1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Việt Nam dự khai mạc Triển lãm Expo Thượng Hải

(Dân trí) - Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân hôm nay sẽ có chuyến công du Trung Quốc để tham dự Lễ khai mạc Triển lãm Thế giới Thượng Hải 2010 (Expo Thượng Hải) vào ngày 1/5 tới.

Thủ tướng Việt Nam dự khai mạc Triển lãm Expo Thượng Hải  - 1


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (Ảnh AFP).
 

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân tham dự Lễ Khai mạc Triển lãm Thế giới Thượng Hải 2010 (Expo Thượng Hải), thăm thành phố Thượng Hải, tỉnh Giang Tô và tỉnh Chiết Giang từ ngày 26/4 đến 01/5/2010.

 

Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh năm 2010 là “Năm Hữu nghị Việt – Trung” và hai nước đang kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao. Chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường mạnh mẽ quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc cũng như quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các địa phương của Trung Quốc.

 

Với chủ đề “Thành phố tươi đẹp hơn, cuộc sống tốt đẹp hơn”, Expo Thượng Hải 2010 tập trung vào sự đổi mới và khai thác tiềm năng của đời sống đô thị trong thế kỷ 21.

 

Thủ tướng Việt Nam dự khai mạc Triển lãm Expo Thượng Hải  - 2
Nhà Triển lãm của Trung Quốc (China Pavilion)

 

Expo Thượng Hải 2010 sẽ được khai mạc vào ngày 1/5 và kéo dài đến hết tháng 10. Ước tính Triển lãm này sẽ thu hút khoảng 70 triệu khách tới thăm quan, trong đó có khoảng 5 triệu khách nước ngoài.

Đây là triển lãm có quy mô đầu tư lớn nhất từ trước tới nay. Chi phí chính thức cho chỉ khu triển lãm Expo rộng 5,28km2 và hoạt động của nó đã lên tới 4,2 tỷ USD.

Một trong những công trình nổi bật nhất của Triển lãm này là khu triển lãm của Trung Quốc, China Pavilion. China Pavilion cao 63m, mô phỏng một chiếc vương miện cổ của vua và được sơn màu đỏ giống như hoàng cung lộng lẫy ở Bắc Kinh.
 
Nhà triển lãm của Việt Nam làm hoàn toàn bằng tre

Tại Triển lãm, Trung Quốc đã dành 1.000m2 để Việt Nam xây dựng Nhà triển lãm Việt Nam.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của Tân Hoa xã , ông Trần Văn Tân, Giám đốc Trung tâm Hội chợ Triển lãm  Việt Nam, Tổng Đại diện Việt Nam tại Expo Thượng Hải 2010, cho biết nhà triển lãm của Việt Nam sẽ được làm hoàn toàn bằng tre (khoảng 80.000 cây).

Tại triển lãm, Việt Nam sẽ giới thiệu cho bạn bè quốc tế về con người cũng như văn hóa Việt Nam. Để thực hiện được điều này, Việt Nam sẽ trưng bày các sản phẩm gốm sứ của nhà Lý, nhà Trần… và tranh sơn mài phản ánh đất nước, con người Việt Nam.

Phan Anh

Tổng hợp