Hồi hộp, phấp phỏng và hi vọng. Nhưng dân ơi, xin cố mà chờ!

(Dân trí) - Điều mà người dân chờ đợi nhất giờ đây không phải là ông Quý “kê khai tài sản” trung thực hay không mà “nguồn gốc tài sản” đó có trung thực hay không?

Hồi hộp, phấp phỏng và hi vọng. Nhưng dân ơi, xin cố mà chờ! - 1

Thông tin kết quả của Thanh tra Chính phủ đối với tài sản của ông Phạm Sỹ Quý được người dân chờ đợi trong hồi hộp, phấp phỏng và hi vọng.

Hồi hộp bởi đó là thông tin rất nóng, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi công cuộc phòng chống tham nhũng có nhiều khởi sắc.

Phấp phỏng bởi không biết kết quả thế nào và hi vọng, sẽ có kết luận chính xác sự việc, không gây oan sai cho ông Quý và gia đình, song cũng không làm vơi giảm niềm tin của người dân sau không ít lần thất vọng.

Cho nên dù Thanh tra Chính phủ cho biết sẽ công bố công khai vào đầu tháng 8 nhưng các cơ quan thông tin đại chúng vẫn bám rất sát, chờ từng “giọt” thông tin “rò rỉ” từ cơ quan này để thông báo đến với người dân.

Vì thế, chỉ một dòng tin riêng của phóng viên Dân trí cho biết, đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã xác định ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái - kê khai tài sản không trung thực và sẽ kiến nghị tỉnh Yên Bái xử lý trách nhiệm cũng làm người dân náo nức.

Cụ thể trước đó, trong bản kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 được niêm yết công khai tại Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, ông Phạm Sỹ Quý cho biết đang sở hữu nhà thứ nhất tại Tổ 51 phường Minh Tân (công trình cấp 3) có diện tích xây dựng 600 m2. Nhà thứ hai tại khu chung cư Mandarin Garden (quận Cầu Giấy, Hà Nội) rộng trên 130 m2 với giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỷ đồng và đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Ngoài ra, gia đình ông Quý có nhà tạm diện tích xây dựng 150m2, giá trị 200 triệu đồng; sở hữu mảnh đất 1.000 m2 trị giá 500 triệu đồng; trang trại diện tích 2 ha giá trị 1 tỷ đồng và đang sử dụng một ô tô Camry.

Thật ra, có lẽ không cần thanh tra cũng dễ dàng nhận thấy việc kê khai này là không trung thực bởi ví dụ căn hộ rộng trên 130 m2 ở chung cư Mandarin Garden (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có… 2,5 tỷ đồng hay trang trại 20.000 m2 có 1 tỉ đồng thì khó mà chấp nhận.

Song, điều mà người dân chờ đợi nhất giờ đây không phải là ông Quý “kê khai tài sản” trung thực hay không mà “nguồn gốc tài sản” đó có trung thực hay không?

Không chỉ có vậy, người dân còn mong mỏi Thanh tra Chính phủ mở rộng điều tra, tìm hiểu cả ngân hàng nào đã cho ông Quý vay 20 tỉ đồng để làm nhà? Điều này rất cần thiết bởi cho vay cả triệu đô la cho việc làm nhà là vô cùng mạo hiểm do đây không phải là lĩnh vực sinh lời, ẩn chứa nhiều rủi ro.

Mặt khác, tiền ngân hàng thực chất là tiền nước, tiền dân, tiền của những người gửi tiết kiệm. Do vậy, người dân cần biết để thận trọng khi gửi tiền vào những ngân hàng này, tránh đổ vỡ có thể xảy ra…

Có lẽ vì thế cho nên khi biết sự vào cuộc quyết liệt của Thanh tra Chính phủ, dư luận đã bày tỏ sự vui mừng.

Tuy thế, xin chớ vội mừng bởi vừa mới đây thôi ở tỉnh lân cận Lào Cai, nhiều người đã hồi hộp, phấp phỏng và hi vọng khi TAND tỉnh Lào Cai đã quyết định đưa ra xét xử vụ người dân khởi kiện Chủ tịch UBND thành phố và Chủ tịch UBND tỉnh này. Nhưng tiếc thay, rất nhiều người sau phút hồi hộp và hi vọng đã tràn trề thất vọng vì vụ xét xử bị hoãn mà không nói thời hạn. Dân ơi! Xin cố mà chờ…!

Mong rằng lần này, người dân Yên Bái sẽ không phải thất vọng như người láng giềng Lào Cai.

Bùi Hoàng Tám