Không ai được phép đứng ngoài cuộc chiến chống Covid-19!

(Dân trí) - Trong khi cả nước đang dồn tổng lực hỗ trợ Bắc Giang khống chế, dập dịch, thì vẫn có những người tự tách mình ra khỏi guồng quay đó, gieo rắc nguy cơ cho cộng đồng.

Không ai được phép đứng ngoài cuộc chiến chống Covid-19! - 1

Lực lượng chức năng đã phải điều xe thang chuyên dụng để cưỡng chế đối tượng là F1 đi cách ly.

Bắc Giang đang là điểm nóng của dịch Covid-19 với số ca nhiễm được ghi nhận tăng nhanh theo từng giờ. Tính đến 2 giờ 10 phút ngày 28.5, riêng tỉnh này có 3 ổ dịch với hơn 1.680 trường hợp mắc Covid-19, chiếm hơn một nửa số ca nhiễm của cả nước trong đợt này.

Trước nguy cơ lây lan trên diện rộng, đặc biệt là đối với các khu công nghiệp, Chính phủ, Bộ Y tế và tỉnh Bắc Giang đã có nhiều giải pháp "mạnh tay" để khoanh vùng, dập dịch.

Ngoài việc đóng cửa một số khu công nghiệp, Bắc Giang đã thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội một số địa phương nơi có ca nhiễm SARS-CoV-2. Song song với nhiệm vụ chống dịch, Bắc Giang cũng đang gồng mình duy trì sản xuất, chăm lo đời sống cho hơn 60.000 công nhân tại các khu công nghiệp đang bị ảnh hưởng.

Hàng nghìn cán bộ y tế, sinh viên các trường y từ nhiều tỉnh thành đã có mặt ở Bắc Giang, ghé vai gánh nhiệm vụ nặng nề và không kém phần nguy hiểm cùng địa phương này. Những con người bé nhỏ mà can trường ấy đã làm việc đến kiệt sức, ngất xỉu trước khối lượng công việc quá lớn. Có ít nhất 4 cán bộ, nhân viên y tế của tỉnh này bị nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình tham gia chống dịch.

Đẩy lùi, ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 không chỉ của riêng tỉnh Bắc Giang mà trở thành nhiệm vụ và quyết tâm của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

Trước yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bắc Giang trở thành "pháo đài chống dịch" cho cả nước. Cả nước hướng về Bắc Giang, trở thành chỗ dựa vững chắc để chính quyền, ngành y tế và nhân dân Bắc Giang chống dịch một cách hiệu quả nhất.

Ấy vậy mà, có những người vẫn đứng ngoài, thậm chí đi ngược lại cuộc chiến nóng bỏng ấy. Dư luận cả nước đã hết sức phẫn nộ khi một nhóm người bất chấp quy định, tụ tập ăn nhậu vào tối 21/5, rồi vượt chốt kiểm dịch để vào xã Nội Hoàng (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) chơi, trong khi địa phương này đang được áp dụng lệnh cách ly xã hội.

Một số đối tượng còn có hành vi chống đối, đánh thành viên tổ kiểm soát dịch khi người này cố gắng giải thích, ngăn chặn không cho đi vào vùng dịch.

Tiếp đó, tối 26/5, tỉnh Bắc Giang đã phải sử dụng xe thang chuyên dụng đưa lực lượng lên tầng 3, cưỡng chế một người phụ nữ thuộc diện F1 đi cách ly tập trung, do trước đó tổ chức tuyên truyền vận động không có kết quả.

Sự vô ý thức, xem thường pháp luật của những đối tượng này đẩy cộng đồng xã hội, cũng như cuộc chiến chống Covid-19 vốn đã nóng bỏng càng trở nên khó khăn hơn gấp bội; khiến những thành quả và sự nỗ lực của hàng triệu con người đứng trước nguy cơ bị phá vỡ.

Những hành vi đáng lên án này sau đó đã bị tỉnh Bắc Giang xử phạt nghiêm khắc, một số đối tượng bị khởi tố hình sự. Trong tình thế cấp bách như hiện nay, xử lý cứng rắn bằng pháp luật là điều cần thiết để ngăn chặn các trường hợp tương tự.

Đợt dịch lần thứ 4 này được đánh giá là nguy hiểm nhất từ trước tới nay tại nước ta. Đây cũng là một phép thử đối với khả năng ứng phó dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp với nhiều biến chủng virus mới.

Với tinh thần quyết liệt hơn, thần tốc hơn, cùng sự quyết tâm cao nhất từ Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và mỗi người dân, chúng ta sẽ sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh tại ổ dịch lớn nhất cả nước này.

Chúng ta không cho phép bất kỳ ai đứng ngoài hay đi ngược lại cuộc chiến, gây nguy hại cho sự thành công cũng như nỗ lực hi sinh của cộng đồng!.

Tin liên quan
Đang được quan tâm