“Tuổi trẻ, tài cao” và làm rõ tin đồn “bồ nhí” Bí thư tỉnh ủy

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận xôn xao xung quanh một nữ cán bộ của Sở Xây dựng Thanh Hóa thuộc hàng “tuổi trẻ, tài cao”, giàu có kinh khủng và cũng thăng tiến nhanh khủng khiếp, chả kém gì những bậc đàn anh như “quý tử” Vũ Quang Hải của ông Vũ Huy Hoàng.


(Minh họa: Ngọc Diệp)

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Đó là bà Trần Vũ Quỳnh Anh (SN 1986), Trưởng phòng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản của Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

Trước hết, xin nói về con đường thăng tiến “thăng thiên, thần tốc” của cô gái trẻ Trần Vũ Quỳnh Anh.

Theo thông tin từ phóng viên Dân trí, năm 2008 với tấm bằng Cao đẳng Công nghệ thông tin học ở Nghệ An, bà Quỳnh Anh được nhận vào làm hợp đồng tại Văn phòng Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân tin học (hệ tại chức) tại Trường Đại học Vinh, đầu năm 2011, bà Quỳnh Anh được nhận vào làm hợp đồng tại Trung tâm kiểm định chất lượng của Sở Xây dựng Thanh Hóa (không qua thi tuyển).

Năm 2012, bà Quỳnh Anh được điều về Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản của sở này. Từ tháng 10/2013 - 4/2014, bà nghỉ sinh con đầu lòng và chỉ khoảng một năm sau kỳ nghỉ (tháng 4/2015), bà được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản rồi cũng chỉ 6 tháng sau (tháng 10/2015), bà được bổ nhiệm làm Trưởng phòng.

Như vậy là chỉ trong 3 năm (2012-2015), từ một nhân viên hợp đồng, bà Quỳnh Anh đã leo lên đến chức trưởng một phòng đầy quyền uy của sở Xây dựng Thanh Hóa, một tỉnh lớn của cả nước.

Song, cùng với con đường thăng tiến, với thu nhập khoảng 60 triệu đồng/năm như trong hồ sơ tự khai của mình, lại sinh ra trong một gia đình không phải là khá giả nhưng bà Quỳnh Anh được cho là có khối tài sản “khủng” lên tới hàng chục tỉ đồng.

Cụ thể, bà Quỳnh Anh từng sở hữu một căn biệt thự lớn 3 mặt tiền tại khu đô thị bắc đại lộ Lê Lợi (khu đô thị Bình Minh), phường Đông Hương, Thanh Hóa (hiện căn biệt thự này đã được bà Anh chuyển nhượng cho mẹ ruột) và một chiếc xe Cadillac Escalade trị giá nhiều tỉ đồng. Hiện chiếc xe này cũng đã được sang tên cho một người khác…

Dư luận còn nghi vấn vì trong hồ sơ chiếc xe mang biển số “độc” trùng với năm sinh của bà Quỳnh Anh (30E-019.86) còn ghi rõ, bà Trần Vũ Quỳnh Anh có địa chỉ tại lô 9, LK3 - khu đô thị Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, H.Thanh Trì, Hà Nội) và trong địa chỉ ghi trong hồ sơ lý lịch cũng như hợp đồng mua lô biệt thự tại khu đô thị Bình Minh (TP.Thanh Hóa) của bà này lại là tại số 39 Đàn Xã Tắc, phố Tây Sơn 1, P.Phú Sơn, TP.Thanh Hóa.

Mới ngoài ba mươi tuổi đầu, giàu có như đại gia, lại thăng tiến nhanh như vũ bão hẳn phải là “tuổi trẻ, tài cao” mới có nên trong ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), chúng ta phải nên… tự hào.

Song cũng để công bằng với những người phụ nữ không may mắn khác đang phải vật lộn trong nghèo khó, có lẽ cần phải xác minh khối tài sản “lao động thối móng tay” (và có thể hơn thế) cũng như con đường thăng tiến của vị Trưởng phòng này như lời của ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) khi trả lời PV Dân trí. Ông Đạt cho rằng tỉnh Thanh Hoá phải làm rõ những vấn đề mà báo chí phản ánh về quá trình thăng tiến thần tốc và khối tài sản rất lớn này.

Hoặc như đề xuất của luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM: “Chuyện này đã râm ran dư luận từ lâu nhưng có vẻ cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá lảng tránh việc kiểm tra, công khai kết luận. Lẽ ra, Thanh Hoá phải làm rõ xem tại sao một cán bộ trẻ như vậy có thể thăng tiến nhanh và sở hữu khối lượng tài sản lớn như vậy chứ?”.

Việc xác minh với bà Quỳnh Anh là thẩm quyền và chức năng của Thanh Hóa. Ngày 7/3, ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết Thanh Hóa đang xem xét và chắc chắn sẽ làm rõ việc bổ nhiệm “thần tốc” bà Quỳnh Anh.

Song, có một việc có lẽ Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng nên xem xét, xác minh theo chức năng, thẩm quyền, đó là thông tin bà Quỳnh Anh là “bồ nhí” của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến.

Tháng 9/2016, trên một số blog, mạng xã hội đã đăng những tin, bài phản ánh và sau đó, ông Trịnh Văn Chiến đã bác bỏ, cho rằng đó là những thông tin bịa đặt, vu khống…

Trả lời báo Dân trí, ông Chiến cho biết Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, làm rõ.

Trong văn bản của Tỉnh ủy Thanh Hóa gửi các cơ quan báo chí cho biết: “Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá xin khẳng định: Những thông tin mà blog, mạng xã hội viết về đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh trong những ngày gần đây là hoàn toàn sai sự thật, xuyên tạc, bịa đặt, không có căn cứ, nhằm mục đích bêu xấu, bôi nhọ, hạ uy tín của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh để phục vụ cho mưu đồ, mục đích cá nhân của một số người. Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã và đang chỉ đạo các cơ quan chức năng báo cáo với Trung ương và tổ chức điều tra, xác minh, kết luận và sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, nội dung văn bản trên chưa hẳn đã thuyết phục được dư luận bởi nói gì thì nói, ông Chiến là người đứng đầu địa phương này và việc cấp dưới “xác minh, làm rõ” cấp trên quả là điều không dễ. Vả lại, dù có trung thực thì dư luận vẫn có quyền hồ nghi.

Mọi sự so sánh đều khập khiễng, song vụ việc tất cả các giáo viên Trường Tiểu học Nam Trung Yên ký cam kết bảo vệ lãnh đạo trong vụ tai nạn gần đây rồi sau đó, khi hiệu trưởng, hiệu phó bị kỷ luật thì lại tất cả lại đồng ý là một ví dụ.

Cho nên, đối với ông Trịnh Văn Chiến, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có lẽ nên vào cuộc để làm rõ, nếu như những lời đồn thổi trên là sai sự thật, đây cũng là cơ hội để minh oan cho ông Chiến, bà Quỳnh Anh và nhất là cháu bé.

“Miệng lưỡi thế gian”, những lời đồn thổi xưa nay đã từng có không ít lời ác độc. Còn nếu như dư luận phản ánh đúng, cũng là dịp để làm trong sạch đội ngũ cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 vừa qua, phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám