiền đầu tư 23.000 tỷ đồng, đây là đại dự án chứ không không phải tiểu dự án. Việc tách ra, theo ông Hiển, cũng phải bàn thêm.

Với dự án đường cao tốc Bắc - Nam, ông Hiển chỉ rõ, theo quy định hồ sơ phải gửi trước 60 ngày nhưng hôm qua các cơ quan Quốc hội mới nhận được. Hơn nữa trong rất nhiều nội dung thì hội đồng thẩm định quốc gia cũng mới thẩm định được 3 nội dung, không chắc chắn có thể làm ngay được.

“Xu thế thì đều ủng hộ là phải nhanh nhưng đầu tư thì phải chỉ rõ nguồn lực, không đơn giản đâu” - Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu quan điểm, có thể châm chước về thời gian nhưng vấn đề là phải đủ về hồ sơ mà đến nay chưa có nội dung nào đảm bảo đủ cả về thời gian và hồ sơ.

P. Thảo

MỚI NHẤT
“Người dân phản ứng vì người lãnh đạo chưa thực sự sát dân, vì dân”
“Người dân phản ứng vì người lãnh đạo chưa thực sự sát dân, vì dân”

(Dân trí) - “Một số vụ việc xảy ra gần đây, người dân phản ứng với chính quyền, có nguyên nhân từ việc cán bộ lãnh đạo chưa thực sự sát dân, lắng nghe dân, chưa giải quyết mọi việc trên tinh thần dân chủ, vì nhân dân”- Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị sáng nay, 18/5.

Thứ năm, 18/05/2017 - 04:14

Chủ tịch nước dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bến Nhà Rồng
Chủ tịch nước dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bến Nhà Rồng

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017), sáng 18/5, Đoàn lãnh đạo Đảng và Nhà nước do đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dẫn đầu đã đến dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh (Bến Nhà Rồng, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

Thứ năm, 18/05/2017 - 02:11

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2017), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ ( đường Bắc Sơn, Ba Đình, Hà Nội).

Thứ năm, 18/05/2017 - 01:58

Đón các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào về đất mẹ
Đón các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào về đất mẹ

(Dân trí) - Sáng nay, 18/5, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ tiếp nhận và an táng 26 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Thứ năm, 18/05/2017 - 01:43

Cử tri đòi chỉ ra người tham nhũng, Thanh tra Chính phủ nói chờ… đánh giá
Cử tri đòi chỉ ra người tham nhũng, Thanh tra Chính phủ nói chờ… đánh giá

(Dân trí) - Đáp lại yêu cầu của cử tri là Chính phủ cần chỉ rõ địa chỉ cụ thể ở địa phương nào, ngành nào, ai tham nhũng; lãnh đạo Thanh tra Chính phủ giải thích, việc đánh giá công tác phòng chống tham nhũng đối với bộ, ngành, địa phương thời gian qua còn nhiều khó khăn, nhất là trong việc chỉ rõ được nơi nào làm tốt, nơi nào làm chưa tốt...

Thứ năm, 18/05/2017 - 11:03

Chốt hướng cải cách triệt để lương công chức, viên chức từ 2018?
Chốt hướng cải cách triệt để lương công chức, viên chức từ 2018?

(Dân trí) - Dự thảo đề án về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp do Bộ Nội vụ xây dựng, theo kế hoạch, sẽ được trình Trung ương Đảng xem xét tại Hội nghị lần thứ 7 dự kiến diễn ra vào tháng 4 năm tới.

Thứ năm, 18/05/2017 - 09:15

Hai cụm công trình xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh
Hai cụm công trình xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh

(Dân trí) Chiều 17/5, tại Hội trường Bộ Quốc Phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ đợt 5 cho hai cụm công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng.

Thứ tư, 17/05/2017 - 09:50

Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ
Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện Khuyến nghị của Ủy ban về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ của Liên hợp quốc.

Thứ tư, 17/05/2017 - 09:30

Sáng ngời hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân
Sáng ngời hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân

(Dân trí) - Các tấm gương tiêu biểu của cuộc vận động đã góp phần làm ngời sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, nâng cao bản lĩnh chính trị, trí tuệ, tài năng và sức sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ toàn quân, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới.

Thứ tư, 17/05/2017 - 05:14

Đón nhận 21 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia hy sinh tại Lào
Đón nhận 21 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Trong đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô năm 2017, Đội 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã cất bốc được 21 hài cốt các liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Lào đưa về quê hương an táng.

Thứ tư, 17/05/2017 - 04:39

Xứng danh bộ đội Cụ Hồ
Xứng danh bộ đội Cụ Hồ

(Dân trí) - Đó là niềm vui vỡ òa khi ra đa tầm thấp do Việt Nam chế tạo bắt được tín hiệu; đó là những sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh; đó là những trăn trở khi những đồng đội còn nằm đâu đó bên cánh rừng nước Lào… Tất cả đã tạo nên một buổi giao lưu đầy xúc cảm giữa những người lính Cụ Hồ.

Thứ tư, 17/05/2017 - 03:22

Tổng Bí thư gặp mặt cán bộ lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu
Tổng Bí thư gặp mặt cán bộ lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu

(Dân trí) - Ngày 17/5, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức hội nghị gặp mặt cán bộ cấp cao nghỉ công tác, nghỉ hưu ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam, thông báo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại, công tác xây dựng Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng thời gian qua. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị.

