4 câu hỏi của doanh nghiệp Mỹ với việc xây dựng đặc khu Vân Đồn

Dân trí 5 năm trước, những nhà đầu tư lớn của Mỹ đã đáp chuyên cơ tới Vân Đồn để xem xét quyết định đầu tư nhưng 4 câu hỏi họ đặt ra khi đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chưa trả lời được. Cơ hội trôi qua. Đến nay, những câu hỏi đó được trả lời trong đề án thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn…
>>Quảng Ninh muốn “nhất thể hóa” chức danh Trưởng đặc khu
>>“Tôi còn muốn tăng hơn nữa thẩm quyền cho Trưởng đặc khu”

“Đi sau nhưng sẽ tăng tốc mạnh”

Chùa Cái Bầu nhìn ra mặt biển mênh mông khoáng đạt của vịnh Bái Tử Long. Cả vùng vịnh biển như tiên cảnh với 600 hòn đảo lớn nhỏ, lô xô nằm trọn trong tầm mắt. Biển trời hòa trộn một màu xanh yên bình, hương vị trong lành, thơm sạch từ trong từng làn gió.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành phân tích, vịnh Bái Tử Long đẹp không thua kém gì vịnh Hạ Long. Mặt khác, lợi thế của Bái Tử Long chính là sự hoang sơ, sinh thái, chưa từng bị tác động, can thiệp bởi bàn tay con người. Các nhà khoa học, nhà đầu tư đến đây đều đánh giá đó là điểm mạnh lớn của Vân Đồn để có thể gửi gắm những ý tưởng tạo dựng khác biệt.

Vịnh Bái Tử Long nhìn từ chùa Cái Bàu, huyện đảo Vân Đồn
Vịnh Bái Tử Long nhìn từ chùa Cái Bàu, huyện đảo Vân Đồn

Thời gian tới, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thành cho biết, phía bên phải chùa Cái Bầu sẽ thành hình một khu resort đẳng cấp do phía Nhật Bản đầu tư với tiêu chí đề ra là hài hòa với cảnh quan, giữ gìn môi trường, “đứng chân” lâu dài, phát triển bền vững.

Theo đó, một trong 3 mũi nhọn chiến lược của Vân Đồn được xác định sẽ phát triển du lịch theo hướng cao cấp (bao gồm dịch vụ, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí tổng hợp có casino, công nghiệp văn hóa).

Nói về thách thức phải đối mặt của Vân Đồn khi ngay trong nước cũng đã có nhiều vùng trọng điểm du lịch biển, Phú Quốc cũng đang được xây dựng thành một đặc khu du lịch, tài chính cũng như việc phải cạnh tranh với nhiều đặc khu đã thành công khác trong khu vực, ông Thành xác nhận, đây là điểm mấu chốt khó, phức tạp cần giải quyết trong đề án thành lập đặc khu của Quảng Ninh.

“Đây là vấn đề được chỉ đạo xuyên suốt mà nếu không phải để đáp ứng những tiêu chí này, chúng tôi đã không cần dày công chuẩn bị cho đề án trong suốt 5-7 năm vừa qua. Chúng tôi rất tự tin là xây dựng đặc khu Vân Đồn, dù khó nhưng cũng sẽ sớm thành công. Cá nhân tôi xuất phát từ doanh nghiệp, bao giờ cũng tính toán thực tế chứ không viển vông. Mô hình sẽ không phụ lòng tin của chúng ta” – ông Thành quả quyết.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phân tích, có 6 yếu tố để đảm bảo việc vận hành đặc khu Vân Đồn thành công, không phải chỉ dựa vào lợi thế, tiềm năng du lịch, đó trước hết phải là cơ chế chính sách, là chính quyền điện tử, sau đó sẽ tới cấp độ thành phố thông minh và công nghệ 4.0.

Với những ngành nghề ưu tiên, trước hết là cơ chế để thúc đẩy mạnh, tạo cú hích lớn. Mảng du lịch, ở đây phải là du lịch đẳng cấp cao, tạo giá trị gia tăng, sức lan tỏa lớn, thu hút được những luồng khách lớn nhất thế giới đến. Và dù định hướng làm du lịch cũng phải đưa vào yếu tố công nghệ cao, tương đương mô hình các đặc khu thế hệ thứ 3, thứ 4 để đảm bảo sức cạnh tranh.

