Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc: Sáng kiến của Việt Nam rất quan trọng

(Dân trí) - Ủy viên Quốc vụ viện, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã bày tỏ quan điểm về sáng kiến của Việt Nam khi lần đầu tiên Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) được tổ chức. Theo ông, điều này rất quan trọng cho hợp tác tiểu vùng.

Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS tại Hà Nội
Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS tại Hà Nội

Chiều 30/3, Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS diễn ra tại Hà Nội. Tham dự diễn đàn có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nền kinh tế GMS.

Tại đây, Ủy viên Quốc vụ viện, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh: “Với sáng kiến của Việt Nam tại Hội nghị lần này, lần đầu tiên chúng ta có hội nghị thượng đỉnh kinh doanh. Đây là sáng kiến của Việt Nam, cơ chế mới. Nó rất quan trọng vì giúp chúng ta lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, kêu gọi sự tham gia của doanh nghiệp trong hoạt động hợp tác khu vực”.

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc đã chia sẻ những thông điệp với các doanh nghiệp tham dự Diễn đàn. Theo ông Nghị, phát triển của Trung Quốc trong thập kỷ mới sẽ tiếp tục tạo ra những lực đẩy mới cho tăng trưởng của các nước trong khu vực và thế giới. Cùng đó, ông Nghị dẫn lại lời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng “chúng tôi chỉ mở cửa hơn nữa chứ không đóng”.

Trong thương mại, ông Nghị cho rằng chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ đi ngược lại lịch sử, các biện pháp như vậy chỉ mang lại “trái đắng”. Vì vậy, Trung Quốc tiếp tục cam kết hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của cac quốc gia GMS, các quốc gia GMS ở vị trí rất tốt để hợp tác với nhau.

Ủy viên Quốc vụ viện, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (ảnh: Reuters)
Ủy viên Quốc vụ viện, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (ảnh: Reuters)

“Trung Quốc có câu bán anh em xa mua láng giềng gần, các quốc gia láng giềng quan trọng với sự phát triển của Trung Quốc, các bạn cũng là những nước được hưởng lợi nhiều nhất và đầu tiên. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy sự bao trùm, quan hệ đối tác hữu hảo với các quốc gia trong khu vực.

Chúng tôi sẵn sàng làm sâu sắc hơn lòng tin chính trị giữa các quốc gia, vì sự phát triển của mỗi quốc gia, như là hạnh phúc của người dân. Chúng tôi hoan nghênh các bạn cùng tham gia vào con tàu cao tốc phát triển của Trung Quốc” - Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị cho biết thêm.

Châu Như Quỳnh

Dòng sự kiện: Hội nghị GMS6 và CLV10