Thứ tư, 17/05/2017 - 02:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Truy điệu, an táng 14 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Campuchia
Truy điệu, an táng 14 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Campuchia

(Dân trí) - 14 bộ hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại phía Bắc tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia đã được tìm thấy và đưa về an táng tại đất mẹ.

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:54

Chủ tịch tỉnh phải tuyên chiến với cát tặc, lâm tặc
Chủ tịch tỉnh phải tuyên chiến với cát tặc, lâm tặc

(Dân trí) - Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp Quốc hội thứ 3 lần đầu tiên được đưa ra thảo luận trước tại UB Thường vụ Quốc hội và tại đây, Đoàn Chủ tịch UB trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị coi việc tuyên chiến với cát tặc, lâm tặc là một tiêu chí đánh giá công tác của người lãnh đạo chính quyền địa phương.

Thứ ba, 16/05/2017 - 08:10

Cử tri hỏi chuyện huyện Kế Sách, Bộ trả lời việc tại Trần Đề
Cử tri hỏi chuyện huyện Kế Sách, Bộ trả lời việc tại Trần Đề

(Dân trí) - Đây là một trong những dẫn chứng được Trưởng Ban Dân nguyện của UB Thường vụ Quốc hội nêu ra để minh chứng cho việc chất lượng trả lời chất vấn, kiến nghị cử tri chưa cao. Nhiều văn bản trả lời của các bộ ngành làm theo kiểu cho xong trách nhiệm nên nội dung trả lời còn chưa đúng với câu hỏi mà cử tri nêu.

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:56

Bộ Chính trị kiểm tra công tác cán bộ tại Bộ Xây dựng
Bộ Chính trị kiểm tra công tác cán bộ tại Bộ Xây dựng

(Dân trí) - Công bố Quyết định kiểm tra công tác cán bộ tại Bộ Xây dựng sáng nay, 16/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng đoàn kiểm tra số 471 của Bộ Chính trị nhấn mạnh yêu cầu làm rõ quy chế dân chủ và công khai trong công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ tại đơn vị thời gian qua…

Thứ ba, 16/05/2017 - 02:38

Chủ tịch nước: “Toàn cầu hoá là xu thế tất yếu và không thể đảo ngược”
Chủ tịch nước: “Toàn cầu hoá là xu thế tất yếu và không thể đảo ngược”

(Dân trí) - “Toàn cầu hoá là xu thế tất yếu và không thể đảo ngược. Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm các nền kinh tế APEC đưa ra thông điệp khẳng định tiếp tục cam kết duy trì mở cửa thị trường, đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực và ủng hộ một tiến trình toàn cầu hóa mới tiến bộ hơn”.

Thứ ba, 16/05/2017 - 11:51

Kết quả quan trọng trong chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Kết quả quan trọng trong chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã kết thúc tốt đẹp. Hai bên đã đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về phương hướng và các biện pháp lớn nhằm tăng cường tin cậy chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác, duy trì hòa bình và đà phát triển lành mạnh, ổn định trong quan hệ hai nước.

Thứ ba, 16/05/2017 - 08:57

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi điện cảm ơn Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi điện cảm ơn Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày 15/5, trước khi rời Bắc Kinh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc và dự Diễn đàn cấp cap hợp tác “Vành đai và Con đường”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi điện cảm ơn Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ ba, 16/05/2017 - 08:50

"Bồi thường sự cố môi trường biển phải đảm bảo minh bạch"
"Bồi thường sự cố môi trường biển phải đảm bảo minh bạch"

(Dân trí) - Ngày 15/5, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương có buổi tiếp xúc cử tri tại tỉnh Quảng Bình trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV và trả lời những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Thứ hai, 15/05/2017 - 09:09

Chủ tịch nước gặp Tổng thống Putin tại Trung Quốc
Chủ tịch nước gặp Tổng thống Putin tại Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày 15/5, trong thời gian tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường” tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc tiếp xúc ngắn với Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Belarus Aleksander Lukashenko, Tổng thống Chile Michelle Bachelet, Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni, Tổng thống Argentina Mauricio Macr​i, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Thứ hai, 15/05/2017 - 07:58

Chủ tịch nước dự diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế về “Vành đai và Con đường”
Chủ tịch nước dự diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế về “Vành đai và Con đường”

(Dân trí) - Ngày 15/5, Hội nghị bàn tròn các Nhà lãnh đạo trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế về “Vành đai và Con đường” đã được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Thứ hai, 15/05/2017 - 07:49

Chủ tịch nước Việt Nam - Trung Quốc: Trao đổi thẳng thắn, kiểm soát bất đồng trên biển
Chủ tịch nước Việt Nam - Trung Quốc: Trao đổi thẳng thắn, kiểm soát bất đồng trên biển

(Dân trí) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, từ ngày 11​-15/5.

Thứ hai, 15/05/2017 - 07:42

Chuyển sinh hoạt đoàn đại biểu Quốc hội với ông Nguyễn Thiện Nhân, Đinh La Thăng
Chuyển sinh hoạt đoàn đại biểu Quốc hội với ông Nguyễn Thiện Nhân, Đinh La Thăng

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội biểu quyết, nhất trí về việc chuyển sinh hoạt đoàn đại biểu Quốc hội với ông Nguyễn Thiện Nhân từ đoàn Trà Vinh đến đoàn TPHCM, ông Đinh La Thăng từ đoàn TPHCM đến đoàn Thanh Hoá.

Thứ hai, 15/05/2017 - 07:31