Việc thu hút đầu tư, theo ông Thành, là từ thể chế chứ không hẳn chỉ là những ưu đãi thuế, phí được bày biện ra. Hướng tiếp cận của Quảng Ninh với vấn đề này là quan tâm tới môi trường đầu tư kinh doanh, tới tính an toàn để nhà đầu tư cảm thấy “chắc ăn” khi quyết định vào Vân Đồn cùng làm ăn, cùng sinh sống.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh dẫn chứng sân bay quốc tế Vân Đồn với vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng – dự án giao thông duy nhất thuộc lĩnh vực hàng không được thực hiện toàn bộ bằng hình thức BOT, vòng đời dự án ước tính kéo dài 45 năm, như một ví dụ tự hào về khả năng thu hút những nhà đầu tư gắn bó lâu dài, “ăn đời ở kiếp” với vùng đất biển.

Ông Thành cũng kể câu chuyện minh chứng cho sự dày công chuẩn bị của Quảng Ninh với đặc khu Vân Đồn. 5 năm trước, Quảng Ninh đã mời những nhà đầu tư lớn của Mỹ sang để xem xét cơ hội đầu tư. Đáp cả chuyến chuyên cơ từ nửa vòng trái đất sang nhưng trong 5 phút làm việc, các nhà đầu tư Mỹ chỉ đặt ra 4 câu hỏi: quy hoạch Vân Đồn có tầm quốc gia hay không? Những kết nối hạ tầng như sân bay, bến cảng trong dự kiến khi nào có? Nếu tiến độ đưa ra chậm, ai là người chịu trách nhiệm? Ai là người mà nhà đầu tư sẽ thường xuyên gặp gỡ, giải quyết công việc – người chịu trách nhiệm trực tiếp trước Chính phủ, chứ không phải nay gặp đầu mối này, mai chuyển người phụ trách khác?

Những câu hỏi đó, Quảng Ninh không trả lời được với các nhà đầu tư Mỹ và đành bỏ lỡ cơ hội.

“Chính từ đó chúng tôi đã chủ động dừng lại để có bước đi, chuẩn bị vững chắc hơn, để đến thời điểm có thể trả lời đầy đủ những câu hỏi đó. Vậy là chúng tôi đi sau, đi muộn nhưng tới đây sẽ có sự tăng tốc. Đi sau không có nghĩa chúng ta không thể đi cùng cả thế giới vì xu hướng hội nhập đã là tất yếu” – Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thành nói.

Dành quyền lực tương xứng cho Trưởng đặc khu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành: Chúng tôi rất tự tin là xây dựng đặc khu Vân Đồn, dù khó nhưng cũng sẽ sớm thành công.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành: "Chúng tôi rất tự tin là xây dựng đặc khu Vân Đồn, dù khó nhưng cũng sẽ sớm thành công".

Tán thành quan điểm ông Thành trao đổi, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan nhấn mạnh, việc xây dựng đề án đặc khu kinh tế Vân Đồn đã được triển khai khảo sát từ năm 2012 khi lãnh đạo tỉnh nhìn thấy khu vực này có những tiềm năng đặc biệt. Tỉnh đã chủ động nghiên cứu, đi học về mô hình tổ chức đặc khu từ nước ngoài để xây dựng những đề xuất trên cơ sở xem xét từ tiềm năng tự nhiên, lịch sử khu vực và xác định thời điểm “chín” về ý tưởng, lý luận để làm đề án trình lên Bộ Chính trị xem xét.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng nhiều lần tiếp xúc cử tri, nhận và giải đáp đầy đủ những câu hỏi, thắc mắc về cơ chế chính sách khi thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt tại Vân Đồn, về cơ hội của người dân địa phương để tham gia làm dịch vụ, mở mang hoạt động sản xuất tại đây.

“Người dân địa phương rất hi vọng với việc đưa ra luật về đặc khu, tiếng nói, nguyện vọng của cử tri sẽ được thể hiện. Còn từ vai trò hoạt động trong cơ quan dân cử, tôi thấy cần thiết phải dành sự phân cấp, phân quyền tương xứng cho Trưởng đặc khu và làm sao để thực sự tạo được sự thông thoáng, chủ động tại môi trường này cho cả nhà đầu tư lẫn hoạt động quản trị hành chính như mô hình các nước trên thế giới đã làm” – bà Lan nêu quan điểm.

