Những đồng tiền bị… “quỷ ám”!

(Dân trí) - Khi viết về hai doanh nhân đứng đầu dường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng qua internet, một số độc giả có đặt câu hỏi với người viết rằng: Vì sao với dung mạo sáng sủa, thông minh và năng lực tài giỏi như thế, Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương lại đi vào con đường làm ăn phi pháp?

Những đồng tiền bị… “quỷ ám”! - 1

Đặc biệt là Phan Sào Nam, khi 27 tuổi đã là Phó Giám đốc một công ty công nghệ, 33 tuổi gọi vốn 10 triệu USD cho VTC Online từ một nhà đầu tư ngoại. Chừng đó đủ thấy, anh ta không hề là một người tầm thường.

“Trẻ tuổi, có tài, có tiền nhưng làm ăn phi pháp dẫn đến lâm vào lao lý. Thật tiếc cho mấy anh bạn trẻ” – độc giả Phạm Viển bình luận như vậy trên Dân trí.

“Quá tiếc và rất tiếc cho một nhân tài nhưng đi lệch hướng” – độc giả Nguyễn Hồng An cảm thán.

Người viết không có cơ hội gặp Phan Sào Nam hay Nguyễn Văn Dương để trực tiếp hỏi về điều này, chỉ biết rằng, có rất nhiều hiện tượng chỉ có thể lý giải bởi “ma lực” của đồng tiền mà thôi.

Vừa rồi, cơ quan thống kê công bố số liệu cho thấy, mới hai tháng đầu năm thôi nhưng đã có tới 17.000 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động và 2.529 doanh nghiệp đóng cửa hoàn toàn, không thể vực dậy nổi.

Ấy là sức khoẻ nền kinh tế đã phục hồi, vậy mà vẫn còn có rất nhiều người phải chật vật kinh doanh, khởi nghiệp. Làm nông bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, một trận bão lũ là trắng tay. Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính, tạo công ăn việc làm, nộp thuế cho Nhà nước, tăng trưởng lợi nhuận được 10-20% đã mừng vui khôn tả.

Thế nhưng, buôn gian bán lận, làm ăn phi pháp và lừa đảo thì lại khác. Có những mảng miếng mang về cho con người ta hàng trăm nghìn tỷ đồng nhẹ như lông hồng.

Trong những trường hợp đó, đồng tiền có một sức hút, một lực hấp dẫn đến khó hiểu, có thể điều khiển, khiến không ít người sẵn sàng hiến cả danh dự, đưa cả mạng sống của mình ra đánh đổi. Cưỡng lại được, ngoài trông chờ vào bản lĩnh, sự tỉnh thức và thiện lương trong mỗi con người còn cần có sự ràng buộc, răn đe về mặt luật pháp.

Từ vụ phá án của công an tỉnh Phú Thọ vừa qua mới thấy, cuộc sống có những góc khuất đáng buồn…

Bích Diệp

Tin liên quan
Đường dây đánh bạc liên quan tướng Công an đã bị phanh phui như thế nào?

Đường dây đánh bạc liên quan tướng Công an đã bị phanh phui như thế nào?

Từ trình báo của một người dân bị lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng thẻ cào điện thoại, Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an bóc gỡ đường dây đánh bạc nghìn tỷ, trong đó ông Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - đã bị khởi tố ngày 11/3 về tội tổ chức đánh bạc.