1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc bác tin xảy ra nổ trên tàu sân bay Liêu Ninh

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc ngày 30/10 đã lên tiếng phủ nhận một số thông tin trên báo chí nước ngoài, cho rằng đã có một vụ nổ xảy ra trên tàu sân bay Liêu Ninh trong quá trình thử nghiệm.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Thông tin được hãng thông tấn Tân Hoa Xã đăng tải, dẫn lời ông Yang Yujun, người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc, phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ.

Theo đó, ông Yang khẳng định những thông tin về một vụ nổ trên boong tàu sân bay Liêu Ninh “không phù hợp với thực tế”.

Ông Yang từ chối trả lời các câu hỏi về quá trình xây dựng các tàu sân bay mới của nước này.

“Liên quan đến việc phát triển và đóng các tàu sân bay mới của Trung Quốc, tôi không có thông tin nào thêm”, Yang nói.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc có chiều dài 300m, được đại tu dựa trên một tàu sân bay cũ của Ukraine do Liên Xô cũ thiết kế, trước khi đưa vào biên chế tháng 9/2012.

Trước đó có những thông tin chưa được kiểm chứng cho biết, dường như đã có một vụ nổ hơi nước trên Liêu Ninh, khiến hệ thống cấp điện của tàu bị gián đoạn tạm thời. Thông tin xuất hiện trên một số tờ báo tiếng Trung Quốc, và được tóm lược trên trang tin Quốc phòng châu Á.

Robert Beckhusen, một chuyên gia quân sự cho biết, những sự việc như trên không phải chưa từng xảy ra với các tàu sân bay do Liên Xô cũ thiết kế.

“Tàu sân bay có tải trọng 40.000 tấn của Ấn Độ có tên Vikramaditya - tàu sân bay lớp Kiev đầu tiên của Liên Xô, được đưa vào biên chế năm 1987 và bán đi năm 2004 - từng phải tạm dừng hoạt động sau khi một nồi hơi bị tăng nhiệt quá mức cách đây 2 năm”.

Thanh Tùng
Tổng hợp