Cũng từ góc độ của người trong cơ quan kiểm soát quyền lực, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Quảng Ninh phân tích, có nhiều cách thức, cơ chế để các cơ quan dân cử tham gia giám sát hoạt động của Trưởng đặc khu như HĐND cấp tỉnh, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh… để phát huy dân chủ tại đặc khu chứ không hẳn phải lập HĐND cùng cấp mới có thể thực hiện việc này.

Nếu vẫn duy trì mô hình một cấp chính quyền đầy đủ với HĐND, UBND tại đặc khu thì theo bà Lan, việc đó vừa không tạo ra sự khác biệt vượt trội vừa không tương ứng với chỉ đạo của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư về việc học tập cách thức quản trị của các nước trên thế giới tại đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Thị Hoàng thông tin thêm, Quảng Ninh thận trọng nhưng không cầu toàn trong đề án làm đặc khu kinh tế Vân Đồn. Không yêu cầu một luật riêng cho Vân Đồn mà Quảng Ninh hướng tới xác định những đặc thù riêng như vấn đề thị trường gắn với khu vực Đông Bắc Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…) để xây dựng cơ chế phù hợp.

Bà Hoàng cũng nhắc lại nguyên tắc sẽ không xin tiền ngân sách để đầu tư cho Vân Đồn mà chỉ cần cơ chế để lôi kéo, lan tỏa, để tạo nên được mô hình mới tại đây.

P.Thảo

MỚI NHẤT
“Nếu không đột phá từ Trưởng đặc khu, mọi thứ khác chỉ… đặc biệt trên giấy”
“Nếu không đột phá từ Trưởng đặc khu, mọi thứ khác chỉ… đặc biệt trên giấy”

(Dân trí) - “Chúng ta kỳ vọng những thứ rất đặc biệt, rất đột phá ở đặc khu mà không đặc biệt ngay từ anh Trưởng đặc khu thì những thứ khác sẽ chỉ… đặc biệt trên giấy tờ” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành, người “chắp bút” cho đề án thành lập đặc khu kinh tế Vân Đồn quả quyết.

Thứ hai, 23/10/2017 - 06:41

Thử thách lớn với tân Bộ trưởng GTVT, Tổng Thanh tra Chính phủ
Thử thách lớn với tân Bộ trưởng GTVT, Tổng Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Công tác nhân sự được gói gọn trong tuần làm việc đầu tiên của Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 này với việc miễn nhiệm Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu và bổ nhiệm nhân sự mới thay thế. Những người kế nhiệm nhận “ghế nóng” không có thời gian chần chừ vì những nhiệm vụ đều đã tới thời hạn cuối cùng.

Thứ hai, 23/10/2017 - 04:31

Hơn 23 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở người dân vùng ngập lụt
Hơn 23 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở người dân vùng ngập lụt

(Dân trí) - Đối tượng hỗ trợ là hộ nghèo, hộ chính sách xã hội có hoàn cảnh khó khăn hiện đang sinh sống trên địa bàn thường xuyên bị ngập lụt, có bão mạnh. Mức hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ đối với trường hợp xây dựng mới; 20 triệu đồng/hộ đối với trường hợp sửa chữa nhà.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 02:32

Thủ tướng mong Quảng Nam - Đà Nẵng tiếp tục đoàn kết cùng phát triển
Thủ tướng mong Quảng Nam - Đà Nẵng tiếp tục đoàn kết cùng phát triển

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Quảng Nam - Đà Nẵng là hai đơn vị hành chính độc lập, cùng với sự phát triển vững vàng của hai địa phương đã khẳng định sự đúng đắn của việc chia tách. Tuy nhiên, lãnh đạo hai địa phương cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng phát triển

Thứ bảy, 21/10/2017 - 04:45

Lãnh đạo Tài chính 21 thành viên APEC tham quan phố cổ Hội An
Lãnh đạo Tài chính 21 thành viên APEC tham quan phố cổ Hội An

(Dân trí) - Trong khuôn khổ hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 tại Hội An, chiều tối ngày 20/10, lãnh đạo Tài chính 21 nền kinh tế thành viên APEC đã có chuyến tham quan phố cổ Hội An, thưởng lãm các hoạt động văn hóa nghệ thuật của vùng đất Di sản Văn hóa Thế giới.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 11:48

Chuẩn bị tốt để thi hành án các vụ án lớn, trọng điểm mới được xét xử
Chuẩn bị tốt để thi hành án các vụ án lớn, trọng điểm mới được xét xử

Ông Đỗ Đức Hiển - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết, trong quý IV/2017 sẽ triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2018, tập trung giải quyết có hiệu quả các vụ việc phức tạp, kéo dài và chuẩn bị tốt để thi hành các vụ án lớn, trọng điểm mới được xét xử.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 11:34

Bộ Chính trị làm việc với Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Để Hà Nội trở thành thành phố rồng bay...
Bộ Chính trị làm việc với Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Để Hà Nội trở thành thành phố rồng bay...

(Dân trí) Ngày 20/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã làm việc với Thường vụ Thành ủy Hà Nội, sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 6/1/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 09:05

“Báo chí được quyền dự họp Thường vụ Quốc hội, nhưng là… khi được mời”
“Báo chí được quyền dự họp Thường vụ Quốc hội, nhưng là… khi được mời”

(Dân trí) - Giải thích về việc hạn chế báo chí theo dõi, đưa tin về các phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội gần đây, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc dẫn giải, trong quy chế làm việc của cơ quan này có quy định báo chí được quyền tham dự phiên họp của Thường vụ nhưng “là khi được mời chứ không phải có quyền tham gia tất cả”…

Thứ sáu, 20/10/2017 - 08:47

Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu có đơn xin thôi chức
Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu có đơn xin thôi chức

(Dân trí) - Chiều 20/10, bên hành lang buổi họp báo trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã nói về lý do Quốc hội sắp miễn nhiệm chức Tổng Thanh tra Chính phủ của ông Phan Văn Sáu.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 04:52

Xem xét tư cách ĐBQH Phan Thị Mỹ Thanh: Các cơ quan đang tiến hành
Xem xét tư cách ĐBQH Phan Thị Mỹ Thanh: Các cơ quan đang tiến hành

(Dân trí) - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, với đề xuất của một số cử tri Đồng Nai về việc bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội với bà Phan Thị Mỹ Thanh – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh này, các cơ quan chức năng đang tiến hành các việc cần thiết, xong quy trình sẽ báo cáo Quốc hội sau.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 04:05

Thành phố Thái Nguyên đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Thành phố Thái Nguyên đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Tối 19/10, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, Thành phố Thái Nguyên - tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra lễ kỷ niệm 55 năm thành lập thành phố (19/10/1962- 19/10/2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Cờ thi đua của Chính phủ.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 02:45

Tổng Bí thư: Cần hỗ trợ để TP HCM vươn lên mạnh mẽ hơn nữa
Tổng Bí thư: Cần hỗ trợ để TP HCM vươn lên mạnh mẽ hơn nữa

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, Thành phố Hồ Chí Minh cần chủ động phối hợp, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, các ngành nhằm tăng thêm sức mạnh cho Thành phố phát triển. Đồng thời, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương cũng cần quan tâm hỗ trợ để Thành phố Hồ Chí Minh vươn lên mạnh mẽ hơn nữa…

Thứ sáu, 20/10/2017 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam Định: 953 cuộc thanh tra, thu hồi trên 82 tỷ đồng tiền sai phạm
Nam Định: 953 cuộc thanh tra, thu hồi trên 82 tỷ đồng tiền sai phạm

(Dân trí) - Sau gần 4 tuần làm việc, ngày 18/10, Đoàn công tác số 2 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã làm việc với Tỉnh ủy Nam Định, thông báo Kết luận kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, án kinh tế nghiêm trọng tại tỉnh Nam Định.

Thứ năm, 19/10/2017 - 04:52

Quảng Ninh muốn “nhất thể hóa” chức danh Trưởng đặc khu
Quảng Ninh muốn “nhất thể hóa” chức danh Trưởng đặc khu

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thống nhất quan điểm đề xuất áp dụng mô hình quản trị tại đặc khu kinh tế Vân Đồn theo hướng nhất thể hóa chức danh của Đảng với chính quyền như mô hình “lãnh đạo công - quản trị tư” vận dụng cơ chế hoạt động của doanh nghiệp... Theo đó, chính quyền tại đây sẽ tổ chức theo thiết chế Trưởng đặc khu, có các Phó Trưởng đặc khu và cơ quan tham mưu, chuyên môn giúp việc.

Thứ năm, 19/10/2017 - 01:53

Bộ Quốc phòng chủ trì xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên
Bộ Quốc phòng chủ trì xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên

(Dân trí) - Căn cứ nhu cầu lực lượng dự bị động viên cần huy động để bổ sung cho lực lượng thường trực của Quân đội trong chiến tranh, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính lập kế hoạch Nhà nước về xây dựng huy động lực lượng dự bị động viên, nhiệm vụ bảo đảm hậu cần, trang bị kỹ thuật, tài chính trong phạm vi cả nước và phân bổ chỉ tiêu cho Bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh, thành phố.

Thứ năm, 19/10/2017 - 11:47

Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ 2017
Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ 2017

(Dân trí) - Sáng 17/10, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ ở thủ đô Washington đã diễn ra Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ 2017.

Thứ năm, 19/10/2017 - 11:38

Thủ tướng: Chuẩn bị việc bổ nhiệm mới 2 thành viên Chính phủ
Thủ tướng: Chuẩn bị việc bổ nhiệm mới 2 thành viên Chính phủ

(Dân trí) - Để chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá 14 sắp diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng Nội vụ chủ trì xây dựng hồ sơ, thủ tục trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng GTVT, Tổng Thanh tra Chính phủ và bổ nhiệm nhân sự mới thay thế.

Thứ năm, 19/10/2017 - 12:02

Thủ tướng: Xây dựng Bắc Ninh thành thành phố trực thuộc Trung ương
Thủ tướng: Xây dựng Bắc Ninh thành thành phố trực thuộc Trung ương

(Dân trí) - Chiều 18/10, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Ninh về một số kiến nghị của tỉnh liên quan đến phát triển kinh tế-xã hội. Thủ tướng đồng ý để Bắc Ninh có đề án khoa học về xây dựng Bắc Ninh thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Thứ tư, 18/10/2017 - 10:00

Chủ tịch nước: Quân đội phối hợp đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu chống phá
Chủ tịch nước: Quân đội phối hợp đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu chống phá

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với Công an nhân dân và các lực lượng liên quan kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an ninh an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng.

Thứ tư, 18/10/2017 - 08:26

Bí thư Đà Nẵng: Xác định APEC là cơ hội lớn để thế giới biết đến TP nhiều hơn
Bí thư Đà Nẵng: Xác định APEC là cơ hội lớn để thế giới biết đến TP nhiều hơn

(Dân trí) - Tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 10, Bí thư Trương Quang Nghĩa yêu cầu các cấp chính quyền, địa phương tập trung giải quyết các nhiệm vụ đề ra, trọng tâm là tập trung tối đa cho công tác tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2017; xác định tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2017 là cơ hội lớn để thế giới biết đến thành phố nhiều hơn.

Thứ ba, 17/10/2017 - 08:42

Thủ tướng: Việt Nam đóng góp tích cực trên cả 3 trụ cột của Liên Hợp Quốc
Thủ tướng: Việt Nam đóng góp tích cực trên cả 3 trụ cột của Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - “Nhìn lại 40 năm qua, Việt Nam luôn tự hào là thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc. Dù nguồn lực còn hạn chế nhưng Việt Nam đã luôn nỗ lực đóng góp tích cực trên cả 3 trụ cột là hòa bình, an ninh phát triển và quyền con người” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ ba, 17/10/2017 - 02:13

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

(Dân trí) Chiều 15/10 (giờ địa phương), bên lề Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 137 (IPU-137), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Ivanovna Matviyenko (Va-le-ti-na I-va-nốp-va Mát-vi-en-cô).

Thứ hai, 16/10/2017 - 08:50

Ban Bí thư: Công khai tài sản của lãnh đạo để người dân giám sát
Ban Bí thư: Công khai tài sản của lãnh đạo để người dân giám sát

(Dân trí) - Ban Bí thư chỉ đạo công khai kết luận kiểm toán, kiểm tra, thanh tra; kết quả xử lý các vụ tham nhũng; công khai bản kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ lãnh đạo, quản lý trên các phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở cơ quan, tổ chức họp báo công bố… để người dân tham gia giám sát cán bộ.

Thứ hai, 16/10/2017 - 08:25

Điểm danh các Bộ vượt “quota” cấp phó
Điểm danh các Bộ vượt “quota” cấp phó

(Dân trí) - Bộ GTVT, Bộ Công Thương đều có 2 Cục có 4 Phó Cục Trưởng, Bộ Tài chính có Vụ Pháp chế có tới 5 Vụ phó, một số vụ, đơn vị khác có 4 Vụ phó…

Thứ hai, 16/10/2017 - 04:30